Thanh Hóa: Sẽ hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho lao động mất việc trở về từ vùng dịch

Cập nhật: 10:58 | 13/10/2021
UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho người lao động trở về từ vùng dịch bị mất việc làm.

Theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, hiện địa phương này có trên 330.000 lao động đi làm ăn xa, làm nghề tự do, làm việc trong nhà máy, khu công nghiệp với các lĩnh vực như điện tử, may mặc, giày da... trở về địa phương từ vùng dịch.

Trong đó, số lao động trở về từ TP Hà Nội khoảng 77.500 người, từ TP Hồ Chí Minh khoảng 3.000 người, từ Bình Dương 48.000 người, từ Bắc Ninh 25.000 người, từ Đồng Nai 12.500 người... Tính đến ngày 12/10, tổng số lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch, mong muốn có việc làm và học nghề là gần 27.000 người.

Để giải quyết lao động từ vùng có dịch Covid-19 trở về, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các địa phương khảo sát, phân loại người lao động có nhu cầu việc làm, học nghề, vay vốn tự tạo việc làm.

thanh hoa se ho tro kinh phi dao tao nghe cho lao dong mat viec tro ve tu vung dich
UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ hỗ trợ kinh phí để đào tạo nghề với trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho người lao động.

Theo thống kê, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khoảng 50.000 người. Số lao động mà các doanh nghiệp cần tuyển chủ yếu là sản xuất giày da, may mặc..., với mức thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Ông Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện các ngành chức năng của tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người lao động từ vùng dịch yên tâm ở lại. Đồng thời, động viên họ tiếp tục làm việc tại nơi sản xuất cũ trong tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát và khi doanh nghiệp ở các thành phố lớn trở lại hoạt động.

Những lao động từ vùng dịch trở về địa phương không có việc làm, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ hỗ trợ kinh phí để đào tạo nghề với trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho người lao động.

Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức các sàn giao dịch việc làm, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Trong đó, ưu tiên những người trở về từ vùng dịch được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách - xã hội để tự tạo việc làm.

Trường hợp các địa phương không còn nguồn vốn cho vay, Ngân hàng Chính sách - xã hội tỉnh Thanh Hóa sẽ bổ sung nguồn vốn từ nguồn ủy thác của UBND cấp tỉnh, cấp huyện hoặc từ nguồn huy động hợp pháp khác, đảm bảo cho người lao động trở về từ vùng dịch được vay vốn theo quy định./.

Thiên Vân