Thế giới đánh dấu 2 triệu ca tử vong do coronavirus. Số tiền thực có thể cao hơn nhiều?

Cập nhật: 00:35 | 17/01/2021
Cứ như thể 10 chiếc máy bay phản lực thương mại lớn nhất thế giới đáp xuống mỗi ngày trong suốt một năm.    
the gioi danh dau 2 trieu ca tu vong do coronavirus so tien thuc co the cao hon nhieu

Nhân viên nghĩa trang khiêng quan tài của một nạn nhân Covid-19 tại Nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida ở Manaus, Brazil, vào ngày 15 tháng 1.

Theo Đại học Johns Hopkins : Số người chết chính thức trên toàn cầu do đại dịch coronavirus đã vượt qua con số 2 triệu người vào thứ Sáu ngày 15/1. Cột mốc bi thảm đến chỉ hơn một năm sau khi cái chết đầu tiên của Covid-19 được báo cáo ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong khi con số 2 triệu là kinh hoàng, các chuyên gia cho rằng số người chết thực sự có thể cao hơn nhiều. Chỉ những trường hợp tử vong do Covid-19 được xác nhận mới được đưa vào kiểm đếm, có nghĩa là những người chết mà không có chẩn đoán có thể không được đưa vào. Với việc thử nghiệm vẫn còn thiếu sót ở nhiều quốc gia, có thể có thêm hàng trăm nghìn trường hợp tử vong.

Christopher Murray, giám đốc của Viện đo lường và đánh giá sức khỏe tại Đại học Washington ở Seattle, cho biết một phân tích về tỷ lệ tử vong vượt mức cho thấy có thể không ghi nhận được 1/5 số ca tử vong do coronavirus.

Ông nói : “Chúng tôi nhận thấy rằng trung bình, tổng số ca tử vong cao hơn 20% so với số ca tử vong được báo cáo, đồng thời cho biết thêm rằng tỷ lệ này khác nhau đáng kể giữa các quốc gia khác nhau. "Có những trường hợp cực đoan như Ecuador, Peru hoặc Nga, nơi tổng số ca tử vong cao hơn 300-500% so với số ca tử vong được báo cáo ... nhưng nơi chúng tôi có dữ liệu, mối quan hệ trung bình cao hơn 20%."

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...