Tham vấn hướng nghiệp sớm: giải bài toán "thừa thầy thiếu thợ"

Tham vấn hướng nghiệp sớm mang lại những giá trị to lớn đối với kinh tế - xã hội như giúp tiết kiệm, tránh lãng phí nguồn lực, tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Công tác này còn góp phần cung cấp nguồn lao động đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động với sức ép cạnh tranh lớn trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay

Lồng ghép hướng nghiệp trong các môn học

Tại Trường Tiểu học Ninh Mỹ (Ninh Bình), hoạt động tham vấn hướng nghiệp được nhà trường lồng ghép trong các môn học Tiếng Việt, Tự nhiên - Xã hội, Tiếng Anh hay chủ đề ngoại khóa. Cô Đỗ Thị Mỹ - Hiệu trưởng nhà trường - chia sẻ: “Qua hoạt động này, thầy cô có thể giới thiệu các nghề: Bác sĩ, bộ đội, giáo viên… để học sinh xây dựng khái niệm, hình thành sở thích và trân trọng tất cả nghề nghiệp”.

Ở Trường Phổ thông liên cấp Phenikaa (TP Hà Nội), cùng với lồng ghép vào môn học, nhà trường còn tổ chức hội thảo định hướng và tư vấn nghề nghiệp với sự tham gia của chuyên gia, học sinh, phụ huynh… giúp gia đình hiểu rõ hơn những thay đổi năng lực của học sinh gen Z và nhóm ngành nghề xu hướng của 5 năm tới.

Cô Vũ Thị Thu Thủy, giáo viên môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật, Kĩ năng sống, cho biết: “Trong môn Kĩ năng sống, học sinh được tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn nghề, thế giới nghề nghiệp. Giáo viên bộ môn đồng thời tư vấn, giải đáp thắc mắc cho học sinh về nghề, dự kiến lựa chọn; giúp các em có cái nhìn tổng quan nhất với nghề nghiệp”.

Nhiều năm qua, Trường THPT Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) chú trọng tham vấn tâm lý hướng nghiệp cho học sinh. Thầy Đặng Hữu Cảnh - Phó Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: “Trường đã thành lập ban hướng nghiệp, trong đó mời cựu học sinh thành đạt, doanh nhân và phối hợp với các trường đại học để tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Bên cạnh đó, trường tổ chức nhiều buổi ngoại khóa định hướng nghề nghiệp, tư vấn bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp”.

Thầy Cảnh khẳng định đây là cơ hội để học sinh hiểu rõ thêm về ngành nghề sẽ lựa chọn, theo học sau khi tốt nghiệp THPT, qua đó nắm được hình thức đào tạo, dự báo cơ hội việc làm sau này. Các buổi tham vấn hướng nghiệp dành cho học sinh 3 khối, phụ huynh. Điều này giúp học sinh từ lớp 10 đã được tiếp cận sâu, hiểu rõ hơn nghề nghiệp, xác định mục tiêu phấn đấu và xây dựng kế hoạch, lộ trình học tập từng giai đoạn. Được trang bị tốt nền tảng, các em sẽ giảm áp lực khi lựa chọn ngành nghề, tập trung học tập để đạt mục tiêu.

Theo ông Ngô Văn Hiền, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Văn Quan (Lạng Sơn), từ cấp tiểu học, các trường đã lồng ghép hoạt động tham vấn hướng nghiệp vào một số môn học. Đối với cấp THCS, tổ chức tham vấn đa dạng trên lớp, ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm tại các cơ sở dạy nghề, sản xuất kinh doanh. Riêng học sinh lớp 9, Phòng Giáo dục yêu cầu các trường thực hiện tối thiểu trung bình 3 tiết tham vấn hướng nghiệp/tháng. Qua đó, nhà trường nắm bắt nguyện vọng của học sinh sau khi tốt nghiệp THCS để làm tốt công tác phân luồng.

Phòng GD&ĐT huyện Tuần Giáo (Điện Biên) thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục hướng nghiệp trong trường phổ thông thông qua các môn học và hoạt động giáo dục nhà trường. Ông Đỗ Văn Sơn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tuần Giáo - trao đổi: “Phòng chỉ đạo các trường học trên địa bàn đa dạng hóa, vận dụng linh hoạt các hình thức tư vấn hướng nghiệp phù hợp lứa tuổi học sinh. Cung cấp kịp thời thông tin về cơ sở giáo dục nghề nghiệp, chính sách đối với người học, các trình độ giáo dục nghề nghiệp, cơ hội khởi nghiệp tìm kiếm việc làm, xu hướng và nhu cầu sử dụng của thị trường lao động”.

