Tây Ninh: "Nỗi đau tình thâm" lo em trai tham tiền mà đánh mất lương tâm, tiếng xấu để đời

Ông Huỳnh Minh Thái ngụ ấp Phước Dân, xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, luôn mang trong lòng nỗi day dứt khi không làm tròn bổn phận “Quyền huynh thế phụ” cản ngăn em trai vì tiền mà đánh mất lương tâm.

Đó là chuyện đau lòng của bà Huỳnh Thị Bâu, năm nay 70 tuổi (ngụ ấp Phước Thuận, xã Phước Chỉ, Thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), chị của ông Huỳnh Minh Thái. Từ năm 1972, bà Bâu thừa hưởng phần đất diện tích 1.265 m2 do cha mình là ông Huỳnh Văn Mành để lại, trên phần đất này bà đã làm nhà, canh tác, cuộc sống gia đình ổn định, chính quyền địa phương cũng đã xác nhận sự thật này.

Tây Ninh:
Bà Huỳnh Thị Bâu đứng trên thửa đất của mình

Cuộc sống vốn bình an của gia đình bà trên 30 năm bỗng dưng bị phá vỡ vì lòng tham vô đáy của ông Huỳnh Văn Đông (em ruột của ông Huỳnh Minh Thái, chị em chú bác với bà Bâu). Là cán bộ hợp đồng ở thị xã Trảng Bàng, nên ông Đông nắm rõ hiện trạng sử dụng đất của bà Bâu là đất chưa đăng ký, bất chấp tình máu mủ, ông Đông đánh tráo đất của bà Bâu thành tài sản đứng tên trên Giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Ngô Thị Anh là mẹ của ông Đông. Sau khi bà Anh qua đời, tự cho mình vai trò là người thừa kế, ông Đông khởi kiện bà Bâu trả lại đất và vu khống bà Bâu trước đây đã mượn đất của cha mẹ ông. Điều rất lạ là cơ quan tố tụng đã chấp nhận đơn khởi kiện của ông Đông, trong khi ông Đông không phải là người thừa kế. Tòa hai cấp cũng không làm rõ nhiều nghi vấn mà bà Bâu đã yêu cầu: Quy trình cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Đông liệu có sai phạm? Phần đất tranh chấp là đất gò không phải là đất lúa mà ông Đông được cấp.

Qua hai phiên tòa cấp sơ, phúc thẩm, bà Bâu bị tuyên buộc tháo dỡ nhà, giao đất cho ông Đông. Năm 2006, toàn bộ nhà cửa và vườn cây của bà Bâu bị cưỡng chế thi hành án. Chồng bà Bâu vì buồn đau, lâm bệnh chết; mẹ con bà không còn nhà ở, phải sống ly tán. Lê tấm thân tàn tạ, hàng chục năm qua bà Bâu đội đơn kêu cứu khắp nơi.

Tây Ninh:
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cha bà Bâu
Tây Ninh:
Tờ khai quyền sử dụng đất hàng năm của bà Huỳnh Thị Bâu

Vụ án có quá nhiều khuất tất

Ngày 15/01/2013, ông Võ Hoàng Khải, Đại biểu HĐND tỉnh Tây Ninh đã có văn bản đề nghị đến tỉnh, huyện: “... bà này đã bị các cơ quan công quyền của ta xử sai, đàn áp trắng trợn bằng các quyết định hành chính hoặc bản án của tòa các cấp. Tất cả hồ sơ… bị bóp méo trắng trợn”. Ông Khải là người đã đến tận nơi cùng với ông Nguyễn Thanh Tiễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bàng và một số cán bộ. Khi nghe nhân chứng phản ánh vụ việc thì mọi người đều rất “ngỡ ngàng”. Ông Khải còn nhấn mạnh trong văn bản đề nghị “Làng xã tiếng kêu oan là do khuất tất oan sai… Kính mong ba đồng chí: Trần Lưu Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (nay là Phó Thủ Tướng- PV), Bí thư huyện ủy và Chủ tịch HĐND huyện Trảng Bàng) ra tay minh oan cho dân nhờ”.

Tây Ninh:
Thư phản ánh vụ việc của đại biểu HĐND tỉnh Tây Ninh - ông Võ Hoàng Khải. Thư này ông đã gửi đến đồng chí Trần Lưu Quang - PCT Thường trực UBND tỉnh (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ).

