Thiết kế Công viên bờ biển TP.Nha Trang: Ý tưởng táo bạo mà khả thi!

Ôm gọn mặt tiền TP.Nha Trang với gần 20 km chiều dài, ý tưởng thiết kế công viên bờ biển trở thành một khu vực hiện đại, đáng sống, mang tầm quốc gia và quốc tế, bắt đầu thu hút sự chú ý của cán bộ, nhân dân cũng như du khách khắp mọi miền đất nước.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa thông qua thiết kế ý tưởng đô thị khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng. Đây là tiền đề để quy hoạch gần 20 km dọc bờ biển TP Nha Trang trở thành một khu vực hiện đại, đáng sống, mang tầm quốc gia và quốc tế. Theo đó, khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng sẽ có một số công trình điểm nhấn mang yếu tố biểu tượng…

Công viên bờ biển TP.Nha Trang  Ý tưởng táo bạo mà khả thi (!)

Ngày 15/9/2023 UBND tỉnh đã giao các sở, ngành và các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu các giải pháp xử lý, cải tạo, sắp xếp lại các công trình phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng theo ý tưởng thiết kế đô thị đã được thông qua và phù hợp với các quy hoạch được phê duyệt. Thiết kế ý tưởng đô thị khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng có mấy Khu vực và điểm nhấn đáng chú ý.

Khu 1: Là công viên tịnh dưỡng và du thuyền

Khu này nằm ở phía Bắc TP.Nha Trang nơi có bến du thuyền, khu đô thị du lịch cao cấp Vega City, khu đô thị lấn biển Hòn Sện, đến khu vực phía Bắc Hòn Chồng.

Công viên bờ biển TP.Nha Trang  Ý tưởng táo bạo mà khả thi (!)
Bến Du thuyền hiện có

Khu 2: Là công viên di sản văn hóa (Hòn Đỏ).

Gồm Dự án Nha Trang Sao, các công trình hiện có như công viên văn hóa Yến Sào, khu du lịch Hòn Chồng, đảo Hòn Đỏ, trường Đại học Nha Trang, đại học Tôn Đức Thắng. Nơi đây sẽ có quảng trường di sản văn hóa với sức chứa hơn 11.000 người, sân trượt ván tầm cỡ quốc tế rộng hơn 1ha. Đáng chú ý, khu vực này sẽ xây dựng cầu đáy kính bắc sang Hòn Đỏ và tượng đá khổng lồ cao 15m đối diện chùa Từ Tôn. Đây sẽ là điểm check-in lý tưởng của du khách và các bạn trẻ.

Công viên bờ biển TP.Nha Trang  Ý tưởng táo bạo mà khả thi (!)
Toàn cảnh khu vực Hòn Đỏ

Khu 3: Công viên phía Nam cầu Trần Phú.

Gồm các công trình đã có sẵn dọc ven biển như Nhà nghỉ dưỡng 378 Bộ Công an, nhà hàng Bốn Mùa, Sailing Club, nhà hàng Louisiane… Theo ý tưởng thiết kế, nhà nghỉ dưỡng Bộ Công an sẽ được cải tạo thành khu phức hợp và bảo tàng Yersin.

Công viên bờ biển TP.Nha Trang  Ý tưởng táo bạo mà khả thi (!)
Nhà nghỉ dưỡng 378 Bộ Công an và công viên bên cạnh sẽ được cải tạo thành khu phức hợp bảo tàng Yersin .
Công viên bờ biển TP.Nha Trang  Ý tưởng táo bạo mà khả thi (!)
Ngoài khu phức hợp bảo tàng Yersin khu vực này còn có sân bóng chuyền, cầu ngắm cảnh và công viên Yersin, bến tàu, bar biển và khu ăn uống ngoài trời.

Các nhà hàng: Bốn Mùa, Sailing Club, Louisiane… sẽ được tháo dỡ công trình kiên cố để cải tạo hiện trạng công viên, tạo không gian mở, thân thiện với khu vực xung quanh; mật độ xây dựng toàn khu được khống chế khoảng 2,17%; mật độ cây xanh sẽ tăng thêm 25% so với hiện tại; giao thông được thiết kế thông minh, kết nối thuận lợi, có nhiều bãi đỗ xe và trạm trung chuyển.

