Thanh Hóa: Văn phòng Chính phủ chỉ đạo vụ đấu thầu chợ Còng

Cập nhật: 17:27 | 19/09/2017
Liên quan đến những bất thường trong đấu thầu dự án chợ Còng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, mà báo điện tử Tầm Nhìn phản ánh vừa qua. Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, xem xét vụ việc.

Theo đó, ngày 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản 9805/VPCP-ĐMDN do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng ký gửi UBND tỉnh Thanh Hóa với nội dung: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 9800/VPCP-ĐMDN ngày 15/11/2016 về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp tới năm 2020, Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản (kiến nghị của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Sơn Vũ) đến UBND tỉnh Thanh Hóa để xem xét, xử lý và trả lời Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Sơn Vũ theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để tổng hợp trước ngày 01/10/2017.

thanh hoa van phong chinh phu chi dao vu dau thau cho cong
Văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ 

Trước đó, báo điện tử Tầm Nhìn có loạt bài: Đấu thầu chợ Còng, Thanh Hóa có dấu hiệu “ém” hồ sơ và “thông thầu”; Thanh Hóa: Vụ đấu thầu chợ Còng, Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết, phản ánh những bất thường trong hiện việc đấu thầu xây dựng chợ Còng.

Sau khi báo phản ánh, cùng với kiến nghị của doanh nghiệp, ngày 7/9/2017, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ra Văn bản số 2239-CV/VPTU với nội dung: "Sau khi xem xét đơn thư kiến nghị của doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến có ý kiến chỉ đạo, giao UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết đơn thư nêu trên theo quy định, có ý kiến trả lời doanh nghiệp, đồng thời báo cáo Bí thư Tỉnh ủy".

Theo phản ánh của Liên danh Hợp tác xã đầu tư xây dựng quản lý và khai thác chợ Hải An và Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu (Liên doanh Cty Hải An – Hải Âu), trong cuộc đấu giá chợ Còng, liên danh này chỉ xếp hạng 2, trong khi Tổng công ty Thương mại và xây dựng Đông Bắc xếp hạng 1 và trở thành đơn vị trúng gói thầu trên với mức điểm chênh lệch là 1 điểm (94,5 điểm so với 95,5 điểm).

Khi xem xét bảng điểm, phía Liên doanh Cty Hải An – Hải Âu phát hiện có các yếu tố thiếu công bằng và không minh bạch trong việc mở và chấm thầu. Căn cứ mục 01 Điều 20 Quyết định 4508-UBND tỉnh Thanh Hóa nêu trường hợp tại thời điểm đóng thầu có ít hơn 3 nhà thầu nộp hồ sơ, thì tổ tư vấn chấm thầu phải báo ngay (trực tiếp, bằng điện thoại, thư điện tử, fax hoặc bằng văn bản) đến chủ tịch UBND huyện, để xem xét, giải quyết theo quy định trong thời hạn không quá 04 giờ để được triển khai các bước tiếp theo.

Trên thực tế, tổ chấm thầu có biên bản đóng thầu công bố lúc 9h thì 9h 01 phút mở thầu. “Cũng tại thời điểm đó, chúng tôi đề nghị nộp bổ sung hồ sơ, nhưng không được chấp nhận, đặc biệt là quá trình chấm thầu chưa đảm bảo tính khách quan, công bằng, có dấu hiệu thông thầu”, đại diện Liên danh Cty Hải An – Hải Âu cho biết.

Liên danh nhà thầu Cty Hải An – Hải Âu cũng là đơn vị bỏ thầu cao hơn Tổng Công ty Đông Bắc gần 6 tỷ đồng (15 tỷ đồng so với 9,8 tỷ đồng của Tổng Công ty Đông Bắc) nhưng vẫn bị trượt thầu. Ngoài ra, Hội đồng chấm đấu thầu đã “lập lờ” khái niệm quý (ngày tháng) để trừ điểm của Liên doanh Cty Hải An – Hải Âu là vi phạm các quy định trong hồ sơ mời thầu do chính chủ đầu tư đưa ra.

Hồ sơ mời thầu và phương án cho gói thầu xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng của liên danh Cty Hải An – Hải Âu có những điểm ưu việt, đáp ứng đầy đủ các nội dung chào thầu như: Tiến độ thực hiện dự án, thuộc phần phương án đầu tư xây dựng, nhà đầu tư nêu rõ thời gian chuẩn bị cho tiếp nhận chợ, hoàn thành các thủ tục pháp lý đối với chợ Còng và thời gian xây dựng (khởi công quý IV/2017, hoàn thành đưa vào sử dụng quý IV/2019), đưa các hộ kinh doanh vào hoạt động ổn định tại chợ.

Chưa hết, nhà đầu tư cam kết theo hình thức ký quỹ để bảo lãnh theo đúng hồ sơ mời thầu, sẽ đưa toàn bộ các hộ tiểu thương vào kinh doanh tại chợ. Đây là nội dung hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của bên mời thầu.

