Thái Nguyên: Sẽ "ứng xử" ra sao với Kết luận Thanh tra Chính phủ?

Cập nhật: 09:46 | 27/07/2021
Theo kế hoạch, đến cuối tháng 7/2021 tỉnh Thái Nguyên sẽ có tổng hợp báo cáo Thanh tra Chính phủ theo quy định việc thực hiện Kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 01/01/2010 đến 31/12/2018.
thai nguyen se ung xu ra sao voi ket luan thanh tra chinh phu
Dự án Xây dựng Khu đô thị Hồ điều hòa Xương Rồng đã để xảy ra nhiều sai phạm. Tại đây, không ít các nguyên lãnh đạo tỉnh, ngành ở địa phương mua được đất, xây được biệt thự để ở.

Ngay sau khi Thông báo Kết luậnThanh tra Chính phủ được công bố, ngày 19/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận thanh tra số 1046/KL-TTCP ngày 01/7/2021 của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 01/01/2010 đến 31/12/2018.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên xác định mục tiêu của Kế hoạch là thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận số 1046/KL-TTCP, xác định rõ tiến độ thực hiện, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, qua đó kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách nhà nước; nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đối với công tác quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc quyền quản lý áp dụng các biện pháp cần thiết để khắc phục một số yếu kém trong quản lý...

Kế hoạch số 126/KH-UBND, một số hạn chế, thiếu sót được Thanh tra Chính phủ chỉ ra được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cơ quan đơn vị triển khai thực hiện rà soát, khắc phục, chấn chỉnh trong quý III, quý IV năm 2021.

Để thực hiện được mục tiêu nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch, lộ trình, thời gian và biện pháp cụ thể để triển khai thực hiện theo Kế hoạch của tỉnh, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/7/2021 để tổng hợp báo cáo Thanh tra Chính phủ theo quy định.

Cùng ngày 19/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2471/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nội dung Kết luận thanh tra số 1046/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ. Tổ công tác gồm 21 thành viên do ông Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Tổ trưởng.

thai nguyen se ung xu ra sao voi ket luan thanh tra chinh phu
Một trong nhiều quyết định phê duyệt đề xuất dự án đã được ký từ tháng 10/2016. Người ký Quyết định này cũng đã nghỉ hưu.

Những động thái trên được dư luận cho là kịp thời và bình thường trong công tác điều hành của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Điều mà nhiều người quan tâm là việc ứng xử - hay nói thẳng ra là xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể ra sao đối với những sai phạm, vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Chẳng hạn đối với Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong quá trình thực hiện. Từ đây, có thể thấy hầu hết các sai phạm là từ chính các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương. Theo đó, gắn với trách nhiệm của khá nhiều lãnh đạo thời điểm đó. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó, đã nghỉ hưu, chuyển công tác.

Chưa kể, dư luận còn quan tâm đến việc vì sao một đề xuất lớn như vậy, liên quan và ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn lại có thể dễ dàng được thông qua một cách nhanh chóng chưa từng có.

Vậy có hay không lợi ích của những người đã phê duyệt dự án trái thẩm quyền cũng như bỏ qua những quy định của pháp luật hiện hành để bằng mọi giá cho ra đời đề án và sau đó được sửa đổi thành 9 dự án thành phần?!

thai nguyen se ung xu ra sao voi ket luan thanh tra chinh phu
Trang 1 và trang cuối Tờ trình của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Tương tự, tại dự án xây dựng khu công nghiệp Điềm Thụy (khu A) hay Dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II- thực sự là vấn đề lớn trong quản lý tài chính - đất đai mà “trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Giám đốc Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên và các cá nhân, đơn vị có liên quan”.

Năm 2018, báo chí và dư luận đã có nhiều phản ánh, cảnh báo về các vấn đề liên quan đến 2 dự án trên. Tuy nhiên dường như tất cả đều bị bỏ ngoài tai. UBND tỉnh Thái Nguyên vẫn quyết định cho phép Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên thu tiền nhà đầu tư thứ cấp ứng trước không đưa vào ngân sách nhà nước mà trực tiếp sử dụng thực hiện đầu tư xây dựng (trái với Luật Ngân sách 2002).

Không những thế tổng diện tích khu công nghiệp tăng thêm địa phương này cũng không xin ý kiến các bộ, ngành có liên quan theo quy định. Thậm chí, để Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Sông Công 2 khi chưa giao đất, cho thuê đất được coi là cách làm tùy tiện, vi phạm Luật đất đai.

Cũng giống như với nhiều sai phạm khác, các sai phạm tại dự án xây dựng khu công nghiệp Điềm Thụy (khu A) hay Dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II đều là từ chính các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương. Theo đó, gắn với trách nhiệm của nhiều lãnh đạo thời điểm đó. Nhiều người trong số đó, đã nghỉ hưu, chuyển công tác. Thậm chí, có trường hợp- như Giám đốc Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên lúc bấy giờ- hiện đã là Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên.

Điều khá bất ngờ và cực kỳ bất thường là trong quá trình giải trình dự thảo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, ngày 25/11/2020, lãnh đạo UBND TP Thái Nguyên đã ban hành 6 quyết định điều chỉnh tổng dự toán xây dựng công trình với tổng số tiền giảm trừ hơn 11,2 tỷ đồng mà theo nhiều người là để nhằm mục đích hợp thức hóa sai phạm đã được nêu trong dự thảo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Cụ thể, có ít nhất 5 dự án khu dân cư (KDC) thuộc TP Thái Nguyên được Thanh tra Chính phủ đề nghị giảm trừ tổng dự toán, gồm: KDC tổ 11A và 11B phường Tân Lập; dự án KDC đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn từ xã Quyết Thắng đến xã Phúc Xuân) bên trái tuyến và bên phải tuyến và KDC đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn từ cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến xã Quyết Thắng) bên trái tuyến.

Sau hai năm chờ đợi kết luận của Thanh tra Chính phủ, giờ đây nhiều người tại Thái Nguyên lại tiếp tục chờ đợi Tổ công tác gồm 21 thành viên do ông Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Tổ trưởng có thể tham mưu, báo cáo gì với Chủ tịch UBND tỉnh đương thời xem xét trách nhiệm của những người lãnh đạo tiền nhiệm và những cán bộ đang giữ một số trọng trách ở địa phương hiện nay vào cuối tháng 7 này?

Hoàng Nam - Hoa Linh Lan