Thái Nguyên: Hàng loạt bất cập nổi cộm tại 2 bản án xử tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất “bỏ quên” người thứ ba ngay tình

Để chứng minh mình đã sử dụng đất lâu dài, vợ chồng ông Phạm Nam Long và bà Nguyễn Thị Chi (cùng trú phố Bông Hồng, phường Bãi Bông, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã trưng ra nhiều giấy thông báo nộp thuế, phiếu thu. Tuy nhiên, Chi cục Thuế Phổ Yên – Phú Bình khẳng định, không có các biên lai thu thuế thửa đất số 37b tờ bản đồ 79 (tại xóm Ấm, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên) như ông Long – bà Chi đã cung cấp cho TAND Thị xã Phổ Yên.
Thái Nguyên: Hàng loạt bất cập nổi cộm tại 2 bản án xử tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất “bỏ quên” người thứ ba ngay tình
Thửa đất tranh chấp tại xóm Ấm, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.

Vừa qua, Tầm nhìn điện tử đã đăng bài Thái Nguyên: Xử tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất “bỏ quên” người thứ ba ngay tình. Không những “bỏ quên”, không đưa người thứ ba ngay tình là bà Lê Thị Chinh (trú huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) vào tham gia tố tụng, các bản án còn công nhận chứng cứ không đảm báo đúng quy định pháp luật để buộc gia đình nguyên đơn là ông Đồng Quang Lập (mất năm 2021) và bà Lê Thị Hằng (trú xóm Ấm, xã Hồng Tiến, huyện Phổ Yên - nay là thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) phải giao đất cho bị đơn là vợ chồng ông Long - bà Chi.

Theo lời khai, vợ chồng ông Đồng Quang Lập và bà Lê Thị Hằng cho ông Long mượn thửa đất để làm quán sửa xe. Ngày 16/12/2001 ông Lập và bà Hằng đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng cho vợ chồng ông bà Long bà Chi với giá 19 triệu đồng. Hai bên và viết tay “Giấy biên nhận mua bán đất thổ cư” nhưng không ghi thửa đất nào, diện tích bao nhiêu… Ông Long bà Chi đã thanh toán 2 lần được 11,5 triệu đồng và cam kết trong giấy viết tay thanh toán phần còn lại vào ngày 30/12/2002 và khẳng định “nếu sai tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo yêu cầu của ông Lập”. Quá thời hạn, ông Long – bà Chi không thanh toán đúng hẹn nên ông Lập không dồng ý tiếp tục mua bán và không công chứng chuyển nhượng cho vợ chồng ông Long bà Chi.

Theo đơn ngày 14/6/2004 ông Long yêu cầu UBND xã Hồng Tiến giải quyết, ngoài biên nhận viết tay, chính quyền xã Hồng Tiến đã tiến hành đo đạc và làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ giữa vợ chồng ông Lập – bà Hằng với vợ chồng ông Long – bà Chi. Thủ tục này đã hoàn thành cấp xã. Tuy nhiên, UBND xã Hồng Tiến cho biết, hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ đã thị thực và giao cho ông Lập đi làm, không có hồ sơ lưu trữ nên không có căn cứ giải quyết.

Các buổi hòa giải tại xã Hồng Tiến từ năm 2004, ông Lập đều thể hiện quan điểm không tiếp tục chuyển nhượng đất do ông Long bà Chi đã cam kết trong “Giấy biên nhận mua bán đất thổ cư” là “chịu trách nhiệm nếu không thanh toán tiền còn lại đúng ngày 30/10/2002”. Đến năm 2017, ông Lập khởi kiện để chấm dứt việc chuyển nhượng chưa qua chứng thực này, đề nghị Tòa án không công nhận “Giấy biên nhận mua bán đất thổ cư” ngày 16/12/2001, yêu cầu vợ chồng ông Long bà Chi tháo dỡ quán sửa xe, trả đất.

Ông Lập - bà Hằng khẳng định đã nhận 11,5 triệu đồng của ông Long – bà Chi. Nhưng do ông Long - bà Chi mượn của vợ chồng bà 10 triệu đồng với lãi suất 1%/tháng nên khi dừng việc chuyển nhượng, vợ chồng ông bà không trả tất cả 11,5 triệu đồng, chỉ giữ số tiền 1,5 triệu đồng để tính lãi và vì ông Long chưa trả đất.

