Thanh Hóa: Ai chống lưng cho Công ty Việt Lào khai thác đất trái phép?

Từ ngày 8/10/2022, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) có văn bản đình chỉ khai thác điểm tận thu đất tại xã Hợp Thắng của Công ty TNHH Đầu tư XD XNK TM Việt Lào do dính nhiều sai phạm. Tuy nhiên, suốt gần 3 tháng qua, đơn vị này vẫn ngang nhiên công khai khai thác đất, chống lại lệnh của Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn.

Những sai phạm chưa được khắc phục, vẫn khai thác đất trái phép bán trục lợi.

Một người dân sinh sống gần UBND xã Hợp Thắng bất lực chia sẻ: “Ở đây bụi lắm. Họ làm ngày rồi còn chạy cả đêm. 3, 4h sáng là chạy rầm rầm rồi. Ngày thì chạy nhiều lắm, không đếm hết được. Nhà tôi gần đây phải hứng hết khói bụi đủ kiểu. Nhiều hôm họ còn không thèm tưới nước, bụi kinh khủng. Chúng tôi tức lắm, bức xúc lắm mà nói với chính quyền mãi chỉ mỏi mồm có được gì đâu”.

“Dân ở đây ai cũng bức xúc hết, họ lấy đất bao nhiêu năm là bấy nhiêu năm dân phải sống trong bụi bặm, ồn ào. Đầu tiên là lấy đất mỏ ở trong đó. PV ra phía sau coi, lấy sắp hết quả núi rồi, giờ lại chuyển sang phía bên đối diện lấy tiếp. Chả biết sao mà họ lại được lấy nhiều thế. Trời hanh khô thế này lại càng bụi, ngày họ tưới nước 2 lần, tưới cho có thôi mà. Vừa tưới xong gió khô ngay, rồi đâu lại vào đó. Ngày nào họ cũng múc đất, hôm nào mưa gió mới nghỉ” – Một người dân khác bức xúc nói tiếp.

Khi thấy Phóng viên đến ghi hình, người dân nơi đây bức xúc chạy ra bày tỏ nguyện vọng muốn được báo chí lên tiếng để chính quyền dừng hoạt động khai thác vận chuyển đất nơi đây.
Khi thấy Phóng viên đến ghi hình, người dân nơi đây bức xúc chạy ra bày tỏ nguyện vọng muốn được báo chí lên tiếng để chính quyền chỉ thị dừng hoạt động khai thác vận chuyển đất nơi đây.

Ngày 8/10/2022 UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) có văn bản tạm dừng hoạt động tận thu đất của công ty TNHH Đầu tư XD XNK TM Việt Lào (Công ty Việt Lào) tại xã Hợp Thắng huyện Triệu Sơn để xử lý vi phạm hoạt động khai thác đất trái phép.

Cụ thể, trong quá trình thi công cải tạo, hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở và trồng cây tại xã Hợp Thắng, Công ty Việt Lào đã có hoạt động múc đất ngoài phạm vi được cấp phép là trái với quy định của pháp luật.

Nắm bắt được sự việc, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn ra công văn giao UBND xã Hợp Thắng xác minh, lập hồ sơ đầy đủ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác, tận thu khoáng sản của Công ty Việt Lào và các hoạt động khoáng sản trên địa bàn, không để phát sinh sai phạm.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn còn yêu cầu Công ty Việt Lào tạm dừng hoạt động tận thu đất cho đến khi có ý kiến chỉ đạo mới. Giao Công an huyện tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm, kịp thời các sai phạm đối với hoạt động tận thu đất của Công ty Việt Lào.

Việc múc đất trái phép bán trục lợi của Công ty Việt Lào không những làm thất thoát tài nguyên quốc gia mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh quanh khu vực. Tuyến đường dân sinh ngay cạnh UBND xã đang bị nứt vỡ do hàng loạt xe tải trọng lớn ra vào “ăn đất” thường xuyên. Bụi bặm, ồn ào, môi trường bị ô nhiễm… là những gì người dân nơi đây đang phải gồng mình gánh chịu hàng ngày, hàng giờ.

Thanh Hóa: Ai chống lưng cho Công ty Việt Lào khai thác đất trái phép?Thanh Hóa: Ai chống lưng cho Công ty Việt Lào khai thác đất trái phép?
Bụi bặm, ồn ào, đường dân sinh bị hư hỏng nặng nề do xe quá tải thường xuyên ra vào "ăn đất" tại khu vực này.

