Tăng cường phòng chống tác hại của rượu, bia dịp Tết Nguyên đán

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng,sử dụng lượng lớn rượu bia sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe.Mới đây,Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị tăng cường công tác phòng chống tác hại của rượu,bia.
Tết Nguyên Đán là thời điểm rượu bia được đẩy mạnh tiêu thụ

Tết Nguyên Đán là thời điểm rượu bia được đẩy mạnh tiêu thụ

Mức tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam vẫn ở mức cao. Tết Nguyên Đán là thời điểm rượu bia được đẩy mạnh tiêu thụ, gây hệ lụy lớn cho sức khỏe con người và xã hội. Do đó, mới đây Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã gửi công văn yêu cầu UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng lượng lớn rượu bia sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe. Cụ thể:

Làm tăng nguy cơ các vấn đề tim mạch

Bia và rượu đối với tim mạch có tác hại nghiêm trọng nếu được sử dụng quá mức. Dưới đây là một số tác hại của bia và rượu đối với tim mạch:

Theo một số nghiên cứu, sử dụng rượu mạnh trong lượng lớn có thể gây ra giãn cơ tim, hiện tượng phì đại tâm thất và xơ hóa tim; Đó là, gây tăng huyết áp: Uống bia và rượu có thể làm tăng huyết áp, gây ra căng thẳng cho tim mạch. Áp lực cao trên tường thành mạch máu có thể gây ra các vấn đề như đau thắt ngực và nguy cơ bị đột quỵ;

Rượu và bia chứa năng lượng cao và các chất đường, khi tiêu hóa nhanh sẽ tạo ra mỡ trong máu. Một lượng nhiều mỡ trong máu có thể dẫn đến tình trạng chứng mỡ trong huyết quản, gây tắc nghẽn và làm hạn chế dòng máu đến tim mạch, gây nguy cơ bị bệnh tim; Gây viêm nhiễm và làm mất cân bằng hệ thống miễn dịch: Rượu và bia có thể gây ra viêm nhiễm trong hệ thống tim mạch, gây ra sưng và tổn thương cơ tim.

Hơn nữa, việc tiêu thụ quá nhiều rượu và bia có thể làm mất cân bằng hệ thống miễn dịch, làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật; Làm thay đổi giá trị lipid và làm tăng nguy cơ bệnh mỡ trong huyết quản: Sử dụng quá mức bia và rượu có thể làm thay đổi giá trị lipid trong máu, gây tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt. Điều này tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển của mỡ trong huyết quản, gây tắc nghẽn và nguy cơ bị bệnh mỡ.

Rượu bia gây ảnh hưởng xấu toàn diện với sức khỏe con người

Rượu bia gây ảnh hưởng xấu toàn diện với sức khỏe con người

Ảnh hưởng đến não và thần kinh

Rượu và bia có khả năng ảnh hưởng đến não và thần kinh. Đây là một sự thật được nhiều nghiên cứu và số liệu thống kê xác nhận.

Rượu và bia có chứa cồn, một chất gây nghiện mạnh có khả năng làm suy giảm chức năng nhận thức và gây hại cho não. Cồn làm giảm hoạt động của hạch thần kinh, mất cân bằng hóa học trong não, gây ra sự mất kiểm soát và làm suy giảm khả năng tư duy và quyết định. Sử dụng rượu và bia một cách lạm dụng có thể dẫn đến việc suy giảm trí tuệ, giảm khả năng học tập và gây nguy hiểm cho sự phát triển não bộ;

Lạm dụng rượu và bia cũng có thể gây hại cho hệ thần kinh. Cồn có hiệu ứng trực tiếp lên các tế bào thần kinh và các neurotransmitter (chất truyền tin) trong não, gây ra sự phá vỡ trong hệ thống truyền tin, làm suy yếu các hệ thống thần kinh trung ương và gây ra các vấn đề về tâm lý và thần kinh như: lo lắng, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, và rối loạn tâm thần; Đặc biệt, gây ra rối loạn ảo giác và co giật: Lượng cồn lớn có thể gây ra rối loạn ảo giác và khó kiểm soát. Sử dụng rượu và bia quá mức cũng có thể làm gia tăng nguy cơ co giật và gây ra các vấn đề liên quan đến hệ thống thần kinh.

