Thanh Hoá: Kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn có gì bất thường?

Liên quan đến kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn, dư luận cho rằng, trước khi ban hành quyết định công nhận đơn vị trúng đấu giá, UBND tỉnh Thanh Hoá cần chỉ đạo làm rõ giá trị pháp lý hợp đồng nguyên tắc được ký kết giữa đơn vị trúng đấu giá và đối tác thực hiện dự án.
Thanh Hoá: Kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn có gì bất thường?
Sầm Sơn (Thanh Hoá): Đấu giá hơn 8.000m2 “đất vàng”, tăng thu cho ngân sách Nhà nước chưa đầy 4 tỷ đồng

Ngày 01/9, Báo Tri thức và Cuộc sống đăng tải bài viết: “Sầm Sơn (Thanh Hoá): Đấu giá hơn 8.000m2 “đất vàng”, tăng thu cho ngân sách Nhà nước chưa đầy 4 tỷ đồng”.

Nội dung bài viết phản ánh, ngày 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường có Tờ trình số 752 đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn (khu đất có diện tích 8.092m2, giá khởi điểm 222,3 tỷ đồng, giá trúng đấu giá là 226 tỷ đồng).

Theo đó, đơn vị trúng đấu giá là Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Hà Nội Xanh (có địa chỉ trụ sở chính tại Tầng 2, tòa nhà Sun City, số 13 phố Hai Bà Trưng phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội). Người đại diện công ty là ông Hà Văn Dũng.

Sau khi bài viết được đăng tải, Báo Tri thức và Cuộc sống đã nhận được ý kiến phản hồi của độc giả, giới chuyên gia trong lĩnh vực đấu giá, đấu thầu. Hầu hết các ý kiến cho rằng, trong vụ việc này, cơ quan chức năng cần phải làm rõ điều kiện về năng lực tài chính, năng lực kinh nghiệm của đối tác cùng thực hiện dự án với Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Hà Nội Xanh. Đặc biệt, làm rõ giá trị pháp lý hợp đồng nguyên tắc mà Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Hà Nội Xanh ký với Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa Bình ngày 1/7/2022.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu có được cho thấy, ngày 25/11/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4744 phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn.

Theo đó, mục e, điểm 4.2, Khoản 4, Điều 1 Quyết định số 4744 nêu rõ: Người được đăng ký tham gia đấu giá khi có đủ các điều kiện sau:

“e) Đảm bảo các điều kiện về kỹ thuật, kinh nghiệm: Người tham gia đấu giá phải có năng lực kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự, cụ thể như sau:

- Trường hợp người tham gia đấu giá là nhà đầu tư: Nhà đầu tư đã tham gia với vai trò là nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu thực hiện tối thiểu 01 dự án trong lĩnh vực tương tự với lĩnh vực của dự án đấu giá hoặc là nhà thầu chính thực hiện tối thiểu 02 gói thầu/hợp đồng xây lắp thuộc dự án trong lĩnh vực tương tự với lĩnh vực của dự án đấu giá,…

- Trường hợp người tham gia đấu giá là nhà đầu tư và đối tác cùng thực hiện: Đối tác cùng thực hiện đã tham gia với vai trò là nhà thầu chính thực hiện tối thiểu 02 gói thầu/hợp đồng xây lắp thuộc dự án trong lĩnh vực tương tự với lĩnh vực của dự án đấu giá, đã kết thúc trong 05 năm gần đây, có giá trị phần công việc đã tham gia trong gói thầu/hợp đồng xây lắp tối thiểu bằng 50% giá trị công việc tương ứng của dự án đấu giá”.

Ngoài ra, mục g, điểm 4.2, Khoản 4, Điều 1 Quyết định số 4744 cũng thể hiện: “g) Trường hợp người tham gia đấu giá là nhà đầu tư và đối tác cùng thực hiện: Người tham gia đấu giá và đối tác cùng thực hiện chỉ được tham gia trong 01 hồ sơ đấu giá với tư cách là nhà đầu tư độc lập”.

