TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

Trong các vụ án kinh tế, vụ Tiến sỹ Vật lý-doanh nhân Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty IDT - thu hút sự chú ý của nhiều người hơn cả. Đây là vụ án vô cùng kỳ lạ và có khá nhiều kỷ lục.

Sự kỳ lạ của vụ án chúng tôi sẽ đề cập đến trong một bài viết khác. Về các kỷ lục của vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải, có thể kể: Kỷ lục thứ nhất, bị can có thời gian bị tạm giam lâu nhất (7 năm 6 tháng từ 29/10/2015 đến nay); Kỷ lục thứ hai, những người ra lệnh bắt và người điều tra lại vụ này đều đang ở tù, đó là cựu Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung và cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội); Kỷ lục thứ ba, 90% những người mất tiền đều nhất tề từ chối không nhận là bị hại, đồng thời còn kiên trì kêu oan cho bị cáo Phạm Thanh Hải suốt gần 8 năm qua. Kỷ lục thứ tư, sau hơn 3 năm điều tra lại, cơ quan điều tra không tìm ra được thêm một tình tiết mới nào để trả lời các yêu cầu Tòa phúc thẩm đặt ra. Còn một số kỷ lục nữa chúng tôi sẽ đề cập sau.

Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?
Bị cáo Phạm Thanh Hải trình bày tại phiên tòa

Sau 2 năm 7 tháng điều tra, vụ án đã được tòa án Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm lần đầu từ ngày 16 đến 21/5/2018 và tuyên Phạm Thanh Hải tù chung thân với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 10/5/2019 tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa vụ án ra xử phúc thẩm và tuyên: “Hủy bản án sơ thẩm số 186/2018 ngày 16 đến ngày 21 tháng 5 năm 2018 của tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, chuyển hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát cấp sơ thẩm để giải quyết theo thủ tục chung theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự” (Trang 24 Bản án phúc thẩm) vì tòa sơ thẩm “Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng” (trang 23 Bản án phúc thẩm).

Ngày 19-4-2023 tòa án Hà Nội mở phiên toà sơ thẩm lần hai xét xử Phạm Thanh Hải, dự kiến diễn ra trong 5 ngày, do thẩm phán Mai Văn Quang chủ toạ. Là người dự phiên tòa từ ngày đầu, cảm giác đầu tiên là chủ tọa đã lắng nghe ý kiến của bị cáo, luật sư và đông đảo những người có quyền lợi liên quan, và những người được coi là “bị hại”.

Được trình bày trước tòa, Phạm Thanh Hải khẳng định, quy cho anh tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không đúng, bởi anh không có hành vi lừa đảo nhà đầu tư và tại thời điểm bị bắt không mất khả năng thanh toán. Hiện tại không thể thanh toán là do bị tạm giam đã hơn 7 năm, toàn bộ tài khoản đang bị phong tỏa, việc mất khả năng thanh toán thời điểm này không liên quan gì đến việc quy Phạm Thanh Hải chiếm đoạt tài sản hay lừa đảo. Cụ thể thời điểm bị bắt, trong số 8.303 Hợp đồng của 2.574 nhà đầu tư, không có hợp đồng nào đến hạn thanh toán, nghĩa là Phạm Thanh Hải không vi phạm cam kết với bất kỳ ai.

Phạm Thanh Hải chỉ ra rằng: cáo trạng kết luận “Phạm Thanh Hải không thông tin các chi phí cho nhà đầu tư là gian dối” là không đúng. Phạm Thanh Hải cho rằng, “không nhất thiết phải thông báo các chi phí hoạt động của doanh nghiệp cho nhà đầu tư, luật pháp không quy định phải làm việc đó, và mọi chi phí đều phục vụ cho việc chung, cho mục đích thực hiện cam kết của hợp đồng, đầu tư phát sinh lợi nhuận. Trong hợp đồng không có điều khoản nào bắt buộc phải thông báo chi phí cho nhà đầu tư, các nhà đầu tư đã ủy quyền cho Phạm Thanh Hải được toàn quyền sử dụng khai thác vốn góp trong kinh doanh”.

