Thanh Hóa: Có cần thiết phải quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối?

Cập nhật: 08:00 | 18/12/2020
Mặc dù chưa có đánh giá, khảo sát nhưng UBND Thành phố Thanh Hóa vẫn kết luận, Chợ đầu mối rau quả Đông Hương có diện tích nhỏ hẹp…gây ách tắc giao thông, khó khăn trong công tác vệ sinh môi trường. Trên cơ sở đó, đơn vị này đề xuất quy hoạch thêm 01 Chợ đầu mối nông lâm sản của tỉnh tại khu vực phía Bắc thành phố Thanh Hóa.

Ngày 9/12/2020, UBND Thành phố Thanh Hóa có Công văn số 6230/UBND-QLĐT (Công văn do ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND Thành phố Thanh Hóa ký) gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan, đơn vị có liên quan đề xuất quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối nông lâm sản tại khu vực phía Bắc thành phố Thanh Hóa, thuộc địa giới hành chính huyện Hoằng Hóa với diện tích khoảng từ 30-40 ha.

Nội dung Công văn số 6230 nêu rõ: “Thành phố Thanh Hóa đã được quy hoạch 01 chợ đầu mối rau quả Đông Hương tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa; hiện đang kinh doanh, khai thác. Tuy nhiên, do diện tích nhỏ hẹp (3,7ha), vị trí ở trung tâm thành phố nên gặp những bất cập như gây ách tắc giao thông, khó khăn trong công tác vệ sinh môi trường,... chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân.

thanh hoa co can thiet phai quy hoach them 01 cho dau moi
Công văn số 6230/UBND-QLĐT của UBND Thành phố Thanh Hóa

Vì vậy, việc quy hoạch 01 Chợ đầu mối nông lâm sản của tỉnh tại khu vực phía Bắc thành phố Thanh Hóa nhằm tạo đầu mối giao thương hàng hóa có quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi của người dân trong tương lai là rất cần thiết; đây là xu hướng phát triển tại các đô thị lớn trong nước, cũng như các nước trên thế giới trong việc đầu tư các chợ đầu mối quy mô lớn, với diện tích sử dụng đất từ vài chục đến vài hàng trăm ha đất (Chợ đầu mối Bình Điền, thành phố Hồ Chí Minh khoảng 65 ha; Chợ Hòa Phước, thành phố Đà Năng đang đầu tư khoảng 31 ha,...).

Sau khi nghiên cứu quy hoạch, Uỷ ban nhân dân thành phố đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh và các Sở, ngành có liên quan xem xét quy hoạch 01 chợ đầu mối nông lâm sản tại khu vực phía Bắc thành phố Thanh Hóa, thuộc địa giới hành chính huyện Hoằng Hóa; với diện tích khoảng từ 30-40 ha; ranh giới như sau: Phía Bắc giáp đất nông nghiệp xã Hoằng Thịnh; phía Nam giáp dân cư hiện trạng và đền Đức thánh Đòn; phía Đông giáp dân cư hiện trạng xã Hoằng Thịnh; phía Tây giáp hành lang kênh N20”.

thanh hoa co can thiet phai quy hoach them 01 cho dau moi
Vị trí khu đất mà UBND Thành phố Thanh Hóa đề xuất hoạch thêm 01 chợ đầu mối nông lâm sản tại khu vực phía Bắc, thuộc địa giới hành chính huyện Hoằng Hóa

Sau khi biết được thông tin trên, hàng trăm tiểu thương Chợ đầu mối rau quả Đông Hương cảm thấy hoang mang, lo lắng. Chính vì vậy, họ đã viết đơn gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng đề nghị không quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối nông lâm sản tại khu vực phía Bắc thành phố Thanh Hóa.

Các tiểu thương Chợ đầu mối rau quả Đông Hương cho rằng, có 3 lý do không cần phải quy hoạch thêm bất kỳ chợ đầu mối nông lâm sản nào: Một là, cuối năm 2012, UBND Thành phố Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch bố trí, sắp xếp và di chuyển các điểm kinh doanh tự phát tại khu vực đường Trịnh Thị Ngọc Lữ (chợ đêm) đường Mai Am Tiêm, khu vực xung quanh chợ Rau quả thực phẩm Lam Sơn, chợ hoa quả tự phát đường Cầm Bá Thước về Chợ đầu mối rau quả, thực phẩm Đông Hương.

