Tăng cường liên kết, tạo không gian phát triển là yếu tố quan trọng để Lào Cai bứt phá

Tăng cường liên kết, tạo không gian phát triển là yếu tố quan trọng sẽ giúp tỉnh cửa ngõ Lào Cai tạo đà bứt phá phát triển kinh tế, xã hội.
Tăng cường liên kết, tạo không gian phát triển là yếu tố quan trọng để Lào Cai bứt phá
Tăng cường liên kết, tạo không gian phát triển là yếu tố quan trọng để Lào Cai bứt phá (ảnh laocaitv.vn).

Nằm trên trục quốc lộ 279, giáp với huyện Quang Bình (Hà Giang), xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai là địa chỉ đang ngày càng được nhiều du khách biết đến. Thành quả đó không chỉ dựa vào quá trình nỗ lực bền bỉ trong bảo tồn văn hóa Tày gắn với hình ảnh nhà sàn, suối sạch, đồng xanh, mà còn nhờ yếu tố liên vùng khi gắn Nghĩa Đô vào vành đai du lịch của Bảo Yên, Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai) với các điểm đến của Hà Giang để du khách có thêm lựa chọn.

Ông Đỗ Văn Lưu, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đô cho biết: “Nếu Nghĩa Đô chỉ là điểm cuối cùng của hành trình thì sẽ là yếu tố rất khó khăn trong quá trình phát triển. Nhưng khi xếp Nghĩa Đô vào điểm giữa, kết nối giữa các vùng với nhau thì sẽ dễ dàng xây dựng tour tuyến, hình thành được vành đai du lịch như vậy giúp Nghĩa Đô thừa hưởng thành quả của các địa phương lân cận, từ đó phát triển thuận lợi hơn”.

Vấn đề liên kết vùng trong du lịch đã được đề ra từ lâu ở Lào Cai. Sau thành công từ những chương trình liên kết nội vùng như du lịch về nguồn kết nối 3 tỉnh Lào Cai - Yên Bái - Phú Thọ năm 2005; du lịch các tỉnh Tây Bắc mở rộng với điểm nhấn là năm du lịch Tây Bắc 2017, trong giai đoạn Covid-19, Lào Cai tiếp tục tranh thủ mở rộng không gian du lịch bằng việc ký kết hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình.

“Chúng tôi còn có những liên kết du lịch quốc tế như chương trình phối hợp công tác giữa Lào Cai với Châu Hồng Hà (Vân Nam, Trung Quốc) thì chúng tôi xây dựng tour du lịch “2 quốc gia - 6 điểm đến”; hoặc như với Aquitaine của Pháp chúng tôi cũng có hợp tác trong tạo dựng sản phẩm, bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch; hay với Ấn Độ dự kiến trong tháng 6 sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa Ấn Độ tại Sa Pa” - ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết.

Không riêng du lịch, Lào Cai còn 3 trụ cột kinh tế nữa gồm xuất nhập khẩu, công nghiệp và nông nghiệp. Các trụ cột này cũng được xác định phải liên kết, bổ trợ cho nhau để hình thành nên một nền kinh tế tổng hợp, đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm logictic vùng trong tương lai.

Trong chuyến làm việc mới đây tại Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, trong kỷ nguyên 4.0, nhiều ranh giới đang dần xóa bỏ và không gian phát triển là vô hạn; ngay bản thân khái niệm “nông nghiệp” giờ đây cũng bao hàm tất cả các lĩnh vực.

“Chúng ta không giới hạn không gian kinh tế trong một địa phương Lào Cai nữa; càng không cố định những gì Lào Cai đang có. Với vai trò là cầu nối của ASEAN với Trung Quốc thì tầm nhìn chiến lược của Lào Cai phải mang tính quy mô toàn vùng, thậm chí xuyên vùng, xuyên quốc gia. Và tôi tin rằng Lào Cai chắc chắn sẽ làm được” - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Tham luận tại Diễn đàn đầu tư phát triển vùng trung du và miền núi phía Bắc tổ chức tại Phú Thọ năm 2021, ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho rằng, cái đích của những mối liên kết nhằm hình thành ra các không gian phát triển. Nhưng trước hết để làm được điều đó thì tầm nhìn, định hướng vô cùng quan trọng, tất cả phải gắn với quy hoạch bài bản.

“Quan trọng nhất là không gian phát triển. Thứ nhất chúng ta phải tạo được không gian liên kết về kinh tế; thứ hai là không gian tự nhiên sinh thái và xã hội; thứ ba là không gian về chính sách và thể chế. Chỉ có quy hoạch đồng bộ thì mới tạo ra được không gian như vậy, muốn không gian phát triển tốt thì chúng ta phải làm được quy hoạch tốt” - ông Trịnh Xuân Trường khẳng định.

