Tập đoàn Bảo Việt: Đầu tư dự án thì chết yểu, kinh doanh ngân hàng thì bết bát?

Cập nhật: 06:00 | 01/11/2019
Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Tập đoàn Bảo Việt cho thấy, lợi nhuận đầu tư vào ngành ngân hàng của tập đoàn có dấu hiệu  suy giảm và kém hiệu quả so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, các công ty liên kết với tập đoàn cũng đang có giai đoạn kinh doanh không mấy khá khẩm. Một số dự án bất động sản Tập đoàn Bảo Việt triển khai với công ty liên kết hiện rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”. Bên cạnh đó, Tập đoàn này còn đang vướng vào những khoản nợ khó đòi, tổng cộng nợ nần và dự án không hiệu quả lên tới nhiều ngàn tỷ đồng.

Vướng nợ khó đòi

Báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 của Tập đoàn Bảo Việt cho thấy, khoản nợ phải trả của Tập đoàn này là hơn 455 tỷ đồng, trong đó, nợ ngắn hạn là hơn 288 tỷ đồng, nợ dài hạn là hơn 166 tỷ đồng. Khoản đầu tư tài chính dài hạn là hơn 11.499 tỷ đồng, trong đó, khoản đầu tư với các công ty liên doanh, liên kết là hơn 2.138 tỷ đồng.

Trong số các khoản nợ của Tập đoàn Bảo Việt, đáng lưu ý là khoản nợ tại Công ty ALC II (đã tuyên bố phá sản). Lãnh đạo Tập đoàn Bảo Việt từng đưa ra kế hoạch về việc thu hồi khoản nợ tại ALC II nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông báo cụ thể về kết quả.

nhieu van de bat cap tai tap doan bao viet
Khu đô thị Quang Minh của Công ty Long Việt - DN liên kết với Tập đoàn Bảo Việt sau gần 20 năm triển khai vẫn vắng vẻ, hoang tàn

Cùng với đó, việc đầu tư với các công ty liên doanh, liên kết trong lĩnh vực bất động sản của Tập đoàn Bảo Việt cũng không mấy sáng sủa. Cụ thể, Tập đoàn Bảo Việt liên kết với Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Việt với phần góp vốn là hơn 65 tỷ đồng. Long Việt là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội), dự án này được phê duyệt gần 20 năm nhưng đến nay vẫn chỉ là vùng đất bỏ hoang, um tùm cỏ dại.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy hiện bên trong dự án khu đô thị rộng 45 héc-ta này theo quy hoạch là hàng trăm căn biệt thự, liền kề, nhưng mới chỉ có 1 số rất ít căn là được các chủ nhà hoàn thiện để ở, phần lớn còn lại xây thô rồi bỏ không.

Trong khi kết quả kinh doanh nhiều tồn tại, bị phạt vì vi phạm thuế, nhiều khoản nợ khó đòi, thì lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Bảo Việt liên tiếp dính đến những lùm xùm, làm mất hình ảnh của doanh nghiệp này.

Đơn cử, mới đây, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình thông tin về kết luận kiểm tra đối với cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và đề nghị các cơ quan liên quan kỷ luật 5 đảng viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Hòa Bình có con được nâng điểm trong số này có ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình.

Kỳ lạ là, trước đề nghị của Uỷ ban kiểm tra tỉnh Hoà Bình, cho đến nay Tập đoàn Bảo Việt lại im lặng, không có thông tin chính thức.

Trước đó, sếp lớn của Tập đoàn này từng say rượu và có hành vi xúc phạm, chửi mắng tài xế taxi giữa đường phố Hà Nội gây bất bình dư luận. Sau đó, Tập đoàn Bảo Việt đã cho vị sếp này thôi giữ chức vụ TGĐ.