Còn ông Long cho rằng, vợ chồng ông đã thanh toán hết tiền mua đất vào ngày 30/12/2002 mới mượn 10 triệu đồng nhưng lại không có chứng từ chứng minh.

Thái Nguyên: Hàng loạt bất cập nổi cộm tại 2 bản án xử tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất “bỏ quên” người thứ ba ngay tình
Chi cục Thuế Phổ Yên – Phú Bình khẳng định, không có các biên lai thu thuế thửa đất số 37b tờ bản đồ 79

Đặc biệt, ông Long bà Chi cho rằng, quá trình sử dụng đất, ông bà đã xây nhà cấp 4 fibro xi măng và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với thửa đất từ 2004 (truy thu 2003). Từ 2011 đến nay thì không nộp nữa vì không có thông báo nộp thuế. Đồng thời ông Long, bà Chi trưng ra nhiều phiếu thu, thông báo nộp thuế.

Tuy nhiên, ngày 12/8/2020, Chi cục Thuế Phổ Yên – Phú Bình có công văn 552/CCT KV-TTHT gửi TAND TX Phổ Yên khẳng định, từ 2012 đến nay, Chi cục thuế chưa thông báo nộp thuế nhà đất (nay là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) cho ông Đồng Quang Lập và ông Phạm Nam Long với lý do chưa kê khai nộp thuế thửa đất 37b, tờ bản đồ số 19 với Chi cục thuế. Đồng thời, Chi cục Thuế Phổ Yên – Phú Bình khẳng định, không có các biên lai thu thuế thửa đất số 37b tờ bản đồ 79 như ông Long – bà Chi đã cung cấp cho TAND Thị xã Phổ Yên.

Một bất cập khác là, 2/3 của 19.000.000 đồng là 12.666.667 đồng. Ông Long - bà Chi chỉ mới thực trả 11,5 triệu đồng nhưng các bản án nhận định ông Long - bà Chi đã trả cho ông Lập – bà Hằng 2/3 giá trị thửa đất. Nên, mặc dù hợp đồng chuyển nhượng viết tay ghi “Giấy biên nhận mua bán đất thổ cư” không đúng quy định của pháp luật và không có chứng thực nhưng đã trả được 2/3 số tiền thỏa thuận chuyển nhượng nên Tòa án công nhận hợp đồng chuyển nhượng viết tay không bị vô hiệu?!

Thêm vào đó, theo biên bản thẩm định tại chỗ ngày 26/4/2019, thửa đất có diện tích 190m2 chưa tách thửa, còn trên GCN QSDĐ số C344038 thửa đất có diện tích đất thổ cư 100m2. Biên bản thẩm định tại chỗ định giá đất ở là 6 triệu đồng/m2, trong khi giá đất tại thời điểm xét xử tháng 9/2020 (17 tháng sau) là 1,2 tỷ đồng/100m2. Nhưng Tòa án vẫn công nhận sự tự nguyện của ông Long bà Chi trả thêm 200 triệu đồng (bằng 1/3 theo giá thẩm định tại chỗ) cho ông Lập và bà Hằng.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét giải quyết
Văn phòng Chính phủ yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét giải quyết

Trong khi đó, cũng thửa đất trên, ngày 10/8/2020, vợ chồng ông Lập – bà Hằng đã lập Hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp tại Phòng công chứng Nguyễn Yến cho bà Lê Thị Chinh; Giá trị chuyển nhượng được ghi rõ trong Hợp đồng công chứng là 1,2 tỷ đồng; Thời điểm công chứng, thửa đất không có thông báo tranh chấp nên Văn phòng công chứng đã cho 2 bên thực hiện chuyển nhượng, thì lại không được Tòa án đưa vào vụ án xem xét để đảm bảo công bằng, hợp lý, hợp tình.

Trước hàng loạt bất cập nhưng Tòa án không xem xét toàn diện mà vẫn công nhận Hợp đồng chuyển nhượng viết tay hợp lệ và buộc ông Lập bà Hằng phải giao đất cho ông Long – bà Chi.

