Thanh Hóa: Dự án đã bị “khai tử”, chính quyền vẫn cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với doanh nghiệp

Dự án Xưởng gia công, chế tạo cơ khí tại phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn của Công ty CP đầu tư tài chính Nghi Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 5386/QĐ-UBND ngày 18/12/2020 đã hết giá trị pháp lý. Tuy nhiên, chính quyền sở tại vẫn yêu cầu cưỡng chế kiểm đếm với các doanh nghiệp và người dân thuộc phạm vi đầu tư của dự án để hoàn thiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng.
Thanh Hóa “ưu ái” cho doanh nghiệp không có chức năng ngành nghề? Thanh Hóa “ưu ái” cho doanh nghiệp không có chức năng ngành nghề?

Mặc dù đã xác định rõ ràng khu đất mà Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn xin chủ trương dự án ...

Từ lá đơn kêu cứu của doanh nghiệp

Tầm Nhìn đã nhận được đơn phản ánh của Công ty TNHH đầu tư dịch vụ thương mại An Bình, một doanh nghiệp đang hoạt động xưởng gia công, chế tạo cơ khí tại phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Theo đơn phản ánh, dù đang hoạt động thực tế, đáp ứng nhu cầu bảo trì cho các doanh nghiệp hoạt động các ngành công nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu vực lân cận, nhưng UBND tỉnh Thanh Hoá vẫn chấp thuận chủ trương giao cho Công ty CP tài chính Nghi Sơn trên chính diện tích mà Công ty TNHH An Bình đang hoạt động ổn định, khiến doanh nghiệp này đứng trước nguy cơ phá sản và gây một làn sóng bất bình với các cơ quan công quyền của tỉnh Thanh Hoá.

Cụ thể, ngành nghề kinh doanh chính của Công ty CP tài chính Nghi Sơn là “Xây dựng nhà để ở”. Trong 16 ngành nghề đăng ký kinh doanh, được phép hoạt động của Công ty CP tài chính Nghi Sơn thì không có ngành nghề nào liên quan đến dự án xưởng gia công, chế tạo cơ khí mà đơn vị này đã và đang xin chủ trương. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi liệu rằng Công ty này thực sự có năng lực trong lĩnh vực thi công xưởng gia công, chế tạo cơ khí hay không? Bởi nếu một doanh nghiệp không có chức năng ngành nghề, năng lực hạn chế thì chất lượng hoạt động sẽ không đảm bảo và có thể sẽ trở thành hiểm hoạ? Việc “ưu ái” cho một doanh nghiệp này nhưng lại đẩy doanh nghiệp khác đến bờ vực phá sản phải chăng phía sau có điều gì khác?

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dự án đã bị “khai tử”, chính quyền vẫn cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với doanh nghiệp
Công ty TNHH An Bình đang hoạt động xưởng gia công, chế tạo cơ khí tại thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá.

Được biết, Công ty TNHH An Bình đã nhiều lần làm thủ tục xin thuê đất để xây dựng nhà xưởng ổn định sản xuất. Thế nhưng, câu trả của các cấp trong đó có Ban Quản lý KKT Nghi Sơn giải thích rằng vị trí đất của Công ty nằm trong quy hoạch của khu Gang thép nên chưa có cơ sở xem xét.

Thời gian qua có nhiều nhà đầu tư đăng ký dự án đầu tư nhưng không thực hiện dự án. Mục đích của nhà đầu tư kiểu này là sau khi được giao đất, cho thuê đất sẽ chuyển nhượng để hưởng tiền chênh lệch. Sẽ không có gì đáng bàn nếu như Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn là doanh nghiệp thực sự có năng lực để thực hiện dự án Xưởng gia công, chế tạo cơ khí.

Hiện nay các dự án được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi của địa phương. Hơn nữa doanh nghiệp cũng không phải lo lắng quá về vốn đầu tư bởi phần lớn vốn đã được các tổ chức tín dụng bảo lãnh. Với những lợi nhuận chênh lệch không hề nhỏ mà không ít doanh nghiệp bằng mọi cách để có được dự án sau đó chuyển nhượng dẫn đến dự án treo, làm méo mó hoạt động đầu tư, gây nhiều hệ luỵ và lãng phí đầu tư xã hội. Đáng nói, các cấp chính quyền dù biết nhưng vẫn giao đất.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH An Bình đang hoạt động trên khu đất có diện tích khoảng 4.000m2, đa dạng các loại máy móc thiết bị phục vụ cho hoạt động gia công, chế tạo cơ khí với số vốn đầu tư để đi vào hoạt động là 20 tỷ đồng. Có mặt thực tế tại xưởng gia công, chế tạo cơ khí của Công ty An Bình, phóng viên ghi nhận doanh nghiệp này đã xây dựng nhà xưởng kiên cố với quy mô lớn, gồm nhiều hệ thống máy móc, các hoạt động sản xuất vẫn đang diễn ra ổn định. Đa phần công nhân đang làm việc ở đây đều là thợ cơ khí tay nghề cao, độ tuổi 30-50 tuổi. “Nguyện vọng của chúng tôi là được ổn định, tiếp tục sản xuất, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương cũng như của chính các doanh nghiệp và người lao động”, ông Linh cho biết thêm.