Đầu tư ngân hàng kém hiệu quả

Theo Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Tập đoàn Bảo Việt, do chi phí hoạt động gia tăng 23% ở mức 320 tỉ đồng cùng với chi phí dự phòng rủi ro tăng cao tới 121,6 tỉ đồng, nên lợi nhuận trước thuế của BaoVietBank trong nửa đầu năm nay chỉ đạt 11,2 tỉ đồng, giảm 53% và lãi sau thuế đạt 10,5 tỉ đồng, giảm 42%.

Vào thời điểm 30/6/2019, tổng tài sản của ngân hàng cũng giảm hơn 3.700 tỉ đồng xuống mức 52.159 tỉ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng giảm 0,02% đạt 24.980 tỉ đồng. Huy động tiền gửi của khách hàng tăng 5% lên 28.554 tỉ đồng. Nợ xấu giảm tích cực xuống chỉ còn 992,9 tỉ đồng. Đáng chú ý, ngân hàng hiện đang nắm giữ giá trị 1.664 tỷ đồng trái phiếu VAMC, trong đó đã trích lập gần 926,4 tỉ đồng.

Liên quan tới sở hữu cổ đông, ngày 19/9 vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC đã thông qua Nghị quyết về việc hoàn tất việc thoái vốn tại BaoVietBank. Chủ trương thoái vốn khỏi ngân hàng đã được đưa ra từ năm 2010 nhằm “bóc tách” sở hữu chéo.

Được biết, CMC là một trong các cổ đông sáng lập ngân hàng này vào năm 2009 với sở hữu cổ phần 9,9% vốn điều lệ. Cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Bảo Việt nắm 52%, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam là 8%.

Trong khi đó, Tập đoàn Bảo Việt từng sở hữu 5,04% vốn điều lệ của CMC. Sau khi Bảo Việt phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho Samsung SDS Asia Pacific thì tỷ lệ sở hữu của tập đoàn tại CMC giảm xuống còn 3,78% và không còn là cổ đông lớn.

Theo kế hoạch đề ra từ năm 2018, Tập đoàn Bảo Việt sẽ tiến hành lộ trình giảm vốn tại Ngân hàng Bảo Việt từ hơn 49% xuống còn 15% để đảm bảo đúng theo quy định của Luật Tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, cho đến giai đoạn 6 tháng đầu năm 2019, Tập đoàn Bảo Việt vẫn sở hữu 49,52% cổ phần của Ngân hàng Bảo Việt.

Với việc hoạt động không mang lại nhiều hiệu quả như giai đoạn đầu năm 2019, nhiều người đặt ra câu hỏi về vấn đề sử dụng nguồn vốn nhà nước của Hội đồng quản trị của Tập đoàn này đối với các kênh đầu tư đang thực hiện.

Công ty liên kết kinh doanh không mấy khá khẩm?

Trong khi đó, hoạt động của các công ty mà Tập đoàn Bảo Việt liên kết cũng không mấy sáng sủa. Đơn cử như trường hợp của Công ty Cổ phần đầu tư SCIC – Bảo Việt. Đối với đơn vị này, Tập đoàn Bảo Việt nắm giữ 50% cổ phần với giá trị khoảng 70 tỷ đồng. Điều đáng nói là Công ty Cổ phần đầu tư SCIC – Bảo Việt gây lùm xùm với hàng loạt các dự án khủng đắp chiếu.

Điển hình là dự án Tháp tài chính quốc tế IFT trên lô đất 13.000m2 số 220 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, có tổng vốn đầu tư khoảng 3.800 tỷ đồng. Theo Báo cáo tài chính quý III/2018 của Tập đoàn Bảo Việt, Tập đoàn đã góp gần 119 tỷ đồng vào dự án nhưng cho đến nay đây là vẫn chỉ án binh bất động chưa thấy dấu hiệu gì về việc triển khai.

nhieu van de bat cap tai tap doan bao viet
Tháp tài chính quốc tế IFT nhiều năm vẫn đắp chiếu

Bên cạnh đó, là dự án Xây văn phòng cho các hiệp hội Hà Nội (tên thương mại Seven Star) tại lô đất D27 2,2ha quận Cầu Giấy. Dự án này được chỉ định cho liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Bảo Việt (Công ty con của Tập đoàn Bảo Việt), Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long và Công ty Cổ phần đầu tư C.E.O thực hiện theo hình thức BT từ năm 2011. Tổng mức đầu tư dự án là 4.436,790 tỷ đồng. Trong đó, tổng mức đầu tư dự án BT là 1.090,527 tỷ đồng, tổng mức đầu tư các dự án đối ứng là: 3.346,262 tỷ đồng. Dù đã hơn 7 năm trôi qua, dự án này vẫn nằm trên giấy, chưa có dấu hiệu liên danh chủ đầu tư triển khai dự án.