Hiện, Lào Cai đã hoàn thành Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050. Lào Cai cũng đã hoàn thành quy hoạch tiểu vùng sông Hồng trải dài 128km qua địa bàn. Các Nghị quyết, chiến lược phát triển kinh tế theo từng lĩnh vực cũng đã được địa phương đưa ra, phù hợp với tinh thần Nghị quyết 11 về Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc bộ mới được Bộ Chính trị ban hành. Đây sẽ là kim chỉ nam quan trọng giúp cửa ngõ Lào Cai vững bước, đi xa, sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển của cả nước./.

Nguyễn Long ( Tổng hợp )

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai gồm ông Nguyễn Thanh Dương và ông Lê Ngọc Hưng để điều tra về tội “lợi chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Trung Quốc: Có một "đại dịch" khác về hình ảnh bạo hành phụ nữ trên mạng

Trung Quốc: Có một "đại dịch" khác về hình ảnh bạo hành phụ nữ trên mạng

"Hãy nhìn những vụ bạo hành phụ nữ được phơi bày trên các phương tiện truyền thông. Đây chẳng khác nào là một đại dịch" - một nạn nhân ở Trung Quốc lên tiếng.
Sau 3 năm tạm dừng, cửa khẩu Ka Long, Quảng Ninh hoạt động trở lại

Sau 3 năm tạm dừng, cửa khẩu Ka Long, Quảng Ninh hoạt động trở lại

Sau hơn 3 năm tạm dừng, sáng 17/6, cặp cửa khẩu Ka Long, Móng Cái (Việt Nam) – Bến Biên mậu, Đông Hưng (Trung Quốc) chính thức thông quan trở lại.

Các tin khác

Quảng Bình: Thanh tra phát hiện số tiền sai phạm hơn 17 tỷ đồng

Quảng Bình: Thanh tra phát hiện số tiền sai phạm hơn 17 tỷ đồng

Ngày 27/6, thông tin từ Thanh tra tỉnh Quảng Bình cho biết, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tiến hành 163 cuộc thanh tra, kiểm tra, phát hiện tổng số tiền sai phạm 17,064 tỷ đồng.
Điểm danh dự án bê tông hóa góp phần khiến Tam Đảo bị “bức tử” (Bài 2)

Điểm danh dự án bê tông hóa góp phần khiến Tam Đảo bị “bức tử” (Bài 2)

Như đã nêu ở bài 1, Tam Đảo ngày nay đang mất dần những ngôi nhà mang đặc trưng bản địa ẩn nấp giữa núi rừng trùng điệp, thay vào đó là “khu đô thị mới” đang ồ ạt xây dựng khiến cho nơi đây dày đặc bê tông và khói bụi. Tam Đảo ngày càng xa lạ với du khách. Cùng với đó là hiện tượng hô biến đất công về tay tư nhân.
Nghệ An: Bé gái hơn 1 tuổi tử vong thương tâm vì hóc cùi dừa

Nghệ An: Bé gái hơn 1 tuổi tử vong thương tâm vì hóc cùi dừa

Trong lúc uống nước dừa, bé gái hơn 1 tuổi ở huyện Đô Lương (Nghệ An) không may bị hóc phải cùi dừa trong cốc nước. Phát hiện sự việc, gia đình lập tức đưa cháu bé đến viện cấp cứu nhưng cháu đã tử vong thương tâm.
Vĩnh Phúc: Ngột ngạt “rừng” bê tông đang “bức tử” Tam Đảo (bài 1)

Vĩnh Phúc: Ngột ngạt “rừng” bê tông đang “bức tử” Tam Đảo (bài 1)

Từng được ví là "Hòn ngọc Đông Dương" nhưng khu du lịch Tam Đảo (Vĩnh Phúc) của hiện tại đang bị “bức tử” và dần mất đi vẻ đẹp nguyên sơ cổ kính bởi những khối bê tông được ken dày đặc đến ngột ngạt. Có vẻ như Vĩnh Phúc đang vì lợi ích trước mắt mà quên đi giá trị cần gìn giữ, bảo vệ cho thế hệ sau?!
Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Từ ngày 24-26/6, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Ngoại vụ, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Vụ Thông tin báo chí tổ chức chương trình tham quan và tìm hiểu thực tế tại Đà Nẵng cho đại diện các cơ quan ngoại giao và báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.
Thừa Thiên Huế:  Quyết tâm xử lý dứt điểm, không để xảy ra “điểm nóng” khiếu kiện, kéo dài

Thừa Thiên Huế: Quyết tâm xử lý dứt điểm, không để xảy ra “điểm nóng” khiếu kiện, kéo dài

