Thái Nguyên: Bản án có dấu hiệu sai pháp luật

Bản án dân sự sơ thẩm tranh chấp chuyển nhượng QSDĐ và tranh chấp tài sản bị cưỡng chế thi hành án xảy ra ở thành phố Thái Nguyên.
Thái Nguyên: Bản án có dấu hiệu sai pháp luật
Đơn kháng án của bà Triệu Thị Gái

Vụ việc gây nhiều tranh cãi, bởi quyết định công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ viết tay không qua Công chứng, Chứng thực trong khi đất chuyển nhượng đã bị cơ quan thi hành án kê biên để thi hành án, gây không ít bức xúc trong dư luận. Cơ quan thi hành án và người được thi hành án đã có đơn kháng cáo bản án hi hữu này.

Nội dung đơn kháng cáo

Trong đơn kháng cáo về Bản án dân sự sơ thẩm số 35/2021/ DS - ST của Toà án thành phố Thái Nguyên của bà Triệu Thị Gái và đơn của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên, nêu rõ:

Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã có hiệu lực pháp luật. Trong đó có khoản ông Trần Anh Tuấn và vợ là bà Đặng Thị Thuỷ trú tại tổ 7 phường Tân Thịnh thành phố Thái Nguyên phải trả cho bà Triệu Thị Gái ở xóm Cây Xanh, xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên số tiền gần 7,6 tỷ đồng.

Ngày 11/6/2019 Chi cục thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên ra quyết định thi hành án chủ động số 2020/QĐ-CCTHADS cho thi hành khoản: Án phí: Ông Tuấn, bà Thuỷ phải nộp vào ngân sách nhà nước 115.292.150 đồng.

Quá trình tổ chức thi hành án Chấp hành viên đã tổ chức xác minh tài sản của ông Tuấn, bà Thuỷ đang thế chấp tại Ngân hàng BIDV chi nhánh tỉnh Thái Nguyên là 2 thửa đất số 881 tờ bản đồ số 10 diện tích 112,5 mét vuông và thửa đất số 758 tờ bản đồ số 10 diện tích 80 mét vuông đều là đất ở đô thị tại phường Quang vinh thành phố Thái Nguyên.

Xác minh tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai thành phố Thái Nguyên cho thấy 2 thửa đất này đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ mang tên ông Tuấn, bà Thuỷ nguồn gốc đất đai do nhận chuyển nhượng.

Chi cục thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên đã ra quyết định tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng đối với 2 thửa đất nêu trên. Thông báo bằng văn bản đã được gửi đến các cơ quan: Văn phòng đăng ký đất đai của tỉnh và thành phố Thái Nguyên, UBND phường Quang Vinh và một số văn phòng Công Chứng trên địa bàn và giao quyết định này đến tận tay ông Tuấn và bà Thuỷ không hề có khiếu nại.

Ngày 22/12/2020 Chi cục thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên ra quyết định cưỡng chế kê biên tài sản với 2 thửa đất nêu trên để đảm bảo thi hành án, lập biên bản giao trực tiếp cho ông Tuấn và bà Thuỷ văn bản này.

Như vậy, cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên đã tiến hành tổ chức thi hành án rất đầy đủ, đảm bảo trình tự theo đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm này không có bất cứ một văn bản pháp lý nào khác thể hiện 2 thửa đất trên là tài sản của người khác ngoài vợ chồng ông Tuấn bà Thuỷ sử dụng.

Chứng cứ của Tòa án có thuyết phục?

Gặp gỡ trao đổi với những người thực thi việc thi hành bản án vay mượn tiền để dẫn đến các bản án của 4 cấp Toà án xét xử cũng đủ thấy những khó khăn họ gặp phải khi đối diện với những người có ý đồ “Vay dễ, trả khó” như vợ chồng ông Tuấn bà Thuỷ trong vụ án này.

Trở lại với đơn kháng cáo bản án sơ thẩm số 35/2021/DS-ST của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên về việc Bản án căn cứ giấy biên nhận viết tay, nhận định và áp dụng pháp luật tuyên xử công nhận hợp đồng chuyển nhượng là không đúng với qui định của pháp luật. Bởi hợp đồng chuyển nhượng viết tay chưa được công chứng, chứng thực, không có giá trị pháp lý.

Theo qui định tại điểm a, khoản 3, Điều 167 Luật đất đai 2013 ghi rõ: “…Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực…”, vì vậy, không thể coi đây là hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp!

Hơn nữa, mảnh giấy viết tay và biên bản họp gia đình của ông Tuấn, bà Thuỷ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bố mẹ đẻ mình, những người chứng kiến lại là những người ruột thịt. Không thể coi đây là những chứng cứ khách quan để công nhận hợp đồng chuyển nhượng đúng pháp luật?

Ở trường hợp này có thể thấy rằng: Giấy chuyển nhượng viết tay giữa những người ruột thịt trong gia đình là tự tạo dựng nhằm tẩu tán tài sản đã kê biên của cơ quan thi hành án để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.

