Thái Nguyên: Không làm được GCN QSDĐ vì người làm chứng “trở mặt”

Hợp đồng công chứng chuyển nhượng nhà đất số 54 tờ bản đồ số 05 diện tích 398,2m2 (tại phường Quang Trung, TP Thái Nguyên) đã được thực hiện từ 2015, bên bán cũng đã nhận đủ tiền, nhưng vợ chồng ông N.T.C và bà T.N.A (bên mua) vẫn không thể làm được GCN QSDĐ do người làm chứng “trở mặt” cho rằng đã mua bán - đổi nhà đất này với bên bán.

Làm chứng bán nhà rồi “trở mặt”

Theo hồ sơ, ngày 28/8/2015, tại Phòng Công chứng Trung Thành, tỉnh Thái Nguyên, bà Nguyễn Thị Hậu (SN 1972, trú tại Phường Quang Trung, TP Thái Nguyên) và con gái N.T.H (SN 1997) ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất 54 có GCN QSDĐ số BM169232 diện tích 398,2m2 cho vợ chồng ông N.T.C (SN 1972) và bà T.V.A (SN 1975 cùng trú tại tỉnh Thái Nguyên) với giá 1.050.000.000 đồng.

thai nguyen khong lam duoc gcn qsdd vi nguoi lam chung tro mat
Ngôi nhà bà Hậu ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng cho vợ chồng ông N.T.C và bà T.V.A. năm 2015.

Ông N.T.C cho hay: “Việc giao nhận tiền đã được thực hiện từ năm 2012. Do thời gian này cháu N.T.H, con bà Hậu chưa đủ 18 tuổi nên phải chờ đến năm 2015 mới thực hiện công chứng chuyển nhượng QSDĐ. Đặc biệt, các lần đặt cọc, giao nhận tiền còn có bà Trần Phương Thảo (SN 1978, trú tại tổ 01 phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) làm chứng – ít nhất là 3 lần”.

Sau khi nộp thuế đất và các loại phí, vợ chồng ông N.T.C làm thủ tục chỉnh lý biến động thửa đất thì Văn phòng đăng ký đất đai TP Thái Nguyên thông báo không thể cấp GCN QSDĐ cho vợ chồng anh N.T.C vì có đơn ngăn chặn của bà Trần Phương Thảo (người làm chứng nêu trên).

Bức xúc vì bị từ chối cấp GCN QSDĐ vì lý do “oái ăm”, năm 2017, vợ chồng anh N.T.C đã khởi kiện bà Nguyễn Thị Hậu và con gái bà Hậu. Căn cứ biên bản hòa giải thành ngày 16/5/2018, TAND TP Thái Nguyên đã ra quyết định số 11/2018/QĐST-DS ngày 25/5/2018 công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Cụ thể: bà Nguyễn Thị Hậu và con gái N.T.H thống nhất tiếp tục thực hiện Hợp đồng công chứng chuyển nhượng QSDĐ đã ký 28/8/2015 cho vợ chồng ông bà N.T.C bà T.V.A. Tuy nhiên, Văn phòng đăng ký đất đai TP Thái Nguyên vẫn từ chối giải quyết vì bà Thảo tiếp tục tranh chấp.

Bất nhất trong việc nhận định chứng cứ

Cho rằng mình có liên quan đến việc mua bán thửa đất nhưng khi giải quyết tranh chấp giữa bà Hậu với vợ chồng ông T.T.C, TAND TP Thái Nguyên đã không mời tham gia tố tụng nên bà Thảo khiếu nại. Tuy nhiên, bà Thảo không cũng cấp được chứng cứ, tài liệu hợp pháp cho việc mua bán, đổi nhà với bà Hậu. Theo đó, ngày 30/8/2017 VKSND cấp cao tại Hà Nội ra Thông báo số 850/TB-VC1-DS không kháng nghị giám đốc thẩm đơn của bà Thảo vì không có căn cứ để kháng nghị.

