Thế giới vượt mốc 2 triệu người tử vong vì COVID-19, các chuyên gia dự đoán năm 2021 sẽ tiếp tục là một năm mất mát

Cập nhật: 11:40 | 16/01/2021
Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đang làm việc tích cực để đưa ra lời khuyên chống lại biến thể virus mới dễ lây lan hơn, khi số người chết trên toàn thế giới đã vượt quá 2 triệu người. Số người tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tương đương với dân số các thành phố như Brussels (Bỉ), Mecca (Saudi Arabia), Minsk (Belarus) và Vienna (Áo), theo AP.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói cột mốc 2 triệu người chết "càng trở nên tồi tệ hơn vì việc thiếu nỗ lực phối hợp toàn cầu". "Khoa học đã thành công còn sự đoàn kết thì không", ông nói.

Số liệu ca tử vong hiện tại được thống kê dựa trên dữ liệu mà các chính phủ cung cấp. Song, số liệu thực tế được cho là có thể cao hơn nhiều, một phần bởi vì việc không xét nghiệm đủ và nhiều nơi cho rằng bệnh nhân chết vì nguyên nhân khác.

Tính đến sáng 16/1, Hoa Kỳ đã báo cáo hơn 23,1 triệu ca nhiễm virus và 388.000 người tử vong, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

Số ca tử vong tăng vọt tương ứng với sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới virus ở châu Âu, ghi nhận hơn 30 triệu trường hợp, gần một phần ba tổng số ca toàn cầu, theo thống kê chính thức của AFP.

Trước tình hình dịch bệnh mất kiểm soát, Bồ Đào Nha đã bắt đầu ban hành lệnh phong tỏa mới. Trong khi đó, Anh yêu cầu xét nghiệm âm tính COVID-19 đối với những người nhập cảnh nước này cùng các lệnh cấm mới đối với du khách từ Brazil đến Lebanon.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang thúc đẩy việc thắt chặt các hạn chế "đáng kể" để làm chậm tốc độ lây nhiễm, khi quốc gia đông dân nhất của Liên minh châu Âu ghi nhận thêm 22.000 trường hợp mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua.

Tại lò hỏa táng Meissen ở bang Sachsen, Đức, những chiếc quan tài được xếp chồng lên nhau cao tới tận 3 cái, hoặc thậm chí được đặt ở hành lang chờ hỏa táng.

the gioi vuot moc 2 trieu nguoi tu vong vi covid 19 cac chuyen gia du doan nam 2021 se tiep tuc la mot nam mat mat
Thi thể một bệnh nhân Covid-19 được chôn cất ở nghĩa địa Nossa Senhora Aparecida tại Manaus, bang Amazonas, Brazil. Ảnh: AP

Một số nước, bao gồm Mỹ, Đức, Thụy Điển, Indonesia, Israel và Nhật ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục mỗi ngày trong một tuần trở lại đây. Tổng số ca nhiễm toàn cầu cũng tăng chóng mặt và hiện đã vượt quá con số 100 triệu.

Cho đến nay, Mỹ là nước đứng đầu thế giới về số ca tử vong, tiếp theo là Brazil, Ấn Độ và Mexico. Song, đại dịch hầu như đã tấn công mọi ngõ ngách trên Trái đất và chỉ còn một vài quốc gia nhỏ, tồn tại tách biệt chưa ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào.

Ở các nước giàu bao gồm Mỹ, Anh, Israel, Canada và Đức, hàng triệu công dân đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Trong khi ở nhiều nước khác, việc tiêm chủng hầu như vẫn chưa bắt đầu.

Các chuyên gia dự đoán năm 2021 sẽ tiếp tục là một năm mất mát và thiệt hại tại những nơi như Iran, Ấn Độ, Mexico và Brazil. Bốn nước này cùng chiếm khoảng 1/4 số ca tử vong toàn cầu.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...