Thanh Hóa: Một số địa phương có “dính” vi phạm trong việc mua sắm thiết bị, vật tư và xét nghiệm Covid-19

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập tổ chuyên ngành để thanh tra việc tiếp nhận, mua sắm, sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch, xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19 trên địa bàn các huyện, thị, thành phố.

Chỉ phát hiện vi phạm... nhỏ?

Theo đó, trong thời gian qua thanh tra 3 huyện gồm: Quảng Xương, Nga Sơn và Hoằng Hóa. Còn lại các đơn vị khác trong đó có cả CDC tỉnh Thanh Hóa sẽ được thanh tra vào năm 2022.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Thành Quang - Chánh văn phòng Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho biết, thông tin cụ thể về Kết luận thanh tra tại 3 địa phương này cần phải xin ý kiến lãnh đạo và có phát ngôn cụ thể. Tuy nhiên, “đại khái”, các địa phương không có xảy ra vi phạm gì lớn? Trên một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên, đại diện TTYT huyện Quảng Xương và Nga Sơn cũng cho rằng mọi việc đã được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ, công khai kết luận và “không sai quy định”.

Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa
Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa.

Qua công tác thanh tra, lực lượng chức năng chỉ rõ: Từ ngày 1/7 - 09/11/2021, BVĐK huyện Nga Sơn thu các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm (vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công) là chưa đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; số tiền chênh lệch giữa tiền đã thu được từ xét nghiệm chẩn đoán nhanh với chi phí mua test là 1.003.954.000 đồng.

Đối với việc thu phí xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR Tổng số test xét nghiệm đã sử dụng từ ngày 16/9 - 9/11/2021 là 1.600 bộ/1.600 bộ xuất ra, trong đó, số bộ test xét nghiệm đã sử dụng cho người bệnh tự trả tiền là 1.180 bộ, tương ứng với số tiền đã thu được là 1.110.815.400 đồng; Số bộ test xét nghiệm đã sử dụng không thu được tiền là 420 bộ.

Hiện tại toàn bộ số tiền thu từ xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19 là 3.144.705.400 đồng (trong đó: xét nghiệm chẩn đoán nhanh là 2.033.890.000 đồng; xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19 là 1.110.815.400 đồng) Bệnh viện đa khoa huyện đã nộp vào Kho bạc Nhà nước huyện Nga Sơn. Đến thời điểm kiểm tra, toàn bộ số tiền trên đơn vị chưa sử dụng.

Từ ngày 1/7 - 3/10/2021, TTYT huyện Nga Sơn thực hiện thu giá xét nghiệm test nhanh kháng nguyên với giá 230.000 đồng/mẫu; từ ngày 4/10 – 9/11/2021 với giá 200.000 đồng/mẫu là chưa đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại điểm b Mục 2.1 Công văn số 5378/BYT-KHTC ngày 07/7/2021 về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Từ ngày 1/7 - 9/11/2021, TTYT huyện Nga Sơn thu các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm (vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công) là chưa đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; số tiền chênh lệch giữa tiền đã thu được từ xét nghiệm chẩn đoán nhanh với chi phí mua kít là 736.550.000 đồng. Toàn bộ số tiền thu từ xét nghiệm chẩn đoán nhanh là 1.740.790.000 đồng, Trung tâm y tế huyện Nga Sơn đã nộp vào Kho bạc Nhà nước huyện Nga Sơn, đến thời điểm kiểm tra, toàn bộ số tiền trên đơn vị chưa sử dụng.

Tương tự, tại huyện Quảng Xương, kết quả kiểm tra cho thấy việc thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhanh chưa thực hiện thanh toán thực thanh, thực chi từ ngày 1/7/2021 dẫn đến việc thu phí dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán nhanh cao hơn so với quy định là 1.137.989.750 đồng (chưa bao gồm chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm), trong đó: tại BVĐK huyện Quảng Xương là 692.513.750 đồng, tại TTYT huyện là 445.476.000 đồng. Ngoài ra, việc thực hiện xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR chưa kịp thời xây dựng đơn giá dịch vụ xét nghiệm; TTYT huyện chưa thu nộp số tiền xét nghiệm của 1.486 mẫu.

Trung tâm y tế huyện Quảng Xương.
Trung tâm y tế huyện Quảng Xương.