Ngày 26/9/2019 TAND cấp cao tại Hà Nội đã có Thông báo số 500/TB-TANDCC-DS trả lời việc bà Thảo đề nghị giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm không có căn cứ. Tiếp đó, ngày 28/5/2021, TAND thành phố Thái Nguyên đã ra Quyết định đình chỉ vụ án số 45/2021/QDDST-DS, không giải quyết đơn thư của bà Thảo. Ngày 4/6/2021, bà Thảo tiếp tục kháng cáo đề nghị TAND tỉnh Thái Nguyên hủy Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 45/2021/QDDST-DS ngày 28/5/2021 của TAND TP Thái Nguyên.

Theo bà Thảo: Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. “Quyết định sơ thẩm cho rằng vụ việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật là không đúng. Vì Quyết định số 11/2018/QĐST-DS ngày 25/5/2018 của TAND TP Thái Nguyên công nhận sự thỏa thuận giữa nguyên đơn là ông bà N.T.C, T.V.A và bà Nguyễn Thị Hậu, chị N.T.H. Nhưng trong vụ án này, bà Thảo không được mời tham gia tố tụng trong khi bà vẫn đang ở trên diện tích đất và nhà của bà Hậu, đã mua và đổi cho bà Hậu từ 2010 đến nay. Nay bà Thảo khởi kiện bà Hậu thực hiện hợp đồng là 2 vụ kiện khác nhau”.

thai nguyen khong lam duoc gcn qsdd vi nguoi lam chung tro mat
Trụ sở TAND tỉnh Thái Nguyên.

Trong khi TAND cấp cao tại Hà Nội bác đơn bà Thảo vì không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm thì Hội đồng phúc thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên nhận xét: năm 2010, bà Hậu và bà Thảo có việc đổi đất cho nhau. Theo đó, bà Hậu đến nhà bà Thảo tại thửa đất 335 tờ bản đồ số 34 diện tích 60m2 đất thổ cư tại số 28 Phan Đình Phùng, đất đã được UBND TP Thái Nguyên cấp GCN QSDĐ ngày 27/7/2010 mang tên bà Trần Phương Thảo; còn bà Thảo dọn đến nhà bà Hậu từ 2010 đến nay. Còn phía Công an TP Thái Nguyên thì xác nhận không có ai đăng ký lưu trú tại địa chỉ này từ 2015 đến nay.

Theo TAND tỉnh Thái Nguyên, năm 2015, bà Hậu làm thủ tục chuyển nhượng đất cho vợ chồng ông bà N.T.C và T.V.A quản lý lý sử dụng khi bà Thảo và bà Hậu đổi nhà cho nhau. Tuy nhiên, Tòa án cấp sơ thẩm thụ lý giải quyết năm 2018 không đưa bà Thảo vào tham gia tố tụng là người có quyền và nghĩa vụ liên quan là không giải quyết triệt để vụ án, dẫn đến vụ án kéo dài, quyền lợi của các bên bị ảnh hưởng, kể cả quyền lợi của vợ chồng ông bà N.T.C và T.V.A. Trên thực tế, bà Thảo không có chứng cứ chứng minh cho việc đổi-bán nhà nên TAND cấp cao và VKSND cấp cao tại Hà Nội không có cơ sở để giải quyết kháng nghị giám đốc thẩm.

Tuy vậy, Hội đồng phúc thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên do Thẩm phán Nguyễn Văn Quế làm chủ tọa vẫn nhận định, do quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 11/2018/QĐST-DS ngày 25/5/2018 của TAND TP Thái Nguyên đã có hiệu lực pháp luật, nhưng sự việc mua bán hay đổi nhà đất giữa cho nhau giữa bà Hậu và bà Thảo chưa được giải quyết bằng việc vụ án, nếu có sự việc mua bán hoặc đổi nhà đất thì bà Hậu phải có trách nhiệm với bà Thảo, lúc này quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng ông bà N.T.C và T.V.A mới được đảm bảo. Do đó, Hội đồng thẩm phán TAND tỉnh Thái Nguyên chấp nhận kháng cáo và ra Quyết định 64/2021/QĐ-PT ngày 1/9/2021 hủy Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án số 45/2021/QDDST-DS của TAND TP Thái Nguyên để tiếp tục giải quyết vụ án!