Nếu thật sự khách quan, toà án không thể bỏ qua tình tiết quan trọng này. Yêu cầu cơ quan nghiệp vụ giám định văn bản viết tay, xác định đúng sai trong quá trình giải quyết vụ án.

Thật “tội nghiệp” cho 2 thửa đất 758 và 881 đã bị 2 lần kê biên bởi thi hành án. Lần một là vào năm 2012 để bán đấu giá trả nợ Ngân hàng. Năm 2013 ông Tuấn bà Thuỷ mới mua lại.

Năm 2019, lần thứ hai 2 thửa đất này lại bị cưỡng chế kê biên cũng với mục đích trả nợ tiền vay theo bản án của toà. Để giữ lại 2 thửa đất mang rất “nhiều kỉ niệm” này, chủ nhân của nó đã phải đầu tư rất nhiều trí tuệ và những thứ khác nữa mới đạt được mục đích đó?

Nhưng với việc hợp thức hồ sơ chuyển nhượng khi tài sản đã bị kê biên chỉ bằng mảnh giấy viết tay chưa qua Công chứng, Chứng thực, mặc dù nó có được che đậy bằng những người thân ruột thịt và Toà sơ thẩm công nhận đi chăng nữa thì sự thật vẫn là sự thật, khi còn nhiều cấp toà án khách quan xét xử. Dư luận quan tâm tin tưởng vào sự công bằng của pháp luật./.

Bài liên quan: https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/thai-nguyen-ban-an-co-hieu-luc-phap-luat-2-nam-chua-thi-hanh-duoc-115849.html

PV

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Kháng nghị hủy án sơ thẩm vụ cô giáo bị phạt 5 năm tù

Nghệ An: Kháng nghị hủy án sơ thẩm vụ cô giáo bị phạt 5 năm tù

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành kháng nghị phúc thẩm, đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vụ án cô giáo Lê Thị Dung bị tuyên 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Bảo hiểm OPES và Công ty Sapiens ký kết hợp đồng triển khai dự án Core

Bảo hiểm OPES và Công ty Sapiens ký kết hợp đồng triển khai dự án Core

Vừa qua, tại Hà Nội, Công ty cổ phần bảo hiểm OPES và Công ty Giải pháp Phần mềm Sapiens (Sapiens Software Solutions) đã ký kết hợp đồng triển khai dự án Core.
Nghệ An: Bắt gã đàn ông “nổ” có quan hệ rộng để lừa đảo chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng

Nghệ An: Bắt gã đàn ông “nổ” có quan hệ rộng để lừa đảo chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng

Để tạo lòng tin với bị hại, gã đàn ông ở TP Vinh (Nghệ An) luôn thể hiện mình có nhiều mối quan hệ rộng và “nổ” có khả năng nhượng lại gói thầu dự án 56 tỷ đồng vừa trúng thầu cho bị hại nhằm lừa đảo chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng.

Các tin khác

Hội Doanh nhân Tiêu biểu Hồng Lam TP Hà Nội: Kết nối tạo sức mạnh hội nhập quốc tế

Hội Doanh nhân Tiêu biểu Hồng Lam TP Hà Nội: Kết nối tạo sức mạnh hội nhập quốc tế

Hội Doanh nhân Tiêu biểu Hồng Lam TP Hà Nội với những doanh nhân tự hào là những người con Xứ Nghệ, những người con quê hương Bác Hồ, chung một bóng cờ trên đất Thủ đô, tiếp nối truyền thống hào hùng của cha ông và mạch nguồn Văn hiến từ núi Hồng sông Lam địa linh nhân kiệt, đã đoàn kết, vượt lên muôn thử thách để SX-KD, xung kích trên mặt trận kinh tế, vươn lên kết nối tạo sức mạnh hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng Thủ đô và quê hương đất nước.
Sập giàn giáo công trình ở Đà Nẵng khiến 5 người thương vong

Sập giàn giáo công trình ở Đà Nẵng khiến 5 người thương vong

Sáng 25/5, đại diện UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sập giàn bê tông khiến 5 công nhân thương vong.
Thanh Hóa: Huyện Quảng Xương sẽ xử lý vi phạm của khu Homestay không phép như thế nào?

Thanh Hóa: Huyện Quảng Xương sẽ xử lý vi phạm của khu Homestay không phép như thế nào?

Một khu Homestay xây dựng không phép với diện tích hàng nghìn m2 tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa khiến dư luận bức xúc. UBND xã Quảng Thái có bất lực vì vượt quá thẩm quyền? Vậy UBND huyện Quảng Xương sẽ xử lý vi phạm như thế nào?
Chuyên gia khẳng định Trấn Thành đang tư vấn chuyển giới sai cách

Chuyên gia khẳng định Trấn Thành đang tư vấn chuyển giới sai cách

Bác sĩ Nguyễn Khoa Bình nhận định việc tiêm hormone nam, cụ thể testosterone vào mạch máu là chống chỉ định.
Đà Nẵng: Viện dưỡng lão S-Merciful "hoạt động chui, trá hình"?

Đà Nẵng: Viện dưỡng lão S-Merciful "hoạt động chui, trá hình"?