Liên danh nhà thầu này còn cam kết bố trí việc làm lâu dài cho các lao động quản lý chợ hiện tại, gồm 7 người và cơ cấu Ban quản lý chợ mới theo phương án của nhà đầu tư cam kết bố trí thêm 12 lao động được tuyển dụng tại địa phương.

Đồng thời, nếu đơn vị trúng thầu thì đề xuất thêm phương án 2 trong hồ sơ dự thầu là phương án tối ưu và phù hợp để thực hiện đầu tư xây dựng chợ Còng và quản lý kinh doanh khoa học, hiệu quả, phù hợp về hạ tầng chung, ngành hàng, quy hoạch hiện đại ở giai đoạn phát triển kinh tế - thương mại như hiện nay và diện mạo cảnh quan đô thị chung của huyện Tĩnh Gia.

thanh hoa van phong chinh phu chi dao vu dau thau cho cong
Chợ Còng, Tĩnh Gia 

Trao đổi với báo điện tử Tầm Nhìn, ông Dương Văn Chiến, Chủ tịch Hiệp hội Chợ Việt Nam, ông cho biết: Về phương án chuyển đổi chợ Còng, theo tôi là chưa hợp lý, nếu UBND huyện Tĩnh Gia muốn đấu thầu được gói thầu thì phải giải phóng mặt bằng sạch. Có đất sạch thì mới đưa ra đấu thầu được, trong khi đó nhân dân vẫn đang kinh doanh, bán hàng, tài sản vẫn đang do nhân dân quản lý thì làm sao đấu thầu được? Đây là điểm “khiếm khuyết” lớn của hồ sơ mời thầu. Từ trước đến nay, đấu thầu là để tìm ra được nhà đầu tư có năng lực để đầu tư, chứ không phải đấu thầu để anh đưa “quân xanh, quân đỏ”  vào để kiếm chác dẫn đến nhà đầu tư không có năng lực, kém chất lượng thì chỉ thất thoát tiền của Nhà nước.

Liên danh nhà thầu HTX Hải An - Hải Âu đưa ra phương án là tiền đầu tư giải phóng mặt bằng cao hơn hẳn so với Công ty Đông Bắc 5 - 6 tỷ đồng (có tiền bảo lãnh tại ngân hàng). Phương án 2 là Liên danh nhà thầu HTX Hải An - Hải Âu đầu tư lên đến 360 tỷ đồng, chứ không phải 100 tỷ đồng như phương án 1. Khi xây dựng xong, đơn vị này chỉ cho nhân dân thuê 40.000 đồng/m2, cam kết khi xây dựng chợ tạm không thu phí. Sau khi chợ đi vào hoạt động, 2 năm sau liên danh không thu đồng nào, năm thứ ba giảm tới 20% giá trị thuê mặt bằng. Đây là những điểm “ưu việt” có lợi cho người dân buôn bán ở chợ Còng. Thế mà hồ sơ của liên danh vẫn bị loại là có vấn đề?

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 14/9 vừa qua, phóng viên đã đến UBND huyện Tĩnh Gia để đặt lịch làm việc nhưng không được ông Nguyễn Quốc Đạt, Chánh văn pong UBND huyện Tĩnh Gia đã từ chối làm việc với lý do, “không có thẻ nhà báo”. Chúng tôi đã gọi điện cho ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện nhưng ông này cho rằng: “Chú chưa có thẻ nhà báo thì chỉ là cộng tác viên, chứ có phải phóng viên đâu mà làm căng vậy?”. Khi chúng tôi giải thích rằng “các anh có thể kiểm tra thông tin của phóng viên tại Sở Thông tin và Truyền thông, rồi làm việc với phóng viên cũng được” nhưng ông Đạt và ông Dũng vẫn từ chối làm việc về nội dung này?

Trong một diễn biến khác, hồ sơ mời thầu của phía UBND huyện Tĩnh Gia ngoài bìa thì ghi rõ là hồ sơ mời thầu “chợ Còng” có đóng dấu, ký tên của Ban chuyển đổi chợ là UBND huyện Tĩnh Gia và đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu là Công ty CPTVĐTXD Thăng Long, nhưng trong ruột hồ sơ mời thầu tại chương III lại ghi rõ: “Yêu cầu cơ bản về quản lý, kinh doanh khai thác chợ và yêu cầu đầu tư cải tạo, nâng cấp chợ Đường”. Trong khi đó, tại huyện Tĩnh Gia chẳng có chợ nào là chợ Đường. Như vậy, chỉ qua chi tiết nhỏ này cũng đã nói lên sự cẩu thả, thiếu tính giám sát, theo dõi của UBND huyện Tĩnh Gia liên quan đến vấn đề mời thầu. Hồ sơ dự thầu của đơn vị này không hề đánh số trang theo quy định.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về diễn biến của vụ việc.

  • Xin chờ trong giây lát...