Thanh Hóa “ưu ái” cho doanh nghiệp không có chức năng ngành nghề?

Mặc dù đã xác định rõ ràng khu đất mà Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn xin chủ trương dự án xưởng gia công, chế tạo cơ khí nằm ngay tại địa điểm của Công ty TNHH đầu tư dịch vụ thương mại An Bình đang hoạt động cùng ngành nghề, nhưng tỉnh Thanh Hoá vẫn “ưu ái” chấp thuận đề xuất trên.

Tầm Nhìn đã nhận được đơn phản ánh của Công ty TNHH đầu tư dịch vụ thương mại An Bình, một doanh nghiệp đang hoạt động xưởng gia công, chế tạo cơ khí tại phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Theo đơn phản ánh, dù đang hoạt động thực tế, đáp ứng nhu cầu bảo trì cho các doanh nghiệp hoạt động các ngành công nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu vực lân cận, nhưng UBND tỉnh Thanh Hoá vẫn chấp thuận chủ trương giao cho Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn trên chính diện tích mà Công ty TNHH An Bình đang hoạt động ổn định, khiến doanh nghiệp này đứng trước nguy cơ phá sản và gây một làn sóng bất bình với các cơ quan công quyền của tỉnh Thanh Hoá.

Cụ thể, ngành nghề kinh doanh chính của Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn là “Xây dựng nhà để ở”. Trong 16 ngành nghề đăng ký kinh doanh, được phép hoạt động của Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn thì không có ngành nghề nào liên quan đến dự án xưởng gia công, chế tạo cơ khí mà đơn vị này đã và đang xin chủ trương. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi liệu rằng Công ty này thực sự có năng lực trong lĩnh vực thi công xưởng gia công, chế tạo cơ khí hay không? Bởi nếu một doanh nghiệp không có chức năng ngành nghề, năng lực hạn chế thì chất lượng hoạt động sẽ không đảm bảo và có thể sẽ trở thành hiểm hoạ? Việc “ưu ái” cho một doanh nghiệp này nhưng lại đẩy doanh nghiệp khác đến bờ vực phá sản phải chăng phía sau có điều gì khác?

Được biết, Công ty TNHH An Bình đã nhiều lần làm thủ tục xin thuê đất để xây dựng nhà xưởng ổn định sản xuất. Thế nhưng, câu trả của các cấp trong đó có Ban Quản lý KKT Nghi Sơn giải thích rằng vị trí đất của Công ty nằm trong quy hoạch của khu Gang thép nên chưa có cơ sở xem xét. Tại sao hai Công ty cùng xin chủ trương đầu tư trên một vị trí đất và tương tự một dự án nhưng đơn vị xin sau lại được?

Công ty TNHH An Bình đang hoạt động xưởng gia công, chế tạo cơ khí tại phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá.
Công ty TNHH An Bình đang hoạt động xưởng gia công, chế tạo cơ khí tại phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá.

Thời gian qua có nhiều nhà đầu tư đăng ký dự án đầu tư nhưng không thực hiện dự án. Mục đích của nhà đầu tư kiểu này là sau khi được giao đất, cho thuê đất sẽ chuyển nhượng để hưởng tiền chênh lệch. Sẽ không có gì đáng bàn nếu như Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn là doanh nghiệp thực sự có năng lực để thực hiện dự án Xưởng gia công, chế tạo cơ khí.

