Thanh Hóa: Giám đốc Sở đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi quyết định

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa đã mạnh dạn làm công văn đề nghị thu hồi một quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. Việc làm của vị Giám đốc nói trên được đánh giá là “xưa nay hiếm”.

Theo đó, quyết định mà Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị thu hồi là Quyết định số 2458/QĐ-UBND ngày 20/6/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (Quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Xanh – Khu Nam trung tâm thành phố Thanh Hóa do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Cường Thịnh làm chủ đầu tư, gọi tắt là Quyết định 2458).

Căn cứ vào hồ sơ có được cho thấy, tại Quyết định 2458, Chủ tịch UBND đã chấp thuận cho Công ty CP đầu tư xây dựng Cường Thịnh (địa chỉ số 18, Phạm Sư Mạnh, phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa) chuyển nhượng hạng mục công trình nhà ở chung cư, xây dựng trên khu đất có diện tích 5.212,6m2 cho Công ty CP đầu tư bất động sản Cường Thịnh (địa chỉ tại Số 75-76 Nơ 03 khu đô thị Xanh, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa).

thanh hoa giam doc so de nghi chu tich ubnd tinh thu hoi quyet dinh
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho doanh nghiệp được chuyển nhượng một phần dự án

Dự án này đã được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất và giấy phép xây dựng. Trong thời gian 2 doanh nghiệp này tiến hành hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản thì bất ngờ, ngày 03/7/2019, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có công văn đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi Quyết định 2458.

Lý do mà Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa đưa ra là, hiện nay Sở Xây dựng vẫn chưa có báo cáo rà soát lại các quỹ đất thuộc dự án thương mại, dịch vụ, hỗn hợp, công cộng và giáo dục nên việc chuyển nhượng dự án trên là chưa phù hợp.

Điều đáng nói là trước đó, trong quá trình chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận chuyển nhượng dự án, Sở Xây dựng đã xin ý kiến của Sở KH&ĐT và được cơ quan này thống nhất.

Công văn số 3279/SKHĐT-TĐ ngày 06/6/2019 do chính Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là ông Hoàng Văn Hùng ký, tham vấn như sau: “Hồ sơ đề nghị chuyển nhượng một phần dự án của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh cơ bản tuân thủ theo quy định tại Nghị định số 76/2015 ngày 10/9/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản. Do đó Sở Kế hoạch và Đầu tư cơ bản thống nhất với đề xuất của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh”.

thanh hoa giam doc so de nghi chu tich ubnd tinh thu hoi quyet dinh
Sở Tư pháp Thanh Hóa cho rằng, không có căn cứ để thu hồi dự án như đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Nguồn tin riêng mà phóng viên có được cho thấy, các sở, ngành như: Sở Tài Chính; Sở Tài nguyên và Môi trường; Cục Thuế khi được tham vấn ý kiến về chuyển nhượng dự án của Công ty Cường Thịnh đều trả lời, dự án của doanh nghiệp đủ điều kiện chuyển nhượng.

Trên cơ sở ý kiến tham vấn của các đơn vị, Sở Xây dựng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chấp thuận chuyển nhượng một phần dự án khu Đô thị Xanh nam trung tâm thành phố Thanh Hóa. Kết quả thẩm định của các sở, ngành thể hiện rõ, phần dự án đề nghị chuyển nhượng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, giấy phép xây dựng, không có tranh chấp quyền sử dụng đất, không bị kê biên thi hành án, chủ đầu tư đảm bảo năng lực tài chính, đảm bảo các điều kiện để chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Đây không phải là lần đầu tiên, Giám đốc Sở KH&ĐT Thanh Hóa Hoàng Văn Hùng bị phát hiện có những đề xuất, tham mưu “không giống ai” như vậy. Mới đây, chính ông Hùng là người ký văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh “tranh” thẩm định dự án với Sở Tài chính nhưng đã bị “tuýt còi”. Năm 2018 và năm 2019, người đứng đầu Sở KH&ĐT Thanh Hóa cũng bị kiểm điểm trách nhiệm khi tham mưu sai dự án đầu tư Khu du lịch tại xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc và dự án khu nhà ở kết hợp thương mại số 19 Lê Hữu Lập, TP Thanh Hóa. Mới đây nhất, tháng 9/2019, ông Hùng đang vướng vào một vụ việc lùm xùm khi bị tố có người tự xưng là “sân sau” gạ gẫm 700 triệu để chạy dự án.

