Thanh Hóa: Trung tâm Y tế huyện Thường Xuân chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19

Cập nhật: 17:34 | 17/01/2021
Với vai trò là một cơ quan chuyên môn về y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; ngay từ khi xảy ra dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Thường Xuân đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Năm 2020 trong bối cảnh thời tiết biến đổi bất thường, dịch bệnh diễn biến phước tạp có nguy cơ bùng phát, đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xảy ra, tính tới thời điểm hiện tại trên thế giới đã có 95 triệu ca mắc và chết trên 2 triệu ca, Việt Nam đã ghi nhận 1537 ca mắc, 35 ca tử vong. Kinh phí hoạt động của các chương trình mục tiêu y tế quốc gia hầu hết đều bị cắt giảm, một số chương trình dự án kết thúc; Mặc dù vậy, với sự phấn đấu thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của toàn thể cán bộ, viên chức trong đơn vị. Trung tâm y tế huyện Thường Xuân đã thực hiện tốt và chủ động trong công tác phòng, chống dịch covid 19.

thanh ho a trung tam y te huye n thuo ng xuan chu do ng trong cong ta c pho ng cho ng di ch be nh covid 19
Trung tâm y tế huyện Thường Xuân

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ khi có các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, TTYT huyện Thường Xuân đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương đồng thời tham mưu cho cho huyện về lĩnh vực y tế dự phòng, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn theo từng giai đoạn của dịch bệnh. Trong đó, thành lập tại đơn vị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Đoàn kiểm tra, giám sát, Đội phản ứng nhanh, đặc biệt xây dựng kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, hóa chất khử khuẩn, cơ số thuốc… sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch.

Trong thời gian qua tại trung tâm y tế huyện đội phản ứng nhanh về phòng chống dịch đã thực hiện tốt việc điều tra, giám sát, khoanh vùng và xử lý chuyên môn cùng với phun hóa chất theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Trung tâm y tế huyện cũng đã chỉ đạo, triển khai đến các Trạm y tế xã phối hợp với lực lượng Công an trong việc thống kê, lập danh sách tất cả trường hợp từ các quốc gia khác trở về địa phương. Đồng thời rà soát tất cả những đối tượng có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm để tiến hành các biện pháp cách ly tập trung, hay cách ly y tế tại cộng đồng theo quy định về chuyên môn được hướng dẫn. Trong quá trình thực hiện triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 qua từng giai đoạn theo cấp độ dịch, cấp độ càng cao thì tần suất công việc tại trung tâm càng nhiều và càng tăng áp lực. Dù vậy, đội ngũ y bác sĩ trung tâm vẫn không quản ngày đêm, luôn sẵn sàng đáp ứng, miệt mài “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, điều tra, giám sát các đối tượng tiếp xúc với ca bệnh để kịp thời có những biện pháp xử lý, tuyên truyền, tư vấn, vận động từng người dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Nhờ triển khai thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp và chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Thường Xuân luôn được kiểm soát tốt. Trước tình hình phức tạp dịch bệnh Covid-19, nhờ tính chủ động, sẵn sàng, quyết liệt và luôn đặt lên hàng đầu được các cấp lãnh đạo huyện, xã và các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện nhằm tiếp tục ứng phó tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

Quản Trọng Hải

  • Xin chờ trong giây lát...