Thanh Hóa: Ba điểm nhấn từ một cuộc đấu giá thành công

Cập nhật: 20:35 | 10/11/2020
Cuối tháng 10, một cuộc đấu giá 15 khu đất tại mặt bằng quy hoạch 1876, phường Đông Hương, TP.Thanh Hóa đã thành công ngoài dự kiến. Từ cuộc đấu giá này, cho thấy nhiều điều.
thanh hoa ba diem nhan tu mot cuoc dau gia thanh cong
Phiên đấu giá Khu dân cư tái định cư phường Đông Hương (MBQH 1876/UBND - QLĐT ngày 20/10/2020) tại UBND phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa

Nhu cầu mua đất của người dân rất lớn

Trong những năm gần đây, những cuộc đấu giá quyền sử đất tại TP Thanh Hóa diễn ra với độ nóng cao. Nhu cầu đầu tư và mua đất để ở của người dân rất lớn. Nhiều cuộc đấu giá vì những lí do khác nhau đã đổ vỡ. Trên địa bàn tỉnh, không thiếu những cuộc đấu giá căng thẳng diễn ra đến tận 1h sáng hôm sau với hàng chục vòng trả giá. Đấu giá quyền sử dụng đất trở thành một đề tài nóng, thu hút sự quan tâm của cả người dân lẫn các cơ quan quản lý.

Tại cuộc đấu giá này, theo thông tin từ Công ty Đấu giá Hợp danh Hàm Rồng chỉ có 15 lô đất được đem ra đấu giá, nhưng có tới hơn 400 bộ hồ sơ tham gia. Điều đó chứng tỏ nhu cầu sở hữu bất động sản để ở trong dân rất lớn. Nó khẳng định chủ trương đẩy mạnh việc đầu tư hoàn thiện các mặt bằng và đấu giá đất ở công khai là đúng đắn và là một nguồn thu quan trọng cho ngân sách nhà nước. 

Từ thành công của cuộc đấu giá này và những cuộc đấu giá trước đó, chắc chắn trên địa bàn TP Thanh Hóa nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung sẽ còn tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

thanh hoa ba diem nhan tu mot cuoc dau gia thanh cong
Dù chỉ có 15 lô đất được đưa ra đấu giá công khai, nhưng có tới hơn 400 hồ sơ tham gia

Lợi ích từ việc tham gia giám sát của cơ quan chức năng

Cuộc đấu giá với hơn 400 người tham gia đã diễn ra trôi chảy, minh bạch bởi sự tham gia giám sát của các cơ quan chức năng. Tại cuộc đấu giá này, Công ty Đấu giá Hợp Hàm Rồng đã mời lãnh đạo TP Thanh Hóa, Trung tâm phát triển quỹ đất, lực lượng công an, UBND phường Đông Hương, mặt trận tổ quốc và các cơ quan báo chí truyền thông tham gia giám sát. Vì thế không xuất hiện việc các đối tượng xã hội, các "cò" đất chuyên nghiệp móc nối, thao túng quá trình đấu giá. Câu chuyện người dân có nhu cầu mua đất thực sự bị "quây", "ép" đã được loại bỏ. Các hành vi gian lận, thao túng, "làm giá", "cò mồi", "thổi giá" đã không còn đất diễn. Chính vì thế dù chỉ có 15 lô đất được đưa ra đấu giá công khai nhưng có tới hơn 400 hồ sơ tham gia, mức độ cạnh tranh rất cao nhưng không hề có bất kì sự cố nào xảy ra. Cuộc đấu giá đã về đích an toàn, làm lợi cho ngân sách nhà nước hàng chục tỉ đồng.

Trong cuộc đấu giá này, một nghĩa cử đẹp đã diễn ra. Đấu giá viên đã phát động mọi người tham dự quyên góp ủng hộ đồng bào Miền Trung bị ảnh hưởng của mưa lũ. Tổng số tiền 14 triệu đồng thu được đã được đại diện Công ty Đấu giá Hợp danh Hàm Rồng trao trực tiếp cho đại diện Mặt trận tổ quốc tại hội trường.

thanh hoa ba diem nhan tu mot cuoc dau gia thanh cong
Kết quả kiểm phiếu được giám sát chặt chẽ, công khai, minh bạch

Phương thức trả giá khoa học 

Phóng viên Tầm nhìn đã chứng kiến nhiều cuộc đấu giá vô cùng căng thẳng, quyết liệt. Cá biệt có cuộc đấu giá diễn ra liên tục từ 8h sáng đến tận 2h đêm hôm sau mới kết thúc. Từng lô đất được đem ra đấu giá trực tiếp với hàng chục vòng trả giá khiến đấu giá viên, người tham gia đấu giá, các lực lượng chức năng bị căng thẳng, mệt mỏi.

Tại cuộc đấu giá này, tất cả 15 lô đất được đồng thời mang giá đấu giá. Hình thức trả giá bằng phiếu kín với một vòng trả giá duy nhất. Sau khi tất cả người tham gia đấu giá được phổ biến thông tin cần thiết sẽ có 15 phút cân nhắc trả giá trước khi bỏ phiếu do công ty phát hành vào hòm phiếu. Chỉ sau 30 phút kiểm phiếu với sự tham gia của các cơ quan chức năng và đại diện người tham gia đấu giá giám sát, kết quả cuộc đấu đã được công bố công khai minh bạch. Chính phương thức đấu giá khoa học đã khiến việc "thông giá", "quây giá" hết đất diễn. Phiên đấu giá kết thúc nhanh, gọn trong vòng buổi sáng.

Được biết trước đó, Công ty hợp danh đấu giá Hàm Rồng đã tổ chức thành công phiên đấu giá hơn 100 lô đất ở tại xã Thiệu Vân, TP.Thanh Hóa thành công chỉ gói gọn trong một buổi sáng.

Lâu nay, xã hội vẫn có suy nghĩ về các cuộc đấu giá với nhiều tiêu cực, lùm xùm. Tuy nhiên, với các tổ chức đấu giá có uy tín, phương pháp khoa học, sự tham gia giám sát chặt chẽ của chính quyền sẽ dần dần làm thay đổi góc nhìn đó. Phiên đấu giá thành công 15 lô đất thuộc phường Đông Hương của Công ty Đấu giá Hợp danh Hàm Rồng chính là một gợi mở...

Quản Trọng - Thuận Thiên

  • Xin chờ trong giây lát...