Được biết, điểm tận thu đất hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở và trồng cây lâu năm của Công ty Việt Lào nằm ngay cạnh UBND xã Hợp Thắng và trường học cũng nằm sát điểm khai thác mỏ của đơn vị này. Kể từ khi điểm mỏ và điểm tận thu này hoạt động, đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nặng nề bởi tiếng ồn, bụi bặm, đường dân sinh bị phá hỏng… khiến dân chúng rất bức xúc.

Chủ tịch UBND xã có bao che cho doanh nghiệp chống lệnh Chủ tịch UBND huyện?

Ghi nhận của Phóng viên trong nhiều ngày qua cho thấy, tại điểm tận thu của Công ty Việt Lào luôn khoảng 5,6 xe trọng tải lớn lần lượt chờ “ăn đất” mang đi. Hôm ít thì 2 máy múc hoạt động, hôm nhiều lên tới 4 máy múc. Sau khi thấy Phóng viên đến ghi hình, đồng loạt các xe tải và máy múc chạy khỏi khu vực tận thu.

Trao đổi về việc trên, ông Lê Quang Loan – Chủ tịch UBND xã Hợp Thắng nói: “Điểm tận thu của đơn vị gần ngay điểm mỏ, UBND xã lại ngay bên cạnh nên tôi cũng thường xuyên để ý thấy họ cũng tưới nước. Vì đây là điểm khá nhạy cảm, lại gần nhà dân, gần trường học nên tôi giao cho đồng chí Phó Chủ tịch xã làm trưởng đoàn phải thường xuyên kiểm tra. Năm ngoái tôi đã bị huyện kiểm điểm vì không quản lý hêt được, để đơn vị này vi phạm rồi, nên năm nay rất cẩn thận. Chúng tôi thường xuyên kiểm tra xem họ có múc ra ngoài không, có làm ô nhiễm môi trường không, mới vừa sáng nay tôi cũng đi qua kiểm tra”.

Khi Phóng viên cho biết, hiện tại đơn vị này đang múc đất trong điểm tận thu thì vị Chủ tịch này nói: “Họ được tỉnh cho phép thực hiện tận thu”.

Ngày 29/12/2022, trao đổi nhanh qua điện thoại, ông Vũ Đức Kính – Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn giật mình nói với Phóng viên: “Ô… Điểm tận thu này tôi đang cho tạm dừng mà, có được hoạt động đâu. Họ mà khai thác là đang làm trái phép rồi. Tôi sẽ giao cho Phó Chủ tịch huyện và Công an vào kiểm tra ngay”.

Thanh Hóa: Ai chống lưng cho Công ty Việt Lào khai thác đất trái phép?
Điểm tận thu nằm ngay sát UBND xã Hợp Thắng, nhưng mặc kệ dân kêu trời... Lãnh đạo xã Hợp Thắng vẫn "làm ngơ" để cho Công ty Việt Lào khai thác trái phép.

Phóng viên trao đổi lại với ông Lê Quang Loan – Chủ tịch xã Hợp Thắng về việc tại sao thường xuyên kiểm tra, thấy Công ty Việt Lào múc đất trái phép trong thời gian bị tạm dừng nhưng vẫn “mặc kệ” và không xác nhận việc đơn vị bị tạm dừng khai thác do dính nhiều sai phạm với Phóng viên? Ông Loan chỉ im lặng và yêu cầu cấp dưới ra kiểm tra sự việc, bắt đơn vị dừng ngay việc khai thác đất... Liệu đây có phải là hành vi bao che cho Công ty Việt Lào vi phạm pháp luật, chống lệnh của Chủ tịch UBND huyện? Gây thất thoát tài nguyên quốc gia, làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường mà người dân trực tiếp đang phải gánh chịu?

Ngày mùng 1 và mùng 2/1/2023, chúng tôi tiếp tục ghi nhận hàng loạt hình ảnh Công ty Việt Lào khai thác đất ở điểm tận thu. Khi thấy Phóng viên đến ghi hình, người dân nơi đây bức xúc chạy ra bày tỏ nguyện vọng muốn được báo chí phản ánh để chính quyền chỉ thị dừng hoạt động khai thác vận chuyển đất nơi đây, để người dân không phải sống trong khói bụi, ồn ào, mất an toàn giao thông… suốt nhiều năm qua./.

Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên!