Liên tục bị cơ quan thuế xử phạt, nhiều dự án được đấu thầu có dấu hiệu sai quy trình?

Từ năm 2018 cho đến nay, Tập đoàn Bảo Việt liên tục bị cơ quan thuế tiến hành xử lý vì vi phạm các quy định về nộp thuế. Gần đây nhất, cuối tháng 7/2019 đơn vị này tiếp tục bị Cục thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt. Ngày 29/7/2019, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tập đoàn Bảo Việt với mức phạt là hơn 40 triệu đồng.

Nội dung quyết định xử phạt của Cục Thuế TP Hà Nội nêu rõ, Tập đoàn Bảo Việt do ông Đỗ Trường Minh đại diện theo pháp luật trên cương vị là Tổng giám đốc đã có hành vi khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp làm phát sinh số thuế phải nộp theo quy định. Số tiền tập đoàn Bảo Việt bị phạt là hơn 40,4 triệu đồng.

Cùng với đó, Tập đoàn Bảo Việt còn phải nộp đủ số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp còn thiếu là hơn 202 triệu đồng. Do Tập đoàn Bảo Việt đã nộp khoản tiền này trước khi quyết định xử phạt được ban hành nên đơn vị này chỉ còn phải nộp số tiền phạt.

nhieu van de bat cap tai tap doan bao viet
Tập đoàn Bảo Việt đang vướng khoản nợ khó đòi sau khi Công ty ALC II phá sản

Điều đáng nói là trong năm 2018, tại cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2018, Tập đoàn Bảo Việt (mã chứng khoán BVH) đã đứng đầu cả 3 hạng mục giải: Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất của nhóm Large Cap; Top 5 doanh nghiệp có báo cáo quản trị công ty tốt nhất và Giải nhất Báo cáo phát triển bền vững tốt nhất.

Ông Đỗ Trường Minh - Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Việt từng cho biết: “Bảo Việt luôn chú trọng nâng cao chất lượng báo cáo nhằm cung cấp thông tin cho các bên liên quan; thông qua đó, chúng tôi đã nhìn nhận và đánh giá được những hoạt động DN triển khai vừa qua, từ đó xây dựng định hướng hoạt động bền vững hơn trong giai đoạn tiếp theo”.

Tuy nhiên cùng trong năm này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) vừa có công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSX), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc công bố thông tin các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch vi phạm pháp luật về thuế, bị cưỡng chế nợ thuế và Tập đoàn Bảo Việt cũng nằm trong danh sách những đơn vị bị cưỡng chế thuế.

Chính việc bị Uỷ ban Chứng khoán nhà nước ra thông báo về cưỡng chế thuế nhưng vẫn được giải bình chọn cao khiến giới đầu tư nghi ngại về việc Tập đoàn Bảo Việt được nhận giải cao.

Bên cạnh việc bị xử lý về vi phạm thuế thì trong tài liệu công bố, nhiều dự án của Tập đoàn Bảo Việt được đấu thầu công khai nhưng sau đó các gói thầu này luôn được trúng với mức giá rất sát, chỉ có sai số không đáng kể.

Với những thông tin không mấy khả quan như thế này, dư luận và giới chuyên môn đặt ra những vấn đề về việc hiệu sử dụng nguồn vốn nhà nước tại Tập đoàn Bảo Việt và lo lắng về việc có thể xảy ra sự thất thoát lớn tại đơn vị này.

PV