Bạn có biết?

Thánh địa Jerusalem

Cập nhật: 17:08 | 24/02/2021
Xung quanh vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ vẫn còn hàng trăm cuộc tranh cãi gây chia rẽ. Phần mình, tôi đánh giá cao động thái của ông chính thức mở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, ấy là vào ngày 14/5/2018, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.    
thanh dia jerusalem
Thành cổ Jerusalem được bao bọc trong tường thành cao

Thành phố này có vị trí rất quan trọng trong đức tin của 3 tôn giáo lớn là Do Thái Giáo, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo. Cả 3 tôn giáo này đều xem Jerusalem là “thánh địa” và cuộc tranh giành vẫn còn tiếp diễn cho đến tận ngày nay.

Đối với người Thiên Chúa Giáo, Jerusalem là nơi chúa Jesus qua đời và còn lưu lại rất nhiều thánh tích cổ tại đây. Người Hồi Giáo xem Jerusalem là nơi nhà tiên tri Mohammed bay về trời, trong khi người theo Do Thái Giáo xem Jerusalem là nơi chứa đựng bản sắc của toàn bộ dân tộc Do Thái, là nơi có đền thờ thiêng liêng của vua Salomon.

Kitô giáo xuất hiện vào thế kỷ thứ nhất như là một hình thức cải cách triệt để của Do Thái giáo, mau chóng lan truyền đến Hi Lạp và La Mã, từ đó lan tỏa khắp Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ và các nơi khác trên thế giới. Trải qua nhiều thế kỷ, Kitô giáo tự chia cắt thành nhiều giáo hội và giáo phái khác nhau.

Vào thế kỷ thứ 6, Hồi giáo đến từ các thành phố Mecca và Madinah xứ Ả Rập. Tuy nguyên thủy không phải là một nhánh ly khai từ Do Thái giáo hay Kitô giáo, Hồi giáo tự cho mình là sự tiếp nối và thay thế cho hai tôn giáo nói trên. Vì vậy người ta có thể tìm thấy trong Hồi giáo nhiều di sản từ Do Thái giáo và Kitô giáo. Tín đồ Hồi giáo tin vào một dị bản của câu chuyện Sáng thế, họ cũng tin rằng người Ả Rập là dòng dõi của Abraham theo phổ hệ Ishmael, trong khi đó, họ bác bỏ Kinh thánh Do Thái vì họ cho rằng trong đó người ta đã xoá bỏ những phần đề cập đến sự xuất hiện của Muhamad. Dù vậy, họ vẫn tôn trọng bản kinh thánh này như là được soi dẫn bởi Thiên Chúa.

thanh dia jerusalem
Trước cửa Nhà thờ Mộ Thánh

Nhạy cảm về tôn giáo chính là nguyên nhân đem đến nhiều bi kịch suốt 3.000 năm lịch sử với hàng loạt cuộc chiến tranh đẫm máu. Cùng hướng về Thượng đế và chung tổ phụ Abraham, nhưng Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo có cách diễn giải khác nhau về đạo giáo nên 3 tôn giáo mâu thuẫn sâu sắc. Vì thế, vô số cuộc chiến tàn khốc trải dài suốt hàng ngàn năm, cho đến tận ngày nay. Trong đó, không ít các cuộc chiến nhằm giành giật Jerusalem - vùng đất mà Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo đều tuyên bố là thánh địa.

Những nhà thông thái có câu: “Thế giới có mười phần đẹp thì Jerusalem vinh dự có được chín, mười phần thông thái thì Jerusalem giành lấy chín và mười phần khổ đau thì Jerusalem phải chịu chín”.

Jerusalem là thành phố đặc biệt, là cội nguồn và cũng là nơi xảy ra xung đột lớn nhất của ba tôn giáo lớn trên thế giới. Người Do Thái một dân tộc đặc biệt đã tạo ra thành phố khác biệt. Và Donald Trump dẫu rằng ông chỉ có 4 năm ngắn ngủi ở Nhà trắng nhưng đã để lại không ít dấu ấn đặc biệt, trong đó có việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Dẫu sao thì dưới sự quản lý của Israel, một quốc gia khôn ngoan với sự hậu thuẫn của người Mỹ, Jerusalem vẫn là thành phố đang hấp dẫn lên từng ngày và đang là điểm đến của khách du lịch trên toàn thế giới.

Minh Trí

  • Xin chờ trong giây lát...