Theo TTYT huyện Quảng Xương, toàn bộ các mẫu chưa thu được tiền (1.486 mẫu) là của công dân cách ly từ vùng dịch về thuộc đối tượng phải lấy mẫu xét nghiệm PCR có thu phí theo Thông báo số 212/TB-UBND ngày 18/8/2021 của UBND tỉnh. Tuy nhiên, do các đối tượng này thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng chi trả tiền xét nghiệm. Các công dân này đã yêu cầu TTYT huyện cam kết không thu tiền mới cho lấy mẫu xét nghiệm. Trước tình hình cấp bách, nguy cơ dịch bùng phát nên TTYT huyện đã thực hiện việc lấy mẫu chưa thu tiền đối với các trường hợp này. TTYT huyện đang thực hiện hoàn thiện hồ sơ, xin ý kiến chỉ đạo, phương án xử lý từ các cấp có thẩm quyền đối với các trường hợp trên.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng chỉ rõ 2 đơn vị nêu trên (Quảng Xương và Nga Sơn) trong quá trình thực hiện các trình tự, thủ tục khi mua sắm trang thiết bị, vật tư phục vụ phòng chống dịch Covid-19 chưa đầy đủ theo quy định. Mặt khác, một số trang thiết bị được cá nhân, tổ chức hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch chưa xác lập quyền sở hữu tài sản do nhà nước quản lý.

Còn tại huyện Hoằng Hóa, từ ngày 1/7 - 15/10/2021, BVĐK huyện Hoằng Hóa thu giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 bao gồm cả các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm (vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công) là chưa đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; số tiền chênh lệch giữa tiền đã thu được từ xét nghiệm nhanh kháng nguyên với chi phí mua test là 253.645.000 đồng. TTYT huyện có số tiền chênh lệch giữa tiền đã thu được từ xét nghiệm nhanh kháng nguyên với chi phí mua test là 91.725.000 đồng.

Xử lý vi phạm như thế nào?

Trước những vi phạm, khuyết điểm trên, lực lượng chức năng yêu cầu các đơn vị nêu trên cần sớm có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục. Tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan. Các BVĐK, TTYT huyện cần thực hiện nghiêm việc thu giá xét nghiệm theo quy định hiện hành, thanh quyết toán chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm giai đoạn từ ngày 1/7-9/11/2021. Đồng thời hoàn tất ác thủ tục, lập hồ sơ, trình cơ quan có thẩm quyền xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với tài sản do các tổ chức, cá nhân tự nguyện chuyển giao quyền sở hữu theo quy định.

Riêng đối với số tiền chênh lệch giữa thu giá xét nghiệm và mua test tại các đơn vị, trong quá trình trao đổi, ông Trương Thành Quang cho rằng: Trên cơ sở kiểm tra, cơ quan chuyên môn xác định khoản tiền nằm ở vị trí nào thì sẽ về vị trí đó. Tiền của dân nếu thu sai thì trả, tiền thuộc ngân sách thì trả về ngân sách Nhà nước theo đúng quy định./.

Quản Trọng

Theo dòng sự kiện:

PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hóa: Nhiều bệnh viện thu tiền xét nghiệm vượt quy định do Sở Y tế hướng dẫn sai?

Thanh Hóa: Nhiều bệnh viện thu tiền xét nghiệm vượt quy định do Sở Y tế hướng dẫn sai?

Nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thu giá dịch vụ xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR cao hơn, vượt định mức quy định của Bộ Y tế.
Thanh Hóa: Công an huyện Thọ Xuân bắt 2 đối tượng nổ súng vào nhà dân

Thanh Hóa: Công an huyện Thọ Xuân bắt 2 đối tượng nổ súng vào nhà dân

Sau quá trình tích cực điều tra, xác minh Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã tiến hành bắt giữ 2 đối tượng có hành vi nổ súng vào cửa hàng đồ gỗ nội thất tại thôn Vân Lộ, xã Xuân Hồng (huyện Thọ Xuân).
Thanh Hóa hợp tác xây dựng và phát triển thị trường cho sản phẩm tre, luồng

Thanh Hóa hợp tác xây dựng và phát triển thị trường cho sản phẩm tre, luồng

Sáng ngày 18/12, VCCI Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo “Hợp tác xây dựng và phát triển thị trường cho các sản phẩm tre, luồng tỉnh Thanh Hóa”.

Các tin khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng thời cơ để vượt lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng thời cơ để vượt lên

Chiều 21/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022. Hội nghị đã thu hút hơn 600 đại biểu các doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Khen thưởng Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và tổ chức nhập cảnh trái phép

Khen thưởng Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và tổ chức nhập cảnh trái phép

Ngày 21/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã khen thưởng 150 triệu đồng cho Công an TP Đà Nẵng về thành tích xuất sắc trong việc điều tra, triệt xoá đường dây ma tuý từ nước ngoài chuyển về qua đường hàng không và làm rõ đường dây chuyên tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép.
Gia Lai: Diễn đàn Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Gia Lai: Diễn đàn Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Sáng 21-5, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức “ Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên”.
Thừa Thiên Huế: Tọa đàm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN

Thừa Thiên Huế: Tọa đàm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN tỉnh.
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” buôn ma túy ở Anh Sơn

Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” buôn ma túy ở Anh Sơn

Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” ma túy ở Anh Sơn
Nghệ An: Mở cửa ô tô thiếu quan sát khiến người phụ nữ bị xe tải cán tử vong

Nghệ An: Mở cửa ô tô thiếu quan sát khiến người phụ nữ bị xe tải cán tử vong

Nghệ An: Mở cửa ô tô thiếu quan sát khiến người phụ nữ bị xe tải cán tử vong
Thanh Hóa “ưu ái” cho doanh nghiệp không có chức năng ngành nghề?