Cáo trạng ghi: “Phạm Thanh Hải dùng thủ đoạn trả lãi suất cao hơn ngân hàng, cắt lãi khi nộp tiền để thu hút các nhà đầu tư”. Kết luận này không đúng, vì bị cáo và nhà đầu tư không bao giờ thỏa thuận lãi suất bao nhiêu. Các nhà đầu tư góp vốn theo thời hạn và hết thời hạn các nhà đầu tư được nhận lại số vốn góp và tiền lãi. Hơn nữa, nội dung hợp đồng với các điều khoản ghi trong hợp đồng là giao dịch dân sự. Việc cắt lãi trước hay sau Phạm Thanh Hải không hiểu có ý nghĩa gì trong việc quy là gian dối.

Cáo trạng cho rằng, “tiền của cá nhân mà giao dịch tại công ty là mượn danh công ty, gian dối lừa nhà đầu tư”. Thực chất công ty đang hoạt động bình thường, không có khiếu nại, tố cáo. Phạm Thanh Hải cho rằng, nhân viên công ty giao dịch Hợp đồng và nhận tiền, chi tiền là việc cá nhân, nhân viên nhận giúp Hải giao dịch tại công ty vì sau đó số tiền này lại góp vốn vào các dự án của công ty hoặc các công ty liên kết. Việc nhân viên giúp Hải và việc nhận tiền cá nhân tại công ty không vi phạm pháp luật.

Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?
Quang cảnh phiên tòa xét xử doanh nhân Phạm Thanh Hải

Cáo trạng ghi: “từ tháng 10 năm 2014 đến tháng 10 năm 2015 Hải huy động 2.725 tỷ”. Hải trả lời kết luận như vậy là không đúng. Số tiền ấy là dòng tiền liên tục của các hợp đồng 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm nối tiếp nhau. Hơn nữa, trong cùng thời gian trên, theo phiếu chi, Phạm Thanh Hải đã chi 2.905 tỷ (theo biên bản của cơ quan điều tra, tại trang 21 bản án phúc thẩm) cao hơn số thu 2.725 tỷ là 180 tỷ. Nhìn vào con số này ai cũng thấy, việc khẳng định Phạm Thanh Hải chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư là không có cơ sở.

Cáo trạng ghi: “bị cáo dùng tiền huy động được tiêu dùng cá nhân và cho vay cá nhân”. Phạm Thanh Hải không đồng ý với kết luận trên của cáo trạng. Phạm Thanh Hải khẳng định, tất cả các khoản đều chi cho việc đầu tư sinh lời để thực hiện hợp đồng. Việc chi này đều có lợi cho các dự án và mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư, và không trái với quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra đã khám nhà của Phạm Thanh Hải, một căn chung cư bình dân trả góp, và không thu được tài liệu, tài sản gì.

Cáo trạng ghi: “các dự án, các công ty mới thành lập, hoạt động không hiệu quả”. Bị cáo cho rằng kết luận trên hoàn toàn không đúng thực tế, không chính xác. Có dự án mới thành lập, có dự án đã hoạt động lâu, nhưng tất cả các dự án đều đang phát triển, đều rất tiềm năng. Các nhà đầu tư đều hiểu rất rõ và rất thích thì họ mới đầu tư. Các nhà đầu tư được đi tham quan các dự án, được trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo dự án và tự họ thấy tiềm năng. Vậy căn cứ nào mà cáo trạng nói không sinh lời cao. Thí dụ như dự án Macca ở Điện Biên từ 5.000ha khi Hải xây dựng đến nay tỉnh đã đầu tư thêm 10.000ha và trở thành một dự án trọng điểm về nông nghiệp của tỉnh.

Cáo trạng ghi: “toàn bộ số tiền của nhà đầu tư, Hải không quản lý theo sổ sách kế toán”. Phạm Thanh Hải cho rằng, đây là tiền của cá nhân, pháp luật không quy định cách quản lý tiền của cá nhân. Phạm Thanh Hải không quản lý theo sổ sách kế toán doanh nghiệp, mà anh quản lý theo cách riêng rất khoa học như kinh nghiệm từng kinh doanh ở nước ngoài. Theo Phạm Thanh Hải, quan trọng là không để thất thoát, không để tiền nhàn rỗi và lãng phí.