Thanh Hoá: Kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn có gì bất thường?

Để đáp ứng được điều kiện mà UBND tỉnh Thanh Hoá đưa ra, ngày 01/7/2022 (trước buổi tổ chức công bố giá 01 tuần), Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Hà Nội Xanh đã ký Hợp đồng nguyên tắc số 06/2022/HĐNT với Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa Bình (có địa chỉ tại số 235 Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, do ông Lê Viết Hải là người đại diện).

Trao đổi về nội dung trên, các chuyên gia pháp lý biết, hợp đồng nguyên tắc không phải là một loại hợp đồng cụ thể được quy định trong văn bản pháp luật hiện hành. Qua khảo cứu tại các văn bản như Bộ Luật Dân sự, Luật Thương mại, Luật Xây dựng … không tìm thấy sự tồn tại của khái niệm hợp đồng nguyên tắc.

Tên gọi cũng như nội dung của hợp đồng nguyên tắc hoàn toàn do thực tiễn thương mại và hình thành nên do nhu cầu của các bên trong giao dịch, đặc biệt là giao dịch thương mại.

Bản chất hợp đồng nguyên tắc là một loại giao dịch có điều kiện trong tương lai. Nghĩa là nếu có một sự kiện, hành động cụ thể nào đó trong tương lai phát sinh thì các quyền và nghĩa vụ của các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng nguyên mới phát huy hiệu lực.

Hợp đồng nguyên tắc cũng có thể là một dạng thỏa thuận đưa ra các cam kết khung, có tính chất bao quát và nguyên tắc để làm cơ sở cho các cam kết khác cụ thể hơn, rõ ràng hơn và đầy đủ hơn trong tương lai. Tại thời điểm ký kết hợp đồng, các bên chưa đủ điều kiện để ký kết một hợp đồng cụ thể do chưa đủ thông tin, chưa đủ cơ sở pháp lý …..

Về tính ràng buộc của hợp đồng nguyên tắc, các chuyên gia pháp lý cho biết, tính ràng buộc của hợp đồng nguyên tắc phụ thuộc vào 02 yếu tố.

Thứ nhất, các bên có thỏa thuận về khả năng ràng buộc hay không. Hợp đồng là sự tự do thỏa thuận với ý chí tự nguyện, do đó, các bên có quyền xác lập sự ràng buộc hoặc không, các điều kiện ràng buộc và điều kiện được giải phóng khỏi sự ràng buộc, mức độ ràng buộc… Thực chất, hợp đồng nguyên tắc chỉ mang giá trị tinh thần, biểu đạt ý chí, nguyện vọng của mỗi bên mà không nhằm xác lập sự ràng buộc pháp lý. Do đó, bất kỳ bên nào cũng có thể từ bỏ hợp đồng mà không chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

Thứ hai, hợp đồng có hiệu lực hay không, cần xem nó có trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam hay không. Một bản hợp đồng nguyên tắc, cho dù các bên có thỏa thuận về tính ràng buộc hay không, nhưng nếu trái pháp luật, đi ngược với những nguyên tắc cơ bản của pháp luật thì đều không có giá trị.

Trong một diễn biến có liên quan, sau khi xem xét Tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường, nghiên cứu các hồ sơ có liên quan và đối chiếu với quy định trong phương án đấu giá, UBND tỉnh Thanh Hoá cho rằng: “…người trúng đấu giá là Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Hà Nội Xanh, đối tác thi công dự án theo Hợp đồng nguyên tắc số 06/2022/HĐNT ngày 01/7/2022 là Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình là chưa đảm bảo tính thống nhất”.

Do đó, để có cơ sở xem xét công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tổ chức hội nghị với Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các ngành, đơn vị có liên quan căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt, khẩn trương rà soát, làm rõ trình tự, thủ tục tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án nêu trên (yêu cầu khẳng định rõ tính chính xác của kết quả rà soát, tham mưu).

Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thiên Vân

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hoá: Giao xác minh thông tin báo chí phản ánh về hoạt động đầu tư xây dựng

Thanh Hoá: Giao xác minh thông tin báo chí phản ánh về hoạt động đầu tư xây dựng

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có công văn yêu cầu cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về hoạt động đầu tư, xây dựng trên địa bàn theo đề nghị của Thanh tra Bộ Xây dựng.
Thanh Hóa điều động, bổ nhiệm các cán bộ chủ chốt

Thanh Hóa điều động, bổ nhiệm các cán bộ chủ chốt

Sáng ngày 20/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ cho các đơn vị, sở ngành trong tỉnh.
Sầm Sơn (Thanh Hoá): Đấu giá hơn 8.000m2 “đất vàng”, tăng thu cho ngân sách Nhà nước chưa đầy 4 tỷ đồng

Sầm Sơn (Thanh Hoá): Đấu giá hơn 8.000m2 “đất vàng”, tăng thu cho ngân sách Nhà nước chưa đầy 4 tỷ đồng

Với hơn 8.000m2 “đất vàng” tại phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn được đưa ra đấu giá, ngân sách Nhà nước chỉ tăng thu chưa đầy 4 tỷ đồng.

Các tin khác

Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống Covid-19
Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Khi mọi người đang uống nước, họ nghe tiếng nổ. Lúc này, mọi người kiểm tra thì phát hiện cháu N.T.Y.N. (8 tuổi, con gái anh Thoại, ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) trúng đạn tử vong.
Vì "mối thù" 5 năm trước, nghi phạm Hoàng Ngọc Chiến sát hại bà bán trà đá

Vì "mối thù" 5 năm trước, nghi phạm Hoàng Ngọc Chiến sát hại bà bán trà đá

Hoàng Ngọc Chiến, 37 tuổi, khai do nghi ngờ 5 năm trước bà bán trà đá chỉ đạo cháu họ đến đập cửa kính nhà mình nên dùng dao sát hại bà.
TX Tân Uyên - Bình Dương: Một Văn phòng Công chứng bị tố làm giả mạo hồ sơ?

TX Tân Uyên - Bình Dương: Một Văn phòng Công chứng bị tố làm giả mạo hồ sơ?

Văn phòng công chứng Uyên Hưng (nay là Trần Hữu Đức, địa chỉ tại số 157 C, đường DT 747, khu phố 3, phường Tân Uyên, TX Tân Uyên) là tổ chức có liên quan trực tiếp đến việc làm giả Hợp đồng công chứng phân chia tài sản thừa kế trước đó của một hộ gia đình, vừa bị các cá nhân này làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương.
Thừa Thiên Huế: Bắt tài xế xe tải gây tai nạn khiến thai phụ và 2 con nhỏ tử vong

Thừa Thiên Huế: Bắt tài xế xe tải gây tai nạn khiến thai phụ và 2 con nhỏ tử vong

Chiều 26/11, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định bắt giam tài xế xe tải trong vụ tai nạn thảm khốc khiến sản phụ cùng 2 con chết tại chỗ.
Khởi tố tài xế điều khiển xe container chắn ngang cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố tài xế điều khiển xe container chắn ngang cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Công an thành phố Đà Nẵng khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội 'Gây rối trật tự công cộng' đối với lái xe điều khiển xe container chắn ngang gây ùn tắc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Tòa tuyên phạt Nguyễn Võ Quỳnh Trang tử hình về tội giết người

Tòa tuyên phạt Nguyễn Võ Quỳnh Trang tử hình về tội giết người

Sau một ngày xét xử 25-11, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Võ Quỳnh Trang tử hình về tội giết người, ba năm tù về tội hành hạ người khác; tổng hợp hình phạt là tử hình.
Vĩnh Long: Thanh tra gói thầu mua sắm thiết bị trường học tại một số huyện thị