Quyết định số 2458 của Chủ tịch UBND tỉnh chỉ giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài chính và Cục Thuế tỉnh hướng dẫn các thủ tục trong quá trình chuyển nhượng, không giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thế nhưng, ngay sau khi nhận được quyết định trên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã “phản pháo” lại bằng cách làm công văn đề xuất thu hồi quyết định. Việc làm của Sở Kế hoạch và Đầu tư đã làm ảnh hưởng lớn đến quá trình chuyển nhượng dự án của 2 doanh nghiệp.

thanh hoa giam doc so de nghi chu tich ubnd tinh thu hoi quyet dinh
Dự án của doanh nghiệp đã bị gây khó bởi Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa

Bởi lẽ, theo Điều 2, Quyết định 2458 thì sau 30 ngày kể từ ngày nhận quyết định, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải ký kết hợp đồng chuyển nhượng và hoàn thành việc bàn giao toàn bộ phần dự án chuyển nhượng theo quy định tại Điều 51 Luật Kinh doanh Bất động sản. Thế nhưng, việc Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi quyết định khiến cho việc chuyển nhượng dự án của 2 doanh nghiệp phải tạm dừng.

Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn giao Sở Tư pháp chủ trì cùng với các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính…nghiên cứu tham mưu, đề xuất báo cáo chủ tịch UBND tỉnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 09/8/2019, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị với các sở ngành có liên quan, trong đó có cả đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau hội nghị, Sở Tư pháp đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh không thu hồi Quyết định số 2458. Lý do được cơ quan này đưa ra là, việc chuyển nhượng dự án đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện nay không có căn cứ để thu hồi quyết định. Lý do Sở Kế hoạch và Đầu tư đưa ra không phải là căn cứ để thu hồi dự án.

Sau khi nhận được báo cáo của Sở Tư pháp, tại cuộc họp ngày 10/9/2019, trên cơ sở ý kiến đề xuất của các sở, ngành và ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã chỉ đạo không thu hồi quyết định 2458.

Như vậy, chỉ vì một một văn bản “lạ” của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau gần 3 tháng, việc chuyển nhượng dự án của doanh nghiệp mới được tiếp tục thực hiện trở lại. Việc này ít nhiều đã ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh Thanh Hóa.

Thiên Vân

Có thể bạn quan tâm

Cục Thuế Hà Nội: Triển Khai các giải pháp quản lý trong chuyển nhượng Bất động sản

Cục Thuế Hà Nội: Triển Khai các giải pháp quản lý trong chuyển nhượng Bất động sản

Với mục tiêu thực hiện công tác quản lý chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn TP Hà Nội đạt hiệu quả trên tất cả các khâu, vừa qua, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức Hội nghị thảo luận với Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên và Môi trường TP về giải pháp triển khai công tác quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân.
Hà Nội - Viêng Chăn: Không ngừng vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt

Hà Nội - Viêng Chăn: Không ngừng vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt

Ngày 10/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đoàn Đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (nước CHDCND Lào), do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn dẫn đầu, tới chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.
Hà Nội: Rà soát, chấn chỉnh hoạt động đấu giá tài sản

Hà Nội: Rà soát, chấn chỉnh hoạt động đấu giá tài sản

Xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, tiếp tay, bao che đối với vi phạm về thẩm định giá, đấu giá. chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước UBND thành phố trong công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản công trên địa bàn theo thẩm quyền.

