Thanh Hóa: ‘Chiếc máy ủi tẩm độc’ ở gói thầu gây thiệt hại ngân sách gần 600 triệu đồng

Cập nhật: 21:07 | 05/04/2021
Như Tầm nhìn phản ánh, doanh nghiệp dự thầu thi công dự án “Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng và các hạng mục phụ trợ Trường Tiểu học Tân Phúc” huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), có đơn kiến nghị gửi các cơ quan ban ngành tỉnh Thanh Hóa phản ánh hàng loạt các dấu hiệu “thông thầu” tại dự án trên.
thanh hoa chiec may ui tam doc o goi thau gay thiet hai ngan sach gan 600 trieu dong Lang Chánh (Thanh Hóa): Liệu đấu thầu có được “đo ni, đóng giầy” sẵn?

Doanh nghiệp dự thầu thi công dự án “Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng và các hạng mục phụ trợ Trường Tiểu ...

Vì sao Bên mời thầu đột ngột hạ tiêu chí mời thầu?

Cụ thể, mới đây Công ty TNHH Ngọc Khánh địa chỉ tại Lô 97/MBQH/1131-UBND, đường Lạc Long Quân, Phường Đông Vệ, TP. Thanh Hoá, Thanh Hoá có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và Tầm nhìn phản ánh những khuất tất xung quanh việc đấu thầu dự án “Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng và các hạng mục phụ trợ Trường Tiểu học Tân Phúc”. Đây là gói thầu có giá trị 5.884.385.000 đồng, do UBND huyện Lang Chánh làm Chủ đầu tư và Bên mời thầu là Ban QLDA Đầu tư Xây dựng huyện Lang Chánh.

thanh hoa chiec may ui tam doc o goi thau gay thiet hai ngan sach gan 600 trieu dong
Đơn kiến nghị của Công ty TNHH Ngọc Khán

Theo nội dung đơn, Công ty TNHH Ngọc Khánh phản ánh Bên mời thầu là Ban QLDA Đầu tư Xây dựng huyện Lang Chánh như đã “đo ni, đóng giầy” cho Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An để trúng gói thầu trên. Khi thay vì chú trọng đến các tiêu chí năng lực về kinh nghiệm, năng lực tài chính, lại hạ tiêu chí đánh giá năng lực tài chính từ việc báo cáo tài chính trong 3 năm của nhà thầu xuống còn 1 năm. Như vậy, Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An mới đủ điều kiện được tham dự, khi công ty này mới chỉ thành lập tháng 10/2018.

Trao đổi với phóng viên Tầm nhìn về vấn đề này, ông Phạm Hồng Sâm, Giám đốc BQL dự án huyện Lang Chánh thừa nhận việc hạ tiêu chí báo cáo tài chính ở gói thầu này xuống 1 năm là chính xác. Sở dĩ có việc này theo ông Sâm là để tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp mới được tạo điều kiện tham gia đấu thầu, thi công dự án. Hơn nữa, đây là gói thầu thi công đơn giản, giá trị thấp nên việc hạ tiêu chí báo cáo tài chính từ 3 năm xuống 1 năm là tạo thuận lợi cho tất cả các doanh nghiệp tham gia đấu thầu, bao gồm cả Công ty Hưng Phúc An lẫn Công ty Ngọc Khánh. Vị này cũng khẳng định đây không phải là hành vi thông thầu hay định hướng thầu như đơn thư tố cáo của doanh nghiệp bởi vì khi “ra đề bài”, Bên mời thầu, đơn vị tư vấn không hề biết doanh nghiệp nào sẽ tham ra dự thầu, đơn vị nào sẽ trúng thầu. Vì thế, việc hạ tiêu chí để “vừa vặn” với năng lực của nhà thầu Hưng Phúc An là tình huống ngẫu nhiên mà BQL dự án huyện không có chủ đích từ trước!

Yêu cầu làm rõ một đường, chấm thầu một nẻo

Theo Biên bản mở thầu ngày 02/01/2021, có 02 nhà thầu tham gia dự thầu gói thầu trên. Trong đó, Công ty TNHH Ngọc Khánh được xếp hạng thứ nhất về giá, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 563 triệu đồng so với giá gói thầu đưa ra. Đơn vị xếp hạng thứ hai là Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An tiết kiệm cho ngân sách nhà nước số tiền gần 11 triệu đồng so với giá trị gói thầu. Như vậy, việc chọn Hưng Phúc An trúng thầu đã làm ngân sách huyện thiệt hại gần 600 triệu đồng.