Có hay không việc đổi-bán nhà?

Bà Thảo cho rằng 2 bên đã thống nhất đổi-bán nhà bằng giấy viết tay năm 2013. Tuy nhiên, các tài liệu chứng cứ cho thấy, ngày 9/3/2012, ngày 8/4/2013, ngày 8/5/2013 vợ chồng ông bà N.T.C, T.V.A đã giao cho bà Hậu tổng cộng 900 triệu đồng đặt cọc mua bán nhà đất của bà Hậu. Tại các giấy tờ này đều có bà Trần Phương Thảo làm chứng, ký tên, cho thấy bà Thảo biết rõ việc bà Hậu đã bán nhà đất cho vợ chồng ông bà N.T.C, T.V.A.

thai nguyen khong lam duoc gcn qsdd vi nguoi lam chung tro mat
Công an TP Thái Nguyên xác nhận từ 2015 đến nay không có ai đăng ký cư trú tại địa chỉ căn nhà tại thửa đất 54.

Bà Thảo cho rằng đã dọn nhà đến ở nhà bà Hậu từ 2010 đến nay. Tuy nhiên, công văn 851 ngày 3/3/2021 của Công an TP Thái Nguyên xác nhận: từ 2015 đến nay không có ai đăng ký cư trú tại địa chỉ căn nhà thuộc thửa đất số 54 tờ bản đồ số 5, diện tích 398,2m2 phường Quang Trung, TP Thái Nguyên.

Ông Vũ Đức Duân (SN 1982, trú xã Đồng Liên, TP Thái Nguyên), người được vợ chồng ông bà N.T.C, T.V.A ủy quyền quản lý, sử dụng và có nghĩa vụ trông coi toàn bộ nhà cửa, tài sản trên mảnh đất này cho rằng, bà Thảo ngụy tạo chứng cứ để chiếm đoạt đất của bà Hậu. Bởi ngày 8/4/2013, bà Thảo ký tên làm chứng cho việc bà Hậu nhận tiền đặt cọc lần 2 của vợ chồng ông bà N.T.C, T.V.A; ngày 8/5/2012 bà Thảo tiếp tục làm chứng nhận giao nhận lần 3 nên không thể có việc bán - đổi nhà cho bà Thảo với giá 500 triệu đồng vào ngày 8/4/2013 nữa.

Cũng theo ông Duân, vợ chồng ông bà N.T.C, T.V.A đã hoàn tất nghĩa vụ nên ngày 28/8/2015, bà Hậu và con gái mới ký Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho vợ chồng ông bà N.T.C, T.V.A. Theo đó, việc mua bán nhà đất không còn liên quan đến việc làm chứng của bà Thảo.

Ông Duân khẳng định, việc bà Thảo ngăn chặn việc làm thủ tục cấp GCN QSDĐ của anh chị tôi (N.T.C, T.V.A) là bất hợp lý. Quyết định 64/2021/QĐ-PT ngày 1/9/2021 của Hội đồng thẩm phán TAND tỉnh Thái Nguyên dựa trên các tài liệu ngụy tạo, phi logic, không đúng với thực tế của bà Thảo là trái pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp GCN QSDĐ cho ông bà N.T.C, T.V.A, khiến gia đình không thể thực hiện các hoạt động kinh tế liên quan đến nhà và đất này./.

