Thày cúng trong đời sống tâm linh của người Mông

Đối với người Mông vai trò của thầy cúng rất quan trọng. Người Mông phải mời thầy cúng làm lễ vào các dịp trọng đại như ngày Tết tháng Giêng, cúng ma khi có người mất hoặc làm lễ cho đám cưới như một thủ tục bắt buộc.  
Thày cúng trong đời sống tâm linh của người Mông
Thày cúng đang thực hiện một nghi lễ

Thầy cúng không phải được sự lựa chọn của cộng đồng, cũng không phải nhờ học hành mà thành; người làm cúng phải do được truyền lại, mỗi đời thầy cúng chỉ truyền lại được cho một người, không nhất thiết phải là con, cháu mà là người được “hưởng lộc” của tổ tiên mới có thể thành thầy cúng được.

Việc truyền nghề cúng không đơn giản là “cha truyền con nối” mà trong ý thức của người Mông thì đó là sự “lựa chọn” của thần linh; bởi những bài cúng bằng tiếng Hán cổ và tiếng Mông không hề có sách nào ghi chép lại, người học làm thầy cúng chỉ học truyền miệng và ứng dụng cho phù hợp với mục đích và quy mô của từng khoá lễ. Phạm vi hoạt động của thầy cúng không chỉ trong một bản; mà có khi mấy bản cận kề hoặc cả vùng mới có một thầy cúng giỏi, thầy cúng biết hát các bài cúng bằng tiếng Hán cổ.

Ban thờ của thầy cúng cũng tương tự như ban thờ trong các gia đình; nhưng khác một chút là có thêm một ban nhỏ ở bên phải để thờ Thổ công và thần Thuốc (vì thầy cúng của người Mông thường kiêm nghề làm thuốc chữa bệnh), có cắm một cành trúc nhỏ dùng để đuổi tà ma và được truyền lại từ đời trước chứ không được phép lấy cành mới.

Trên ban thờ của thầy cúng có rất nhiều tờ giấy màu đỏ, trắng, vàng, tím cắt các hình hoa văn của người Mông: ở chính giữa là một hình vuông, xung quanh có tám tia là hình các thoi từ to đến nhỏ toả dần về các hướng khác nhau tạo cảm giác như những tia hào quang rực rỡ của mặt trời.

Những đồ trang trí trên ban thờ được bày biện quanh năm ở đó, đến ngày 29 tháng Chạp thì mang hoá (đốt bỏ đi); từ ngày mồng 1 đến mồng 5 Tết chỉ cúng ban thờ không và sau đó mới dán lại các tờ giấy và đồ lễ mới. Như vậy, bằng cách bày biện và thời gian dọn dẹp ban thờ như trên, người Mông không có quan niệm về thần Bếp và ngày 23 tháng Chạp như nhiều tộc người khác. Trên ban thờ của thầy cúng có chuông và kéo. Chuông thầy cúng nhỏ có gắn các hạt bằng sắt và quấn quanh bằng một dải vải đỏ; và kéo thầy cúng là một vòng sắt hở nặng khoảng 0,8 – 1kg, phía đầu vòng sắt là một cái kéo, có xâu lỗ và gắn một số đồng xèng.

Khi làm lễ, thầy cúng rung chuông và hát các bài hát bằng tiếng Hán cổ. Tuỳ từng mục đích của buổi lễ mà khi lễ xong thầy sẽ sử dụng kéo khác nhau. Chẳng hạn, cầu sức khoẻ và xua đuổi tà ma ở trẻ nhỏ thì cho kéo qua đầu đứa trẻ đưa từ trên xuống dưới; còn làm lễ cho người lớn thì người đó ôm kéo đưa từ trên đầu xuống dưới chân và bước chân qua.

Thày cúng trong đời sống tâm linh của người Mông
Chuẩn bị cho một buổi lễ cúng Rừng

Đồ nghề của thầy cúng còn có một số thứ không bày trên ban thờ như trống, mấy cặp ngọn sừng trâu cưa đôi được dùng như đồng tiền gieo quẻ sấp ngửa của người Việt. Thầy cúng có vai trò đặc biệt trong bản của người Mông; đó là người nắm được lịch sử, các phong tục, tập quán truyền thống của tộc người, thầy cúng còn là người khám chữa bệnh cho dân; trong một số trường hợp, thầy cúng còn là người đưa ra những ý kiến cuối cùng mang tính chất quyết định những công việc quan trọng của cộng đồng.