Công viên bờ biển TP.Nha Trang  Ý tưởng táo bạo mà khả thi (!)
Phối cảnh nhà hát Đại dương nằm ở quảng trường đại dương và khu đô thị trung tâm (khu vực sân bay Nha Trang).

Tại đây còn có một điểm nhấn quan trọng là Nhà hát Đại dương. Nhà hát này được xây dựng trên diện tích 12 ha đất của sân bay Nha Trang, đoạn đối diện Khu du lịch Anamandra gồm nhà hát trong nhà và ngoài trời, được kết hợp với bảo tàng tỉnh Khánh Hòa. Đây là trung tâm hội nghị đẳng cấp và là biểu tượng mới của TP Nha Trang. Nhà hát Đại dương lấy cảm hứng thiết kế từ tổ chim yến đặc trưng của vùng đất Nha Trang – Khánh Hòa.

Ngôi làng ven biển Nha Trang được cải tạo từ khu resort Evason AnaMandara cũ, tạo ra một không gian công cộng trẻ trung, năng động mang phong cách vùng nhiệt đới. Theo đó, các công trình cũ sẽ được tháo dỡ làm mới và cải tạo thành một số công trình phục vụ thương mại không quá 5% mật độ xây dựng. Đồng thời cải tạo thành công viên, tạo lối tiếp cận ra biển; giữ lại tối đa cây xanh hiện trạng. Khu vực này cũng được bổ sung các công trình phục vụ tiện ích công cộng như trạm thông tin, nhà vệ sinh, nhà tắm, bãi đỗ xe…

Khu 4: Là An Viên - Cửa Bé.

Điểm nhấn là cầu bắc qua khu du lịch đô thị cao cao cấp An Viên - Cửa bé, sang Hòn Rớ xã Phước Đồng, liên thông với khu du lịch giải trí sông Lô. Cây cầu như một cổng chào ở phía Nam của Nha Trang. Khu vực này còn có công viên biển kết hợp với làng chài; bến du lịch; cảng dân sinh; cổng chào và đường ven biển…

Công viên bờ biển TP.Nha Trang  Ý tưởng táo bạo mà khả thi (!)
Phối cảnh cầu An Viên bắc qua Cửa Bé kết nối với khu đô thị An Viên hiện hữu – với Hòn Rớ xã Phước Đồng.

Ngoài 4 khu vực trọng tâm nói trên, còn có một con đường đạp xe dài 20 km xuyên suốt để ngắm cảnh bờ biển Nha Trang. Đoạn đường từ cầu An Viên đến khu vực Vega City với màu sắc và vật liệu an toàn, tạo nên sự thoải mái cho người sử dụng. UBND tỉnh Khánh Hòa kỳ vọng hoạt động này giúp người dân, du khách có thể tiếp cận dễ dàng các điểm tham quan, các khu tiện ích và khám phá đường biển theo nhu cầu mỗi cá nhân.

Đơn vị tư vấn cho biết ý tưởng thiết kế lây theo chủ đề “Tiếng vọng biển cả” đa dạng bản sắc, cảnh quan tự nhiên và đời sống con người làm cảm hứng.

Ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho rằng nếu thiết kế khu vực có sự khác biệt thì bờ biển Nha Trang sẽ có giá trị, đẳng cấp hơn và thu hút được nhiều du khách hơn. Ông Ninh đánh giá cao ý tưởng thiết kế khi mật độ xây dựng chỉ 2,3%, cây xanh được tăng lên hơn 15%. Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị UBND TP Nha Trang hỗ trợ đơn vị tư vấn sớm chốt thời gian hoàn thiện thiết kế để tạo thành dải công viên phục vụ người dân và du khách.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị phải có các dịch vụ. “Mục tiêu là dải công viên phục vụ người dân và du khách nhưng vẫn có các dịch vụ phục vụ. Nếu không có dịch vụ sẽ rất lãng phí và không có tính khả thi”. Ông Ninh cũng đề nghị đơn vị tư vấn nên phân kỳ xây dựng công trình trọng điểm tại sân bóng Thanh Niên và đưa ra ý tưởng thiết kế chung cho dinh Bảo Đại. Đồng thời, tăng thêm dịch vụ ở khu vực phía Bắc để khu vực này sôi động hơn, tránh gây tập trung ở phía Nam.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đánh giá đồ án thiết kế tốt, phù hợp với các chủ trương của UBND tỉnh. Đồng thời, đề nghị văn phòng UBND tỉnh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ chỉ định tư vấn trong nước phối hợp cùng đơn vị tư vấn hoàn thiện đồ án vào tháng 6-2023.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất xây dựng Bảo tàng Văn hóa lịch sử A.Yersin. Ông đề nghị đơn vị tư vấn có phương án kết nối tuyến đi bộ từ cồn Tân Lập đến Công viên A.Yersin dẫn vào bảo tàng. Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết chủ trương của tỉnh sẽ thu hồi dự án Nha Trang Sao để làm công viên. Sau đó, xây dựng cầu đáy kính bắc qua Hòn Đỏ.

Ông Tuân đề nghị nghiên cứu, xem xét tính toán thêm về các khu vực bãi đậu xe và tuyến đường xe đạp 18 km. Đồng thời, UBND TP Nha Trang sau khi lấy ý kiến người dân phải khẩn trương thực hiện, đảm bảo thiết kế cảnh quan hài hòa, thông thoáng đối với các công trình cải tạo như Nhà hàng Bốn Mùa, Sailing Club.

Công viên bờ biển TP.Nha Trang  Ý tưởng táo bạo mà khả thi (!)
Các nhà hàng, trung tâm thương mại của Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã được cho xây dựng nổi và ngầm trên bãi biển Nha Trang tại công viên Phù Đổng - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sau khi ý tưởng thiết kế đô thị phía Đông đường Trần Phú-Phạm Văn Đồng TP. Nha Trang được công bố trên một số phương tiện thông tin đại chúng, dự luận trong cán bộ nhân dân mặc dù có người còn băn khoăn về tính khả thi, nhưng đại bộ phận đã tỏ ra rất vui mừng, phấn khởi cho đó là ý tưởng hay, hợp lý và cần thiết.

Dư luận đề nghị: Để thực hiện dự án này, ngoài việc công bố lấy ý kiến rộng rãi tạo sự đồng thuận; khi triển khai thực hiện cần có bước đi hợp lý, vừa đảm bảo ngân sách vừa đáp ứng tiến độ. Làm đến đâu chắc đến đó, vừa thi công vừa khai thác. Trước mắt lãnh đạo tỉnh cần đưa thêm khu vực công viên Phù Đổng (thuộc phường Lộc Thọ, đã có quyết định thu hồi), sân bóng đá thanh niên, cầu cảng và khu nhà chờ (cũ) của Vipearl, công viên Bạch Đằng và khu du lịch lầu Bảo Đại (thuộc phường Vĩnh Nguyên) vào dự án nhằm tạo sự đồng bộ, khép kín./.

Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm

T&T Group phát động cuộc thi sáng tạo ý tưởng, thiết kế ấn phẩm Xuân 2024

T&T Group phát động cuộc thi sáng tạo ý tưởng, thiết kế ấn phẩm Xuân 2024

Ngày 25/10, Tập đoàn T&T Group chính thức phát động cuộc thi sáng tạo ý tưởng, thiết kế bộ ấn phẩm Xuân 2024 với chủ đề “T&T Group – Phát triển cùng Việt Nam thịnh vượng”. Đây là lần đầu tiên T&T Group tổ chức cuộc thi ý nghĩa này, với tổng giá trị giải thưởng hấp dẫn lên tới 500 triệu đồng.
Khánh Hòa: Thông xe cầu Xóm Bóng Nha Trang chỉ sau 18 tháng thi công

