Thanh Hóa: Đừng vội “đẻ” thêm chợ để rồi… “chết non”

Cập nhật: 10:42 | 31/12/2020
Từ thực tế nhiều tỉnh thành trên cả nước đầu tư, xây dựng chợ đầu mối nhưng hoạt động kém hiệu quả, bỏ hoang, thậm chí đóng cửa, một số chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch cho rằng, tỉnh Thanh Hóa nên cân nhắc việc “đẻ” thêm chợ để tránh trường hợp “chết non”.

Nếu vào Google gõ tìm kiếm cụm từ “chợ đầu mối bỏ hoang” trong 0,55 giây Google sẽ cho 5.170.000 kết quả. Đáng chú ý, kết quả tìm kiếm cho thấy, một số bài viết về chợ đầu mối được đăng tải trên báo với những tít bài không mấy khả quan. Điển hình như: “Xây chợ đầu mối hoành tráng rồi....để hoang” đăng trên báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh; “Chợ đầu mối: “Đẻ” vội, “chết” non” đăng trên Báo Hà Nội mới; “Chợ đầu mối bỏ hoang, chợ tạm tràn phố” đăng trên báo Nông nghiệp Việt Nam; “Hà Nội: Hoang tàn chợ đầu mối” đăng trên Báo VietNamnet; “Quảng Bình: Kinh hãi tại chợ tiền tỷ bỏ hoang thành “bãi đáp” của con nghiện” đăng trên Tạp chí Thương hiệu và Công luận; “Xây chợ để… bỏ hoang” đăng trên Báo điện tử Điện Biên Phủ….hay gần đây nhất, ngày 27/10/2018 trên Báo điện tử Thanh Hóa có bài “Nhiều chợ tiền tỷ ở khu vực nông thôn, miền núi không phát huy hiệu quả”.

Bài viết “Xây chợ đầu mối hoành tráng rồi....để hoang” đăng trên báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh tình trạng Chợ đầu mối trái cây Sơn Định (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) được xây dựng trên diện tích hơn 1,1 ha, kinh phí xây dựng hơn 12,6 tỉ đồng. Thời điểm tháng 12/2018 (sau khi chợ được xây dựng xong 2 năm) Chợ đầu mối trái cây Sơn Định vẫn vắng vẻ, không người ra vào.

Bài viết “Chợ đầu mối: “Đẻ” vội, “chết” non” đăng trên Báo Hà Nội mới phản ánh, trong một thời gian Hà Nội bỗng rộ lên “phong trào” xây dựng chợ. Quận nào, huyện nào cũng lập dự án, xin thành phố cấp cho dăm, bảy tỷ đồng để cải tạo, xây dựng chợ. Hàng loạt chợ đầu mối, chợ chính… với quy mô lớn được mọc lên khắp nơi nhưng thực tế sau khi xây dựng xong chợ không thu hút được các doanh nghiệp, tiểu thương vào chợ buôn bán.

thanh hoa dung voi de them cho de roi chet non
Công văn tham gia ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Bài viết Quảng Bình: Kinh hãi tại chợ tiền tỷ bỏ hoang thành “bãi đáp” của con nghiện” đăng trên Tạp chí Thương hiệu và Công luận phản ánh, Chợ Lộc Đại (xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) được đầu tư hơn 7 tỷ đồng, cơ bản đã hoàn thiện. Thế nhưng, sau khi hoàn thiện, chẳng thấy tiểu thương đến họp mà lại trở thành “bãi đáp” lý tưởng của các con nghiện.

Bài viết “Nhiều chợ tiền tỷ ở khu vực nông thôn, miền núi không phát huy hiệu quả” đăng trên Báo điện tử Thanh Hóa phản ánh tình trạng nhiều địa phương trong tỉnh Thanh Hóa, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau đã đầu tư xây dựng chợ nông thôn khá khang trang, nhưng rồi lại không có tiểu thương buôn bán. Thậm chí, có chợ đầu tư xây dựng tiền tỷ lại bỏ hoang đã gây bức xúc cho người dân địa phương, lãng phí nguồn lực, tài nguyên như: Chợ Bản, xã Định Long (huyện Yên Định); Chợ trung tâm xã Xuân Lộc (huyện Thường Xuân)… Theo lý giải của người dân thì nguyên nhân khiến chợ bỏ hoang ngoài sự yếu kém trong khâu thu hút, kích cầu tiểu thương vào chợ của chính quyền địa phương thì không thể không nhắc tới nguyên nhân của khâu khảo sát vị trí xây dựng chợ không phù hợp với thực tế giao thương hàng hóa.

