Đồng Nai:

Thêm một gia đình rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” trên chính mảnh đất đang sử dụng

Cập nhật: 14:19 | 08/01/2021
Vừa qua dư luận chưa hết bàng hoàng, bức xúc vì một gia đình chính sách tại phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) bị UBND phường cưỡng chế căn nhà tình thương.  Ít ai biết rằng cũng ngay tại thửa đất đó, một gia đình khác đang sống cảnh “màn trời chiếu đất” vì trước đó chính quyền địa phương cưỡng chế căn nhà trên mảnh đất họ đã sử dụng liên tục hơn 25 năm qua.

Cuộc sống tạm bợ giữa đô thị

Đến trung tâm phường Trảng Dài chúng tôi dễ dàng tìm đến khu vực có căn nhà tình thương và một căn nhà khác bị cưỡng chế, các căn nhà đều nằm trên thửa đất rộng hơn 32.000m2 (thuộc thửa 179, tờ bản đồ số 4 phường Trảng Dài). Tại một góc nhỏ sát mặt đường là một đống đất đá, xà bần ngổn ngang đó là nền cũ căn nhà tình thương của ông Huỳnh Văn Xuân (bị cưỡng chế giữa tháng 12/2020).

Vào sâu bên trong thửa đất cách đó vài chục mét là một nền nhà cũ của nhà ông Phùng Văn Phu (đã mất) vẫn còn ngổn ngang xà bần, kế bên là một căn chòi tạm bợ được che chắn sơ sài bằng bạt. Đây chính là nơi sinh sống qua ngày của vợ, con ông Phu sau khi bị chính quyền địa phương cưỡng chế nhà.

Bà Phùng Thị Tuyết Nhung (con ông Phu) chia sẻ toàn bộ diện tích đất tại đây là của gia đình bà sử dụng từ năm 1995, trước đây cha của bà cắt cho ông Xuân một diện tích đất nhỏ để cất nhà tình thương vì thấy hoàn cảnh đó khó khăn. Riêng nhà bà cũng không khá hơn, điều kiện kinh tế khó khăn nên cả nhà 5 nhân khẩu sống tạm chen chúc trong một ngôi nhà xập xệ rộng 32m2.  

them mot gia dinh roi vao canh man troi chieu dat tren chinh manh dat dang su dung

Vợ con ông Phu hiện phải sinh sống trong căn chòi tạm bợ với điều kiện sinh hoạt thiếu thốn.

Tháng 8/2020 chính quyền địa phương cho rằng nhà bà lấn chiếm đất công nên đã tổ chức cưỡng chế. Từ đó gia đình bà rơi vào cảnh màn trời chiếu đất phải sống tạm bợ qua ngày. Lúc đầu gia đình bà kéo lên ngủ tạm trước khu vực cổng UBND thành phố Biên Hòa nhưng không bao lâu thì được vận động trở lại địa phương. Cả nhà sau đó quây bạt tạm dựng chòi sống tạm bợ trong điều kiện không điện, không nước sinh hoạt.  

Mặc dù thiếu thốn trăm bề nhưng gia đình bà Nhung quyết tâm bám đất, bảo vệ cây trồng bởi từ khi căn nhà nhỏ bị cưỡng chế nhiều đối tượng thường xuyên lảng vảng quanh thửa đất khiến gia đình bà e ngại. Song song đó bà Nhung cũng thay mặt gia đình tiếp tục khiếu kiện vì cho rằng chính quyền địa phương xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.  

Vì đâu nên nỗi?

Bà Nhung bức xúc cho biết mảnh đất này có nguồn gốc rõ ràng chứ không phải đất công như chính quyền địa phương quy kết. Năm 1972 cha của bà là ông Phùng Văn Phu (đã chết) được chế độ cấp đất để canh tác (theo Luật người cày có ruộng) với diện tích được cấp khoảng 1,7 ha nay thuộc khu phố 4, phường Trảng Dài.  

Đến năm 1995, ông Đào Văn Hoà, nguyên là Chủ tịch phường Trảng Dài thoả thuận hoán đổi vị trí đất gia đình bà đang sử dụng sang vị trí đất khác (nay thuộc thửa đất 179 tờ bảng đồ số 4 phường Trảng dài) diện tích 32.202,9m2. Sau khi được hoán đổi đất gia đình ông Phu trồng tràm và ký kết với Lâm trường Biên Hoà hợp đồng số 57/HĐKT ngày 25/7/1995  để trồng rừng (chỉ nhận cây giống và kỹ thuật trồng rừng) theo quyết định 327/CP của Chính Phủ.

them mot gia dinh roi vao canh man troi chieu dat tren chinh manh dat dang su dung
Gia đình ông Phu tiếp tục canh tác trên đất trồng tràm, cây ăn quả, hoa cảnh cho đến nay.

Đại diện gia đình ông Phu cho biết năm 2006, gia đình ông Phu được Lâm trường Biên Hoà thông báo thanh lý hợp đồng trồng rừng và hoàn trả số tiền mà Lâm trường đã hổ trợ cho gia đình. Sau khi thanh lý hợp đồng trồng rừng, nhà ông Phu tiếp tục sử dụng phần đất trên tiếp tục trồng tràm, cây ăn quả, hoa cảnh cho đến nay.

Liên quan đến nguồn gốc thửa đất, trong biên bản ngày 08/7/2009 UBND phường Trảng Dài tổ chức cuộc họp kiểm tra xác minh nguồn gốc và quá trình sử dụng thửa đất số 179 tờ bản đồ số 4 diện tích 32.202,9m2  do gia đình ông Phùng Văn Phu sử dụng. Trong đó ghi nội dung ông Phu thừa nhận thửa đất trên là đất công do UBND phường Trảng Dài quản lý, đồng thời ông cam kết chậm nhất đến tháng 8/2012 sẽ khai thác hết cây tràm và giao lại diện tích đất trên cho phường quản lý.

Về điều này bà Nhung cho biết không hề có chuyện đó vì cha bà khi còn sống chưa bao giờ nói như vậy, nội dung đó được cán bộ tự ghi vào biên bản. Không đồng ý với nội dung đó nên ở phần sau ông Phùng Văn Phu đã ghi thêm ý kiến “Ý kiến của tôi ông Chủ tịch uỷ ban phường cho biết lý do thu hồi đất trồng rừng của tôi dùng vào mục đích gì có phù hợp với dự án trồng rừng không cho tôi biết lý do” nhưng không được giải đáp.  Thậm chí vào năm 2006 ông Phu từng đi đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bị thất lạc hồ sơ. “Đất nhà tôi sử dụng ổn định, liên tục, không hề có tranh chấp với ai nhưng vô lý là UBND phường lại khẳng định đó là đất công mà không có gì chứng minh đấy là điều rất vô lý”, bà Nhung khẳng định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nguyễn Hữu - Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...