Có thể gây vô sinh và sảy thai

Rượu bia có thể làm suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu có thể làm giảm di chuyển của tinh trùng và gây hỏng hóc ADN trong chúng. Điều này làm giảm khả năng thụ tinh và tăng nguy cơ vô sinh; Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Rượu bia có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Quá mức uống rượu bia có thể làm thay đổi cấu trúc hormone và ảnh hưởng đến quá trình ovulation. Điều này gây ra sự bất ổn trong chu kỳ kinh nguyệt và làm giảm khả năng thụ tinh.

Uống rượu bia trong thời gian mang thai có thể gây hại đến thai nhi. Rượu đi qua dễ dàng qua thành tử cung và placenta, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển và sức khỏe của thai nhi. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ, như gặp phải vấn đề về phát triển tâm lý và vật lý; ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của thai nhi và có thể gây ra các biến chứng như thai chết lưu, sảy thai cửa, sảy thai tự nhiên và sảy thai dẫn đến động kinh trí tuệ.

Tai nạn giao thông do rượu bia tăng cao vào dịp Tết và lễ hội

Tai nạn giao thông do rượu bia tăng cao vào dịp Tết và lễ hội

Tăng nguy cơ mắc ung

Rượu bia chứa ethanol, một chất có tính chất gây nghiện và độc hại cho cơ thể. Ethanol có khả năng xâm nhập vào tế bào và gây hại đến DNA của chúng. Sự tổn thương DNA này có thể dẫn đến sự phát triển không đúng cách của tế bào và gây ra các biến đổi gen, góp phần vào quá trình phát triển ung thư.

Rượu bia chứa các chất chống oxy hóa, như các polyphenol, flavonoid và anthocyanin. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp xúc với ethanol, chúng có thể chuyển qua trạng thái chất oxy hóa và gây tổn thương cho tế bào. Sự tổn thương tế bào này là một trong những cơ chế gây ra ung thư.

Rượu bia có khả năng làm giảm sự hoạt động của hệ miễn dịch, làm cho cơ thể dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây ung thư như virus và vi khuẩn. Khi hệ miễn dịch không hoạt động hiệu quả, khả năng loại bỏ tế bào gây ung thư cũng giảm đi, từ đó tăng nguy cơ mắc ung thư; Rượu bia còn làm tăng mức độ estrogen trong cơ thể. Estrogen là hormone nữ có khả năng kích thích sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tử cung.

Và rượu bia còn làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng, hệ thống miễn dịch yếu đi và cơ thể dễ bị tổn thương, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tế bào ung thư. Để giảm nguy cơ mắc ung thư, nên hạn chế tiêu thụ rượu bia và duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và tránh tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư khác như thuốc lá và tia tử ngoại.

Tóm lại, để duy trì một sức khỏe tốt, chúng ta nên tiêu thụ những loại rượu và bia một cách kiểm soát và không nên lạm dụng.

Do tác hại to lớn của bia rượu đối với sức khỏe con người và xã hội, mới đây, Cục Y tế dự phòng gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Theo đó, cần tập trung tuyên truyền về phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình và cộng đồng, để bảo đảm an toàn giao thông, trật tự và an toàn xã hội; tuyên truyền quy định về những hành vi bị nghiêm cấm; tác hại của rượu, bia đối với người chưa đủ 18 tuổi; không uống rượu, bia trước và trong khi lái xe; thời gian, địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và thực hiện các quy định khác trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ Luật và các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia tại địa phương. Xây dựng kế hoạch và bố trí ngân sách địa phương hằng năm để triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia; Triển khai hiệu quả các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp giảm tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe; phòng, chống tác hại của rượu, bia cho người lao động, cho học sinh, sinh viên, đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phòng, chống tác hại của rượu, bia trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, khuyến mại rượu, bia và các lĩnh vực liên quan khác;

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, đặc biệt vào các dịp cao điểm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo số liệu thống kê của WHO, trong tổng số 549.000 ca tử vong vào năm 2016 do mọi nguyên nhân thì có khoảng 39.000 ca tử vong do rượu, bia.Theo số liệu thống kê của WHO, trong tổng số 549.000 ca tử vong vào năm 2016 do mọi nguyên nhân thì có khoảng 39.000 ca tử vong do rượu, bia.