Thanh Hóa: Vụ đấu thầu chợ Còng, Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết

Cập nhật: 00:21 | 14/09/2017
Liên quan đến những bất thường trong đấu thầu dự án chợ Còng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, đang còn có nhiều ý kiến không đồng tình với việc mở thầu, chấm thầu như Tầm Nhìn phản ánh. Mới đây, ông Trịnh Văn Chiến Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo, giải quyết cho doanh nghiệp Sơn Vũ.

Theo đó, sau khi nhận được đơn đề nghị ngày 31/8/2017 (đến Văn phòng Tỉnh ủy ngày 05/9/2017) của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Sơn Vũ (Công ty Sơn Vũ) ở lô G1.6, khu đô thị Bắc cầu Hạc, phương Đông Thọ, TP.Thanh Hóa kiến nghị về nội dung liên quan đến Quyết định số 4777/QĐ – UBND, ngày 23/8/2017 của Ủy ban nhân dân huyện Tĩnh Gia về việc phê duyệt danh sách xếp hạng các nhà thầu tham gia gói thầu: Lựa chọn nhà đầu tư xây dựng, quản lý kinh doanh và khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia.

Ngày 07/9, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ra văn bản số 2239 – CV/VPTU với nội dung: Sau khi xem xét đơn kiến nghị của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Sơn Vũ, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên trung ương Đảng Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNN tỉnh Thanh Hóa có ý kiến chỉ đạo sẽ giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa xem xét, chỉ đạo giả quyết đơn nêu trên theo quy định, có ý kiến trả lời công ty, đồng thời báo cáo Bí thư Tỉnh ủy.

thanh hoa vu dau thau cho cong bi thu tinh uy chi dao giai quyet
Chợ Còng, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa (Ảnh: Hồ Châu) 

Trước đó, ngày 1/9, Sở công thương tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản số 2079/SCT - QLTM gửi UBND huyện Tĩnh Gia với nội dung: Sở Công Thương  Thanh Hóa – cơ quan Thường trực ban chỉ đạo chuyển đổi chợ tỉnh nhận được Đơn kiến nghị của đại diện Liên doanh: Công ty CPĐT xây dựng và Thương mại Sơn Vũ; Hợp tác xã Đầu tư, Xây dựng và Khai thác chợ Hải An; Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu (Liên danh). Theo đó, Liên danh đề nghị làm rõ quá trình mở thầu và chấm thầu quản lý kinh doanh, khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia, do: “Liên minh nhận thấy quá trình mở thầu. Đặc biệt là quá trình chấm thầu chưa đảm bảo khách quan, công bằng, minh bạch, có dấu hiệu thông thầu”.

Để có cơ sở xem xét trả lời Liên danh, Sở Công thương Thanh Hóa đã đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia chỉ đạo Ban chuyển đổi chợ huyện Tĩnh Gia báo cáo tình hình thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ Còng. Cung cấp bản sao hồ sơ về quá trình đấu thầu và bộ hồ sơ dự thầu của các đơn vị liên quan tham gia đầu thầu chuyển đổi mô hình chợ Còng. Báo cáo và bản sao hồ sơ gửi về Sở công thương trước ngày 10/9/2017 để xem xét, trả lời liên minh.

Trước đó, Công ty Sơn Vũ phản ánh, nếu chiếu theo quyết định số: 4777/QĐ – UBND, huyện Tĩnh Gia, Công ty Sơn Vũ đại diện cho Liên danh Hợp tác xã đầu tư xây dựng quản lý và khai thác chợ Hải An chỉ xếp hạng 2 trong khi Tổng công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc đạt xếp hàng 1 và trở thành đơn vị trúng gói thầu trên với mức điểm chênh lệch là 1 điểm (94,5 điểm so với 95,5 điểm).