Thêm vào đó, cùng một thửa đất có 2 tranh chấp nhưng Tòa án chỉ xem xét giải quyết quyền lợi của vợ chồng ông Long - bà Chi và “loại” yêu cầu được tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi của bà Lê Thị Chinh. Bản án phúc thẩm số 23/2021/DS-PT ngày 25/3/2021 nhận định, “nếu có tranh chấp giữa ông Lập và bà Chinh thì các bên có thể khởi kiện bằng vụ án khác”. Dư luận đặt dấu hỏi, có thể khởi kiện bằng vụ án khác được không, khi mà thửa đất tranh chấp được Tòa án quyết định giao cho vợ chồng ông Long – bà Chi?

Hiện vụ việc đã được Văn phòng Chính phủ yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật./.

H.Nam

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Bắt giám đốc lừa đảo ‘’nổ’’ trúng thầu xây dựng để chiếm đoạt 4,7 tỷ đồng

Hà Nội: Bắt giám đốc lừa đảo ‘’nổ’’ trúng thầu xây dựng để chiếm đoạt 4,7 tỷ đồng

“Nổ’’ trúng thầu thi công công trình chỉnh trang sửa chữa và nâng cấp vỉa hè khu công nghiệp Samsung Phổ Yên với giá trị gói thầu hơn 241 tỷ đồng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 2 công ty số tiền 4,7 tỷ đồng.
Hà Nội: Triệt phá đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng

Hà Nội: Triệt phá đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ của CATP triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả đối tượng là người nước ngoài.
Phúc thẩm vụ Giám đốc doanh nghiệp tự tử vì tranh chấp "đất vàng" 1.810 tỷ đồng

Phúc thẩm vụ Giám đốc doanh nghiệp tự tử vì tranh chấp "đất vàng" 1.810 tỷ đồng

TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng liên quan khu đất vàng ven biển Đà Nẵng, trị giá gần 1.810 tỷ đồng. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/5.

Các tin khác

Đà Nẵng: Tài xế say rượu lái xe đâm vào tiệm bánh mì lãnh án 2 năm tù

Đà Nẵng: Tài xế say rượu lái xe đâm vào tiệm bánh mì lãnh án 2 năm tù

Tài xế say rượu, dương tính với ma túy lao xe vào tiệm bánh mỳ ở Đà Nẵng khiến 7 người bị thương, đã bị tòa tuyên phạt 2 năm tù giam.
Quảng Bình: Bí thư xã bỏ nhiệm sở hơn 2 tháng bị đề nghị khai trừ Đảng

Quảng Bình: Bí thư xã bỏ nhiệm sở hơn 2 tháng bị đề nghị khai trừ Đảng

Qua xác minh cho thấy, ông Lương Thanh Tấn - Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa tự ý bỏ nhiệm sở, bỏ việc là do vay mượn tiền của một số tổ chức, cá nhân vượt quá khả năng trả nợ khi đến hạn.
Kon Tum:  Đưa vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” ra xét xử

Kon Tum: Đưa vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” ra xét xử

Ngày 29/6, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông ( tỉnh Kon Tum) đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại huyện Kon Plông
Gia Lai: 47 triệu đồng hỗ trợ gia đình bị tai nạn tại đèo Mang Yang

Gia Lai: 47 triệu đồng hỗ trợ gia đình bị tai nạn tại đèo Mang Yang

Ngày 29-6, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và UBND huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 47 triệu đồng cho các nạn nhân đang điều trị tại các bệnh viện sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào sáng 27-6.
Nghệ An: Bơi ra vùng nước sâu cứu bạn, nam sinh lớp 12 bị đuối nước thương tâm

Nghệ An: Bơi ra vùng nước sâu cứu bạn, nam sinh lớp 12 bị đuối nước thương tâm

Cùng nhau ra sông tắm, bạn học bị trượt chân trôi ra vùng nước sâu, nam sinh lớp 12 ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bơi ra cứu và đẩy được bạn lên bờ thì bản thân bị nước cuốn trôi.
Thanh tra chuyển hồ sơ 33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng sang cơ quan điều tra

Thanh tra chuyển hồ sơ 33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng sang cơ quan điều tra