Nói một cách khác, khi chưa có chính quyền Cách mạng, chưa có Bí thư, Chủ tịch xã, Trưởng bản, Trưởng thôn do dân bầu thì trong cộng đồng người Mông, thầy cúng có vai trò quan trọng nhất và có uy tín nhất. Ngay cả bây giờ, nhiều khi, Bí thư, Trưởng bản, vẫn phải thông qua thầy cúng để chuyển tải chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến với dân. Thầy cúng là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mông và trong đời sống văn hoá tinh thần của các tộc người thiểu số nói chung ở nước ta.

Tìm hiểu tập tục thờ cúng của người mông chúng ta thấy, với mục tiêu “bảo tồn và phát huy” những giá trị văn hoá tốt đẹp của các tộc người anh em trên đất nước Việt Nam; thì về tục thờ cúng ở người Mông có những điều mang bản sắc văn hóa rất đẹp đó là:

- Việc thờ cúng đơn giản nhưng vẫn rất trang trọng; các ngày lễ Tết lấy mục đích vui và tưởng nhớ tổ tiên hoặc vui chơi sau một năm lao động vất vả cực nhọc là chính chứ không nặng về các nghi lễ hoặc ăn uống cỗ bàn.

- Qua một số tục lệ, tín ngưỡng của người Mông, chúng ta thấy có sự pha trộn những hình thức tôn giáo sơ khai với tín ngưỡng đa thần giáo. Trong đó, nổi bật là niềm tin vào cái thiện, tin vào nhiên thần và tổ tiên, coi đó là các thế lực tối cao có thể chi phối toàn bộ đời sống vật chất và tinh thần của mọi người dân trong cộng đồng.

Nói về phong tục, tập quán của một tộc người không thể đơn giản và một chiều. Ở đây, chỉ mới dừng lại ở việc thống kê có so sánh một số tục lệ thờ cúng của người Mông. Sẽ còn rất nhiều điều phải nghiên cứu, tìm hiểu. Những tục lệ thờ cúng nói tới ở trên, trước hết mang tính chất thông tin, tư liệu nhưng là vấn đề có tính thời sự trong chủ trương giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ta.

Và thầy cúng cũng là một đối tượng nghiên cứu, đó chính là người giữ một phần bản sắc dân tộc qua kho tàng văn hóa phi vật thể của mỗi dân tộc. đặc biệt là người Mông một dân tộc mới di cư vào nước ta vài thế kỷ nhưng đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

TH

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Án chung thân cho nữ "game thủ” dựa vào tâm linh chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nghệ An: Án chung thân cho nữ "game thủ” dựa vào tâm linh chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Lợi dụng sự cả tin của các bị hại về mặt lâm linh, một phụ nữ nghiện game ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã gợi ý làm lễ giải và thuyết phục chuyển tiền vào một quỹ phật giáo sau 7 năm rút cả gốc lẫn lãi nhằm chiếm đoạt 15,1 tỷ đồng.
Mèo trong đời sống văn hóa và tâm linh người Việt

Mèo trong đời sống văn hóa và tâm linh người Việt

Từ lâu, mèo đã trở thành loài vật gắn bó, gần gũi với đời sống con người và là một trong những linh vật có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa, tín ngưỡng - tâm linh của một số dân tộc trên thế giới, trong đó có người Việt.
Nhiều chị em tin vào tâm linh, “mua thần bán thánh”, trú yểm mê tín dị đoan để cầu tình duyên

Nhiều chị em tin vào tâm linh, “mua thần bán thánh”, trú yểm mê tín dị đoan để cầu tình duyên

Lợi dụng niềm tin vào tâm linh của giới trẻ, đặc biệt là chị em phụ nữ gặp trắc trở trong tình duyên, hạnh phúc gia đình, thời gian qua, một số đối tượng đã quảng cáo, rao bán “bùa yêu” qua mạng. Bị hấp dẫn bới những lời giới thiệu có cánh, không ít người đã nhanh chóng “sập bẫy”...

