Thanh Hóa: Vụ giáo viên 2 năm không đến lớp, thông tin bất ngờ từ cơ quan BHXH

Vừa qua, thông tin liên quan đến giáo viên không đi dạy vẫn có tên trong danh sách cán bộ, giáo viên nhà trường do Chủ tịch UBND huyện ký. Ngay sau khi báo chí phản ánh, bước đầu các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc và phản hồi về vụ việc.

Theo đó, trước sự việc xảy ra tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH-THCS) Nguyễn Xuân Nguyên (Quảng Xương- Thanh Hóa) có một giáo viên có tên trong danh sách cán bộ, giáo viên, có số người giao việc và hưởng lương do Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương ký, nhưng không hề tham gia công tác giáo dục nào tại trường. Thậm chí, ngay cả Ban Giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn nhà trường và các đồng nghiệp đều không biết giáo viên ấy là ai? Phóng viên đã vào cuộc để xác minh thông tin cụ thể.

Nhà trường và Phòng Nội vụ cung cấp thông tin “sai lệch” với xác nhận của BHXH

Mới đây, theo thông tin từ trường TH-THCS Nguyễn Xuân Nguyên cung cấp, cô Trần Thị Q. là cán bộ hợp đồng của UBND huyện Quảng Xương, có trình độ trung cấp kế toán và làm công việc nhân viên hành chính tại trường. Từ tháng 5/2020 đến tháng 11/2020 cô Q. nghỉ sinh con. Nhưng cũng từ thời điểm sinh con cho đến nay, cô Q.vẫn không đến trường làm việc.

Theo hồ sơ từ kế toán nhà trường, cô Q. nhận chế độ lương hệ số 1,86 hưởng 85%. Đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 6/2019 đến tháng 12/2019. Còn từ tháng 5/2020 đến tháng 12/2020 không được nhận lương do nghỉ sinh. Và từ tháng 1/2021 đến nay (tháng 11/2021), cô này không được trả lương và không được đóng bảo hiểm xã hội do không được Phòng Tài chính cấp kinh phí.

Nhưng trong buổi làm việc với Phòng Nội vụ UBND huyện Quảng Xương, ông Ngọc cùng ông Mã Văn Thanh- Trưởng phòng Nội vụ đều xác nhận với phóng viên về lý do cô Q. nghỉ làm, không đến trường trong thời gian như phóng viên đã phản ánh là do sinh con. Và tính từ lúc cô Q. nghỉ từ tháng 5/2020 thì huyện đã không chi trả lương nữa mà thay vào đó phía BHXH sẽ thanh toán theo diện lao động nghỉ thai sản, ông Thanh lý giải.

Đại diện Phòng Nội vụ huyện Quảng Xương tại buổi làm việc với phóng viên.
Đại diện Phòng Nội vụ huyện Quảng Xương tại buổi làm việc với phóng viên.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phía nhà trường cũng như lãnh đạo Phòng Nội vụ, phóng viên tiếp tục có buổi làm việc với đại diện Bảo hiểm xã hội huyện Quảng Xương. Và thật bất ngờ khi những thông tin được cung cấp trước đó từ nhà trường lẫn Phòng Nội vụ huyện Quảng Xương đều không “khớp” nhau.

Cụ thể, theo xác nhận từ Bảo hiểm xã hội huyện Quảng Xương, tính từ tháng 5/2020 đến tận thời điểm hiện tại cô giáo Trần Thị Q. không hề làm bất cứ hồ sơ nào để nhận chế độ thai sản, mà lần gần đây nhất cô Q. nhận chế độ này mãi từ tháng 5/2015... Cùng với đó, dù phía nhà trường khẳng định, từ tháng 1/2021 đến nay, cô Q. không được trả lương và không được đóng Bảo hiểm xã hội do không được Phòng Tài chính cấp kinh phí.