Kết quả hoạt động trong 8 năm từ 2007 đến 2015 không có một sai sót nào, không có bất kỳ một khiếu nại của nhà đầu tư cho thấy cách quản lí theo phương pháp là khoa học và hiệu quả, Phạm Thanh Hải luôn chủ động điều tiết dòng tiền và có đủ nguồn tiền để chi trả cho nhà đầu tư khi hợp đồng đến hạn. Theo Hải, nếu chỉ lấy tiền của người sau trả cho người trước thì không bao giờ tồn tại quá 2 năm bởi có quá nhiều chi phí phát sinh nếu không có nguồn bù đắp.

Nhìn chung phiên tòa diễn ra khá bình thường, bị cáo, luật sư, người bị hại đều được chủ tọa tạo điều kiện tranh tụng. Từ làn gió đổi mới tư pháp tôi hy vọng sẽ có một bản án công tâm, đúng người, đúng tội. Bản án công minh sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là Việt kiều. Chỉ khi bản án được tuyên đúng bản chất sự việc (Hải vô tội) thì gần 3.000 nhà đầu tư mới có cơ hội nhận lại được tiền đã đầu tư. Còn nếu vì lý do nào đó bản án thiếu khách quan, quy chụp thì các nhà đầu tư còn tiếp tục phải chịu thiệt hại. Điều đó đồng nghĩa với việc kiện cáo kéo dài, là tác nhân gây bất ổn xã hội.

Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào chiều 25/4/2023./.

Đỗ Hằng

Có thể bạn quan tâm

Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh

Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh

Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, nhằm tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng và Mẹ Việt Nam Anh hùng, tôn vinh gương sáng điển hình thương binh tàn nhưng không phế, hăng hái tham gia lao động sản xuất, xây dựng và làm giàu cho quê hương đất nước.
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Doanh nhân Phạm Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc IDT bị Công an Hà Nội bắt giam ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong suốt gần 8 năm qua, những người được cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát gọi là “Bị hại” gửi hàng nghìn lá đơn đến các cơ quan có thẩm quyền và báo chí để kêu oan cho bị cáo.
Bàn về giá trị đạo đức trong kinh doanh

Bàn về giá trị đạo đức trong kinh doanh

Năm con Hổ vừa qua chứng kiến nhiều vụ việc xảy ra trên thị trường tài chính, với một số “tượng đài giả" trong giới kinh doanh đã sụp đổ.

Các tin khác

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu thực hiện nghiêm việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu thực hiện nghiêm việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân

Liên quan đến một số tồn tại, khuyết điểm của UBND thành phố Thanh Hoá trong công tác tham mưu phương án đấu giá, UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản yêu cầu đơn vị này thực hiện nghiêm việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.
Đà Nẵng: Nhanh chóng bắt giữ thanh niên 18 tuổi cướp tiệm vàng

Đà Nẵng: Nhanh chóng bắt giữ thanh niên 18 tuổi cướp tiệm vàng

Lợi dụng lúc nhân viên tiệm vàng N.V.H (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bất cẩn, không quan sát, nam thanh niên đã nhanh tay cướp nhẫn vàng rồi lên xe tẩu thoát.
Quảng Ngãi: Phá rã nhóm “Bướm đêm” theo dõi, cảnh giới Công an cho các hoạt động phạm pháp

Quảng Ngãi: Phá rã nhóm “Bướm đêm” theo dõi, cảnh giới Công an cho các hoạt động phạm pháp

Các đối tượng sử dụng mạng xã hội Zalo lập nhóm với tên “Bướm đêm” chuyên theo dõi, thu thập thông tin trái phép hoạt động tuần tra của Công an huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi để cảnh giới cho các đối tượng có hành vi phạm pháp.
Nghệ An: Bản án cho 2 nữ nghiện phạm tội buôn bán và tàng trữ ma túy