Chính là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương tại buổi tiếp công dân định kỳ vào sáng nay (23/6). Buổi tiếp công dân được thực hiện theo hình thức trực tiếp đồng thời kết nối trực tuyến đến các điểm cầu tại UBND cấp huyện, xã (nơi có công dân đến kiến nghị, đề xuất tại buổi tiếp công dân)
Diễu hành Carnival đường phố Sun Fest khuấy động đêm Đà Nẵng

Diễu hành Carnival đường phố Sun Fest khuấy động đêm Đà Nẵng

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội “Tận hưởng Mùa hè Đà Nẵng 2022”, tối 25/6, chương trình Carnival đường phố Sun Fest chủ đề “Take me to the Sun” chính thức mở màn cho một mùa hè sôi động ở thành phố biển, sau hơn 2 năm im ắng do dịch COVID-19.
Đột kích 2 quán bar phát hiện  44  thanh niên dương tính với chất ma túy, thu giữ 1 khẩu súng và 25 viên đạn

Đột kích 2 quán bar phát hiện 44 thanh niên dương tính với chất ma túy, thu giữ 1 khẩu súng và 25 viên đạn

Công an tỉnh Đắk Lắk đã đột kích vào 2 quán bar lớn tại TP BMT và phát hiện 44 thanh niên dương tính với chất ma túy đồng thời thu giữ 1 khẩu súng và 25 viên đạn.
Gần 600 đại biểu tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Gần 600 đại biểu tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Chiều 25/6, Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 với sự tham dự của gần 600 đại biểu. Bên cạnh đó, Diễn đàn còn có sự tham dự trực tuyến của hơn 300 đại biểu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự diễn đàn.
Nghệ An: Mâu thuẫn khi nói chuyện, thanh niên bị bạn đánh nằm gục bên đường suốt đêm

Nghệ An: Mâu thuẫn khi nói chuyện, thanh niên bị bạn đánh nằm gục bên đường suốt đêm

Xẩy ra mâu thuẫn khi nói chuyện, Phan Bá Tú (SN 1994, ở Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghê An) đã dùng gậy đánh vào vùng đầu và tay khiến một nam thanh niên bị thương. Đáng lên án là Tú để mặc nạn nhân nằm gục bên đường suốt đêm.
Nghệ An: Phá đường dây buôn bán trái phép pháo nổ với số lượng lớn

Nghệ An: Phá đường dây buôn bán trái phép pháo nổ với số lượng lớn

Các đối tượng liên hệ, tìm mua pháo nổ tại nước ngoài và vận chuyển về Việt Nam. Sau đó, tập kết tại nhà và chờ đến cuối năm, gần Tết Nguyên đán, pháo sẽ được bán cho khách hàng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An và lân cận.
Kon Tum: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh

Kon Tum: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Kon Tum ra mắt với 15 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Nghệ An: Truy tìm nhóm đối tượng bỏ lại ma túy, chạy trốn vào rừng sâu

Nghệ An: Truy tìm nhóm đối tượng bỏ lại ma túy, chạy trốn vào rừng sâu

Trong quá trình bị các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An truy bắt, lợi dụng trời tối, nhóm đối tượng bỏ chạy vào rừng sâu và bỏ lại 01 ba lô màu đen chứa 10kg ma túy tổng hợp.
Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới được quy hoạch thành đô thị du lịch

Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới được quy hoạch thành đô thị du lịch

Với định hướng phát triển lâu dài trong tương lai và không gian đô thị theo hướng hiện đại, TP. Đồng Hới được quy hoạch theo 4 hướng với cốt lõi trở thành đô thị du lịch.
Vụ lô đất số 52 Ngô Văn Sở - TP Nha Trang: Tự chủ trì họp xét duyệt nguồn gốc đất cho chính mình (kỳ 4)

Vụ lô đất số 52 Ngô Văn Sở - TP Nha Trang: Tự chủ trì họp xét duyệt nguồn gốc đất cho chính mình (kỳ 4)

Bà Phan Thị Hạnh lợi dụng trên danh nghĩa là Tổ trưởng Tổ dân phố số 13 Đường Đệ (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang), đã tự tổ chức và chủ trì cuộc họp lấy ý kiến của khu dân cư về việc tự xác nhận nguồn gốc đất cho chính mình, nghiêm trọng hơn là biên bản đó còn có chữ ký xác nhận của một số cán bộ chủ chốt của UBND phường Vĩnh Hòa.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và đẹp đến nao lòng, Hồ Khe Xai - huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có thác nước đổ từ trên cao xuống xen kẽ qua các tảng đá tạo nên bản nhạc nhiều thanh âm làm say đắm lòng người. Hứa hẹn sẽ mang tới cho các bạn nhiều trải nghiệm và những cung bậc cảm xúc khác nhau.
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022