Thế nhưng trên hệ thống BHXH vẫn thể hiện rõ, hiện tại đến tháng 11/2021, cô Q. vẫn đang được đóng Bảo hiểm xã hội đầy đủ từ nguồn kinh phí của nhà trường.(?!) Ngoài ra, hồ sơ liên quan đến cô Q. được các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương cung cấp không “khớp” còn thể hiện ở danh sách khi thành lập trường, do Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương ký được ghi rõ chức danh cô Q. là giáo viên - hệ đào tạo là Trung cấp Sư phạm.

Nhưng ở một danh sách khác (bản photo) do ông Hiệu trưởng nhà trường cung cấp lại ghi cô Q. là nhân viên hành chính, với chức danh là Kế toán. Hơn nữa, không biết cô Q. đã bị hình thức kỷ luật gì hay đã chấm dứt hợp đồng với UBND huyện Quảng Xương, mà quỹ lương tại Phòng Tài chính huyện bỗng nhiên bị cắt và kho bạc từ chối thanh toán? Mặt khác, tại sao cô Q. không được nhận lương tại hệ thống kho bạc nhà nước, nhưng nhà trường vẫn đều đặn được đóng BHXH cho đến thời gian hiện tại? Không có lương nhưng vẫn “hô biến” để có tiền để đóng BHXH từ nguồn ngân sách nhà nước? Chuyện kỳ lạ này chắc chỉ ở huyện Quảng Xương mới có?

Như vậy, không chỉ Phòng Nội vụ huyện Quảng Xương còn chưa sát sao trong việc nắm bắt thông tin của giáo viên đã được ký hợp đồng lao động với UBND huyện. Mà ngay cả đơn vị sử dụng lao động là trường TH-THCS Nguyễn Xuân Nguyên cũng rất mơ hồ và có dấu hiệu gian dối.

Văn bản báo cáo của trường Nguyễn Xuân Nguyên sau khi có thông tin phản ánh từ báo chí.
Văn bản báo cáo của trường Nguyễn Xuân Nguyên sau khi có thông tin phản ánh từ báo chí.

Và chỉ đến khi báo chí vào cuộc, thì đến ngày 9/11/2021 vừa qua thì phía nhà trường mới có tờ trình và văn bản báo cáo nhân viên không đi làm gửi lên các cấp chính quyền UBND huyện Quảng Xương.

Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo nói: “Đó là việc bình thường, không có gì đáng bận tâm…”

Sau khi có thông tin từ báo chí, vụ việc đã thu hút rất đông sự quan tâm của dư luận, trong số đó, có không ít ý kiến gay gắt về sự việc nói trên.

Tuy nhiên, nhiều lần phóng viên liên hệ làm việc với bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Quảng Xương, thì được bà luôn báo bận và cho biết chưa nắm rõ vụ việc. Nhưng mới đây, phóng viên đã trao đổi nội dung vụ việc qua điện thoại, bà Thu thờ ơ và cho rằng: “Việc cô Trần Thị Q. nhiều năm không đến trường, đến lớp là chuyện bình thường, không có gì đáng bận tâm…”.

Vậy xin hỏi bà Thu, bà ngồi ở cái ghế Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Quảng Xương trước một vụ việc “gian dối” “tày trời” như thế mà bà không bận tâm, thế bà ngồi đấy bà bận tâm đến vấn đề gì?

Như thông tin trước đó, năm 2020 Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã có Quyết định số 5390/QĐ-UBND về việc sáp nhập Trường tiểu học Quảng Giao và Trường trung học cơ sở Quảng Giao thành Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nguyễn Xuân Nguyên có địa chỉ tại thôn 8, xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Tại Quyết định, danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường là cán bộ giáo viên, nhân viên của Trường tiểu học và trung học cơ sở Nguyễn Xuân Nguyên và trong danh sách có 39 người, trong đó có cô Trần Thị Q.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nguyễn Xuân Nguyên.
Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nguyễn Xuân Nguyên.