Phòng GD&ĐT huyện Tuần Giáo còn yêu cầu các trường phối hợp với Trung tâm GDNN - GDTX huyện, Trường Cao đẳng nghề, Trường Cao đẳng Kinh tế tỉnh Điện Biên tổ chức tuyên truyền, tư vấn, phân tích xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để học sinh xây dựng kế hoạch và có hướng đi cho bản thân. Mặt khác, các đơn vị phải làm rõ sự cần thiết phân luồng giúp học sinh tự đánh giá khả năng học tập, xem xét hoàn cảnh gia đình, nhu cầu thị trường lao động; cung cấp rộng rãi thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu thị trường việc làm đến học sinh…

Tham vấn hướng nghiệp sớm: giải bài toán
Hướng nghiệp sớm sẽ giải được bài toán thừa thầy thiếu thợ

Giải “bài toán” thừa thầy thiếu thợ

Hiện nay, nhiều học sinh cuối cấp còn mông lung về kế hoạch học tập cũng như định hướng chọn trường, chọn nghề trong tương lai cho bản thân. Vì vậy, nhiều em lựa chọn ngành nghề theo cảm tính, quá trình học không hứng thú, bỏ giữa chừng.

Với kinh nghiệm công tác nhiều năm, cô Đỗ Thị Mỹ mong muốn sẽ có sự đồng hành, hỗ trợ của gia đình. Từ đó, hai bên cùng nhau xây dựng, phát triển những thế mạnh mà học sinh có, giúp các em sau này lựa chọn được ngành nghề phù hợp năng lực, đam mê.

Nam sinh Đỗ Trọng Phước Nguyên - lớp 12, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ) - cho biết: “Với học sinh phổ thông, việc được hướng nghiệp sớm là cơ hội để cho chúng em xác định, lên kế hoạch học tập cụ thể cho bản thân đồng thời, giảm áp lực cho năm học cuối cấp vừa phải học ôn vừa nghiên cứu chọn nghề. Do đó, nếu các trường chủ động hướng nghiệp sớm, học sinh sẽ xác định được năng lực và định hướng rõ kế hoạch, mục tiêu đặt ra. Bản thân em nếu được định hướng sớm sẽ phát triển tốt hơn năng lực, tố chất vốn có”.

PGS.TS Đỗ Hương Lan - Phó Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo xã hội Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) - nhìn nhận: “Hướng nghiệp cho học sinh là nhiệm vụ quan trọng của mọi nền giáo dục trên thế giới. Ở Việt Nam, công tác này ngày càng được chú trọng và có nhiều đổi mới, trong đó phải nói đến việc thực hiện rộng rãi công tác tham vấn hướng nghiệp sớm cho học sinh”.

Theo PGS Hương Lan, tham vấn hướng nghiệp sớm ở cấp tiểu học, học sinh sẽ được làm quen với các nghề nghiệp thông qua các hoạt động vừa học, vừa chơi, tham quan tìm hiểu thực tiễn… từ đó hiểu hơn về nghề, giá trị và ý nghĩa của nghề nghiệp đối với xã hội, biết trân trọng người lao động. Còn tham vấn cấp THCS giúp học sinh định hình rõ hơn mong muốn, nguyện vọng chọn nghề trên cơ sở khám phá thế mạnh, sở trường; tránh tình trạng chạy theo trào lưu xã hội.

“Tham vấn hướng nghiệp sớm mang lại những giá trị to lớn đối với kinh tế - xã hội như giúp tiết kiệm, tránh lãng phí nguồn lực, tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Công tác này còn góp phần cung cấp nguồn lao động đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động với sức ép cạnh tranh lớn trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay”. - PGS.TS Đỗ Hương Lan - Phó Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo xã hội Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội)./.

PV

Có thể bạn quan tâm

Lồng ghép dạy một số môn học theo chương trình mới: vẫn còn khó khăn lúng túng

Lồng ghép dạy một số môn học theo chương trình mới: vẫn còn khó khăn lúng túng

Việc lồng ghép những nội dung có liên quan của một số môn học trong chương trình hiện hành để tạo thành môn tích hợp nhằm tinh giản, tránh chồng chéo nội dung giáo dục, giảm số môn học… Tuy nhiên, giai đoạn đầu tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá, đặc biệt là các môn KHTN, còn nhiều khó khăn, lúng túng.
Ngày hội tuyển sinh hướng nghiệp 2023: cơ hội và đồng hành cùng các học sinh

Ngày hội tuyển sinh hướng nghiệp 2023: cơ hội và đồng hành cùng các học sinh

Ngày hội tuyển sinh hướng nghiệp 2023 nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp 2023 do Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), báo Tuổi Trẻ và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức.
Nghệ An: Tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022 ở các huyện miền núi

Nghệ An: Tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022 ở các huyện miền núi

Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022. Dự ngày hội có 1.500 em học sinh trên địa bàn các huyện miền núi Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dương.

