Thanh Hóa: Tạm dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người từ ngày 15/12/2020

Cập nhật: 09:55 | 10/12/2020
Nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID - 19 trên địa bàn. Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các cấp, các ngành, các đoàn thể, địa phương, đơn vị tạm dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết từ ngày 15/12/2020.
thanh hoa tam dung cac hoat dong su kien tap trung dong nguoi tu ngay 15122020
Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Tỉnh uỷ Thanh Hoá vừa có văn bản tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID - 19

Theo thống kê của cấp có thẩm quyền, từ ngày 8/11/2020 đến 3/12/2020, tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận 2.392 công dân Việt Nam nhập cảnh và đang được theo dõi, quản lý tại các cơ sở cách ly theo quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương phải xác định rõ nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong giai đoạn hiện nay; quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19...

Tập trung chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn lây ngay từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả khi phát hiện có ca lây mắc dịch. Tăng cường rà soát, sàng lọc, nắm chắc từng đối tượng có nguy cơ, đặc biệt là các đối tượng trở về từ vùng có dịch để phát hiện sớm và đưa váo quản lý, cách ly, điều trị kịp thời; giám sát chặt chẽ các đối tượng cách ly, nhất là cách ly tại gia đình và yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo quy định.

Thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” trong phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đó là: “Khẩu trang - Khử khuấn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”. Các lực lượng công an, quân sự, biên phòng phối hợp với các địa phương, nhất là các huyện biên giới, tăng cường tuần tra, quản lý biên giới, nắm chắc tình hình người nhập cảnh vào địa bàn để có biện pháp theo dõi, quản lý phù hợp, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép; tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải hành khách.

thanh hoa tam dung cac hoat dong su kien tap trung dong nguoi tu ngay 15122020 Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa: Ra công điện tăng cường giám sát, cách ly, phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện, chỉ đạo Giám ...

Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng yêu cầu, Sở Y tế cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tổ chức tiếp nhận, vận chuyển, cách ly công dân từ nước ngoài về nước cách ly tại tỉnh theo quy định (không bố trí ở Thành phố Thanh Hoá, Thành phố Sầm Sơn, các khu du lịch, khu tập trung đông dân cư), bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng; nâng cao năng lực giám sát, truy vết, khám bệnh, xét nghiệm nhanh và điều trị bệnh cho các cơ sở y tế trong tỉnh.

Sở Giao thông - Vận tải xây dựng phương án sẵn sàng huy động, điều động phương tiện, để khi có chỉ đạo của cấp trên vận chuyển công dân từ cửa khẩu, sân bay về cơ sở cách ly; phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để cấp phép cho các chuyến bay quốc tế được hạ cánh tại sân bay Thọ Xuân.

Liên quan đến nội dung này, ngày 03/12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công điện số 29/CĐ-UBND về việc tăng cường giám sát, cách ly, quản lý người nhập cảnh và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Nội dung công điện yêu cầu: Các cấp, các ngành, các đơn vị, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các hướng dẫn phòng chống dịch của cơ quan y tế; trong đó: Khuyến cáo việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Chú trọng phòng, chống dịch tại các khu vực trọng điểm như: bệnh viện, điểm lễ hội, du lịch, sự kiện văn hóa, chính trị lớn, địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly…; đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho những người có nguy cơ cao, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Từng cơ quan, đơn vị, tổ chức phải rà soát bổ sung phương án cụ thể và thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và trong phạm vi quản lý; kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...