Nghệ An: Bản án cho 2 nữ nghiện phạm tội buôn bán và tàng trữ ma túy

Từng có tiền án về ma túy, hai “con nghiện” đều là phụ nữ tiếp tục thực hiện hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy vừa để kiếm lời vừa để thỏa mãn cơn nghiện.
Nghệ An: Hai đối tượng cầm đầu mua bán ma túy qua đường hàng không sa lưới

Nghệ An: Hai đối tượng cầm đầu mua bán ma túy qua đường hàng không sa lưới

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An vừa phá thành công chuyên án mua bán trái phép ma túy qua đường hàng không từ các nước châu Âu về Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM), thu giữ 13kg ma túy ketamin.
Sẽ đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu Công ty CP Bách Đạt An không chấp hành Bản án

Sẽ đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu Công ty CP Bách Đạt An không chấp hành Bản án

Ngày 22/9, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Nam có thông cáo báo chí về việc thi hành các bản án có liên quan đến đối tượng phải thi hành là Công ty CP Bách Đạt An (địa chỉ lô A7-21-22 Khu đô thị Sentosa Riverside, thị xã Điện Bàn).
Bà Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù, khóc nức nở tại Tòa

Bà Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù, khóc nức nở tại Tòa

19h30 ngày 21/9, kết thúc phần xét hỏi và luận tội, HĐXX TAND TP.HCM tuyên án đối với bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm. Bà Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt mức án cao nhất là 3 năm tù giam, khóc nức nở tại tòa. Phiên xử sơ thẩm kết thúc sớm hơn một ngày so với dự kiến.
Bắt giam nguyên Vụ phó Thị trường trong nước, Bộ Công thương tội nhận hối lộ

Bắt giam nguyên Vụ phó Thị trường trong nước, Bộ Công thương tội nhận hối lộ

Ông Nguyễn Lộc An, chuyên viên Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, bị khởi tố vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Đà Nẵng: Bắt khẩn cấp 2 đối tượng xịt sơn, đập phá xe ô tô của người dân

Đà Nẵng: Bắt khẩn cấp 2 đối tượng xịt sơn, đập phá xe ô tô của người dân

Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vừa thực hiện Lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Văn Sinh Nhật (48 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) và Nguyễn Quang Nam (28 tuổi, trú phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để điều tra, làm rõ hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.
Phiên xét xử sơ thẩm bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm, dư luận đặc biệt quan tâm

Phiên xét xử sơ thẩm bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm, dư luận đặc biệt quan tâm

Sáng 21/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm khác về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm.
Cà Mau: Bắt giam bà chủ hành hạ dã man thiếu nữ 16 tuổi đi làm thuê trả nợ cho bà ngoại

Cà Mau: Bắt giam bà chủ hành hạ dã man thiếu nữ 16 tuổi đi làm thuê trả nợ cho bà ngoại

Trong quá trình làm thuê để trả nợ cho bà ngoại, em N.T.B.V. (16 tuổi) không những bị chủ đánh đập dã man mà còn bị bắt ăn thằn lằn sống và ngậm băng vệ sinh.
Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng giết người sau 31 năm lẩn trốn

Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng giết người sau 31 năm lẩn trốn

Công an Quảng Ninh vừa bắt giữ đối tượng sau 31 năm trốn truy nã về tội giết người, theo Quyết định truy nã số 864 ngày 30/7/1992 của Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh).
Đà Nẵng: Khống chế bắt giữ đối tượng hình sự cộm cán tàng trữ 2 khẩu súng

Đà Nẵng: Khống chế bắt giữ đối tượng hình sự cộm cán tàng trữ 2 khẩu súng

Ngày 20/9, thông tin từ Công an TP Đà Nẵng cho hay, Phòng Cảnh sát hình sự đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi “tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép”.
Hà Nội: Hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Hà Nội: Hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 230/KH-UBND về việc hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, năm 2023.
Nghệ An: Bắt “bà cô” hóa trang thành hotgirl Việt Kiều 9X lừa đảo 12 tỷ đồng

Nghệ An: Bắt “bà cô” hóa trang thành hotgirl Việt Kiều 9X lừa đảo 12 tỷ đồng

Sử dụng mạng xã hội và hóa trang thành hotgirl Việt Kiều 9X làm doanh nghiệp về vận tải tàu biển, sinh sống tại Canada, nhưng thường xuyên về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.
Xem thêm
Áp thấp nhiệt đới đổ bộ Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, miền Trung mưa rất to