Các tin khác

Kỹ năng sống giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển toàn diện của mỗi học sinh

Kỹ năng sống giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển toàn diện của mỗi học sinh

Kỹ năng sống giữ vai trò rất quan trọng trong việc phát triển toàn diện cho mỗi con người nói chung và cho các em học sinh nói riêng. Đặc biệt, giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ ứng phó với những tình huống nguy hiểm trong cuộc sống. Do đó, công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong học đường hiện nay và thời gian tới đối với ngành Giáo dục là một nhiệm vụ rất quan trọng, nhất là thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.
Trao 39 giải Nhất tại Hội giảng toàn quốc ngành nông nghiệp tại Đà Nẵng

Trao 39 giải Nhất tại Hội giảng toàn quốc ngành nông nghiệp tại Đà Nẵng

Hội giảng toàn quốc ngành nông nghiệp Bộ NN&PTTT năm 2023 đã bế mạc sau 5 ngày tổ chức tại Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)
Khoa học giáo dục với đổi mới giáo dục quốc gia

Khoa học giáo dục với đổi mới giáo dục quốc gia

Ngày 14/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội thảo quốc gia về khoa học giáo dục năm 2023 tại Đại học Thái Nguyên.
Bộ GDĐT thăm hỏi học sinh, giáo viên gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Bộ GDĐT thăm hỏi học sinh, giáo viên gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Sáng 14/9, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng, đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tới thăm, động viên học sinh, sinh viên, giáo viên gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini xảy ra tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: 29 học sinh là nạn nhân

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: 29 học sinh là nạn nhân

Tối 13/9, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin, thống kê sơ bộ có 29 học sinh và 1 giáo viên là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Thanh Xuân.
Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp lần thứ 3 năm 2023 diễn ra tại Đà Nẵng

Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp lần thứ 3 năm 2023 diễn ra tại Đà Nẵng

Trong 5 ngày (từ ngày 10 - 14/9) tại Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm (TP Đà Nẵng), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2023.
Phát huy tiềm năng của mô hình giáo dục khai phóng

Phát huy tiềm năng của mô hình giáo dục khai phóng

Hai bên cùng bàn bạc, trao đổi xung quanh giải pháp nhằm giúp Trường ĐH Fullbright Việt Nam phát huy được tối đa tiềm năng theo mô hình giáo dục khai phóng.
Sự "xoay chiều" về quy mô đào tạo giữa bậc đại học và sau đại học

Sự "xoay chiều" về quy mô đào tạo giữa bậc đại học và sau đại học

Một số khối ngành được coi là "hot" và cơ bản được đào tạo tại các trường đại học, học viện... đang có sự chuyển dịch về quy mô, số lượng người học ở bậc đại học và sau đại học.
“Ôm” 14 tỷ học phí, Trường quốc tế Chồi Xanh - Green Shoots Hội An bất ngờ đóng cửa

“Ôm” 14 tỷ học phí, Trường quốc tế Chồi Xanh - Green Shoots Hội An bất ngờ đóng cửa

Ngày 7/9, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam liên quan đến việc Trường quốc tế Chồi Xanh (tên tiếng Anh là Green Shoots) – Hội An bất ngờ đóng cửa.
Bộ GD&ĐT phê duyệt đề án tinh giản biên chế giai đoạn 2022-2026

Bộ GD&ĐT phê duyệt đề án tinh giản biên chế giai đoạn 2022-2026

Ngày 5/9, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ký quyết định phê duyệt Đề án tinh giản biên chế giai đoạn 2022-2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trường THPT Nguyễn Trung Trực – Bến Lức (Long An) do VPBank tài trợ khánh thành ngay ngày đầu năm học mới

Trường THPT Nguyễn Trung Trực – Bến Lức (Long An) do VPBank tài trợ khánh thành ngay ngày đầu năm học mới

Hòa trong không khí tựu trường hân hoan khắp cả nước, ngày 6/9, tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức (Long An), UBND tỉnh Long An cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trung Trực – Bến Lức do VPBank tài trợ với số tiền 150 tỷ đồng.
Lãnh đạo TP Hà Nội làm việc với huyện Phú Xuyên về công tác Giáo dục và Đào tạo