Vĩnh Long: Thanh tra gói thầu mua sắm thiết bị trường học tại một số huyện thị

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt Kế hoạch Thanh tra trong năm 2023, trong đó đáng chú ý là có nội dung thanh kiểm tra các gói thầu mua sắm trang thiết bị trường học tại một số huyện thị trong tỉnh, trong đó đáng chú ý có huyện Long Hồ.
Hoà Bình: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu và đồng phạm bị bắt tạm giam

Hoà Bình: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu và đồng phạm bị bắt tạm giam

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình; đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc
Quảng Bình: Cha và con gái và hơn 9,5kg ma túy tổng hợp bị bắt giữ

Quảng Bình: Cha và con gái và hơn 9,5kg ma túy tổng hợp bị bắt giữ

Lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đấu tranh thành công giai đoạn 2 Chuyên án 119A, bắt 2 cha con về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 9,5 kg ma túy tổng hợp các loại.
Nghệ An: Bắt nhóm đối tượng chuyên đột nhập trộm két sắt của đền, chùa

Nghệ An: Bắt nhóm đối tượng chuyên đột nhập trộm két sắt của đền, chùa

Để có tiền tiêu xài, từ đầu tháng 8/2022 đến nay, nhóm đối tượng đã đột nhập vào đền, chùa, nhà thờ tại địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh cắt khóa cửa, trộm két sắt đưa ra khu vực vắng người qua lại để phá két lấy tiền với tổng thiệt hại hơn 300 triệu đồng.
Thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng cao tốc Mai Sơn - QL45

Thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng cao tốc Mai Sơn - QL45

Tổng thanh tra Chính phủ vừa ký Quyết định thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại tỉnh Ninh Bình và tỉnh Thanh Hóa cho Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45.
Thanh Hoá: Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định bị tuyên phạt 3 năm tù

Thanh Hoá: Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định bị tuyên phạt 3 năm tù

Bị đề xuất khung hình phạt lên đến 20 năm tù giam, nhưng do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá chỉ bị tuyên phạt 3 năm tù giam.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng hiếp dâm em gái cùng mẹ khác cha rồi bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt đối tượng hiếp dâm em gái cùng mẹ khác cha rồi bỏ trốn

Sau 2 lần thực hiện hành vi hiếp dâm với em gái cùng mẹ khác cha, đối tượng Lê Văn Nghĩa đã bỏ trốn đến nhiều tỉnh thành và bị lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện, bắt giữ.
Bộ Công an triệt phá đường dây tiêu thụ 1,6 tấn ma túy do Oanh “Hà” cầm đầu

Bộ Công an triệt phá đường dây tiêu thụ 1,6 tấn ma túy do Oanh “Hà” cầm đầu

Vũ Hoàng Oanh (còn gọi là Oanh “Hà”, 65 tuổi, ở Hải Phòng, chị gái của Dung “Hà”) có lý lịch phạm tội thuộc diện "bất hảo" với 7 tiền án, tiền sự, là đối tượng cầm đầu đường dây tiêu thụ 1,6 tấn ma túy.
Xem thêm
iSchool Nha Trang cam kết tìm đối tác mới cung cấp suất ăn, chân thành xin lỗi phụ huynh học sinh

iSchool Nha Trang cam kết tìm đối tác mới cung cấp suất ăn, chân thành xin lỗi phụ huynh học sinh

iSchool Nha Trang gửi lời xin lỗi chân thành đến tất cả quý phụ huynh, các em học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường về sự cố ngộ độc thực phẩm.
Công bố sáng kiến mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững  được dẫn dắt bởi khu vực kinh tế tư nhân

Công bố sáng kiến mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững được dẫn dắt bởi khu vực kinh tế tư nhân

Sáng kiến này thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm xã hội, còn được biết đến là tiêu chuẩn Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG). Các nhà đầu tư sử dụng bộ tiêu chuẩn ESG để đo lường mức độ một doanh nghiệp bảo vệ môi trường, quản lý mối quan hệ với người lao động, khách hàng và cộng đồng nơi doanh nghiệp hoạt động và áp dụng quản trị doanh nghiệp minh bạch và có trách nhiệm giải trình.
Quảng Ninh: Lãnh đạo tỉnh tiếp xã giao Đoàn đại biểu Đảng Cánh tả Đức

Quảng Ninh: Lãnh đạo tỉnh tiếp xã giao Đoàn đại biểu Đảng Cánh tả Đức

Ông Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cánh tả Đức nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Bà Đỗ Thị Hương (sinh năm 1977, trú tại: Tổ dân phố số 4, thị trấn Ea Kar) vừa có đơn gửi đến Ban Lãnh đạo – Công an huyện Ea Kar, Đắk Lắk, với nội dung đề nghị cơ quan chức năng xem xét và yêu cầu một cán bộ công an của đơn vị này trả lại tiền cho bà Hương đã góp vốn kinh doanh trước đó.
Vụ Tiểu thương đồng loạt kêu cứu ở Krông Búk: Tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh buôn bán không đúng quy định

Vụ Tiểu thương đồng loạt kêu cứu ở Krông Búk: Tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh buôn bán không đúng quy định

Liên quan đến vụ việc "Không thể di dời chợ cũ sang chợ mới, tiểu thương đồng loạt kêu cứu", ngày 17/11, UBND huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang đôn đốc việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh không đúng quy hoạch và quy định trên địa bàn xã Pơng Drang.
Krông Búk – Đắk Lắk: Không thể di dời chợ cũ sang chợ mới, tiểu thương đồng loạt kêu cứu

Krông Búk – Đắk Lắk: Không thể di dời chợ cũ sang chợ mới, tiểu thương đồng loạt kêu cứu

Tầm nhìn báo Tri thức và Cuộc sống nhận được đơn kêu cứu của hơn 50 hộ tiểu thương tại chợ Pơng Drang (mới) thuộc xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk về việc những hộ tiểu thương này đã chuyển vào chợ mới vẫn không thể kinh doanh buôn bán được...
Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống Covid-19
Tiếp tục điều tra Bộ, ngành phân bổ vượt ngân sách Trung ương cho dự án của AIC

Tiếp tục điều tra Bộ, ngành phân bổ vượt ngân sách Trung ương cho dự án của AIC

Về trách nhiệm của các Bộ, ngành phân bổ vốn Ngân sách Trung ương cho dự án của AIC vượt quy định, Bộ Công an tách ra thành vụ án riêng để điều tra, xử lý.
Nghệ An: Cán bộ Ban QLDA huyện đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng như thế nào?

Nghệ An: Cán bộ Ban QLDA huyện đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng như thế nào?

Một cán bộ Ban Quản lý Dự án huyện Tương Dương (Nghệ An) đã mượn CMND của người khác để thành lập công ty rồi lập khống hồ sơ nghiệm thu, thanh toán, quyết toán… chiếm đoạt hơn 250 triệu đồng.
Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Đến với ngành ẩm thực rất ngẫu nhiên, trải qua hơn 10 năm gắn bó trong nghề, chị Nguyễn Bảo Trang đã và đang đưa ẩm thực Việt phát triển mạnh tại Malaysia. Chị trở thành một tấm gương dám nghĩ, dám làm tại nơi "đất khách". Nhà hàng của chị không chỉ giúp người Việt được thưởng thức món ăn quen thuộc ở quê nhà, đó còn là địa chỉ thân quen của khách quốc tế khi muốn trải nghiệm ẩm thực Việt.
Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay vừa diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Năm 2004, khi ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Chính quyền Sài Gòn từ Mỹ trở về nước lần đầu tiên sau gần 30 năm lưu lạc ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo CAND cử tôi tiếp cận, phản ánh về sự kiện này.