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dự án đã bị “khai tử”, chính quyền vẫn cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với doanh nghiệp
Công ty TNHH An Bình đang hoạt động sản xuất ổn định, đáp ứng nhu cầu bảo trì cho các doanh nghiệp tại KKT Nghi Sơn và các khu vực lân cận.

Dự án đã bị “khai tử” nhưng chính quyền vẫn cưỡng chế kiểm đếm?

Dự án Xưởng gia công, chế tạo cơ khí tại phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn của Công ty CP đầu tư tài chính Nghi Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 5386/QĐ-UBND ngày 18/12/2020, đã hết giá trị pháp lý. Tuy nhiên, chính quyền sở tại vẫn yêu cầu cưỡng chế kiểm đếm với các doanh nghiệp và người dân thuộc phạm vi đầu tư của dự án để hoàn thiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, tại Quyết định số 3982 ngày 11/10/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nêu rõ: Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư này có hiệu lực kể từ ngày ký và là một bộ phận không tách rời của Quyết định số 5386/QĐ-UBND ngày 18/12/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh. Trường hợp đến hết tháng 3 năm 2022, Công ty CP đầu tư tài chính Nghi Sơn không hoàn thành các hồ sơ, thủ tục và khởi công xây dựng dự án theo quy định thì Quyết định này không còn giá trị pháp lý, Công ty CP đầu tư tài chính Nghi Sơn không được bồi thường, hỗ trợ bất kỳ các khoản kinh phí đã đầu tư, chi phí liên quan đến dự án.

Được biết, ngay sau khi dự án hết hiệu lực, ngày 2/4/2022, Chủ đầu tư là Công ty CP Tài chính Nghi Sơn đã có văn bản gửi BQL Khu kinh tế Nghi Sơn & các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa xin gia hạn đến ngày 30/10/2022. Tuy nhiên, cho đến nay đề xuất này của chủ đầu tư chưa được xem xét, giải quyết. Điều đó có nghĩa là dự án này đã chính tức bị khai tử.

Mặc dù dự án đã hết hiệu lực triển khai nhưng ngày 23/3/2022, UBND Thị xã Nghi Sơn vẫn ra Quyết định số 2461 về việc cưỡng chế bắt buộc đối với Công ty An Bình. Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH An Bình cho biết: “Nhận thấy việc đầu tư này là phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1699/QĐ-TTg ngày 7/12/2018. Vì vậy doanh nghiệp chúng tôi đã tiến hành xây dựng nhà xưởng và sử dụng ổn định từ năm 2016 đến nay, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Thế nhưng, những ngày gần đây Công ty chúng tôi đang vô cùng hoang mang lo lắng đứng trước nguy cơ phá sản, các hợp đồng ký kết sẽ bị huỷ, công nhân mất việc”.

Thiết nghĩ, với việc Công ty tài chính Nghi Sơn không đủ năng lực triển khai dự án, Quyết định Chủ trương đầu tư dự án đã bị vô hiệu thì việc tạo điều kiện để doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh cùng nghành nghề trên chính mảnh đất đầu tư dự án là việc làm cần thiết, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cũng như điều kiện kinh tế xã hội thực tế tại địa phương./.

Quản Trọng - Thuận Thiên

Có thể bạn quan tâm

Nếu không cẩn thận rất có thể Thanh Hoá sẽ “giẫm lên vết xe đổ” của nhiều địa phương khác

Nếu không cẩn thận rất có thể Thanh Hoá sẽ “giẫm lên vết xe đổ” của nhiều địa phương khác

Xung quanh việc đấu giá khu đất thực hiện dự án Khu nhà ở chung cư thuộc MBQH Khu dân cư Tây Nam chợ Quảng Thắng (phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa), một số chuyên gia pháp lý nhận định, nếu không cẩn thận rất có thể Thanh Hoá sẽ “giẫm lên vết xe đổ” của nhiều địa phương khác.
Thanh Hoá đề xuất Bộ Giao thông vận tải xây nhà ga hành khách T2 tại sân bay Thọ Xuân

Thanh Hoá đề xuất Bộ Giao thông vận tải xây nhà ga hành khách T2 tại sân bay Thọ Xuân

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 và hạ tầng đồng bộ theo quy hoạch sân bay Thọ Xuân.
Hoằng Hoá (Thanh Hoá): Kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Hoằng Lưu có gì bất thường?

