Tàu thăm dò mặt trăng của Nhật Bản sống sót qua đêm âm lịch thứ hai

JAXA cho biết, hôm thứ Năm (28/3) tàu đổ bộ lên mặt trăng của Nhật Bản đã sống sót qua đêm âm lịch kéo dài hai tuần lạnh giá thứ hai và truyền những hình ảnh mới về Trái đất.
Tàu đổ bộ SLIM đã hạ cánh vào tháng 1 ở một góc nghiêng khiến các tấm pin mặt trời của nó quay sai hướng.

Tàu đổ bộ SLIM đã hạ cánh vào tháng 1 ở một góc nghiêng khiến các tấm pin mặt trời của nó quay sai hướng.

Cuối tháng 1/2024, tàu thăm dò tàu đổ bộ thông minh không người lái để điều tra mặt trăng (SLIM) đã hạ cánh thành công. Điều này đã khiến Nhật Bản là quốc gia thứ năm chạm tới bề mặt mặt trăng mà không gặp sự cố.

Tuy nhiên con tàu vũ trụ hạng nhẹ này đã hạ cánh ở một góc nghiêng khiến các tấm pin mặt trời của nó quay sai hướng. Điều này dẫn đến việc tàu bị cạn năng lượng và ngừng hoạt động trong gần 10 ngày.

SLIM đã thức tỉnh bất ngờ và đã truyền những hình ảnh mới về Trài đất. Một bức ảnh đen trắng chụp bề mặt đá của miệng núi lửa kèm theo bài đăng trên tài khoản chính thức của SLIM.

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết: "Vì mặt trời vẫn ở trên cao... và thiết bị vẫn còn nóng nên chúng tôi đã ghi lại hình ảnh khung cảnh thường thấy bằng camera định vị, cùng với các hoạt động khác, trong một khoảng thời gian ngắn".

Tin tức SLIM sống sót được đưa ra sau khi tàu đổ bộ không người lái của Mỹ tên là Odysseus - tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên hạ cánh thành công trên mặt trăng nhưng đã không thức dậy được.

Intuitive Machines - Nhà sản xuất của nó (trụ sở tại Houston) đã hy vọng tàu đổ bộ có thể hồi sinh giống như SLIM của Nhật Bản. Nhưng hôm thứ Bảy (30/3) đã tuyên bố sứ mệnh của tàu đổ bộ đã kết thúc.

Tàu vũ trụ của Intuitive Machines cũng hạ cánh sai góc nhưng đã có thể hoàn thành một số bài kiểm tra và gửi lại ảnh trước khi đêm trăng gần đây nhất bắt đầu.

JAXA đã mệnh danh SLIM là "Xạ thủ mặt trăng" nhờ công nghệ hạ cánh chính xác. Sứ mệnh của SLIM là kiểm tra một phần lớp phủ của mặt trăng - lớp bên trong thường sâu bên dưới lớp vỏ của nó - được cho là có thể tiếp cận được tại miệng núi lửa nơi nó hạ cánh.

Theo JAXA, tàu vũ trụ "không được thiết kế cho những đêm trăng khắc nghiệt" khi nhiệt độ xuống dưới âm 130 độ C (-200 độ F). Vì vậy, các nhà khoa học đã có lý do để ăn mừng khi SLIM hoạt động thành công vào cuối tháng 2, bất chấp mọi khó khăn.

Câu chuyện SLIM đã mang lại lợi ích cho cơ quan vũ trụ sau một loạt thất bại nổi tiếng, bao gồm cả hai sứ mệnh mặt trăng trước đây của Nhật Bản — một công cộng và một riêng tư.