Áp thấp nhiệt đới đổ bộ Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, miền Trung mưa rất to

Dự báo đêm nay và sáng sớm mai (26/9), áp thấp nhiệt đới đổ bộ Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, sau đó di chuyển sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp ở khu vực trung Lào. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Đảm bảo cho trẻ em có cái Tết Trung thu an toàn, lành mạnh

Đảm bảo cho trẻ em có cái Tết Trung thu an toàn, lành mạnh

Để đảm bảo an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu 2023, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB &XH) Đặng Hoa Nam vừa có công văn gửi các địa phương đề nghị đảm bảo an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu 2023.
Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ chi từ 3 tỷ đồng cho một nghiên cứu khoa học

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ chi từ 3 tỷ đồng cho một nghiên cứu khoa học

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa chính thức triển khai chính sách thu hút nhà khoa học xuất sắc. Các nhà khoa học được đầu tư kinh phí thực hiện nhiệm vụ KHCN từ 3 tỷ đồng trong 3 năm và được đề xuất đầu tư tăng cường năng lực để phát triển nhóm nghiên cứu mạnh.
Bao nhiêu tổng đài chăm sóc khách hàng đang… “bòn rút” của khách hàng!?

Bao nhiêu tổng đài chăm sóc khách hàng đang… “bòn rút” của khách hàng!?

Khách hàng đang phải nghe những đoạn nhạc chờ “câu giờ” vô bổ, thậm chí phải trả cả tiền cho các cuộc gọi tới hotline Tổng đài chăm sóc khách hàng.Tổng đài dịch vụ chăm sóc khách hàng (hotline) với đầu số “1900…”, là hoạt động rất quen thuộc, thường xuyên thấy ở nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong các lĩnh vực được các nhà mạng viễn thông cung cấp nhiều năm nay.
Thanh Hoá: Vợ, con trai Chủ tịch Công ty Sông Chu được bổ nhiệm là chưa khách quan, trái quy định!

Thanh Hoá: Vợ, con trai Chủ tịch Công ty Sông Chu được bổ nhiệm là chưa khách quan, trái quy định!

Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh này kết quả Kết quả kiểm tra xác minh nội dung theo báo chí và đơn công dân phản ánh tại Công ty TNHH một thành viên Sông Chu Thanh Hóa.
Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Công ty CP BĐS Thế Kỷ và Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành bị khách hàng “tố” có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Công ty CP BĐS Thế Kỷ và Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành bị khách hàng “tố” có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Công ty CP BĐS Thế Kỷ và Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành bị khách hàng “tố” có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Quận Tây Hồ (Hà Nội): Kỷ luật của Đảng bị coi thường trầm trọng!

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Kỷ luật của Đảng bị coi thường trầm trọng!

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Kỷ luật của Đảng bị coi thường trầm trọng!
Hải Dương: Khởi tố, bắt tạm giam cán bộ tham ô tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

Hải Dương: Khởi tố, bắt tạm giam cán bộ tham ô tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

Một cán bộ xã Lam Sơn chiếm đoạt hơn 170 triệu đồng tiền hỗ trợ thờ cúng liệt sỹ đã bị lực lượng chức năng khởi tố, bắt giữ.
Bắc Ninh: Bắt cựu GĐ Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế và Phó TGĐ Công ty AIC

Bắc Ninh: Bắt cựu GĐ Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế và Phó TGĐ Công ty AIC

Bắc Ninh: Bắt cựu GĐ Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế liên quan Công ty AIC
Australia - Mùa Xuân đến

Australia - Mùa Xuân đến

Nhiều người thích trải nghiệm đất nước Australia nhộn nhịp và đầy nắng vàng vào mùa Hè nhưng tôi lại chọn đến đây vào Mùa Xuân
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

doanh nhân Phạm Thanh Hải Chủ tịch HĐQT IDT bị Công an Hà Nội bắt gian ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

Trong các vụ án kinh tế, vụ Tiến sỹ vật lý Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty IDT - thu hút sự chú ý của hơn Tòa án