Hoằng Hoá (Thanh Hoá): Kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Hoằng Lưu có gì bất thường?

Kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Hoằng Lưu cho thấy, 08 lô đất biệt thự (thôn Phượng Ngô 2) sau khi đấu giá chỉ tăng thu cho ngân sách Nhà nước 185,3 triệu đồng, trong khi đó, 03 lô đất liền kề (thôn Phượng Ngô 1) tăng thu cho ngân sách Nhà nước lên đến hơn 1,3 tỷ đồng?

Các tin khác

Đà Nẵng: Hai nữ nhân viên massage báo tin giả để công an bắt người uy hiếp mình

Đà Nẵng: Hai nữ nhân viên massage báo tin giả để công an bắt người uy hiếp mình

Hai nữ nhân viên massage ở Đà Nẵng báo tin giả bị cướp tài sản, với mục đích để công an bắt nhóm người uy hiếp mình.
Lâm Đồng: Thưởng nóng Đội CSHS Công an Tp Đà Lạt trong vụ bắt gọn nhóm móc túi du khách

Lâm Đồng: Thưởng nóng Đội CSHS Công an Tp Đà Lạt trong vụ bắt gọn nhóm móc túi du khách

Lãnh đạo Tp Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa qua đã thưởng nóng Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS), Công an Tp Đà Lạt khi nhanh chóng xoá sổ nhóm đạo chích từ Đồng Nai lên thực hiện hàng chục vụ móc túi của khách du lịch.
Báo Hà Tĩnh bổ nhiệm nữ Phó Tổng Biên tập

Báo Hà Tĩnh bổ nhiệm nữ Phó Tổng Biên tập

Ngày 06/7, tại trụ sở Báo Hà Tĩnh, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.
Gia Lai:  Họp báo thông tin cuộc thi "Nữ hoàng trang sức Việt Nam 2022"

Gia Lai: Họp báo thông tin cuộc thi "Nữ hoàng trang sức Việt Nam 2022"

Chiều 5-7, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Công ty cổ phần Tây An Group phối hợp với Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam, Hội Nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam tổ chức họp báo công bố Cuộc thi “Nữ hoàng trang sức Việt Nam 2022”.
Nghệ An: Bắt nhóm đối tượng tỉnh ngoài dùng chất nổ trả thù, ném nhầm 3 lần sang nhà hàng xóm

Nghệ An: Bắt nhóm đối tượng tỉnh ngoài dùng chất nổ trả thù, ném nhầm 3 lần sang nhà hàng xóm

Để giải quyết mâu thuẫn, Quý (ở Hưng Yên) đã lên kế hoạch ném chất nổ (là pháo tự chế) vào nhà người có mâu thuẫn với mình. Nhưng do không thông thạo địa hình, Quý cùng 2 đồng phạm đã ném nhầm chất nổ 3 lần vào nhà hàng xóm.
Nghệ An: Cô giáo mầm non tử vong nghi do ngộ độc thuốc chuột

Nghệ An: Cô giáo mầm non tử vong nghi do ngộ độc thuốc chuột

Người thân phát hiện cô X. có biểu hiện bị ngộ độc. Nghi ngờ cô X. đã uống thuốc chuột tự tử nên người thân đã nhanh chóng đưa cô đến bệnh viện để cấp cứu, nhưng cô X. đã tử vong.
Đà Nẵng: Hỗn chiến tại chung cư, một người bị chém trọng thương

Đà Nẵng: Hỗn chiến tại chung cư, một người bị chém trọng thương

Nhóm thanh thiếu niên ở Đà Nẵng mang bom xăng, dao phóng lợn, mã tấu hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn khiến một người bị thương nặng.
Nghệ An: Bắt 5 đối tượng phá hoại ruộng dưa hấu của gia đình cụ ông

Nghệ An: Bắt 5 đối tượng phá hoại ruộng dưa hấu của gia đình cụ ông

Các thanh niên từ 17-10 tuổi, từ huyện bên qua ăn trộm dưa nhà ông Tôn, bị người dân nhắc nhở. Tuy nhiên, thay vì ăn năn hối cải, các đối tượng tỏ thái độ bực tức và quay lại trả thù bằng cách hái đi những trái dưa lớn tại ruộng dưa và dẫm nát toàn bộ những quả dưa sắp tới kỳ thu hoạch.
Hà Tĩnh: Khởi tố người chồng "vũ phu" dùng dao lam rạch mặt vợ

