Tây Hòa – Phú Yên: Vì sao chủ đầu tư không cung cấp thông tin pháp lý của dự án đang thi công cho báo chí?

Cập nhật: 12:04 | 05/07/2021
Dự án khép kín khu dân cư đoạn từ siêu thị Hiệp Hòa Bình đến phía Tây Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện, tọa lạc tại thị trấn Phú Thứ do UBND huyện Tây Hòa làm chủ đầu tư, tuy nhiên khi Phóng viên của Tòa soạn đến liên hệ làm việc và nhiều lần xin cung cấp các thông tin pháp lý cần thiết của dự án trên, thì chủ đầu tư đã phớt lờ và không cung cấp đầy đủ theo quy định.    

Ngày 04/7/2018, UBND huyện Tây Hòa ban hành Quyết định số: 2623/QĐ- UBND về việc chủ trương đầu tư dự án: Khép kín khu dân cư từ Siêu thị Hiệp Hòa Bình đến phía Tây trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện, với mục tiêu tạo quỹ đất để bán đấu giá quyền sử dụng đất nhằm huy động vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế -xã hội, đáp ứng nhu cầu cơ sở vật chất của huyện, tạo điều kiện phát triển đô thị thị trấn Phú Thứ theo định hướng phát triển chung và theo quy hoạch được duyệt. Tổng mức vốn đầu tư không quá 30 tỷ đồng, nguồn vốn được xác định 100% từ nguồn thu tiền sử dụng đất, dự án thuộc nhóm C và thời gian thực hiện là năm 2018/2019.

tay hoa phu yen vi sao chu dau tu khong cung cap thong tin phap ly cua du an dang thi cong cho bao chi
một góc khu dân cư khép kín của thị trấn Phú Thứ huyện Tây Hòa tỉnh Phú Yên

Trên cơ sở đó ngày 21/7/2018, UBND huyện Tây Hòa cũng đã ra Giấy Phép Quy Hoạch số: 17/GPQH cấp cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tây Hòa, với nội dung cấp phép quy hoạch cho dự án khu dân cư trên và giấy phép chỉ có hiệu lực trong vòng 12 tháng, để làm căn cứ cho việc thiết kế, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, giấy phép này không có giá trị làm chứng từ về sử dụng đất, đồng thời không thể thay giấy phép xây dựng.

Điểm đáng lưu ý, là dự án được cơ quan thẩm quyền cấp phép thực hiện trong giai đoạn niên khóa 2018/2019, nhưng phải đến đầu năm 2020 các đơn vị thi công mới bắt đầu triển khai thực hiện, trước đó ngày 31/12/2019 UBND huyện Tây Hòa đã ban hành Quyết định số: 5170/QĐ-UBND về việc điều chỉnh thời gian thực hiện dự án từ năm 2018/2019 đến ngày 31/12/2021, với lý do là vướng công tác giải phóng mặt bằng?

tay hoa phu yen vi sao chu dau tu khong cung cap thong tin phap ly cua du an dang thi cong cho bao chi
quyết định số: 5170/QĐ-UBND về việc gia hạn thời gian thực hiện dự án 

Chủ đầu tư có dấu hiệu che dấu thông tin?

Để có thêm nhiều thông tin truyền tải đến quý bạn đọc về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhóm PV của tòa soạn chuyên trang Tầm nhìn của Báo Tri thức và Cuộc sống đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Tây Hòa để tìm hiểu, nắm bắt một số thông tin liên quan đến dự án xây dựng khu dân cư trên. Sau nhiều lần liên hệ thì đến chiều ngày 07/6/2021, đại diện lãnh đạo UBND huyện Tây Hòa cũng đã tiếp nhận nội dung làm việc đã được đăng ký trước đó và nhóm Pv chúng tôi được vị này giới thiệu làm việc trực tiếp với Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng của UBND huyện. Tuy nhiên, sau nhiều lần trao đổi làm việc trực tiếp tại trụ sở Ban Quản lý đầu tư xây dựng, cũng như liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo đơn vị này, thì các thông tin pháp lý cần thiết theo quy định như: hồ sơ thẩm định dự án; hồ sơ dự toán; hồ sơ đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công dự án… đã không được phía chủ đầu tư dự án cung cấp?

tay hoa phu yen vi sao chu dau tu khong cung cap thong tin phap ly cua du an dang thi cong cho bao chi
dự án đang thi công, nhưng không có bảng thông tin công trình

Căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành, thì các thông tin về hồ sơ pháp lý của các dự án đầu tư công không thuộc danh mục bảo mật của Nhà nước và theo quy định tại khoản 1 điều 38, Luật Báo chí năm 2016, thì cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm phải cung cấp thông tin cho báo chí. Vì thế, việc phía UBND huyện Tây Hòa mà cụ thể là đơn vị Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện, cố tình không cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí là chưa đúng với trách nhiệm đã được quy định tại Luật Báo chí và các quy định hiện hành về lĩnh vực thông tin truyền thông.

Nhóm Pv chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến độc giả trong phần tiếp theo.

Hoài Phan