Ngày 29/6, Thanh tra Đà Nẵng có Thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (CDC Đà Nẵng).
Đà Nẵng: Cán bộ, công chức xin nghỉ, thôi việc có xu hướng tăng

Đà Nẵng: Cán bộ, công chức xin nghỉ, thôi việc có xu hướng tăng

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.Đà Nẵng lần thứ 8 nhận định tình trạng cán bộ, công chức xin nghỉ việc có xu hướng tăng.
Nghệ An: Khởi tố nguyên cán bộ địa chính xã chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của người dân

Nghệ An: Khởi tố nguyên cán bộ địa chính xã chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của người dân

Nguyên cán bộ địa chính xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) vừa bị cơ quan công an ra quyết định khởi tố về hành vi lạm dụng chức vụ, nhận tiền làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân nhằm chiếm đoạt hàng chục triệu đồng để tiêu xài cá nhân.
Hà Tĩnh: Điều tra nghi án bé gái 8 tuổi bị hiếp dâm

Hà Tĩnh: Điều tra nghi án bé gái 8 tuổi bị hiếp dâm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và chính quyền địa phương tiến hành điều tra làm rõ nghi án bé gái 8 tuổi tại xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị một đối tượng lạ mặt hiếp dâm tại nhà ông bà nội.
Nghệ An: Phá thành công chuyên án ma túy “khủng” liên quan đến SV nước ngoài

Nghệ An: Phá thành công chuyên án ma túy “khủng” liên quan đến SV nước ngoài

Lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công chuyên án A2-322, bắt quả tang 03 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy (trong đó có 02 lưu học sinh người Lào), thu giữ hơn 18.000 viên nén là ma túy dạng hồng phiến.
Quảng Bình: Tìm thấy thi thể 3 học sinh đuối nước trên sông Dinh

Quảng Bình: Tìm thấy thi thể 3 học sinh đuối nước trên sông Dinh

Sau gần 10h tìm kiếm, đến 1h sáng ngày 28/6, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 3 học sinh lớp 8 bị đuối nước khi đi tắm trên sông Dinh.
Quảng Nam: Hàng loạt bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép vô tư hoạt động

Quảng Nam: Hàng loạt bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép vô tư hoạt động

Trên địa bàn xã Điện Minh, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tồn tại hàng loạt bãi tập kết, kinh doanh cát gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các hộ dân nơi đây.
Bệnh nhi 4 tháng tuổi bị tử vong tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột: Gia đình yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ việc

Bệnh nhi 4 tháng tuổi bị tử vong tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột: Gia đình yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ việc

Lúc 9h27 ngày 27/6, tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), một bệnh nhi 4 tháng tuổi bị tử vong nhưng gia đình không đưa về nhà mà yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.
Nghệ An: Bắt 02 đối tượng mang vũ khí “nóng” mua bán trái phép chất ma túy

Nghệ An: Bắt 02 đối tượng mang vũ khí “nóng” mua bán trái phép chất ma túy

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ 02 đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia. Các đối tượng này thường xuyên trang bị vũ khí “nóng” và sẵn sàng lên đạn để chống trả khi bị vây bắt.
Quảng Bình: Thanh tra phát hiện số tiền sai phạm hơn 17 tỷ đồng

Quảng Bình: Thanh tra phát hiện số tiền sai phạm hơn 17 tỷ đồng

Ngày 27/6, thông tin từ Thanh tra tỉnh Quảng Bình cho biết, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tiến hành 163 cuộc thanh tra, kiểm tra, phát hiện tổng số tiền sai phạm 17,064 tỷ đồng.
Xem thêm
Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Tối ngày 26/6, tại điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy tổ chức Khai mạc Lễ hội “Chợ quê Ngày hội” hưởng ứng Festival Huế năm 2022.
Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và đẹp đến nao lòng, Hồ Khe Xai - huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có thác nước đổ từ trên cao xuống xen kẽ qua các tảng đá tạo nên bản nhạc nhiều thanh âm làm say đắm lòng người. Hứa hẹn sẽ mang tới cho các bạn nhiều trải nghiệm và những cung bậc cảm xúc khác nhau.
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.