Thế nhưng, dù bỏ giá tiết kiệm cho ngân sách nhà nước nhiều tới vậy, so với Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An chỉ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước số tiền gần 11 triệu đồng tại gói thầu trên, nhưng Công ty TNHH Ngọc Khánh vẫn bị loại khỏi “đường đua” với một lý do rất vô lý. Đơn vị tư vấn đánh giá Công ty TNHH Ngọc Khánh không đạt tiêu chí về thiết bị thi công. Cụ thể, Công ty TNHH Ngọc Khánh không chứng minh được máy ủi Komatsu D58 thuộc sở hữu của Công ty TTHH Xây dựng Môi Trường Trường Thi. Trong khi, trước thời điểm đơn vị tư vấn đưa ra đánh giá vô lý này, cũng chưa hề gửi bất kỳ văn bản, hay tài liệu nào để yêu cầu Công ty TNHH Ngọc Khánh làm rõ về thiết bị trên.

thanh hoa chiec may ui tam doc o goi thau gay thiet hai ngan sach gan 600 trieu dong
Trụ sở UBND huyện Lang Chánh

Cụ thể, để làm rõ hồ sơ mời thầu, ngày 5/1/2021, BQL dự án Lang Chánh có văn bản số 01/VB-QBLDA về việc làm rõ E-HSDT của nhà thầu Ngọc Khánh. Theo đó BQL dự án đề nghị nhà thầu bổ sung chứng chỉ hành nghề của nhân sự chủ chốt và xác nhận của chủ đầu tư về kinh nghiệm của Chỉ huy trưởng công trình. Đồng thời văn bản này cũng yêu cầu doanh nghiệp bổ sung tài liệu chứng minh liên quan đến 2 thiết bị ô tô ben tự đổ mà doanh nghiệp đã kê khai. Nhận được văn bản, ngày 12/1/2021, công ty Ngọc Khánh đã có văn bản số 313CV/NK bổ sung các tài liệu liên quan mà Bên mời thầu yêu cầu.

Điều kì lạ là trong khi Bên mời thầu yêu cầu doanh nghiệp yêu cầu nhà thầu cung cấp tài liệu một đằng, thì cũng chính đơn vị này đã đã hành xử một nẻo khi “bí mật” gửi văn bản số 05/VB-BQLDA ngày 4/1/2021 đề nghị Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa đề nghị xác định thông tin 2 máy chuyên dùng, cụ thể là máy ủi nhãn hiệu Komatsu và máy đào bách xích nhãn hiệu Hitachi.

Việc làm này là vi phạm Khoản 5 và Khoản 7, Điều 15 Thông tư số 04/2017/TT – BKHĐT ngày 15/11/2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Điều khoản này quy định đối với các nội dung về năng lực và kinh nghiệm, việc đánh giá E-HSDT được thực hiện trên cơ sở các thông tin nhà thầu kê khai trong E-HSDT mà không yêu cầu nhà thầu phải đính kèm tài liệu chứng minh. Trường hợp cần làm rõ E-HSDT thì Bên mời thầu và nhà thầu tiến hành làm rõ trên E-HSDT trực tiếp trên hệ thống.

Sở Kế hoạch và đầu tư vào cuộc

Ngày 14/01/2021, Công ty TNHH Ngọc Khánh đã có đơn kiến nghị về kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu của đơn vị tư vấn, đánh giá hồ sơ dự thầu đến Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lang Chánh và Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh. Tuy nhiên, đến nay Công ty TNHH Ngọc Khánh khẳng định chưa hề nhận được phản hồi hay phúc đáp nào từ phía Chủ đầu tư và Bên mời thầu.

Nhận được kiến nghị của Công ty Ngọc Khánh, , Sở Kế hoạch và Đầu tư  đã vào cuộc. Cụ thể, tại văn bản số 691/SKHDT-TD, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định nhận được Đơn kiến nghị số 316/CV/ NK ngày 14/01/2021 của Công ty TNHH Ngọc Khánh về việc kiến nghị công tác đánh giá HSDT gói thầu TBMT 20201273019. Sau khi nghiên cứu nội dung kiến nghị của Công ty TNHH Ngọc Khánh, căn cứ quy định hiện hành và tình hình thực tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau: Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 91 Luật Đấu thầu, khi thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị ảnh hưởng, nhà thầu có quyền kiến nghị với bên mời thầu, chủ đầu tư, người có thẩm quyền về các vấn đề trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Do đó, việc Công ty TNHH Ngọc Khánh có văn bản kiến nghị về công tác đánh giá HSDT gói thầu mà mình tham gia (gói thầu số 2 thuộc dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng và các hạng mục phụ trợ Trường Tiểu học Tân Phúc, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) là phù hợp. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 92 Luật Đấu thầu, nhà thầu phải gửi văn bản kiến nghị đến chủ đề tư, bên mời thầu. Chủ đầu tư, bên mời thầu có văn bản giải quyết kiến nghị trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản kiến nghị của nhà thầu. Trường hợp chủ đầu tư, bên mời thầu không có văn bản giải quyết kiến nghị hoặc nhà thầu không đồng ý với kết quả giải quyết kiến nghị thì nhà thầu có quyền gửi văn bản kiến nghị đến người có thẩm quyền trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn trả lời hoặc ngày nhận được văn bản giải quyết kiến nghị  chủ đầu tư, bên mời thầu. Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND huyện Lang Chánh (chủ đầu tư) khẩn trương có văn bản giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Ngọc Khánh tại Đơn kiến nghị số 316/CV/NK ngày 14/01/2021 và gửi cho nhà thầu trong thời gian quy định; đồng thời, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để theo dõi kiểm tra theo quy định.

Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thiên Anh - Quản Trọng

  • Xin chờ trong giây lát...