Vụ việc xảy ra cho gia đình bà Bâu thật đau lòng khiến cư dân trong vùng không ngớt xôn xao bàn tán. Đáng lưu ý nhất là sự bất bình của một “nhân chứng” tuy được nhiều cơ quan thẩm quyền đến trực tiếp điều tra, xác minh nội dung liên quan đến vụ việc này nhưng không được tòa triệu tập, đó là ông Huỳnh Minh Thái.

Ông Thái kể rằng: “Tôi nhớ rất rõ nguồn gốc, diễn tiến, sai quấy từ ngày ông Đông bày mưu chiếm đoạt đất của bác mình (cha bà Bâu). Vào thời Nhà nước có chủ trương trả đất lại cho dân, bà nội tôi vốn có 1 mẫu, nhận lại thêm một mẫu rưỡi. Bác Mười (ông Mành - bác ông Thái) nhận được mẫu rưỡi thừa kế nhưng cũng để lại cho cha tôi luôn. Ngoài ra ông Mành còn cho thêm một mẫu rưỡi đất khai hoang. Sau này, khi nó (ông Đông) làm việc ở xã, nó lấy bằng khoán ở đây ấp Phước Dân đất ruộng của ông bà cha mẹ, đánh tráo thành đất ở dưới, đất của chị Bâu - ấp Phước Thuận) lấy 2 mẫu. Chị Bâu không đồng ý, nên nó mới khởi kiện quyết chiếm đất”.

Tây Ninh:
Ông Huỳnh Văn Đông- thời còn làm cán bộ địa chính xã (ảnh độc giả cung cấp)

Ông Thái còn cho biết “thằng Đông” sử dụng 4 mẫu 7 nhưng chỉ chịu thuế có 2 mẫu. Ông Thái còn tiết lộ, ông Huỳnh Văn Đông và ông Nguyễn V.L nguyên là cán bộ Ủy ban xã bàn với nhau lấy đất bà Bâu bán cho Phòng Giáo dục, nếu ông Thái tiếp sức khi thành công ông Đông hứa sẽ cho ông Thái một nền nhà.

Từ ngày xảy ra vụ việc cho đến nay, nhiều người gồm cán bộ các cấp, hoặc người dân trực tiếp đến dò hỏi quan điểm lập trường của ông Thái thế nào khi chứng kiến việc chiếm đất của em mình, ông Thái khẳng định không thể đứng ngoài cuộc vì thời đó bác Mành đã cho cha mẹ, anh em ông ba mẫu đất.

Khi hay tin Tòa án Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đồng ý xem xét đơn xin Tái thẩm của bà Bâu liên quan đến vụ việc oan sai trên, ông Thái rất vui mừng. Ông mong rằng Tòa Cấp cao, Tòa Tối cao công tâm xem xét, khách quan đưa ra 1 phán quyết anh minh, trả lại sự công bằng cho chị họ ông. Kết quả mỹ mãn này may ra giúp em ông tỉnh ngộ, đừng vì lòng tham mà gây ra cảnh tang thương, oan trái cho người thân. Ông tự tin nếu phải vào TP Hồ Chí Minh hay ra tới Thủ đô Hà Nội làm nhân chứng trước Tòa, nói lên sự thật của việc này, ông sẵn sàng.

Tây Ninh:
Giấy xác nhận thụ lý vụ việc theo thủ tục tái thẩm của Tòa án cấp cao TP HCM.

Về mảnh đất, đã gần 17 năm trôi qua, kể từ ngày thi hành án, ông Huỳnh Văn Đông vẫn không công khai đến nhận tài sản mà lại âm thầm dùng Giấy chứng nhận QSDĐ để sang nhượng cho người khác, nhưng không ai dám mua khi biết được nội tình. Trên 50 năm qua bà Bâu vẫn là người quản lý, sử dụng đất, ông Thái luôn nuôi hy vọng đứa em của mình (ông Đông) đến lúc phải tỉnh ngộ mà hoàn lương.

Ông Thái thở dài ngao ngán cho sự tráo trở của em mình. Ông tâm sự “Nếu được đối diện diện với em mình, tôi vẫn một mực khuyên can em mình hãy trả đất lại cho chị Bâu vì khi mình chết có mang theo được gì đâu, chỉ để lại tiếng xấu ở đời. Tôi luôn mong em trai mình sớm nhận ra sai lầm mà quay đầu lại”.

Dư luận mong Tòa án Cấp cao tại TP HCM sẽ xem xét và xử lý vụ án một cách công tâm, xóa nỗi oan ức mất đất trong hơn 20 năm qua của gia đình bà Bâu, để gia đình bà có lại nhà ở, không phải lang thang, ly tán như mấy chục năm qua.