Lãnh đạo TP Hà Nội làm việc với huyện Phú Xuyên về công tác Giáo dục và Đào tạo

Ngày 5/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã có buổi làm việc với UBND huyện Phú Xuyên để lắng nghe những khó khăn trong công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện.
Năm học mới, cô hiệu trưởng ở Hà Thành chia sẻ năm bài học thành công cho học sinh

Năm học mới, cô hiệu trưởng ở Hà Thành chia sẻ năm bài học thành công cho học sinh

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 - 2024, trong bài diễn văn khai giảng, cô giáo Nguyễn Lan Phương, Hiệu trưởng THCS Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã chia sẻ năm bài học thành công tới học trò của mình.
Trao tặng 18.722 bộ sách giáo khoa cho học sinh khó khăn tỉnh Gia Lai

Trao tặng 18.722 bộ sách giáo khoa cho học sinh khó khăn tỉnh Gia Lai

Ngày 5/9, nhân dịp khai giảng năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Gia Lai phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tặng sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Gia Lai năm học 2023-2024. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dự buổi lễ.
Lễ khai giảng đặc biệt của trường PTCS Xã Đàn: Được tặng lá cờ Đảng từ bộ đội Trường Sa và Hoàng Sa!

Lễ khai giảng đặc biệt của trường PTCS Xã Đàn: Được tặng lá cờ Đảng từ bộ đội Trường Sa và Hoàng Sa!

Lễ khai giảng đặc biệt của thầy, trò trường PTCS Xã Đàn
Xem thêm
Bản sắc văn hóa Việt tại sự kiện “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023”

Bản sắc văn hóa Việt tại sự kiện “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023”

Không gian văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Pretoria nhân chuyến thăm chính thức của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến Nam Phi từ ngày 14-17/9/2023 đã thể hiện sâu sắc với thông điệp "Nguồn cội, sức sống và sự tiếp nối".
Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang (Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang (Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch

Ngoài thiên nhiên, núi non hùng vỹ được tạo hóa ban tặng, cao nguyên đá Đồng Văn còn có một bề dày văn hóa độc đáo của các dân tộc anh em quy tụ, hình thành tại đây nhiều nét văn hóa rất khác biệt so với những vùng miền quê khác.
Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 2): Con đường huyền thoại trên cao nguyên đá Đồng Văn

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 2): Con đường huyền thoại trên cao nguyên đá Đồng Văn

Sau khi kính cẩn dâng lên các Anh hùng Liệt sỹ nén hương lòng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, chúng tôi tiếp tục chuyến hành trình đầy nhọc nhằn lên với cao nguyên đá Hà Giang.
Triển lãm "Nắng về ngang phố": 100% đấu giá tranh giúp đỡ nạn nhân cháy chung cư mini Khương Đình

Triển lãm "Nắng về ngang phố": 100% đấu giá tranh giúp đỡ nạn nhân cháy chung cư mini Khương Đình

Triển lãm cá nhân “Nắng về ngang phố” của hoạ sĩ Văn Quân trưng bày 33 tác phẩm về Phố, chất liệu sơn dầu, sáng tác trong thời gian gần đây, ra mắt tại 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào tuần cuối tháng 9. Tâm nguyện của tác giả: Dùng 100% tiền đấu giá tranh giúp đỡ các nạn nhân vụ hỏa hoạn chung cư mini Khương Đình, Hà Nội.
“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 2)

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 2)

Đại dịch COVID-19 tàn khốc trên khắp thế giới. Sức mạnh của nó vượt qua mọi hiểu biết thông thường. Nó hủy diệt và làm thay đổi mọi quy luật sống. Hơn 23.000 người đã ra đi trong cơn bão COVID-19 tại Sài Gòn - TP HCM năm 2021. Cả nước mất đi hơn 45.000 người trong đại dịch, gần bằng 1/2 số người Việt Nam mất đi trong cuộc chiến tranh 20 năm chống Mỹ xâm lược. Nhưng trong "Mắt bão", đại dịch lại làm nảy sinh nhân tố mới: TÌNH YÊU THƯƠNG !
“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)

Tại kỷ niệm 20 năm giải thưởng Cánh Diều Vàng - một giải thưởng lớn của Hội Điện ảnh Việt Nam, bộ phim tài liệu "Mắt bão" của đạo diễn - NSƯT Nguyễn Quang Tuấn đã được trao tặng Giải Vàng "Quay phim xuất sắc nhất".
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?