Sau đó, vào thời điểm đầu năm học 2021- 2022, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương tiếp tục có Quyết định số 5921/QĐ-UBND về việc giao biên chế, số người làm việc tại Trường TH và THCS Nguyễn Xuân Nguyên. Theo Quyết định, số người hưởng lương tại đơn vị là 40 người, giao số người làm việc tại đơn vị vẫn là 40 người, mặc dù số người đến thời điểm tháng 10/2021 chỉ còn 38 người (do cô Q. nhiều năm không đến trường, và 1 nhân viên hành chính mới tử vong).

Được biết, cô giáo Trần Thị Q. là cán bộ hợp đồng của UBND huyện Quảng Xương từ ngày 31/5/2019. Thế nhưng, suốt nhiều năm qua cô Q. không đi dạy, không đến trường nhưng vẫn có tên trong danh sách cán bộ, giáo viên nhà trường.

Giáo viên không đến trường nhưng vẫn (…) là người nhà cán bộ huyện gửi

Theo một số ý kiến từ giáo viên nhà trường cho biết, việc cô Q. không đến trường suốt nhiều năm qua đang gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng rất lớn đến công việc, các hoạt động tại trường. Vì có người, có vị trí làm việc, có quỹ lương, nhưng lại không có người làm việc ở vị trí đó, và để nhiều cán bộ, giáo viên khác phải làm thay. Ngoài ra, vụ việc trên đang làm giảm quỹ tiền công, tiền lương chi trả cho đơn vị trong tổng phân bổ chi phí thường xuyên hàng năm, vì liên quan đến việc trích đóng bảo hiểm xã hội, …trả cho cô Q.

Đồng thời, có ý kiến lo ngại về vấn đề việc cô Q. có danh sách tại trường nhưng thực tế không hề có mặt, đang làm giảm tỷ lệ giao biên chế tại trường. Hiện tại đã được cấp trên giao đủ chỉ tiêu (vì trong đó có cả cô Q.). Vấn đề này được cho là gây khó khăn cho công việc điều hành của Ban giám hiệu, các tổ chức khác tại nhà trường khi đánh giá thi đua và xếp loại viên chức hàng năm

Xác nhận với phóng viên, thầy Nghiêm Xuân Lâm- Phó Hiệu trưởng, kiêm Chủ tịch Công đoàn nhà trường khẳng định: “Những phản ánh và các tài liệu phóng viên cung cấp liên quan đến cô Q. có danh sách tên tại trường nhưng suốt nhiều năm qua không đến lớp, đến trường là hoàn toàn chính xác. Tôi chuyển về ngôi trường này đến nay đã được gần 2 năm học, nhưng nói thật là cũng chưa từng gặp hay biết cô Q. là ai. Với cương vị là Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn nhà trường, đã nhiều lần tôi báo cáo miệng cũng như hỏi đồng chí Hiệu trưởng về trường hợp cô Q., nhưng chỉ nhận được câu trả lời từ Hiệu trưởng là trường hợp trên do lãnh đạo huyện gửi, còn lãnh đạo nào gửi, gửi với tư cách gì, như thế nào thì tôi không hay biết”!?./.

Lê Nam - Quản Trọng

Các tin khác

Đà Nẵng: Bắt quả tang đối tượng mua bán tàng trữ 2kg ma túy

Đà Nẵng: Bắt quả tang đối tượng mua bán tàng trữ 2kg ma túy

Từng có 3 tiền án về hành vi trộm cắp và cướp tài sản, nhưng mới đây, Lê Trường Hận (SN 1986, trú tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) tiếp tục bị bắt quả tang mua bán tàng trữ 2kg ma túy đá.
Bình Phước: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề

Bình Phước: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề

Nguyên hiệu trưởng, kế toán trưởng cùng phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Bình Phước vừa bị công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "tham ô tài sản".
Quảng Bình: Diễn biễn mới trong vụ án “khai khống” 6 tỷ gói thầu rà phá bom mìn