Nhóm Pv chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên./.

Hoài Phan

Có thể bạn quan tâm

Trảng Bàng - Tây Ninh: Kẻ xâm hại chủ trương “đền ơn đáp nghĩa” được Tòa ưu ái?

Trảng Bàng - Tây Ninh: Kẻ xâm hại chủ trương “đền ơn đáp nghĩa” được Tòa ưu ái?

Ông Đặng văn Quăng ngụ tại ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng (nay là xã Phước Bình, thị xã Trảng Bàng) tỉnh Tây Ninh, được giao đất theo diện gia đình chính sách, sử dụng ổn định trên 40 năm. Khi xảy ra tranh chấp thì Tòa án lại bênh vực cho kẻ gian!
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến hiện trường và viếng cán bộ CSGT hy sinh trong vụ sạt lở đèo Bảo Lộc

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến hiện trường và viếng cán bộ CSGT hy sinh trong vụ sạt lở đèo Bảo Lộc

Sau khi tới hiện trường vụ sạt lở đất khiến 3 cán bộ CSGT hy sinh và 1 người dân mất tích, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đến viếng các liệt sĩ.
Trảng Bàng - Tây Ninh: Nỗi oan ức của một gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng

Trảng Bàng - Tây Ninh: Nỗi oan ức của một gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng

Gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Luông (Trảng Bàng - Tây Ninh), là một gia đình có nhiều công lao với cách mạng và được Nhà nước hỗ trợ nhà tình nghĩa, nhưng lại không thể xây dựng trên chính thửa đất của gia đình mình, bởi vì sự tranh chấp vô lý của một cá nhân khác với chứng cứ lạ thường là một Giấy CN QSDĐ có đến 29 thửa?

Các tin khác

Đắk Lắk: Xe máy tông trực diện vào xe buýt, 2 cha con tử vong

Đắk Lắk: Xe máy tông trực diện vào xe buýt, 2 cha con tử vong

Cú tông trực diện giữa xe máy và xe buýt khiến người cha và con gái 17 tuổi tử vong trên đường đến bệnh viện cấp cứu.
Đắk Lắk: Ăn cắp 1 thùng bia để có tiền mua ma túy

Đắk Lắk: Ăn cắp 1 thùng bia để có tiền mua ma túy

Ngày 10/12/2023, Công an phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 2 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản là 1 thùng bia.
Lâm Đồng: Người đàn ông tử vong khi rơi xuống hố sâu do sạt lở tại đường tránh QL 20

Lâm Đồng: Người đàn ông tử vong khi rơi xuống hố sâu do sạt lở tại đường tránh QL 20

Trên đường đi làm về, anh Lê Đỗ Tấn H. (45 tuổi) ngụ tại phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng do thiếu quan sát, rơi xuống hố sâu do sạt lở trên đường tránh QL 20. Khi người dân phát hiện, anh H. đã tử vong.
Lâm Đồng: Xe ô tô bị tàu hoả tông do băng qua đường sắt tại Trại Mát

Lâm Đồng: Xe ô tô bị tàu hoả tông do băng qua đường sắt tại Trại Mát

Xe ô tô hiệu Audi mang biển kiểm soát TP HCM khi băng qua đường sắt ga Trại Mát (phường 11, Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) thì bị tàu hỏa du lịch tông vào đuôi. Rất may, vụ va chạm không thiệt hại về người.
Quảng Ninh: Ông Cao Tường Huy được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Ninh: Ông Cao Tường Huy được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV đã bầu ông Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.
Lâm Đồng: Khách hát Karaoke bị đâm tử vong do mâu thuẫn tiền "tip" tiếp viên

Lâm Đồng: Khách hát Karaoke bị đâm tử vong do mâu thuẫn tiền "tip" tiếp viên

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Công an TP Đà Lạt và các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ vụ án mạng xảy ra tại quán karaoke Sky khiến một người tử vong.
Krông Búk - Đắk Lắk: Vì sao Chợ mới hơn 37 tỉ đồng bỏ hoang !?

Krông Búk - Đắk Lắk: Vì sao Chợ mới hơn 37 tỉ đồng bỏ hoang !?