Các tin khác

Đắk Nông: Va chạm với xe đưa, đón học sinh, một học sinh đi xe máy tử vong tại chỗ

Đắk Nông: Va chạm với xe đưa, đón học sinh, một học sinh đi xe máy tử vong tại chỗ

Đang trên đường tới trường, một học sinh cấp hai đi xe máy tử vong sau khi va chạm với xe đưa, đón học sinh.
Đà Nẵng thu giữ gần 1.500 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Đà Nẵng thu giữ gần 1.500 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Ngày 21/9, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội Cảnh sát kinh tế vừa phát hiện và thu giữ gần 1.500 bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, số bánh trung thu này được phát hiện ngày 20/9, tuy nhiên trên bao bì bánh in ngày sản xuất là 24/9.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị điều phối vùng Tây Nguyên tại tỉnh Lâm Đồng

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị điều phối vùng Tây Nguyên tại tỉnh Lâm Đồng

Sáng 20/9, tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ nhất.
Thiết kế Công viên bờ biển TP.Nha Trang: Ý tưởng táo bạo mà khả thi!

Thiết kế Công viên bờ biển TP.Nha Trang: Ý tưởng táo bạo mà khả thi!

Ôm gọn mặt tiền TP.Nha Trang với gần 20 km chiều dài, ý tưởng thiết kế công viên bờ biển trở thành một khu vực hiện đại, đáng sống, mang tầm quốc gia và quốc tế, bắt đầu thu hút sự chú ý của cán bộ, nhân dân cũng như du khách khắp mọi miền đất nước.
Đắk Lắk: Cháy lớn tại quán Karaoke - Bida Lâm Hiền 2

Đắk Lắk: Cháy lớn tại quán Karaoke - Bida Lâm Hiền 2

Quán Karaoke - Bida Lâm Hiền 2 tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk bất ngờ bốc cháy dữ dội, cột khói bốc cao hàng chục mét bao trùm khu vực lối đi chính của tòa nhà, rất may không thiệt hại về người.
Lâm Đồng: Sát hại chồng do ghen tuông

Lâm Đồng: Sát hại chồng do ghen tuông

Bị chồng đánh, Bùi Thị Tuyết Nhi bực tức dùng con dao nhỏ đâm một nhát trúng vùng ngực khiến người chồng tử vong. Nguyên nhân được cho là do ghen tuông.
Nghệ An: Tìm kiếm thanh niên mất tích bí ẩn khi vào rừng đào tổ ong

Nghệ An: Tìm kiếm thanh niên mất tích bí ẩn khi vào rừng đào tổ ong

Nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An bị mất tích bí ẩn trong quá trình vào rừng đào tổ ong. Được biết, gia đình đã nhiều lần gọi vào số điện thoại của thanh niên này và vẫn đổ chuông nhưng không có ai nghe máy.
Tỉnh ủy Thanh Hóa điều động, bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt

Tỉnh ủy Thanh Hóa điều động, bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt

Nhiều cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành, đơn vị được điều động, bổ nhiệm nhận nhiệm vụ mới theo các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa.
Đà Nẵng xúc tiến mở đường bay trực tiếp với Ấn Độ

Đà Nẵng xúc tiến mở đường bay trực tiếp với Ấn Độ

Sở Du lịch TP Đà Nẵng vừa có chuyến công tác, thảo luận với các hãng hàng không và công ty lữ hành tại Ấn Độ về việc mở đường bay trực tiếp và khai thác khách đến Đà Nẵng trong thời gian tới.
Quảng Ninh: Cháy chợ ở Tp Cẩm Phả, dùng máy xúc phá tường cứu hoả

Quảng Ninh: Cháy chợ ở Tp Cẩm Phả, dùng máy xúc phá tường cứu hoả

Khoảng 20h30, ngày 16/9 tại Tp Cẩm Phả, Quảng Ninh đã xảy ra vụ cháy tại chợ Cửa Ông, người dân đã dùng máy xúc phá tường để dập lửa.
Lâm Đồng: Bắt giữ đối tượng gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Lâm Đồng: Bắt giữ đối tượng gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Chiều 16/9, Công an TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng thi hành lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Trần Văn Chức (43 tuổi, hộ khẩu thường trú tại thôn Thanh Xá, xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc) để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm an toàn giao thông.
Đột nhập trộm 25 vụ ở Đà Nẵng rồi trốn vào Quy Nhơn

