Thanh Hóa: Quy hoạch chợ đầu mối phải vì mục tiêu phát triển chung

Cập nhật: 16:16 | 24/12/2020
Liên quan đến việc UBND thành phố Thanh Hóa đề xuất quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối nông lâm sản, một số chuyên gia cho rằng, quy hoạch chợ phải vì mục tiêu chung, phải dựa trên các luận cứ khoa học, không nên đề xuất theo kiểu ngẫu hứng, duy ý chí.

Ngày 18/12/2020, Báo điện tử Tầm nhìn đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Có cần thiết phải quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối?”. Nội dung bài viết phản ánh, hàng trăm tiểu thương Chợ đầu mối rau quả Đông Hương (phường Đông Hương, Thành phố Thanh Hóa) cảm thấy hoang mang và lo lắng trước việc UBND Thành phố Thanh Hóa có Công văn số 6230/UBND-QLĐT (Công văn do ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND Thành phố Thanh Hóa ký) gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan, đơn vị có liên quan đề xuất quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối nông lâm sản tại khu vực phía Bắc thành phố Thanh Hóa.

Sau khi đăng tải, Báo điện tử Tầm nhìn đã nhận được một số ý kiến phản hồi của độc giả và giới chuyên gia. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, UBND tỉnh Thanh Hóa không cần thiết phải quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối nông lâm sản tại khu vực phía Bắc thành phố Thanh Hóa.

Được biết, sau khi các tiểu thương Chợ đầu mối rau quả Đông Hương có đơn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa không quy hoạch thêm chợ đầu mối nông lâm sản tại khu vực phía Bắc thành phố Thanh Hóa, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Minh - Chủ đầu tư Chợ đầu mới rau quả Đông Hương cũng đã có công văn kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa về nội dung này.

thanh hoa quy hoach cho dau moi phai vi muc tieu phat trien chung
Công văn số 17528/UBND-KTTC của UBND tỉnh Thanh Hóa

Sau khi tiếp nhận ý kiến của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Minh, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 17528/UBND-KTTC giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND huyện Hoằng Hóa; UBND thành phố Thanh Hóa nghiên cứu đề nghị của công ty, có văn bản thống nhất tham mưu, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

thanh hoa quy hoach cho dau moi phai vi muc tieu phat trien chung Thanh Hóa: Có cần thiết phải quy hoạch thêm 01 chợ đầu mối?

Mặc dù chưa có đánh giá, khảo sát nhưng UBND Thành phố Thanh Hóa vẫn kết luận, Chợ đầu mối rau quả Đông Hương có ...

Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, UBND huyện Hoằng Hóa, UBND thành phố Thanh Hóa và các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; căn cứ các quy định hiện hành của Nhà nước và theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu đề nghị của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Minh tại Công văn số 1412/DDN-CTBM nêu trên; đồng thời, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 17342/UBND-KTTC ngày 14/12/2020 về việc Giao tham mưu giải quyết đề nghị bổ sung Chợ đầu mối nông lâm sản vào quy hoạch phát triển mạng lưới chợ đầu mối cả nước đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035; có văn bản thống nhất tham mưu, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định”, Công văn số 17528/UBND-KTTC nêu rõ.

thanh hoa quy hoach cho dau moi phai vi muc tieu phat trien chung
Một số chuyên gia cho rằng, quy hoạch chợ phải vì mục tiêu chung, phải dựa trên các luận cứ hoa học, không nên đề xuất theo kiểu ngẫu hứng, duy ý chí

Có thể thấy rằng, ý kiến kiến nghị của các tiểu thương và chủ đầu tư Chợ đầu mối rau quả Đông Hương đã được UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận, quan tâm chỉ đạo. Ngày 18/12/2020, Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 3329/SCT-QLTM gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan để tham vấn ý kiến về việc có nên bổ sung thêm 01 chợ đầu mối hay không.

Ở một khía cạnh khác, các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch chợ cho rằng, việc UBND Thành phố Thanh Hóa xin quy hoạch chợ có diện tích lên đến 30 - 40 ha thì có thể xem là chợ đầu mối mang tính chất vùng miền, nó không chỉ phục vụ riêng cho thành phố Thanh Hóa hay tỉnh Thanh Hóa mà còn phục vụ cho một số tỉnh lân cận như Ninh Bình, Nghệ An… Nếu vậy, trước khi quy hoạch các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa phải tính đến các yếu tố như: kho tàng, bến bãi, vùng sản xuất và cung ứng hàng hóa, mạng lưới giao thông hiện tại và xu hướng phát triển trong tương lai... Bởi lẽ, những yếu tố đó có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả quy hoạch, hoạt động của chợ đầu mối trong tương lai.

Một số chuyên gia còn cho rằng, việc quy hoạch chợ cũng cần tính toán đến các yếu tố như: chợ có đặt gần nơi sản xuất, thị trường tiêu thụ không?, hệ sinh thái hỗ trợ, hệ thống logistic như thế nào?... Nếu không tính toán đến các yếu tố đó thì hoạt động của chợ kém hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực đầu tư. Bởi vậy, phải cẩn trọng trước khi đề xuất quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc thành phố Thanh Hóa. Cần phải xác định rõ, đằng sau việc quy hoạch là vì cái gì? Có vì mục tiêu phát triển chung không?. Phải dựa trên các luận cứ hoa học để thấy rằng, việc xây dựng chợ đầu mối có thực sự cần thiết hay không? có phù hợp với sự phát triển kinh tế của địa phương hay không? không thể đề xuất quy hoạch theo kiểu ngẫu hứng, duy ý chí.

thanh hoa quy hoach cho dau moi phai vi muc tieu phat trien chung
thanh hoa quy hoach cho dau moi phai vi muc tieu phat trien chung
Công văn số 3329/SCT-QLTM của Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa

Bên cạnh đó, việc quy hoạch, xây dựng chợ đầu mối cần đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của thành phố và tình hình thực tế, tránh giẫm chân vào nhau. Thực tế, tại xã Hoằng Thịnh (Hoằng Hóa) UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận cho 01 doanh nghiệp khác thuê đất (03ha) để làm chợ kết nối cung cầu hàng nông sản sạch (dự án đang tạm dừng để điều chỉnh kiến trúc không gian). Do vậy, việc UBND thành phố Thanh Hóa xin quy hoạch thêm 1 chợ diện tích 30-40ha gần vị trí chợ đã được chấp thuận chủ trương đầu tư là không hợp lý, nguy cơ xảy ra “xung đột” về lợi ích giữa các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư kinh doanh là điều khó tránh khỏi.

Như vậy, việc đánh giá phản biện về đề xuất quy hoạch chợ cần sự tham gia của nhiều ngành có liên quan. Các luận cứ phải được đánh giá một cách khoa học, dựa trên căn cứ thực tiễn chứ không phải là việc đưa ra một tờ trình hay sự góp nhặt một vài ý kiến là có thể trình xin ý kiến quy hoạch.

Quy hoạch chợ phải phù hợp với từng địa phương, vùng miền, chứ không nên tư duy quy hoạch rập khuôn, máy móc rằng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng có chợ quy mô hàng chục ha, thì thành phố Thanh Hóa cũng cần phải có chợ với quy mô tương tự.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...