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết vụ việc lùm xùm giữa đơn vị quản lý Viện dưỡng lão S-Merciful với khách hàng
Người dân cần cảnh giác trước tình trạng giả mạo bác sỹ, lương y tư vấn bán sản phẩm chữa bệnh

Người dân cần cảnh giác trước tình trạng giả mạo bác sỹ, lương y tư vấn bán sản phẩm chữa bệnh

Thời gian qua, các trang Facebook, Fanpage, Tik Tok, Youtube sử dụng tên, số điện thoại giả mạo chuyên gia, bác sĩ danh tiếng, làm tại các bệnh viện lớn để bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thường gọi là thực phẩm chức năng. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến thương hiệu, uy tín của bệnh viện, gây hoang mang trong cộng đồng nói chung và đối tác, người bệnh, người nhà người bệnh nói riêng.
Đồng Nai: Cháy lớn thiêu rụi xưởng mùn cưa, ván ép ở huyện Vĩnh Cửu

Đồng Nai: Cháy lớn thiêu rụi xưởng mùn cưa, ván ép ở huyện Vĩnh Cửu

Công an huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai vừa cho biết, đám cháy trong xưởng mùn cưa và ván ép đã được khống chế nhưng nhiều tài sản đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
Long An: Thu hồi và chấm dứt 35 dự án đầu tư trong và ngoài nước

Long An: Thu hồi và chấm dứt 35 dự án đầu tư trong và ngoài nước

Tỉnh Long An vừa quyết định thu hồi 35 dự án, trong số các dự án đầu tư bị thu hồi trên, có 27 dự án có sử dụng đất thu hồi chủ trương đầu tư, hoặc tự chấm dứt dự án, với tổng diện tích 205,7ha.
Doanh nghiệp kêu trời nhưng Đảng ủy xã Thanh Đức nói chưa nhận được văn bản chính thức?

Doanh nghiệp kêu trời nhưng Đảng ủy xã Thanh Đức nói chưa nhận được văn bản chính thức?

Doanh nghiệp Hoàng Hảo đã có văn bản và căn băng rôn với nội dung thông báo đến toàn thể dân cư phải dọn dẹp, tháo dỡ các vật dụng để trả lại mặt bằng cho Doanh nghiệp làm thủ tục giao cho Nhà nước quản lý, nhưng Đảng ủy xã Thanh Đức huyện Long Hồ vẫn khẳng định chưa biết về vụ việc trên? Vì sao?
Nghệ An: Dân kêu cứu vì tiếng ồn và bụi đá

Nghệ An: Dân kêu cứu vì tiếng ồn và bụi đá 'siêu khủng' từ nhà máy chế biến bột đá

Tiếng rít chát chúa xen lẫn tiếng máy nổ sầm sầm suốt ngày đêm cùng với lớp lớp bụi trắng bay lên mù mịt từ Nhà máy chế biến bột đá trắng siêu mịn của Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á đang là nỗi khiếp đảm đến hoảng loạn của hàng chục hộ dân xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) trong suốt nhiều năm qua.
Thanh Trì – Hà Nội: Nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm từ dự án Cải tạo, kè ao số 3, xã Yên Mỹ

Thanh Trì – Hà Nội: Nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm từ dự án Cải tạo, kè ao số 3, xã Yên Mỹ

Nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm từ dự án Cải tạo, kè ao số 3, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Thực trang đang rất cần sự nhắc nhở, xử lý của chính quyền đối với nhà thầu khi công dự án.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Một nữ chủ quán mì bị khách đánh tím mặt vì chậm đưa khay gia vị

Bà Rịa – Vũng Tàu: Một nữ chủ quán mì bị khách đánh tím mặt vì chậm đưa khay gia vị

Công an huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triệu tập người đàn ông đánh một nữ chủ quán mì bầm tím mặt vì chậm đưa khay gia vị.
Thanh niên chạy xe máy dạo quanh Đà Nẵng để… ăn trộm

Thanh niên chạy xe máy dạo quanh Đà Nẵng để… ăn trộm

Không có công việc làm ổn định, Hậu thường chạy xe máy đi dạo quanh các khu dân cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để tìm nhà dân sở hở, mất cảnh giác thì đột nhập trộm cắp tài sản.
Hà Nội: Nguyên nhân ban đầu vụ cháy nhà khiến 4 bà cháu tử vong?

Hà Nội: Nguyên nhân ban đầu vụ cháy nhà khiến 4 bà cháu tử vong?

Lãnh đạo UBND phường Quang Trung (quận Hà Đông, TP Hà Nội) thông tin, tang lễ của 4 bà cháu tử vong thương tâm trong vụ cháy
Bắc Ninh: Tranh cãi những hàng ghế gỗ Đồng Kỵ trong Nhà hát dân ca Quan họ

Bắc Ninh: Tranh cãi những hàng ghế gỗ Đồng Kỵ trong Nhà hát dân ca Quan họ

Nhiều người cho rằng, hàng ghế toàn gỗ trong Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh không phù hợp phong cách thiết kế chung của các nhà hát hiện nay.
Xem thêm