Các tin khác

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Phá kén” của dàn nghệ sĩ Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Phá kén” của dàn nghệ sĩ Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng

Tối 21/9, các nghệ sĩ Đoàn ca múa nhạc Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng đã biểu diễn chương trình nghệ thuật Phá kén với 15 tiết mục ấn tượng. Đây là nỗ lực không nhỏ của các nghệ sĩ, diễn viên sau khoá bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể và biểu diễn sân khấu do chuyên gia Thái Lan hướng dẫn.
Thiết kế Công viên bờ biển TP.Nha Trang: Ý tưởng táo bạo mà khả thi!

Thiết kế Công viên bờ biển TP.Nha Trang: Ý tưởng táo bạo mà khả thi!

Ôm gọn mặt tiền TP.Nha Trang với gần 20 km chiều dài, ý tưởng thiết kế công viên bờ biển trở thành một khu vực hiện đại, đáng sống, mang tầm quốc gia và quốc tế, bắt đầu thu hút sự chú ý của cán bộ, nhân dân cũng như du khách khắp mọi miền đất nước.
Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang (Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang (Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch

Ngoài thiên nhiên, núi non hùng vỹ được tạo hóa ban tặng, cao nguyên đá Đồng Văn còn có một bề dày văn hóa độc đáo của các dân tộc anh em quy tụ, hình thành tại đây nhiều nét văn hóa rất khác biệt so với những vùng miền quê khác.
Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 2): Con đường huyền thoại trên cao nguyên đá Đồng Văn

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 2): Con đường huyền thoại trên cao nguyên đá Đồng Văn

Sau khi kính cẩn dâng lên các Anh hùng Liệt sỹ nén hương lòng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, chúng tôi tiếp tục chuyến hành trình đầy nhọc nhằn lên với cao nguyên đá Hà Giang.
Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc: Sự kiện văn hóa đối ngoại thường niên của Đà Nẵng

Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc: Sự kiện văn hóa đối ngoại thường niên của Đà Nẵng

Từ ngày 07 đến 09/9, Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng tổ chức Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc nhằm đáp lại niềm yêu mến văn hoá Việt - Hàn của người dân và du khách.
Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 1): Vị Xuyên- Mảnh đất hồn thiêng bất diệt

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 1): Vị Xuyên- Mảnh đất hồn thiêng bất diệt

Lên cao nguyên đá Hà Giang cảm giác chỉ cần với bàn tay là có thể chạm tới bầu trời. Dưới các thung lũng, thỉnh thoàng lại xuất hiện những bản làng cheo leo bên vách đá; mặc dù địa hình đầy hiểm nguy rình rập nhưng vẫn không ngăn nổi sức sống quật cường của người dân nơi đây. Đó là chưa kể mảnh đất này còn có một chiều dài lịch sử vô cùng hào hùng và rất oanh liệt.
Ấn tượng 2 trích đoạn múa đương đại “XPO In Vietnam” tại Hội An năm 2023

Ấn tượng 2 trích đoạn múa đương đại “XPO In Vietnam” tại Hội An năm 2023

Chương trình nghệ thuật múa đương đại “XPO in Viet Nam” vừa diễn ra tại cổng chùa Bà Mụ (phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam) nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore (1973 - 2023).
Miền Tây xứ Nghệ có tộc người Ơ Đu

Miền Tây xứ Nghệ có tộc người Ơ Đu

Sau khi thủy điện Bản Vẽ ra đời, có 73 hộ dân của tộc người Ơ Đu sống rải rác ở hai bờ sông Nậm Nơn (thuộc huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An) được đưa ra khỏi lòng hồ về nơi tái định cư mới, từ đó bà con mới có nhà cửa khang trang, có đất đai màu mỡ và được hướng dẫn tăng gia sản xuất...
Người dân Hà Tĩnh vui Tết Độc lập

Người dân Hà Tĩnh vui Tết Độc lập

Dưới tiết trời mát mẻ của đầu thu, người dân khắp nơi trên địa bàn Hà Tĩnh hân hoan, chào đón Tết Độc lập trong niềm vui chung với cả nước bằng nhiều hoạt động bổ ích và giàu truyền thống.
Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng: Gôn thủ Úc vô địch giải BRG Open Golf Championship Danang 2023

Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng: Gôn thủ Úc vô địch giải BRG Open Golf Championship Danang 2023

Ngày 2/9, Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng 2023 mang chủ đề “Những cú Swing bắt sóng cảm xúc” đã khép lại bằng lễ trao thưởng cho nhà vô địch Giải BRG Open Golf Championship 2023. Chức vô địch đã thuộc về gôn thủ Aaron Wilkin đến từ nước Úc.
Đà Nẵng: Chương trình nghệ thuật “Mùa thu lịch sử” chào mừng Quốc khánh 2/9

Đà Nẵng: Chương trình nghệ thuật “Mùa thu lịch sử” chào mừng Quốc khánh 2/9

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Nhà hát Trưng Vương, TP Đà Nẵng thực hiện chương trình nghệ thuật với chủ đề “Mùa thu lịch sử”.
Đi tìm “vương quốc” vịt bầu ở miền Tây xứ Nghệ

Đi tìm “vương quốc” vịt bầu ở miền Tây xứ Nghệ

Nằm tận cùng của tuyến Quốc lộ 48, huyện biên giới Quế Phong được ví như một “vương quốc” vịt bầu của núi rừng miền Tây xứ Nghệ. Có lẽ rất ít người biết rằng Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận sở hữu thương hiệu vịt bầu Phủ Quỳ!
Phú Yên: Xe khách Thanh Tuấn gửi trao hàng trăm phần quà cho người nghèo

Phú Yên: Xe khách Thanh Tuấn gửi trao hàng trăm phần quà cho người nghèo

Nhân dịp rằm tháng 7 mùa Vu Lan, nhà xe khách Thanh Tuấn (trụ sở: Tây Hòa, Phú Yên) đã gửi trao hàng trăm phần quà đến tay những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tây Hòa.
Trình diễn Đèn Lồng Hội An lần thứ 3 tại thành phố Wernigerode, Đức

Trình diễn Đèn Lồng Hội An lần thứ 3 tại thành phố Wernigerode, Đức

Lễ hội Đèn Lồng Hội An lần thứ 3 - năm 2023 diễn ra từ ngày 25 - 27/8 tại thành phố Wernigerode (bang Sachsen-Anhalt, Cộng hòa Liên bang Đức). Tại hoạt động thuộc chương trình kỷ niệm 10 năm kết nghĩa giữa 2 thành phố Hội An và Wernigerode, còn có khánh thành Vườn Hội An, đặt biển tên Cầu Hội An.
Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng đưa thể thao golf đến gần công chúng

Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng đưa thể thao golf đến gần công chúng

Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng 2023 và giải BRG Open Golf Championship Danang với chủ đề “Những cú swing - Bắt sóng cảm xúc” đã chính thức khai mạc. Sự kiện hứa hẹn đưa thể thao golf đến gần hơn với công chúng, đồng thời quảng bá điểm đến Đà Nẵng.
Xem thêm
Đắk Lắk: Thu giữ hơn 110 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc xuất xứ

Đắk Lắk: Thu giữ hơn 110 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra, thu giữ hơn 110 chiếc xe đạp điện, xe máy điện không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ với tổng giá trị tài sản hơn 1 tỉ đồng.
Đắk Lắk: Một cô giáo tiếng Anh THPT tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Một cô giáo tiếng Anh THPT tử vong trong tư thế treo cổ

Sáng sớm, gia đình phát hiện cô giáo dạy tiếng Anh tại 1 trường THPT tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà riêng.
Kon Tum: Tạo điều kiện cho thủy điện vừa và nhỏ phát vượt công suất khi thừa nước

Kon Tum: Tạo điều kiện cho thủy điện vừa và nhỏ phát vượt công suất khi thừa nước

Các Doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực thủy điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum kiến nghị về việc cho phép được phát vượt công suất khi điều kiện thủy văn phù hợp, nhiều thuận lợi đem từ việc tận dụng nguồn tài nguyên nước dồi dào nhưng quy định chưa được thống nhất…