Thanh Hóa: Tràn lan sai phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng chợ Còng

Cập nhật: 11:01 | 18/01/2021
Trong quá trình đầu tư xây dựng chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia (nay là phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn) chủ đầu tư và các cơ quan đơn vị có liên quan đã mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng.
thanh hoa tran lan sai pham trong qua trinh dau tu xay dung cho cong
Trong quá trình thực hiện phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ Còng, nhà đầu tư còn để xảy ra sai phạm, gây bức xúc trong dư luận, phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
thanh hoa tran lan sai pham trong qua trinh dau tu xay dung cho cong Vụ đấu thầu chợ Còng, Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Tạm dừng việc lựa chọn nhà thầu và làm rõ trách nhiệm

Chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia (nay là phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn) là chợ truyền thống, được xây dựng từ năm 1986. Đến năm 2017, sau hơn 30 năm đưa vào sử dụng cơ sở hạ tầng chợ Còng đã bị xuống cấp nghiêm trọng, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguy cơ cháy nổ cao…

Trước thực trạng đó, ngày 16/01/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 169/QĐ-UBND phê duyệt Phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia.

Tại Quyết định số 3002/QĐ-UBND ngày 08/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận Tổng Công ty Thương mại và xây dựng Đông Bắc - Công ty TNHH (Công ty Đông Bắc) là doanh nghiệp được lựa chọn làm nhà đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ, nhà đầu tư còn để xảy ra sai phạm, gây bức xúc trong dư luận, phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ở một diễn biến khác, qua nghiên cứu hồ sơ, tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, theo mặt bằng quy hoach chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, Phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Còng được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 169/QĐ-UBND và Hồ sơ đề xuất về kỹ thuật trong Hồ sơ dự thầu của Công ty Đông Bắc thì hạng mục Nhà chợ chính không có phương án bố trí tầng hầm.

Tuy nhiên, thiết kế cơ sở Dự án đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng do Công ty Đông Bắc lập được Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa thẩm định thì Hạng mục Nhà chợ chính lại được bố trí tầng hầm.

Trước sai phạm trên, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nhận định, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa thẩm định bố trí tầng hầm tại Hạng mục Nhà chợ chính là không tuân thủ theo quy hoạch, Phương án được phê duyệt và đề xuất của Nhà đầu tư trong Hồ sơ trúng thầu, vi phạm mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng.

Không chỉ dừng lại ở sai phạm nêu trên, trong quá trình xây dựng, Công ty Đông Bắc tiếp tục mắc nhiều sai phạm khác, cụ thể: Hạng mục Nhà chợ chính, Công ty Đông Bắc thi công chậm so với hợp đồng thực hiện dự án 03 tháng 15 ngày; Chưa thi công tầng 3 theo thiết kế được duyệt.

Nhiều hạng mục thi công sai so với thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, như: Vị trí các cột không đúng thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, làm thay đổi kết cấu hạng mục công trình Nhà chợ chính; Thi công thêm 02 cầu thang ngoài trời không có trong thiết kế bản vẽ thi công được duyệt; Vị trí các đường lên, xuống tầng hầm, tầng 1 bị thay đổi; Chiều cao giữa cốt nền tầng 1 so với cốt sân đường nội bộ (phía Bắc và phía Nam) thấp hơn so với thiết kế (thiết kế 85cm, thực tế 15cm); Kích thước tầng hầm có chiều rộng nhỏ hơn so với thiết kế được duyệt; Không thi công các cửa sổ ở tầng 1, thay vào đó là bằng hệ thống cửa cuốn; kích thước và phương án bố trí cầu thang, nhà vệ sinh các tầng bị thay đổi…

Trước những sai phạm này, một số chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng nhận định, việc Công ty Đông Bắc không tuân thủ thiết kế, tự ý thay đổi phương án kết cấu, thi công không đúng một số hạng mục, công việc, làm nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn chịu lực của công trình, an toàn trong quá trình vận hành, khai thác đối với Nhà chợ chính (vì Nhà chợ chính là công trình thường xuyên tập trung đông người).

Ngoài ra, đối với 17 ki ốt ở phía Nam, Công ty Đông Bắc đã không tuân thủ thiết kế, tự ý thi công xây dựng 03 tầng (theo thiết kế được duyệt thì chỉ 02 tầng và một tum thang); Thi công 17 ki ốt chiều cao vượt so với thiết kế được duyệt 0,8m; Thi công tăng diện tích sàn tầng 2 và tầng 3 (xây thêm phần ban công trước phía), mỗi Ki ốt tăng thêm khoảng 2,61m2; Ki ốt số 17 xây tăng diện tích chiếm đất 11,78 m2; không thi công bể nước ngầm tại vị trí phía sau Ki ốt số 17 (chuyển về phía Tây nhà chợ chính)...

Như vậy, có rất nhiều sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia (nay là phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn) do Công ty Đông Bắc làm chủ đầu tư. Những sai phạm nêu trên không chỉ xuất phát từ phía chủ đầu tư mà còn có trách nhiệm không nhỏ từ phía các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Thanh Hóa khi để xảy ra sai phạm.

Tamnhin.trithuccuocsong.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...