Hiện nay các dự án được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi của địa phương. Hơn nữa doanh nghiệp cũng không phải lo lắng quá về vốn đầu tư bởi phần lớn vốn đã được các tổ chức tín dụng bảo lãnh. Với những lợi nhuận chênh lệch không hề nhỏ mà không ít doanh nghiệp bằng mọi cách để có được dự án sau đó chuyển nhượng dẫn đến dự án treo, làm méo mó hoạt động đầu tư, gây nhiều hệ luỵ và lãng phí đầu tư xã hội. Đáng nói, các cấp chính quyền dù biết nhưng vẫn giao đất.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH An Bình cho biết: “Nhận thấy việc đầu tư này là phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1699/QĐ-TTg ngày 7/12/2018. Vì vậy doanh nghiệp chúng tôi đã tiến hành xây dựng nhà xưởng và sử dụng ổn định từ năm 2016 đến nay, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Thế nhưng, những ngày gần đây Công ty chúng tôi đang vô cùng hoang mang lo lắng đứng trước nguy cơ phá sản, các hợp đồng ký kết sẽ bị huỷ, công nhân mất việc”.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH An Bình đang hoạt động trên khu đất có diện tích khoảng 4.000 m2, đa dạng các loại máy móc thiết bị phục vụ cho hoạt động gia công, chế tạo cơ khí với số vốn đầu tư để đi vào hoạt động là 20 tỷ đồng. Có mặt thực tế tại xưởng gia công, chế tạo cơ khí của Công ty An Bình, phóng viên ghi nhận doanh nghiệp này đã xây dựng nhà xưởng kiên cố với quy mô lớn, gồm nhiều hệ thống máy móc, các hoạt động sản xuất vẫn đang diễn ra ổn định. Đa phần công nhân đang làm việc ở đây đều là thợ cơ khí tay nghề cao, độ tuổi 30-50 tuổi. “Nguyện vọng của chúng tôi là được ổn định, tiếp tục sản xuất, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương cũng như của chính các doanh nghiệp và người lao động”, ông Linh cho biết thêm.

Công ty TNHH An Bình đang hoạt động sản xuất ổn định, đáp ứng nhu cầu bảo trì cho các doanh nghiệp tại KKT Nghi Sơn và các khu vực lân cận.
Công ty TNHH An Bình đang hoạt động sản xuất ổn định, đáp ứng nhu cầu bảo trì cho các doanh nghiệp tại KKT Nghi Sơn và các khu vực lân cận.

Thiết nghĩ đây là nguyện vọng chính đáng, do đó để tránh lãng phí đầu tư xã hội cần xem xét lại việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xưởng gia công, chế tạo cơ khí của Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn. Theo thông tin được biết đây là hoạt động trá hình, nhóm người này sẽ không thực hiện dự án theo kế hoạch. Điển hình là Dự án Công ty Cổ phần 315 do ông Nguyễn Mai Linh (người đại diện Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn) xin dự án năm 2014 sau đó chuyển nhượng lại cho Công ty LiLama 18.

Tiếp đến là Dự án Quỹ tín dụng nhân dân Hải Thượng năm 2015, sau khi được chấp thuận chủ trương và cho thuê đất nhóm người này đã chuyển nhượng ngay cho Công ty Quang Vinh Hải Thượng để hưởng tiền chênh lệch trước sự ngỡ ngàng của người dân. Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá xem xét thấu tình đạt lý, không nên tiếp tay cho việc làm thương mại này của Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn, tránh tạo tiền lệ xấu đến những doanh nghiệp làm ăn chân chính trên địa bàn tỉnh.

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc/..

Cường Thúy

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng ngoạn mục tại giải thưởng bất động sản danh giá IPA, Flamingo được báo chí quốc tế đồng loạt gọi tên

Chiến thắng ngoạn mục tại giải thưởng bất động sản danh giá IPA, Flamingo được báo chí quốc tế đồng loạt gọi tên

Hàng loạt đầu báo quốc tế uy tín như TIME, AP News, US News, Entrepreneur… đồng loạt đưa tin Flamingo Group xuất sắc chiến thắng 2 hạng mục quan trọng trong Hệ thống giải thưởng BĐS danh giá nhất thế giới IPA 2022 được tổ chức tại London, Vương quốc Anh ngày 23/6 vừa qua.
Xây dựng một Đà Nẵng “đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư”

Xây dựng một Đà Nẵng “đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư”

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định sẽ cùng nhau khắc phục những rào cản, hạn chế; phát huy các lợi thế, tiềm năng để đón đầu hiệu quả các làn sóng chuyển dịch đầu tư. Từ đó từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Đà Nẵng "đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư".
Thanh Hóa: Khai trừ Đảng, cách chức Chủ tịch UBND và Chủ tịch Hội LHPN xã Thành Mỹ vì có quan hệ bất chính

Thanh Hóa: Khai trừ Đảng, cách chức Chủ tịch UBND và Chủ tịch Hội LHPN xã Thành Mỹ vì có quan hệ bất chính

Do có quan hệ bất chính ngay tại công sở, Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) vừa bị cách chức.