thanh hoa dung voi de them cho de roi chet non Thanh Hóa: Nhiều sở, ngành không đồng ý quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc thành phố
thanh hoa dung voi de them cho de roi chet non Thanh Hóa: Quy hoạch chợ đầu mối phải vì mục tiêu phát triển chung
thanh hoa dung voi de them cho de roi chet non Thanh Hóa: Có cần thiết phải quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối?

Kể ra một số ví dụ nêu trên để thấy rằng, đề xuất quy hoạch là một khía cạnh, nhưng có thực hiện được hay không, quy hoạch có khả thi hay không, có mang lại hiệu quả kinh tế hay không lại là khía cạnh khác. Nếu việc quy hoạch, xây dựng chợ mà không căn cứ vào các luận cứ khoa học và điều kiện thực tế của địa phương thì sẽ gây ra sự lãng phí nguồn lực và hàng loạt hậu quả về sau. Những ví dụ trên cũng là bài học kinh nghiệm để thành phố Thanh Hóa nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung tham khảo, qua đó, có những quyết sách đúng đắn, khoa học và phù hợp.

thanh hoa dung voi de them cho de roi chet non
UBND thành phố Thanh Hóa chưa đánh giá, xác định sơ bộ vùng tiêu thụ sản phấm hàng hóa cũng như cung cấp cho mạng lưới bán lẻ của chợ đầu mối phía Bắc dự kiến bổ sung

Quay trở lại câu chuyện UBND thành phố Thanh Hóa có Công văn số 6230/UBND-QLĐT gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan, đơn vị có liên quan đề xuất quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối nông lâm sản tại khu vực phía Bắc, vừa qua, nhiều sở, ngành đã có công văn gửi Sở Công thương (đơn vị chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa) bày tỏ quan điểm cho rằng, việc quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối nông lâm sản tại khu vực phía Bắc thành phố Thanh Hóa là chưa đủ cơ sở, chưa cần thiết.

Đương nhiên, không phải tự nhiên mà nhiều sở, ngành đưa ra nhận định như vậy, trong trường hợp này, một số lý do mà UBND thành phố Thanh Hóa viện dẫn trong Công văn số 6230/UBND-QLĐT là chưa thuyết phục, chưa đủ căn cứ khoa học.

Thứ nhất, UBND thành phố Thanh Hóa chưa làm rõ việc bổ sung thêm 01 chợ đầu mối nông lâm sản phía Bắc thành phố (tại huyện Hoằng Hóa) nhưng vẫn giữ nguyên Chợ đầu mối rau quả Đông Hương theo quy hoạch (nay là chợ đầu mối nông lâm sản) hay là thay thế Chợ đầu mối Đông Hương.

Thứ hai, UBND thành phố Thanh Hóa cho rằng, Chợ đầu mối Đông Hương có quy mô nhỏ, nằm trong khu vực nội thị, gây khó khăn cho quản lý môi trường và gây ách tắc giao thông. Vậy nếu để cả hai chợ đầu mối nông lâm sản khá gần nhau thì sẽ không phù hợp, nếu là thay thế Chợ đầu mối Đông Hương thì cần phải có nghiên cứu về giải pháp và lộ trình chuyển đổi Chợ đầu mối Đông Hương để đảm bảo tính khả thi. Nếu không làm rõ được vấn đề trên thì sẽ khó xem xét, quyết định, đồng thời sẽ khó có sự đồng thuận trong nhân dân.

Thứ ba, UBND thành phố Thanh Hóa chưa đánh giá, xác định sơ bộ vùng tiêu thụ sản phấm hàng hóa cũng như cung cấp cho mạng lưới bán lẻ của chợ đầu mối phía Bắc dự kiến bổ sung; chưa xác định được các mặt hàng chủ lực, quy mô và địa điểm phù hợp.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...