Bến Tre

Tập trung gia cố đoạn đê bao bị vỡ do triều cường

Cập nhật: 16:45 | 17/11/2020
Đợt triều cường trong chiều 16/11 dâng cao khiến đoạn đê bao ở xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) bị vỡ, làm ngập trên 20 ha cây giống sầu riêng, mít của người dân ấp Thiện Mỹ.

Hiện chính quyền địa phương và người dân đang tập trung phương tiện để gia cố trên 10m đê bao bị vỡ.

tap trung gia co doan de bao bi vo do trieu cuong
Triều cường ngập nhiều tuyến đường ở Bến Tre, ngày 16/11/2020. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Trương Văn Bo, Chủ tịch UBND xã Tân Thiềng, đợt triều cường chiều 16/11 làm vỡ đoạn đê hơn 10m ở ấp Thiện Mỹ. Chính quyền địa phương đang gấp rút gia cố đoạn đê để ứng phó với đợt triều cường trong chiều 17/11. Nếu không gia cố kịp thời, đợt triều cường tiếp theo sẽ gây ngập úng thêm các ấp khác, thiệt hại nặng hơn.

Đợt triều cường từ ngày 15-16/11 là đợt triều cường kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay. Mực nước ngập cao có điểm trên 1,5 m. Anh Nguyễn Văn Ten, ở ấp Thiện Mỹ, cho biết từ ngày 16 đến sáng 17/11 tại địa phương xảy ra hai đợt triều cường. Đợt triều cường chiều 16/11 làm vỡ đê, gây ngập nặng 3.000 m2 sầu riêng giống của gia đình và nhiều cây giống của các hộ khác. Trưa 17/11, mặc dù triều cường đã rút nhưng nước vẫn còn ngập các vườn cây giống của người dân trong ấp Thiện Mỹ.

Theo ông Nguyễn Văn Ưng (ấp Thiện Mỹ), hiện nước rút rất chậm, khả năng khoảng 3 - 4 ngày nước mới rút hết. Người dân muốn bơm nước ra cũng không được vì không có đường thoát nước. Nếu nước ngập kéo dài, cây giống sẽ bị rụng lá và chết.

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách Trần Hữu Nghị cho biết, triều cường dâng cao chiều 16/11 và sáng 17/11 đã làm tràn bờ, sạt lở đê ở một số xã như Hưng Khánh Trung B, Phú Sơn, Vĩnh Hòa, Sơn Định, Long Thới và thị trấn Chợ Lách. Hiện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đợi thống kê từ các địa phương về diện tích cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái bị ngập.

Theo báo cáo từ Đài Khí tượng thủy văn Bến Tre, triều cường từ ngày 13 - 17/11 ở mức rất cao. Đợt triều cường chiều 16/11, mực nước đỉnh triều cao nhất trên các triền sông và kênh rạch lên cao hơn so với các ngày trước, cao hơn mức báo động III từ 12 - 16 cm, một số trạm mực nước cao hơn đỉnh triều lịch sử từ 5 - 7 cm. Dự báo mực nước đỉnh triều trên các sông và kênh rạch trong tỉnh xuống chậm trong chiều 17/11 và sáng 18/11, sau đó sẽ xuống dần; đỉnh triều cao nhất ở mức cao hơn báo động III từ 8 - 15 cm.

Trước ảnh hưởng của triều cường, sáng 17/11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre đã đi khảo sát một số địa phương để nắm tình hình và đưa ra giải pháp khắc phục các điểm sạt lở.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...