Sau hơn 2 năm hoàn thành, Chợ mới hơn 37 tỉ đồng bị bỏ hoang do chính quyền chưa dẹp bỏ được chợ cũ, chợ tự phát, hàng chục tiểu thương rơi vào cảnh khó khăn, nhiều lần gửi đơn kêu cứu.
Đắk Lắk: Xử lý nhóm thiếu niên, học sinh liên tiếp gây ra 10 vụ trộm cắp tài sản

Đắk Lắk: Xử lý nhóm thiếu niên, học sinh liên tiếp gây ra 10 vụ trộm cắp tài sản

Sáng ngày 7/12, Công an phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt xử lý 4 thiếu niên, học sinh sống lang thang, chỉ trong 6 ngày liên tiếp gây ra 10 vụ trộm cắp tài sản.
Đắk Nông: Triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi

Đắk Nông: Triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt bắt giữ các đối tượng Hà Thị Kiều, Võ Thị Thùy Trâm và Lê Thị Thu Trang để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, thu giữ các tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” cho vay lãi nặng.
Gia Lai: Sai phạm trong công trình Đường liên xã ở huyện Chư Păh?

Gia Lai: Sai phạm trong công trình Đường liên xã ở huyện Chư Păh?

Đất đắp nền tại công trình Đường liên xã huyện Chư Păh (đoạn từ xã Ia Khươl đi xã Ia Phí) có dấu hiệu không đảm bảo và nguồn gốc không rõ ràng. Tại đây, dư luận đặt ra nghi vấn về công tác quản lý, giám sát thi công công trình ở dự án này.
Quảng Ninh: Huyện Vân Đồn tổ chức Tuần lễ cam lần thứ nhất năm 2023

Quảng Ninh: Huyện Vân Đồn tổ chức Tuần lễ cam lần thứ nhất năm 2023

Ngày 9/12 tới đây, tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn sẽ tổ chức Tuần lễ cam Vân Đồn năm 2023. Đây là lần đầu tiên Tuần lễ cam Vân Đồn được tổ chức, được đông đảo người dân, doanh nghiệp, HTX đón nhận như là một cơ hội để quảng bá, xúc tiến thương mại, nâng cao thương hiệu cam Vân Đồn.
Đắk Lắk: Bắt 2 đối tượng mua hơn 1,2 tạ pháo nổ từ Bình Phước về Đắk Lắk bán kiếm lời

Đắk Lắk: Bắt 2 đối tượng mua hơn 1,2 tạ pháo nổ từ Bình Phước về Đắk Lắk bán kiếm lời

Cơ quan Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ra quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng để điều tra về hành vi buôn bán hơn 1,2 tạ pháo nổ
Đắk Lắk: Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm bị bắn chết, trên người có 14 vết đạn

Đắk Lắk: Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm bị bắn chết, trên người có 14 vết đạn

Phó Trạm trưởng Phụ trách Trạm Kiểm lâm khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã bị bắn chết với 14 vết đạn vào vùng bụng bằng súng hoa cải.
Đắk Lắk: Bắt tạm giam Facebooker Trần Minh Lợi vì lợi dụng quyền tự do dân chủ

Đắk Lắk: Bắt tạm giam Facebooker Trần Minh Lợi vì lợi dụng quyền tự do dân chủ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khám xét, thực hiện lệnh bắt giam đối với Facebooker Trần Minh Lợi, người mới mãn hạn tù gần đây.
Quảng Ninh: Phó Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí

Quảng Ninh: Phó Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí

Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và phương hướng năm 2024; đánh giá kết quả trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, công tác tuyên giáo ở cơ sở.
Xem thêm
Sôi nổi Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2023

Sôi nổi Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2023

Tối 9/12, tại Vườn tượng An Hội, Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2023.
Quảng Ninh: Người dân huyện đảo làm giàu từ cây cam bản địa

Quảng Ninh: Người dân huyện đảo làm giàu từ cây cam bản địa

Thời điểm này tại Xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn là lúc các vườn cam đang bước vào chính vụ và cũng từ loại cây trồng này đã giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo vươn lên làm giàu trên chính vùng đảo quanh năm sóng gió.
Homestay dành cho sinh viên Lào ở chùa Tam Bảo – Đà Nẵng

Homestay dành cho sinh viên Lào ở chùa Tam Bảo – Đà Nẵng

Thực hiện chương trình ở nhà dân (homestay) dành cho sinh viên Lào năm 2023, Chùa Tam Bảo - Đà Nẵng đã tiếp nhận các sinh viên Lào đang theo học tại các trường đại học trên địa bàn TP để nuôi dưỡng trong thời gian 03 tuần (từ ngày 26/11/2023 đến hết ngày 10/12/2023).