Đột nhập trộm 25 vụ ở Đà Nẵng rồi trốn vào Quy Nhơn

Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vừa bắt giữ nam thanh niên chuyên đột nhập các căn hộ shophouse, nhà dân trên địa bàn, thực hiện 25 vụ trộm cắp tài sản.
Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang (Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang (Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch

Ngoài thiên nhiên, núi non hùng vỹ được tạo hóa ban tặng, cao nguyên đá Đồng Văn còn có một bề dày văn hóa độc đáo của các dân tộc anh em quy tụ, hình thành tại đây nhiều nét văn hóa rất khác biệt so với những vùng miền quê khác.
Đắk Nông: Công an thành phố Gia Nghĩa bắt nhanh 3 đối tượng trộm cắp tài sản

Đắk Nông: Công an thành phố Gia Nghĩa bắt nhanh 3 đối tượng trộm cắp tài sản

Ngày 15/9/2023 Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Huỳnh Bá Minh (SN 1981, trú tại huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng); Vừ A Tủa (SN 1998) và Lý Văn Chú (SN 1997), cùng trú tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông để điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy.
Đắk Lắk: Vì sao gia hạn điều tra vụ thiếu niên 16 tuổi chạy xe phân khối lớn tông thai phụ tử vong?

Đắk Lắk: Vì sao gia hạn điều tra vụ thiếu niên 16 tuổi chạy xe phân khối lớn tông thai phụ tử vong?

Liên quan vụ thiếu niên 16 tuổi tại Đắk Lắk điều khiển xe mô tô phân khối lớn gây tai nạn cho thai phụ khiến cả hai đều tử vong, Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột vừa quyết định gia hạn điều tra thêm 2 tháng do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp.
Xem thêm
Thiết kế Công viên bờ biển TP.Nha Trang: Ý tưởng táo bạo mà khả thi!

Thiết kế Công viên bờ biển TP.Nha Trang: Ý tưởng táo bạo mà khả thi!

Ôm gọn mặt tiền TP.Nha Trang với gần 20 km chiều dài, ý tưởng thiết kế công viên bờ biển trở thành một khu vực hiện đại, đáng sống, mang tầm quốc gia và quốc tế, bắt đầu thu hút sự chú ý của cán bộ, nhân dân cũng như du khách khắp mọi miền đất nước.
Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang (Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang (Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch

Ngoài thiên nhiên, núi non hùng vỹ được tạo hóa ban tặng, cao nguyên đá Đồng Văn còn có một bề dày văn hóa độc đáo của các dân tộc anh em quy tụ, hình thành tại đây nhiều nét văn hóa rất khác biệt so với những vùng miền quê khác.
Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 2): Con đường huyền thoại trên cao nguyên đá Đồng Văn

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 2): Con đường huyền thoại trên cao nguyên đá Đồng Văn

Sau khi kính cẩn dâng lên các Anh hùng Liệt sỹ nén hương lòng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, chúng tôi tiếp tục chuyến hành trình đầy nhọc nhằn lên với cao nguyên đá Hà Giang.
Đắk Nông: Va chạm với xe đưa, đón học sinh, một học sinh đi xe máy tử vong tại chỗ

Đắk Nông: Va chạm với xe đưa, đón học sinh, một học sinh đi xe máy tử vong tại chỗ

Đang trên đường tới trường, một học sinh cấp hai đi xe máy tử vong sau khi va chạm với xe đưa, đón học sinh.
Đà Nẵng thu giữ gần 1.500 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Đà Nẵng thu giữ gần 1.500 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Ngày 21/9, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội Cảnh sát kinh tế vừa phát hiện và thu giữ gần 1.500 bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, số bánh trung thu này được phát hiện ngày 20/9, tuy nhiên trên bao bì bánh in ngày sản xuất là 24/9.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị điều phối vùng Tây Nguyên tại tỉnh Lâm Đồng

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị điều phối vùng Tây Nguyên tại tỉnh Lâm Đồng

Sáng 20/9, tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ nhất.