Hà Tĩnh: Khởi tố người chồng "vũ phu" dùng dao lam rạch mặt vợ

Ngày 05/7, VKSND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Hải (SN 1983, trú tại xã Nam Điền, huyện Thạch Hà) về tội "Cố ý gây thương tích".
Xã Hiền Giang (Thường Tín, Hà Nội): Tiếp tục nâng cao công tác Đảng, và chính quyền

Xã Hiền Giang (Thường Tín, Hà Nội): Tiếp tục nâng cao công tác Đảng, và chính quyền

Lãnh đạo xã Hiền Giang, huyện Thường Tín, Hà Nội xác định năm 2022 là năm bản lề, có tính chất quyết định trong việc triển khai, thực hiện hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng cùng với nhiều mục tiêu phát triển toàn diện.
Lâm Đồng: Kết thúc lượt đi vòng chung kết giải Futsal HDBank VĐQG 2022 tại Đà Lạt

Lâm Đồng: Kết thúc lượt đi vòng chung kết giải Futsal HDBank VĐQG 2022 tại Đà Lạt

Chiều tối 4/7, lượt đi của vòng chung kết (VCK) giải Futsal HDBank vô địch quốc gia (VĐQG) 2022 đã kết thúc vào sau khi trải qua 36 trận tranh đấu sôi nổi tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Kon Tum: Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ rừng dịp lễ

Kon Tum: Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ rừng dịp lễ

Tổng kết từ đầu năm 2022 đến tháng 4/2022, cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo triển khai, đồng bộ nhiều giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữ cháy rừng. Nhiều điểm nóng vi phạm Luật Lâm nghiệp được phát hiện và xử lý kịp thời…
Nghệ An: Người đàn ông sát hại con gái 17 tuổi cùng bạn trai của con rồi tự tử

Nghệ An: Người đàn ông sát hại con gái 17 tuổi cùng bạn trai của con rồi tự tử

Xảy ra mâu thuẫn, ông Ng. cầm dao rượt đuổi, rồi đâm con gái cùng cậu bạn trai của con tử vong. Sau khi gây án, ông quay về nhà uống thuốc sâu để tự tử.
Tỉnh Gia Lai chỉ đạo xử lý kiến nghị bổ sung kinh phí dịch vụ công ích trước ngày 20/7/2022

Tỉnh Gia Lai chỉ đạo xử lý kiến nghị bổ sung kinh phí dịch vụ công ích trước ngày 20/7/2022

Liên quan đến kiến nghị “Bổ sung kinh phí thanh toán các hợp đồng dịch vụ công ích cho Công ty cổ phần Công trình Đô thị Gia Lai năm 2020 và 2021”, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm trước ngày 20/7/2022.
Gia Lai: Va chạm với xe công nông, 2 mẹ con đi xe máy thiệt mạng

Gia Lai: Va chạm với xe công nông, 2 mẹ con đi xe máy thiệt mạng

Vào hồi 11 giờ trưa 4/7, tại Km 1581 đường Hồ Chí Minh thuộc thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng khiến 2 mẹ con tử vong thương tâm.
Xem thêm
Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Tối ngày 26/6, tại điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy tổ chức Khai mạc Lễ hội “Chợ quê Ngày hội” hưởng ứng Festival Huế năm 2022.
Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và đẹp đến nao lòng, Hồ Khe Xai - huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có thác nước đổ từ trên cao xuống xen kẽ qua các tảng đá tạo nên bản nhạc nhiều thanh âm làm say đắm lòng người. Hứa hẹn sẽ mang tới cho các bạn nhiều trải nghiệm và những cung bậc cảm xúc khác nhau.
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Đà Nẵng: Hai nữ nhân viên massage báo tin giả để công an bắt người uy hiếp mình

Đà Nẵng: Hai nữ nhân viên massage báo tin giả để công an bắt người uy hiếp mình

Hai nữ nhân viên massage ở Đà Nẵng báo tin giả bị cướp tài sản, với mục đích để công an bắt nhóm người uy hiếp mình.
Lâm Đồng: Thưởng nóng Đội CSHS Công an Tp Đà Lạt trong vụ bắt gọn nhóm móc túi du khách

Lâm Đồng: Thưởng nóng Đội CSHS Công an Tp Đà Lạt trong vụ bắt gọn nhóm móc túi du khách

Lãnh đạo Tp Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa qua đã thưởng nóng Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS), Công an Tp Đà Lạt khi nhanh chóng xoá sổ nhóm đạo chích từ Đồng Nai lên thực hiện hàng chục vụ móc túi của khách du lịch.
Báo Hà Tĩnh bổ nhiệm nữ Phó Tổng Biên tập

Báo Hà Tĩnh bổ nhiệm nữ Phó Tổng Biên tập

Ngày 06/7, tại trụ sở Báo Hà Tĩnh, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.