H.Nam

Có thể bạn quan tâm

Đắk Nông: Tạm giữ hình sự 2 đối tượng lừa làm giả GCN QSDĐ để  lừa đảo

Đắk Nông: Tạm giữ hình sự 2 đối tượng lừa làm giả GCN QSDĐ để lừa đảo

Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Bá Thắng và Phạm Thị Tỵ để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đà Nẵng: Công ty Phú Gia Thịnh lại “làm mưa, làm gió” ở Dự án KDC Thanh Hoàng

Đà Nẵng: Công ty Phú Gia Thịnh lại “làm mưa, làm gió” ở Dự án KDC Thanh Hoàng

Không chỉ “huy động vốn trái phép” tại dự án New Danang City, Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) đang “làm mưa, làm gió” tại Dự án KDC Thanh Hoàng (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) khiến hàng chục khách hàng mua đất nền tại dự án này lao đao suốt 4 năm qua.
Đắk Nông: Huỷ 11 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp chồng chéo

Đắk Nông: Huỷ 11 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp chồng chéo

Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan ban ngành thực hiện các giải pháp khắc phục hạn chế thiếu sót trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) chồng lấn, không đúng đối tượng khiến cho tình trạng tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Các tin khác

Người mẫu Nguyễn Thị Tuyết qua đời do gặp tai nạn ở Phú Quốc.

Người mẫu Nguyễn Thị Tuyết qua đời do gặp tai nạn ở Phú Quốc.

Người mẫu Nguyễn Thị Tuyết - thí sinh Vietnam's Next Top Model 2011 vừa qua đời do gặp tai nạn ở Phú Quốc.
Khánh Hòa: Sẵn sàng đón khách nghỉ Tết Nhâm Dần

Khánh Hòa: Sẵn sàng đón khách nghỉ Tết Nhâm Dần

Nhiều doanh nghiệp dịch vụ du lịch tại Khánh Hòa đã tung gói sản phẩm tham quan, nghỉ dưỡng hấp dẫn để thu hút khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán 2022.
Hong Kong tiêu hủy hơn 2.000 con chuột hamster mắc COVID -19

Hong Kong tiêu hủy hơn 2.000 con chuột hamster mắc COVID -19

Chính quyền Đặc khu Hong Kong đã quyết định tiêu hủy nhân đạo hơn 2.000 con chuột hamster mắc COVID -19 tại các cửa hàng vật nuôi.
TP Hồ Chí Minh vừa trục xuất 12 người về nước do nhập cảnh vào Việt Nam trái phép

TP Hồ Chí Minh vừa trục xuất 12 người về nước do nhập cảnh vào Việt Nam trái phép

TP Hồ Chí Minh vừa trục xuất 12 người nước ngoài về nước do nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.
Vụ bé gái 3 tuổi bị đinh ghim vào đầu: Khởi tố “cha dượng hờ” tội giết người

Vụ bé gái 3 tuổi bị đinh ghim vào đầu: Khởi tố “cha dượng hờ” tội giết người

Liên quan đến vụ bé gái 3 tuổi bị đinh ghim vào đầu, cơ quan chức năng TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) về tội Giết người.
Nghệ An: Án chung thân cho đôi bạn vận chuyển trái phép 1,7 kg ma túy

Nghệ An: Án chung thân cho đôi bạn vận chuyển trái phép 1,7 kg ma túy

Được một người lạ thuê vận chuyển ma túy, Tuấn rủ Chương cùng nhau lên cửa khẩu Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An) để lấy “hàng”. Trên đường “cõng” hơn 1,7 kg ma túy về xuôi thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Đắk Lắk: Bắt giữ đối tượng truy nã sau gần 30 năm lẩn trốn

Đắk Lắk: Bắt giữ đối tượng truy nã sau gần 30 năm lẩn trốn

Sau gần 30 năm lẩn trốn truy nã, Nguyễn Văn Thành (57 tuổi, trú tại thôn Trung Hồ, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty Thiên Triều vì tội trốn thuế

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty Thiên Triều vì tội trốn thuế

Ngày 20/01, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phùng Xuân Phong (SN 1984, ở phường Kỳ Long, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Triều về tội “Trốn thuế”.
Nhiều mặt hàng chất lượng tại Hội chợ xuân Đà Nẵng 2022