Các tin khác

Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Từ ngày 24-26/6, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Ngoại vụ, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Vụ Thông tin báo chí tổ chức chương trình tham quan và tìm hiểu thực tế tại Đà Nẵng cho đại diện các cơ quan ngoại giao và báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.
Thừa Thiên Huế:  Quyết tâm xử lý dứt điểm, không để xảy ra “điểm nóng” khiếu kiện, kéo dài

Thừa Thiên Huế: Quyết tâm xử lý dứt điểm, không để xảy ra “điểm nóng” khiếu kiện, kéo dài

Chính là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương tại buổi tiếp công dân định kỳ vào sáng nay (23/6). Buổi tiếp công dân được thực hiện theo hình thức trực tiếp đồng thời kết nối trực tuyến đến các điểm cầu tại UBND cấp huyện, xã (nơi có công dân đến kiến nghị, đề xuất tại buổi tiếp công dân)
Diễu hành Carnival đường phố Sun Fest khuấy động đêm Đà Nẵng

Diễu hành Carnival đường phố Sun Fest khuấy động đêm Đà Nẵng

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội “Tận hưởng Mùa hè Đà Nẵng 2022”, tối 25/6, chương trình Carnival đường phố Sun Fest chủ đề “Take me to the Sun” chính thức mở màn cho một mùa hè sôi động ở thành phố biển, sau hơn 2 năm im ắng do dịch COVID-19.
Đột kích 2 quán bar phát hiện  44  thanh niên dương tính với chất ma túy, thu giữ 1 khẩu súng và 25 viên đạn

Đột kích 2 quán bar phát hiện 44 thanh niên dương tính với chất ma túy, thu giữ 1 khẩu súng và 25 viên đạn

Công an tỉnh Đắk Lắk đã đột kích vào 2 quán bar lớn tại TP BMT và phát hiện 44 thanh niên dương tính với chất ma túy đồng thời thu giữ 1 khẩu súng và 25 viên đạn.
Gần 600 đại biểu tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Gần 600 đại biểu tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Chiều 25/6, Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 với sự tham dự của gần 600 đại biểu. Bên cạnh đó, Diễn đàn còn có sự tham dự trực tuyến của hơn 300 đại biểu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự diễn đàn.
Nghệ An: Mâu thuẫn khi nói chuyện, thanh niên bị bạn đánh nằm gục bên đường suốt đêm

Nghệ An: Mâu thuẫn khi nói chuyện, thanh niên bị bạn đánh nằm gục bên đường suốt đêm

Xẩy ra mâu thuẫn khi nói chuyện, Phan Bá Tú (SN 1994, ở Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghê An) đã dùng gậy đánh vào vùng đầu và tay khiến một nam thanh niên bị thương. Đáng lên án là Tú để mặc nạn nhân nằm gục bên đường suốt đêm.
Nghệ An: Phá đường dây buôn bán trái phép pháo nổ với số lượng lớn

Nghệ An: Phá đường dây buôn bán trái phép pháo nổ với số lượng lớn

Các đối tượng liên hệ, tìm mua pháo nổ tại nước ngoài và vận chuyển về Việt Nam. Sau đó, tập kết tại nhà và chờ đến cuối năm, gần Tết Nguyên đán, pháo sẽ được bán cho khách hàng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An và lân cận.
Kon Tum: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh

Kon Tum: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Kon Tum ra mắt với 15 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Bắc Ninh: Thu hồi dự án của Công ty DABACO Việt Nam tại huyện Thuận Thành

Bắc Ninh: Thu hồi dự án của Công ty DABACO Việt Nam tại huyện Thuận Thành

Công ty DABACO Việt Nam đã bị UBND tỉnh Bắc Ninh thu hồi 1.424 m² đất dự án tại huyện Thuận Thành. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa ký quyết định thu hồi 1.424 m² đất mà UBND tỉnh đã giao cho Công ty cổ phần tập đoàn DABACO Việt Nam vào cuối tháng 11/2019.
Nghệ An: Truy tìm nhóm đối tượng bỏ lại ma túy, chạy trốn vào rừng sâu