Mục đích của kế hoạch nêu rõ: “…tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh ổn định, lâu dài, phát triển mang lại hiệu quả kinh tế xã hội, đồng thời xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, văn minh thương mại đáp ứng yêu cầu chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế xã hội của thành phố trong thời gian tới”.

thanh hoa co can thiet phai quy hoach them 01 cho dau moi
Cuối năm 2012, UBND Thành phố Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch bố trí, sắp xếp và di chuyển các điểm kinh doanh tự phát tại khu vực đường Trịnh Thị Ngọc Lữ (chợ đêm) đường Mai Am Tiêm, khu vực xung quanh chợ Rau quả thực phẩm Lam Sơn, chợ hoa quả tự phát đường Cầm Bá Thước về Chợ đầu mối rau quả, thực phẩm Đông Hương

Trong khi đó, các tiểu thương mới chuyển về Chợ đầu mối rau quả, thực phẩm Đông Hương được 7 năm (cam kết 50 năm), nếu phải chuyển đi chỗ khác thì sẽ gây xáo trộn nhiều mặt, như thế thì không thể gọi là ổn định, lâu dài được.

Hai là, năm 2017, UBND tỉnh Thanh Hóa được Bộ Công thương đồng ý cho quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối phía Tây thành phố Thanh Hóa. Tháng 9/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư chợ đầu mối phía Tây thành phố Thanh Hóa cho Công ty TNHH Tân Thành 01, hiện công ty này đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để xây dựng. Vì chưa đi vào hoạt động nên các cơ quan chức năng chưa có đánh giá cụ thể hiệu quả hoạt động tại khu chợ này. Ngoài ra, ở thành phố Thanh Hóa (bán kính chưa đầy 10km) đã được chấp thuận chủ trương đầu 02 chợ đầu mối (01 chợ đã đi vào hoạt động), nếu quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối nữa với diện tích 30 – 40ha thì sẽ rất lãng phí nguồn lực, hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các tiểu thương ở khu chợ hiện tại.

Ba là, UBND Thành phố Thanh Hóa nói rằng, Chợ đầu mối rau quả Đông Hương có diện tích nhỏ hẹp, gây ách tắc giao thông, khó khăn trong công tác vệ sinh môi trường… Tuy nhiên, trên thực tế UBND Thành phố Thanh Hóa và các cơ quan, đơn vị có liên quan không có bất kỳ báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá nào. Do đó, những nội dung mà UBND thành phố đề cập trong Công văn số 6230 chỉ là nhận định chủ quan, không khách quan.

thanh hoa co can thiet phai quy hoach them 01 cho dau moi
UBND Thành phố Thanh Hóa cho rằng, Chợ đầu mối rau quả Đông Hương có diện tích nhỏ hẹp, nhưng thực tế thì nhiều ki ốt vẫn chưa được khai thác triệt để

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu có được cho thấy những lý do mà các tiểu thương Chợ đầu mối rau quả, thực phẩm Đông Hương đưa ra hoàn toàn có cơ sở. Năm 2019, theo báo cáo của Sở Công thương, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có một số chợ đã được đầu tư, xây dựng nhưng không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực, vốn ngân sách nhà nước, vốn xã hội hóa.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, ông Trịnh Văn Chiến, nguyên Bí thư Tỉnh ủy – nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND tỉnh và ngành công thương cần rà soát, đánh giá lại toàn bộ hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh, chỉ rõ có bao nhiêu chợ đã đầu tư nhưng sau “cưới chợ” không có người vào kinh doanh, trao đổi hàng hóa; bao nhiêu chợ do doanh nghiệp đầu tư, chợ nào đầu tư từ ngân sách nhà nước. Từ đó tìm ra nguyên nhân, ai là người quyết định đầu tư, ai là người tham mưu ban hành quyết định đầu tư, gây lãng phí ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội để có biện pháp xử lý.

“Bệnh “không sót ruột” trong sử dụng ngân sách nhà nước của một bộ phận cán bộ trong bộ máy công quyền, quyết định đầu tư chợ không theo quy hoạch, gây lãng phí trong bố trí các nguồn lực cần phải được làm rõ trách nhiệm…. Phải coi việc sử dụng tiền ngân sách nhà nước như sử dụng tiền của chính gia đình mình thì hiệu quả đầu tư mới tốt, phải tính toán cho kỹ trước khi quyết định đầu tư”, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nói.

Như vậy, khi mà các cơ quan chức năng chưa có báo cáo kết quả đánh giá cụ thể về hiệu quả hoạt động của các chợ trên địa bàn tỉnh nói chung, chợ đầu mối nói riêng thì quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối nông lâm sản tại khu vực phía Bắc thành phố Thanh Hóa là điều không cần thiết. Các tiểu thương Chợ đầu mối rau quả Đông Hương và dư luận đặt câu hỏi: Tại sao UBND Thành phố Thanh Hóa lại đưa ra đề xuất như vậy? Việc đề xuất như vậy nhằm mục đích gì?

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...