Nhiều mặt hàng chất lượng tại Hội chợ xuân Đà Nẵng 2022

Tối 19/1, Hội chợ xuân Đà Nẵng 2022 khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm TP Đà Nẵng. Hội chợ với nhiều mặt hàng chất lượng nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp Tết cổ truyền – Xuân Nhâm Dần.
Khánh Hòa: Gây sự ở quán ốc, 7 bị cáo bị tuyên phạt về tội giết người

Khánh Hòa: Gây sự ở quán ốc, 7 bị cáo bị tuyên phạt về tội giết người

Ngày 19/1, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 7 bị cáo cùng về tội giết người.
Đối tượng lây SARS-CoV-2 cho mẹ lãnh 18 tháng tù

Đối tượng lây SARS-CoV-2 cho mẹ lãnh 18 tháng tù

Để qua được trạm kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, Sơn đã khai báo y tế gian dối, không trung thực để rồi về nhà lây nhiễm SARS-CoV-2 cho mẹ khiến mẹ tử vong.
Tặng 1.000 phần quà cho các gia đình khó khăn ở Quảng Nam, Đà Nẵng

Tặng 1.000 phần quà cho các gia đình khó khăn ở Quảng Nam, Đà Nẵng

Trước thềm năm mới Xuân Nhâm Dần, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam trao tặng 1.000 phần quà đến các bà con khó khăn ở khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng với lời chúc “Mùa Xuân Yêu Đời”.
Hải Dương: Em trai sát hại anh ruột rồi bỏ trốn

Hải Dương: Em trai sát hại anh ruột rồi bỏ trốn

Do mâu thuẫn gia đình, Nguyễn Minh Sơn (ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã dùng dao đâm vào ngực trái khiến ông Nguyễn Phúc T. tử vong.
Va chạm ở đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 2 người tử vong

Va chạm ở đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 2 người tử vong

Công an TP Hải Phòng vừa thông tin về vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải và xe đầu kéo xảy ra tại đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đoạn thuộc địa địa bàn xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng.
Huyện Cần Giờ, TP. HCM: Cần thấu tình, đạt lý, đừng để người dân thêm sâu vào hoàn cảnh khốn khó

Huyện Cần Giờ, TP. HCM: Cần thấu tình, đạt lý, đừng để người dân thêm sâu vào hoàn cảnh khốn khó

Hai năm qua, tình hình dịch bệnh Covid 19 đã đẩy nhiều gia đình vào hoàn cảnh khó khăn, khổ cực; thiết nghĩ Chính quyền Huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh cần thấu tình đạt lý, đừng quá khiêm cưỡng mà đẩy người dân thêm sâu vào sự khốn khó.
Xem thêm
Quảng Bình: Triệt xóa đường dây lô đề liên huyện

Quảng Bình: Triệt xóa đường dây lô đề liên huyện

Ngày 20/1, Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá thành công Chuyên án đánh bạc bằng hình thức lô đề với số tiền giao dịch hơn 200 triệu đồng, do “nữ quái” Lê Thị Kim An cầm đầu.
Nghệ An: Xe tải mất lái đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong

Nghệ An: Xe tải mất lái đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong

Đang lưu thông trên quốc lộ 16, chiếc xe tải chở gỗ bất ngờ mất lái đâm vào vách núi bên đường gây tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong tại chỗ, 1 người khác bị thương nặng.
Đắk Nông: Nông dân tiên phong trồng loại ớt đắt nhất thế giới

Đắk Nông: Nông dân tiên phong trồng loại ớt đắt nhất thế giới

Loại ớt có tên Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru được cho là loại ớt bán đắt nhất thế giới đang được Công ty TNHH MTV Châu Giang (TDP 3, phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa, Đăk Nông) trồng thành công với hơn 10.000 cây.