Nghệ An: Truy tìm nhóm đối tượng bỏ lại ma túy, chạy trốn vào rừng sâu

Trong quá trình bị các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An truy bắt, lợi dụng trời tối, nhóm đối tượng bỏ chạy vào rừng sâu và bỏ lại 01 ba lô màu đen chứa 10kg ma túy tổng hợp.
Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới được quy hoạch thành đô thị du lịch

Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới được quy hoạch thành đô thị du lịch

Với định hướng phát triển lâu dài trong tương lai và không gian đô thị theo hướng hiện đại, TP. Đồng Hới được quy hoạch theo 4 hướng với cốt lõi trở thành đô thị du lịch.
Vụ lô đất số 52 Ngô Văn Sở - TP Nha Trang: Tự chủ trì họp xét duyệt nguồn gốc đất cho chính mình (kỳ 4)

Vụ lô đất số 52 Ngô Văn Sở - TP Nha Trang: Tự chủ trì họp xét duyệt nguồn gốc đất cho chính mình (kỳ 4)

Bà Phan Thị Hạnh lợi dụng trên danh nghĩa là Tổ trưởng Tổ dân phố số 13 Đường Đệ (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang), đã tự tổ chức và chủ trì cuộc họp lấy ý kiến của khu dân cư về việc tự xác nhận nguồn gốc đất cho chính mình, nghiêm trọng hơn là biên bản đó còn có chữ ký xác nhận của một số cán bộ chủ chốt của UBND phường Vĩnh Hòa.
Hà Tĩnh: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Hà Tĩnh: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.
Đà Nẵng: Thuê xe tải trộm tài sản của nhà hàng giữa ban ngày

Đà Nẵng: Thuê xe tải trộm tài sản của nhà hàng giữa ban ngày

Thiếu tiền trả nợ, nam thanh niên ở Đà Nẵng liều lĩnh thuê xe tải đến một nhà hàng đang trong quá trình sang nhượng trộm sạch tài sản.
Nghệ An: Nợ thuế, giám đốc 04 doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Nghệ An: Nợ thuế, giám đốc 04 doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục thuế tỉnh Nghệ An vừa ký 04 công văn, thông báo tạm hoãn xuất nhập cảnh đối với 04 cá nhân là đại diện pháp lý cho các doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và đẹp đến nao lòng, Hồ Khe Xai - huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có thác nước đổ từ trên cao xuống xen kẽ qua các tảng đá tạo nên bản nhạc nhiều thanh âm làm say đắm lòng người. Hứa hẹn sẽ mang tới cho các bạn nhiều trải nghiệm và những cung bậc cảm xúc khác nhau.
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Từ ngày 24-26/6, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Ngoại vụ, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Vụ Thông tin báo chí tổ chức chương trình tham quan và tìm hiểu thực tế tại Đà Nẵng cho đại diện các cơ quan ngoại giao và báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.
Thừa Thiên Huế:  Quyết tâm xử lý dứt điểm, không để xảy ra “điểm nóng” khiếu kiện, kéo dài

Thừa Thiên Huế: Quyết tâm xử lý dứt điểm, không để xảy ra “điểm nóng” khiếu kiện, kéo dài

Chính là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương tại buổi tiếp công dân định kỳ vào sáng nay (23/6). Buổi tiếp công dân được thực hiện theo hình thức trực tiếp đồng thời kết nối trực tuyến đến các điểm cầu tại UBND cấp huyện, xã (nơi có công dân đến kiến nghị, đề xuất tại buổi tiếp công dân)
Diễu hành Carnival đường phố Sun Fest khuấy động đêm Đà Nẵng

Diễu hành Carnival đường phố Sun Fest khuấy động đêm Đà Nẵng

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội “Tận hưởng Mùa hè Đà Nẵng 2022”, tối 25/6, chương trình Carnival đường phố Sun Fest chủ đề “Take me to the Sun” chính thức mở màn cho một mùa hè sôi động ở thành phố biển, sau hơn 2 năm im ắng do dịch COVID-19.