Thanh Hóa “ưu ái” cho doanh nghiệp không có chức năng ngành nghề?

Mặc dù đã xác định rõ ràng khu đất mà Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn xin chủ trương dự án xưởng gia công, chế tạo cơ khí nằm ngay tại địa điểm của Công ty TNHH đầu tư dịch vụ thương mại An Bình đang hoạt động cùng ngành nghề, nhưng tỉnh Thanh Hoá vẫn “ưu ái” chấp thuận đề xuất trên.
Lâm Đồng: Bắt quả tang thanh niên nhận ma túy cần sa qua đường bưu phẩm

Lâm Đồng: Bắt quả tang thanh niên nhận ma túy cần sa qua đường bưu phẩm

Nguyễn Ngọc Đức nhận ma túy cần sa qua đường bưu phẩm tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng để sử dụng và chia nhỏ bán kiếm lời sau khi đặt mua tại TP HCM.
Quảng Bình: Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng

Quảng Bình: Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng

Tính đến hết tháng 4/2022, vốn đầu tư công đã giải ngân trên toàn tỉnh Quảng Bình là 639,3 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 10,8% kế hoạch tỉnh giao và bằng 11,4% so với số vốn Thủ tướng giao.
Quảng Bình: Khởi công 73 nhà "An toàn chống chịu bão, lụt" cho người dân

Quảng Bình: Khởi công 73 nhà "An toàn chống chịu bão, lụt" cho người dân

Dự kiến đến tháng 7/2022 sẽ hoàn thành và bàn giao 73 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lụt” cho các hộ dân nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.
Gia Lai: Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 90 năm Ngày thành lập tỉnh

Gia Lai: Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 90 năm Ngày thành lập tỉnh

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890-19/5/2022) và 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/1932-24/5/2022), tại Quảng trường Đại Đoàn Kết sáng 19-5; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương và tổ chức lễ Thượng cờ
Đăk Nông: Khánh thành Hoa viên và Nhà tưởng niệm Anh hùng N

Đăk Nông: Khánh thành Hoa viên và Nhà tưởng niệm Anh hùng N'Trang Lơng tại huyện Tuy Đức

Chiều 18/5, UBND huyện Tuy Đức phối hợp với Binh đoàn 16 tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao Công trình hoa viên và Nhà tưởng niệm Anh hùng N’Trang Lơng.
Đắk Nông: Xử phạt người đàn ông đe dọa "cho đứt đi cánh tay" nhà báo

Đắk Nông: Xử phạt người đàn ông đe dọa "cho đứt đi cánh tay" nhà báo

Người đàn ông gọi điện đe dọa phóng viên "cho đứt đi cánh tay" và lăng mạ cán bộ kiểm tra việc xây dựng trái phép đã bị xử phạt tổng cộng 7,5 triệu đồng.
Lâm Đồng: Kiểm tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ Lâm Viên

Lâm Đồng: Kiểm tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ Lâm Viên

Vụ phá rừng nghiêm trọng trên diện tích hơn 1 hecta (ha) xảy ra tại khu vực lô a, b khoảnh 15, tiểu khu 148B dưới sự quản lý của Ban Quản lý rừng Lâm Viên, nằm trên địa bàn Phường 8, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng.
Xem thêm
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Đắk Lắk: Kỷ niệm sinh nhật Bác, Bộ đội Biên phòng phối hợp với Cục QLTT trồng 7.000 cây xanh

Đắk Lắk: Kỷ niệm sinh nhật Bác, Bộ đội Biên phòng phối hợp với Cục QLTT trồng 7.000 cây xanh

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã trồng 7.000 cây xanh tại hai đơn vị nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng thời cơ để vượt lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng thời cơ để vượt lên

Chiều 21/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022. Hội nghị đã thu hút hơn 600 đại biểu các doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Khen thưởng Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và tổ chức nhập cảnh trái phép

Khen thưởng Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và tổ chức nhập cảnh trái phép

Ngày 21/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã khen thưởng 150 triệu đồng cho Công an TP Đà Nẵng về thành tích xuất sắc trong việc điều tra, triệt xoá đường dây ma tuý từ nước ngoài chuyển về qua đường hàng không và làm rõ đường dây chuyên tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép.
Gia Lai: Diễn đàn Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Gia Lai: Diễn đàn Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Sáng 21-5, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức “ Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên”.