Thanh Hóa: Nhiều sở, ngành không đồng ý quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc thành phố

Cập nhật: 10:07 | 29/12/2020
Khi được tham vấn ý kiến về việc bổ sung thêm 01 chợ đầu mối ở phía Bắc thành phố Thanh Hóa, nhiều sở, ngành bày tỏ quan điểm, đơn vị đề xuất quy hoạch nên lựa chọn địa điểm khác hoặc chưa có cơ sở để xem xét.
thanh hoa nhieu so nganh khong dong y quy hoach cho dau moi phia bac thanh pho Thanh Hóa: Quy hoạch chợ đầu mối phải vì mục tiêu phát triển chung
thanh hoa nhieu so nganh khong dong y quy hoach cho dau moi phia bac thanh pho Thanh Hóa: Có cần thiết phải quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối?

Như đã thông tin, sau khi tiếp nhận đơn đề nghị của tiểu thương Chợ đầu mối rau quả Đông Hương và ý kiến kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Minh (Chủ đầu tư Chợ đầu mối rau quả Đông Hương), UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 17528/UBND-KTTC giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan nghiên cứu kiến nghị của công ty, có văn bản tham mưu, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Ngày 18/12/2020, Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 3329/SCT-QLTM gửi 07 cơ quan, đơn vị, gồm: Sở Tài Nguyên và Môi trường; Sở kế hoạch và Đầu tư; Sở Xây dựng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Giao thông vận tải; UBND huyện Hoằng Hóa; Viện Quy hoạch – Kiến trúc Thanh Hóa để tham vấn ý kiến có nên bổ sung thêm 01 chợ đầu mối ở phía Bắc thành phố Thanh Hóa hay không.

Theo nguồn tin riêng mà phóng viên có được cho thấy, đến thời điểm hiện tại đã có 05 cơ quan, đơn vị (Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài Nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Giao thông vận tải) có công văn tham gia ý kiến gửi về Sở Công thương Thanh Hóa.

Cụ thể, tại Công văn số 7877/SKHĐT-CNDV, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, khu đất UBND thành phố Thanh Hóa đề nghị bổ sung quy hoạch chợ đầu mối nông lâm sản có vị trí gần với thành phố Thanh Hóa, giáp khu dân cư hiện trạng, thuận lợi để phát triển và hình thành khu dân cư, khu đô thị mới, có khả năng tăng thu ngân sách hơn so với bố trí xây dựng chợ đầu mối.

thanh hoa nhieu so nganh khong dong y quy hoach cho dau moi phia bac thanh pho
thanh hoa nhieu so nganh khong dong y quy hoach cho dau moi phia bac thanh pho
Công văn số 7877/SKHĐT-CNDV của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa

Ngoài ra, việc bố trí chợ đầu mối nông lâm sản tại khu vực cửa ngõ phía Bắc thành phố Thanh Hóa không đảm bảo yếu tố cảnh quan, mỹ quan đô thị, đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa lựa chọn địa điểm khác để bổ sung quy hoạch chợ đầu mối nông lâm sản.

Tại Công văn số 9005/STNMT-QLĐĐ, Sở Tài nguyên và Môi trường nêu rõ, Chợ đầu mối nông lâm thủy sản Đông Hương do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Minh làm chủ đầu tư đã hoàn thành và đi vào hoạt động ổn định từ năm 2015. Trong quá trình đó, Chủ đầu tư đã có nhiều cơ chế, chính sách để thu hút các tiểu thương về kinh doanh lâu dài, ổn định tại chợ, góp phần xóa bỏ nhiều chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn thành phố, đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường trên các tuyến phố, chợ mới hoạt động ổn định được 05 năm.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Minh đã được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Chợ kết nối cung cầu hàng nông sản sạch Thanh Hóa tại xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa tại Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 14/4/2017 (hiện dự án này đang tạm dừng đầu tư do UBND tỉnh đang thực hiện việc điều chỉnh kiến trúc không gian đoạn từ cầu Ba Gian đến cầu Nguyệt Viên). Nếu dự án được đầu tư xây dựng sẽ thu hút các hộ kinh doanh, hỗ trợ kết nối có hiệu quả cho Chợ đầu mối nông lâm thủy sản Đông Hương. Do đó, việc UBND thành phố Thanh Hóa đề nghị bổ sung Chợ đầu mối nông lâm sản vào Quy hoạch phát triển mạng lưới Chợ cả nước đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 là chưa cần thiết, chưa có cơ sở để xem xét.

Tại Công văn số 8179/SXD-QH, Sở Xây dựng cho biết, khu vực đề xuất bổ sung Chợ đầu mối nông lâm sản tại xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa theo Quy hoạch vùng huyện Hoằng Hóa được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1481/QĐ-UBND ngày 29/4/2020 được xác định là đất ở mới.

thanh hoa nhieu so nganh khong dong y quy hoach cho dau moi phia bac thanh pho
thanh hoa nhieu so nganh khong dong y quy hoach cho dau moi phia bac thanh pho
Công văn số 9005/STNMT-QLĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa

Việc đề nghị bổ sung quy hoạch một chợ đầu mối nông lâm sản tại khu vực phía Bắc thành phố Thanh Hóa trong giai đoạn tới cần phải làm rõ sự cần thiết (cần có số liệu báo cáo về nhu cầu thực tế và dự báo nhu cầu trong những năm tới cần thiết phải bổ sung chợ).

Trong trường hợp cần thiết bố trí thêm một Chợ đầu mối phía Bắc thành phố, đề nghị Sở Công Thương báo cáo UBND tỉnh giao UBND thành phố rà soát quỹ đất, bố trí trong khu vực địa giới hành chính thành phố Thanh Hóa, vị trí lựa chọn quy hoạch chợ phải phù hợp với định hướng phát triển đô thị của thành phố và đảm bảo các yêu cầu theo quy định hiện hành về chợ đầu mối.

Tại Công văn số 5014/SNN&PTNT-QLCL, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, UBND thành phố Thanh Hóa chưa làm rõ được khả năng đáp ứng các tiêu chí để đưa vào quy hoạch chợ đầu mối theo quy định tại Quyết định số 6481/QĐ-BCT ngày 26/06/2015 của Bộ trưởng Bộ Công thương. Do vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chưa có cơ sở để thống nhất với đề nghị của UBND thành phố Thanh Hóa.

Tại Công văn số 5486/SGTVT-QLGT, Sở Giao thông vận tải nhấn mạnh, Sở Công thương nên thận trọng, đảm bảo vị trí đề nghị quy hoạch chợ không bị chồng lấn, ảnh hưởng đến các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương tại khu vực; đồng thời, nghiên cứu ý kiến của nhân dân đặc biệt là của các tổ chức, các nhân đang tham gia quản lý và kinh doanh tại Chợ đầu mối rau quả Đông Hương trước khi tham mưu, báo cáo UBND tỉnh.

Như vậy, đa số những đơn vị được tham vấn ý kiến đều không đồng tình với đề xuất quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc của UBND thành phố Thanh Hóa, đồng thời nhấn mạnh, đơn vị được UBND tỉnh giao chủ trì nên thận trọng, khách quan trong việc tham mưu.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...