Quản Trọng - Thuận Thiên

Có thể bạn quan tâm

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Những vấn đề trọng yếu cần được làm sáng tỏ trong một gói thầu

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Những vấn đề trọng yếu cần được làm sáng tỏ trong một gói thầu

Sau nhiều lần doanh nghiệp kiến nghị, cùng với sự vào cuộc của Tầm nhìn, gói thầu thi công hạ tầng khu xử lý rác thải tập trung huyện Triệu Sơn đã bị hủy đúng kế hoạch. Tuy nhiên, rất nhiều câu hỏi cần được làm sáng tỏ xung quanh gói thầu này?
Triệu Sơn (Thanh Hóa): Dấu hiệu bất thường tại một gói thầu

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Dấu hiệu bất thường tại một gói thầu

Gói thầu xây dựng công trình hạ tầng khu xử lý rác tại Triệu Sơn (Thanh Hóa) có giá dự toán hơn 12 tỷ đồng đã trải qua hơn 80 ngày đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) mới có kết quả lựa chọn nhà thầu. Một nhà thầu tham dự tiếp tục gửi kiến nghị về các dấu hiệu vi phạm trong quá trình đánh giá gói thầu này.

Các tin khác

Thêm một dự án chăn nuôi bò công nghệ cao được phê duyệt tại Phú Yên

Thêm một dự án chăn nuôi bò công nghệ cao được phê duyệt tại Phú Yên

Tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt dự án chăn nuôi bò công nghệ cao có quy mô rộng 7,37 ha, tổng vốn hơn 97 tỷ đồng tại huyện Phú Hòa.
Buôn Đôn – Đắk Lắk: Ngổn ngang những “Công trường” khai thác đá trái phép ở xã Ea Wer

Buôn Đôn – Đắk Lắk: Ngổn ngang những “Công trường” khai thác đá trái phép ở xã Ea Wer

Những điểm khai thác đá chẻ được tổ chức như những “Công trường” khai thác đá trái phép trên địa bàn xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Chính quyền địa phương đều “nắm rõ”, “nắm bắt” tuy nhiên việc xử lý thì không triệt để.
Nghệ An: Cứu nạn kịp thời 4 ngư dân chìm tàu trên biển

Nghệ An: Cứu nạn kịp thời 4 ngư dân chìm tàu trên biển

Ngày 18/3, thông tin từ chính quyền huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 4 ngư dân bị tai nạn chìm tàu trên biển.
Không lắp trạm cân và camera tại mỏ khai thác đất là do điều kiện địa hình?

Không lắp trạm cân và camera tại mỏ khai thác đất là do điều kiện địa hình?

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đã thừa nhận các thiếu sót tại khu vực mỏ khai thác đất trên núi Chà Rây, việc không lắp trạm cân và camera là do điều kiện địa hình?
Xóa bỏ phân biệt về giới, tạo cơ hội cho phụ nữ phát triển kinh tế

Xóa bỏ phân biệt về giới, tạo cơ hội cho phụ nữ phát triển kinh tế

Đây là yêu cầu của Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại Hội nghị khởi động Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" và Phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 do TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức sáng 17/3.
Hà Nội: Quán triệt thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, khai thác khoáng sản

Hà Nội: Quán triệt thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, khai thác khoáng sản

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND về triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 29/9/2020 của Chính phủ về tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản.
Phát động trồng cây phủ xanh 16 ha dự án sân golf tại tỉnh Phú Thọ

Phát động trồng cây phủ xanh 16 ha dự án sân golf tại tỉnh Phú Thọ

Ngày 15/2/2023, Tập đoàn T&T Group, Công ty T&T Golf đã phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động trồng cây tại sân golf Văn Lang Empire (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), với mục tiêu trồng mới hơn 25.000 cây, góp phần phủ xanh khoảng 16 ha đất tạ
Phú Yên: Tổ chức đấu giá 10 mỏ khoáng sản

Phú Yên: Tổ chức đấu giá 10 mỏ khoáng sản

Tỉnh Phú Yên vừa niêm yết công khai việc đấu giá tài sản đối với quyền khai thác 10 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022

Hà Nội: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022

Ngày 14/3, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị báo cáo đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022. Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP Thành phố chủ trì hội nghị.
Bình Định: Không có trạm cân và Camara theo quy định tại các mỏ khai thác đất trên núi Chà Rây

Bình Định: Không có trạm cân và Camara theo quy định tại các mỏ khai thác đất trên núi Chà Rây

Mặc dù đã khai thác hơn 1 năm qua, hàng trăm ngàn mét khối đất đã được vận chuyển đi và những dự án phục vụ cũng đã hoàn thành hơn 80 % khối lượng đất san lấp, tuy nhiên tại các mỏ đất đều không có bất cứ trạm cân và Camara giám sát nào được thiết lập để theo dõi và tính thuế như Luật định.
Hà Nội: Thực hiện đồng bộ, nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Hà Nội: Thực hiện đồng bộ, nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Hưởng ứng cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội

Hưởng ứng cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 65/KH-UBND về tổ chức chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Phú Yên: Đề xuất dừng Dự án Hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản hạ lưu sông Bàn Thạch

Phú Yên: Đề xuất dừng Dự án Hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản hạ lưu sông Bàn Thạch

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đề xuất dừng thực hiện Dự án Hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản hạ lưu sông Bàn Thạch tại thị xã Đông Hòa, vì không còn phù hợp quy hoạch.
Vĩnh Phúc: Hàng loạt xe tải vận chuyển đất gây bụi "trắng xóa" đường

Vĩnh Phúc: Hàng loạt xe tải vận chuyển đất gây bụi "trắng xóa" đường

Nhiều xe tải cỡ lớn, rơ mooc vận chuyển đất/chất thải gây bụi ảnh hưởng đến an toàn giao thông của người dân đoạn qua khu Đồng Mong, đường huyện 32, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc.
Phú Yên: Chấp thuận việc khai thác cát nhiễm mặn để làm vật liệu xây dựng

Phú Yên: Chấp thuận việc khai thác cát nhiễm mặn để làm vật liệu xây dựng

UBND Tỉnh Phú Yên vừa có văn bản cho phép một số doanh nghiệp khai thác cát nhiễm mặn trên địa bàn thành phố Tuy Hòa để làm vật liệu xây dựng thông thường.
Xem thêm
Thêm một dự án chăn nuôi bò công nghệ cao được phê duyệt tại Phú Yên

Thêm một dự án chăn nuôi bò công nghệ cao được phê duyệt tại Phú Yên

Tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt dự án chăn nuôi bò công nghệ cao có quy mô rộng 7,37 ha, tổng vốn hơn 97 tỷ đồng tại huyện Phú Hòa.
Nghệ An: Cứu nạn kịp thời 4 ngư dân chìm tàu trên biển

Nghệ An: Cứu nạn kịp thời 4 ngư dân chìm tàu trên biển

Ngày 18/3, thông tin từ chính quyền huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 4 ngư dân bị tai nạn chìm tàu trên biển.
Hà Nội: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022

Hà Nội: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022

Ngày 14/3, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị báo cáo đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022. Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP Thành phố chủ trì hội nghị.
Phát động trồng cây phủ xanh 16 ha dự án sân golf tại tỉnh Phú Thọ

Phát động trồng cây phủ xanh 16 ha dự án sân golf tại tỉnh Phú Thọ

Ngày 15/2/2023, Tập đoàn T&T Group, Công ty T&T Golf đã phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động trồng cây tại sân golf Văn Lang Empire (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), với mục tiêu trồng mới hơn 25.000 cây, góp phần phủ xanh khoảng 16 ha đất tạ
Hưởng ứng cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội

Hưởng ứng cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 65/KH-UBND về tổ chức chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Vĩnh Phúc: Hàng loạt xe tải vận chuyển đất gây bụi "trắng xóa" đường

Vĩnh Phúc: Hàng loạt xe tải vận chuyển đất gây bụi "trắng xóa" đường

Nhiều xe tải cỡ lớn, rơ mooc vận chuyển đất/chất thải gây bụi ảnh hưởng đến an toàn giao thông của người dân đoạn qua khu Đồng Mong, đường huyện 32, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc.
Buôn Đôn – Đắk Lắk: Ngổn ngang những “Công trường” khai thác đá trái phép ở xã Ea Wer

Buôn Đôn – Đắk Lắk: Ngổn ngang những “Công trường” khai thác đá trái phép ở xã Ea Wer

Những điểm khai thác đá chẻ được tổ chức như những “Công trường” khai thác đá trái phép trên địa bàn xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Chính quyền địa phương đều “nắm rõ”, “nắm bắt” tuy nhiên việc xử lý thì không triệt để.
Không lắp trạm cân và camera tại mỏ khai thác đất là do điều kiện địa hình?

Không lắp trạm cân và camera tại mỏ khai thác đất là do điều kiện địa hình?

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đã thừa nhận các thiếu sót tại khu vực mỏ khai thác đất trên núi Chà Rây, việc không lắp trạm cân và camera là do điều kiện địa hình?
Hà Nội: Quán triệt thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, khai thác khoáng sản

Hà Nội: Quán triệt thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, khai thác khoáng sản

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND về triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 29/9/2020 của Chính phủ về tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản.