Thanh Hóa: Lãnh đạo huyện Lang Chánh nói gì về gói thầu gây thiệt hại ngân sách gần 600 triệu đồng?

Cập nhật: 09:10 | 08/04/2021
Như Tầm nhin phản ánh, cho rằng BQL dự án huyện Lang Chánh có dấu hiệu “định hướng thầu” trong gói thầu thi công xây dựng một số hạng mục tại Trường tiểu học Tân Phúc, Công ty Ngọc Khánh đã làm đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng.
thanh hoa lanh dao huyen lang chanh noi gi ve goi thau gay thiet hai ngan sach gan 600 trieu do ng Thanh Hóa: ‘Chiếc máy ủi tẩm độc’ ở gói thầu gây thiệt hại ngân sách gần 600 triệu đồng
thanh hoa lanh dao huyen lang chanh noi gi ve goi thau gay thiet hai ngan sach gan 600 trieu do ng Lang Chánh (Thanh Hóa): Liệu đấu thầu có được “đo ni, đóng giầy” sẵn?

Lãnh đạo huyện lên tiếng

Mới đây Công ty TNHH Ngọc Khánh địa chỉ tại Lô 97/MBQH/1131-UBND, đường Lạc Long Quân, Phường Đông Vệ, TP. Thanh Hoá, Thanh Hoá có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và Tầm nhìn phản ánh những khuất tất xung quanh việc đấu thầu dự án “Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng và các hạng mục phụ trợ Trường Tiểu học Tân Phúc”. Đây là gói thầu có giá trị 5.884.385.000 đồng, do UBND huyện Lang Chánh làm Chủ đầu tư và Bên mời thầu là Ban QLDA Đầu tư Xây dựng huyện Lang Chánh.

thanh hoa lanh dao huyen lang chanh noi gi ve goi thau gay thiet hai ngan sach gan 600 trieu do ng
Đơn kiến nghị của Công ty TNHH Ngọc Khánh

Theo nội dung đơn, Công ty TNHH Ngọc Khánh phản ánh Bên mời thầu là Ban QLDA Đầu tư Xây dựng huyện Lang Chánh như đã “đo ni, đóng giầy” cho Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An để trúng gói thầu trên. Khi thay vì chú trọng đến các tiêu chí năng lực về kinh nghiệm, năng lực tài chính, lại hạ tiêu chí đánh giá năng lực tài chính từ việc báo cáo tài chính trong 3 năm của nhà thầu xuống còn 1 năm. Như vậy, Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An mới đủ điều kiện dự thầu.

Theo Biên bản mở thầu ngày 02/01/2021, có 02 nhà thầu tham gia dự thầu gói thầu trên. Trong đó, Công ty TNHH Ngọc Khánh được xếp hạng thứ nhất về giá, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 563 triệu đồng so với giá gói thầu đưa ra. Đơn vị xếp hạng thứ hai là Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An tiết kiệm cho ngân sách nhà nước số tiền gần 11 triệu đồng so với giá trị gói thầu.

Thế nhưng, dù bỏ giá tiết kiệm cho ngân sách nhà nước nhiều tới vậy, so với Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An chỉ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước số tiền gần 11 triệu đồng tại gói thầu trên, nhưng Công ty TNHH Ngọc Khánh vẫn bị loại khỏi “đường đua” với một lý do rất vô lý. Đơn vị tư vấn đánh giá Công ty TNHH Ngọc Khánh không đạt tiêu chí về thiết bị thi công. Cụ thể, Công ty TNHH Ngọc Khánh không chứng minh được máy ủi Komatsu D58 thuộc sở hữu của Công ty TTHH Xây dựng Môi Trường Trường Thi. Trong khi, trước thời điểm đơn vị tư vấn đưa ra đánh giá vô lý này, cũng chưa hề gửi bất kỳ văn bản, hay tài liệu nào để yêu cầu Công ty TNHH Ngọc Khánh làm rõ về thiết bị trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của doanh nghiệp và chỉ đạo BQL dự án huyện trả lời nhà thầu. Đồng thời ông Hồng cũng cho hay, UBND huyện đã nhận được văn bản của Sở Kế hoạch & Đầu tư yêu cầu làm rõ thông tin kiến nghị của doanh nghiệp. Và huyện cũng đã có công văn số 159/UBND-BQLDA ngày 4/2/2021 trả lời yêu cầu của Sở KHĐT. Ông Hồng phân trần: “Đây là gói thầu cấp thiết, công trình lớp học đã xuống cấp cần đầu tư mới ngay. Tuy nhiên vì “dính” kiện cáo nên hiện đã phải đình chỉ thi công. Hai “ông” doanh nghiệp có hiềm khích, ‘’đánh nhau” nên huyện cũng bị liên lụy. Mà “ông” Ngọc Khánh rất phức tạp, chuyên đi chọc phá các gói thầu”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì đây không phải là công trình cấp thiết được triển khai theo hình thức chỉ định thầu như lời ông Hồng, mà là gói thầu bình thường được đấu thầu rộng rãi qua mạng.

thanh hoa lanh dao huyen lang chanh noi gi ve goi thau gay thiet hai ngan sach gan 600 trieu do ng
Trụ sở UBND huyện Lang Chánh

Giám đốc BQL dự án nói gì?

Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề, phóng viên Tầm nhìn đã có buổi làm việc với ông Phạm Hồng Sâm, Giám đốc BQL dự án huyện Lang Chánh. Ông Sâm thông tin đây là gói thầu nhỏ được triển khai theo hình thức chào hàng cạnh tranh qua mạng. Mặc dù vậy, căn cứ vào Điều 23 Luật đấu thầu 2013 quy định về chào hàng cạnh tranh như sau: Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị trong hạn mức theo quy định của Chính phủ và thuộc một trong các trường hợp sau đây: Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản; Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng; Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt. Điều 57 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định về phạm vi áp dụng chào hàng cạnh tranh như sau: Chào hàng cạnh tranh theo quy trình thông thường áp dụng đối với gói thầu quy định tại Khoản 1 Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 05 tỷ đồng. Tuy nhiên, gói thầu Thi công một số hạng mục Trường Tiểu học Tân Phúc có giá trị hơn 5,8 tỉ đồng, vì thế không thể áp dụng hình thức chào hàng cạnh trạnh như thông tin ông Sâm cung cấp. Để tìm hiểu thông tin chính xác về gói thầu, phóng viên đã truy cập vào mạng đấu thầu quốc gia và xác định đây là gói thầu: Đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thúc lựa chọn nhà thầu: Một gian đoạn một túi hồ sơ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc tại sao Bên mời thầu yêu cầu doanh nghiệp làm rõ nội dung liên quan đến nhân lực, xe ben tự đổ trong khi lại chấm trượt thầu vì thiết bị máy ủi ông Sâm cho rằng đó là công việc của đơn vị tư vấn. Bản thân ông không biết việc này. Tuy nhiên trong hồ sơ mà BQL dự án cung cấp thì đích thân ông Sâm đã kí 2 văn bản yêu cầu làm rõ 2 nội dung khác nhau này. Cụ thể ngày 4/1/2021, ông Sâm “bí mật” kí văn bản số 05/VB-BQLDA gửi Sở GTVT Thanh Hóa đề nghị xác minh 2 máy chuyên dùng nhãn hiệu Komatsu và Hitachi. Trong khi đó, một ngày sau ông Sâm kí văn bản số 01/VB-BQLDA gửi nhà thầu Ngọc Khánh yêu cầu làm rõ nội dung về nhân sự chủ chốt và 2 thiết bị xe ben tự đổ. Khoan bàn đến việc lấy số văn bản 05 trước 01, rõ ràng ông Sâm biết rõ thông tin này, trừ khi ông kí văn bản mà không đọc.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc BQL dự án có hay không việc gửi văn bản trả lời doanh nghiệp theo quy định của Luật đấu thầu, Luật Khiếu nại tố cáo, ông Sâm khẳng định có kí 2 văn bản trả lời nhà thầu Ngọc Khánh. Tuy nhiên, một lần bưu điện trả lại thư bảo đảm vì lí do doanh nghiệp đã thay đổi trụ sở. Về việc này, phóng viên đã trực tiếp khảo sát lại trụ sở Công ty Ngọc Khánh đăng kí kinh doanh, thuê văn phòng làm trụ sở và ghi nhận từ năm 2019, doanh nghiệp chưa từng thay đổi trụ sở và luôn có nhân viên túc trực 24/24h mỗi ngày.

Ông Phạm Hùng Sâm thông tin thêm, mấy ngày hôm nay ông rất “mệt mỏi” vì nhiều cơ quan báo chí đến tìm hiểu thông tin về vụ việc. Ông cũng than thở thêm việc phải làm việc với cơ quan công an để cung cấp các hồ sơ tài liệu liên quan đến gói thầu này.

Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…

Thiên Anh - Quản Trọng

  • Xin chờ trong giây lát...