Quảng Bình: Diễn biễn mới trong vụ án “khai khống” 6 tỷ gói thầu rà phá bom mìn

Cùng một vụ án, trong khi Tòa án Quân sự Quân khu 4 quyết định trả hồ sơ để điều tra lại, thì Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Bình dù đã tiến hành điều tra bổ sung nhưng vẫn không làm sáng tỏ được những vấn đề mấu chốt liên quan đến các sai phạm.
Quảng Ninh: Đề nghị kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô

Quảng Ninh: Đề nghị kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô

Nhiều lãnh đạo UBND huyện và cán bộ huyện Cô Tô bị xem xét, đề nghị kỷ luật vì có liên quan tới vụ ông Lê Hùng Sơn, Bí thư Huyện uỷ, bị tố quan hệ bất chính với nhân viên cấp dưới.
Đà Nẵng: Thêm 92 ca COVID-19, nhiều ca cộng đồng là công nhân

Đà Nẵng: Thêm 92 ca COVID-19, nhiều ca cộng đồng là công nhân

Ngày 26/11, Đà Nẵng ghi nhận thêm 92 ca nhiễm COVID-19, gồm 6 ca đã cách ly tập trung, 44 ca cách ly tạm thời tại nhà, 3 ca trong khu phong tỏa, 1 ca tại chốt kiểm soát dịch và 38 ca cộng đồng.
Đà Nẵng kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp

Đà Nẵng kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp

Ngày 26/11, Hội nghị kết nối cung cầu đã diễn ra tại TP Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 100 nhà sản xuất, nhà phân phối các sản phẩm OCOP của miền Trung để kết nối, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ tìm kiếm đầu ra nhằm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ đến Nghệ An thúc đẩy hợp tác

Đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ đến Nghệ An thúc đẩy hợp tác

Làm việc trong khuôn khổ chuyến công tác thúc đẩy hợp tác tại Nghệ An, ông Thomas Stevenson - Đại tá, Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao quan điểm phát triển kinh tế bền vững song song với bảo vệ môi trường của địa phương, phù hợp xu hướng hiện nay khi các nhà đầu tư quốc tế luôn tìm kiếm môi trường đầu tư có trách nhiệm…
Nghệ An: Lao xe vào công an khi bị phát hiện buôn ma túy

Nghệ An: Lao xe vào công an khi bị phát hiện buôn ma túy

Khi biết bị vây bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng lương Văn Khương đã liều lĩnh điều khiển xe mô tô lao thẳng vào lực lượng công an.
Nghệ An: Bắt thanh niên chuyên đập kính xe ô tô để trộm cắp

Nghệ An: Bắt thanh niên chuyên đập kính xe ô tô để trộm cắp

Lợi dụng đêm vắng, đối tượng tìm đến khu vực có xe ô tô của các gia đình đậu trên vỉa hè, dùng dụng cụ đập cửa kính trộm cắp tài sản có giá trị như: tiền mặt, đồng hồ, thẻ ATM…
Hà Tĩnh: Điều tra nghi án một nữ sinh bị hiếp dâm tập thể

Hà Tĩnh: Điều tra nghi án một nữ sinh bị hiếp dâm tập thể

Ngày 26/11, một lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ hiếp dâm tập thể một nữ sinh 16 tuổi. Hồ sơ vụ việc đang được Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh thụ lý, điều tra.
Lãnh án vì mạo danh cán bộ của Bộ Quốc phòng, lừa bán đất ở Đà Nẵng

Lãnh án vì mạo danh cán bộ của Bộ Quốc phòng, lừa bán đất ở Đà Nẵng

Không công việc ổn định nhưng Trần Văn Sơn “nổ” mình là người của Bộ Quốc phòng, có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo thành phố để lừa bán nhiều lô đất hoặc “chạy” việc làm nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ.
Phạt Youtuber Long Ngô phát ngôn sai sự thật trong livestream của bà Phương Hằng