Xem xét bảng điểm phía Công ty Sơn Vũ phát hiện có các yếu tố thiếu sự công bằng và không minh bạch trong việc mở và chấm thầu, cụ thể như sau:

Cụ thể, căn cứ mục 01 điều 20 QĐ 4508 – UBND tỉnh Thanh Hóa nêu trường hợp tại thời điểm đóng thầu có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ thì tổ tư vấn chấm thầu phải báo ngay (trực tiếp, bằng điện thoại, thư điện tử, fax hoặc bằng văn bản) đến chủ tịch UBND huyện, để xem xét, giải quyết theo quy định trong thời hạn không quá 04 giờ để được triển khai các bước tiếp theo.Trên thực tế tổ chấm thầu có biên bản đóng thầu công bố lúc 9h thì 9h 01 phút mở thầu. “Cũng tại thời điểm đó, chúng tôi đề nghị nộp bổ xung hồ sơ nhưng không được chấp nhận đặc biệt là quá trình chấm thầu chưa đảm bảo tính khách quan, công bằng, có dấu hiệu thông thầu.” Đại diện công ty Sơn Vũ cho biết.

thanh hoa vu dau thau cho cong bi thu tinh uy chi dao giai quyet
Công văn chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu giải quyết vụ việc 

Công ty Sơn Vũ cũng là đơn vị bỏ thầu là cao hơn Công ty Đông Bắc gần 6 tỷ đồng (15 tỷ so với 9,8 tỷ đồng của Công ty Đông Bắc). Như vậy, Ban chuyển đổi mô hình quản lý chợ huyện Tĩnh Gia đã gây thất thoát cho ngân sách nhà nước gần 6 tỷ đồng khi cho Công ty Đông Bắc thắng thầu?

Hội đồng chấm đấu thầu đã lập lờ khái niệm quý (ngày tháng) để trừ điểm của công ty Sơn Vũ là vi phạm các quy định trong hồ sơ mời thầu do chính chủ đầu tư đưa ra. Nhiều việc làm khác cho thấy họ có dấu hiệu thông thầu hơn là đấu thầu, làm như thế là thiệt cho dân, thất thu ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng là điều thấy được.

Đặc biệt, khi hồ sơ mời thầu và phương án cho gói thầu xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng của Liên danh này có những điểm ưu việt, đáp ứng đầy đủ các nội dung chào thầu như: Tiến độ thực hiện dự án, thuộc phần phương án đầu tư xây dựng, nhà đầu tư nêu rõ thời gian chuẩn bị cho tiếp nhận chợ, hoàn thành các thủ tục pháp lý đối với chợ Còng và thời gian xây dựng (khởi công quý IV/2017, hoàn thành đưa vào sử dụng quý IV/2019) đưa các hộ kinh doanh vào hoạt động ổn định tại chợ. Chưa hết, nhà đầu tư cam kết theo hình thức ký quỹ để bảo lãnh theo đúng hồ sơ mời thầu sẽ đưa toàn bộ các hộ tiểu thương vào kinh doanh tại chợ. Đây là nội dung hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của bên mời thầu.

thanh hoa vu dau thau cho cong bi thu tinh uy chi dao giai quyet
Công văn của Sở Công thương Thanh Hóa yêu cầu huyện Tĩnh Gia báo cáo về quy trình đấu thầu chợ Còng 

Ngoài ra, Liên danh nhà thầu này còn cam kết bố trí việc làm lâu dài cho các lao động quản lý chợ hiện tại gồm 7 người và cơ cấu Ban quản lý chợ mới theo phương án của nhà đầu tư cam kết bố trí thêm 12 lao động được tuyển dụng tại địa phương; nếu đơn vị trúng thầu thì đề xuất thêm phương án 2 trong hồ sơ dự thầu là phương án tối ưu và phù hợp để thực hiện đầu tư xây dựng chợ Còng và quản lý kinh doanh khoa học, hiệu quả, phù hợp về hạ tầng chung, ngành hàng, quy hoạch hiện đại ở giai đoạn phát triển kinh tế thương mại như hiện nay và diện mạo cảnh quan đô thị chung của huyện Tĩnh Gia.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần phải khẩn trương điều tra, xác minh việc đấu thầu chợ Còng để làm rõ các đề xuất, kiến nghị chính đáng của nhà đầu tư, tiểu thương theo đúng quy định, tránh tình trạng vội vàng đến khi triển khai dự án người dân không đồng thuận, dư luận bức xúc.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin đến bạn đọc.

  • Xin chờ trong giây lát...