Phạt Youtuber Long Ngô phát ngôn sai sự thật trong livestream của bà Phương Hằng

Youtuber Long Ngô đã bị Sở TT&TT tỉnh Bình Dương xử phạt 7,5 triệu đồng do những phát ngôn sai sự thật trong buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.
Bình Phước: Bắt tạm giam "yêu râu xanh" hiếp dâm cô gái khuyết tật

Bình Phước: Bắt tạm giam "yêu râu xanh" hiếp dâm cô gái khuyết tật

Ngày 26/11, Công an huyện Hớn Quản (Bình Phước) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với T.V.D (56 tuổi, trú ấp Tân Lập, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản) để điều tra về hành vi hiếp dâm.
Nghệ An: Thực hư clip vụ cô gái bị bác sĩ bạo dâm

Nghệ An: Thực hư clip vụ cô gái bị bác sĩ bạo dâm

Đoạn clip ghi lại hình ảnh một bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện ở Nghệ An, bạo dâm khiến cô gái không mặc đồ kêu cứu lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.
Toàn bộ học sinh, sinh viên tỉnh Hòa Bình tạm dừng việc học trực tiếp tại trường

Toàn bộ học sinh, sinh viên tỉnh Hòa Bình tạm dừng việc học trực tiếp tại trường

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID -19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây, gây khó khăn cho công tác truy vết. Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch, ngày 25/11, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã cho toàn bộ học sinh, sinh viên, học viên trong toàn tỉnh tạm dừng việc học trực tiếp tại trường.
Xem thêm
Quảng Ngãi: Lên phương án phục hồi du lịch “an toàn – linh hoạt”

Quảng Ngãi: Lên phương án phục hồi du lịch “an toàn – linh hoạt”

Quảng Ngãi đặt mục tiêu từng bước phục hồi hoạt động du lịch với lộ trình và các điều kiện tổ chức hoạt động du lịch an toàn, linh hoạt, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phục hồi kinh tế vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Triệt xóa đường dây buôn bán 2,4 tấn pháo nổ từ Quảng Trị ra nghệ An

Triệt xóa đường dây buôn bán 2,4 tấn pháo nổ từ Quảng Trị ra nghệ An

Cùng với tang vật 2,4 tấn pháo nổ, Ban chuyên án Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 11 đối tượng ở hai tỉnh Nghệ An và Quảng Trị, trong đó có nhiều phụ nữ tham gia.
Quảng Nam: Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo làm rõ những sai phạm của Giám đốc Sở GD-ĐT

Quảng Nam: Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo làm rõ những sai phạm của Giám đốc Sở GD-ĐT

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo làm rõ những hạn chế của ông Hà Thanh Quốc từ khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở đến nay.
Đà Nẵng: Bắt quả tang đối tượng mua bán tàng trữ 2kg ma túy

Đà Nẵng: Bắt quả tang đối tượng mua bán tàng trữ 2kg ma túy

Từng có 3 tiền án về hành vi trộm cắp và cướp tài sản, nhưng mới đây, Lê Trường Hận (SN 1986, trú tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) tiếp tục bị bắt quả tang mua bán tàng trữ 2kg ma túy đá.
Bình Phước: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề

Bình Phước: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề

Nguyên hiệu trưởng, kế toán trưởng cùng phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Bình Phước vừa bị công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "tham ô tài sản".
Quảng Bình: Diễn biễn mới trong vụ án “khai khống” 6 tỷ gói thầu rà phá bom mìn

Quảng Bình: Diễn biễn mới trong vụ án “khai khống” 6 tỷ gói thầu rà phá bom mìn

Cùng một vụ án, trong khi Tòa án Quân sự Quân khu 4 quyết định trả hồ sơ để điều tra lại, thì Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Bình dù đã tiến hành điều tra bổ sung nhưng vẫn không làm sáng tỏ được những vấn đề mấu chốt liên quan đến các sai phạm.