Khánh Hòa: Thông xe cầu Xóm Bóng Nha Trang chỉ sau 18 tháng thi công

Dự án cầu Xóm Bóng (nằm trên đường 2/4) nối hai bờ sông Cái, TP Nha Trang, chỉ sau 18 tháng thi công đã hoàn thiện thông xe và đưa vào khai thác từ ngày 20/9.
Lâm Đồng: Khắc phục nhiều điểm sạt lở trên QL27C tuyến Đà Lạt - Nha Trang

Lâm Đồng: Khắc phục nhiều điểm sạt lở trên QL27C tuyến Đà Lạt - Nha Trang

Trước tình hình mưa lớn kéo dài gây nên nhiều điểm sạt lở trên QL27 tuyến Đà Lạt - Nha Trang, Tổ Thanh tra giao thông thuộc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ báo cáo và đề xuất cho khắc phục ngay điểm sạt lở này.

Các tin khác

Kon Tum: Khởi tố 03 đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke

Kon Tum: Khởi tố 03 đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke

Tại một phòng VIP của quán Karaoke Trâm Anh (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), lực lượng công an đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện có 11 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy.
Vụ đưa con đi chữa bệnh, cha mẹ nhận lại hũ tro cốt: Tòa yêu cầu điều tra bổ sung

Vụ đưa con đi chữa bệnh, cha mẹ nhận lại hũ tro cốt: Tòa yêu cầu điều tra bổ sung

Vụ đưa con đi chữa bệnh, cha mẹ nhận lại hũ tro cốt, Toà án Nhân dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ vụ án đồng thời yêu cầu làm rõ kết quả giám định ADN tro cốt của cháu Q.
Quảng Ninh: Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc thăm KCN Sông Khoai

Quảng Ninh: Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc thăm KCN Sông Khoai

Chiều 27/11, đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn đại biểu Chính hiệp Trung Quốc đã đến thăm và làm việc tại KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, tham quan Dự án Công nghệ tế bào Quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (Jinko 1).
Thanh Hoá: Nội bộ doanh nghiệp mâu thuẫn, nhiều hộ dân lo thiếu nước sạch

Thanh Hoá: Nội bộ doanh nghiệp mâu thuẫn, nhiều hộ dân lo thiếu nước sạch

Công ty nước sạch Triệu Sơn bỗng ra thông báo ngừng lắp đặt đồng hồ nước mới, khiến nhiều người dân hoang mang, lo thiếu nước sạch.
Đà Nẵng: Làm giả sổ đỏ để lừa đảo, đối tượng bị bắt quả tang khi nhận tiền

Đà Nẵng: Làm giả sổ đỏ để lừa đảo, đối tượng bị bắt quả tang khi nhận tiền

Hồ Quang Hiếu (39 tuổi, trú Quảng Nam) vừa nhận tiền cọc để bán sổ đỏ giả cho một cô gái thì bị Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng bắt quả tang.
Quảng Ninh: Tiêu huỷ tang vật vi phạm hành chính năm 2023

Quảng Ninh: Tiêu huỷ tang vật vi phạm hành chính năm 2023

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh tiêu huỷ tang vật vi phạm hành chính tập trung tại Công ty Cổ phần Xi măng và xây dựng Quảng Ninh, TP Uông Bí.
Đà Nẵng công bố quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đà Nẵng công bố quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 25/11, tại Trung tâm Hành chính, TP Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố “Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Lâm Đồng: Xét xử vụ gửi con đi chữa bệnh, cha mẹ nhận lại hũ tro cốt

Lâm Đồng: Xét xử vụ gửi con đi chữa bệnh, cha mẹ nhận lại hũ tro cốt

Ngày 24/11, TAND TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã xét xử vụ án gửi con đi chữa bệnh sau đó cha mẹ nhận lại hũ tro cốt của con gây xôn xao dư luận xả ra tại TP Bảo Lộc.
Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Tối 24/11, tại bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu), UBND huyện Tam Đường tổ chức Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023.
Gặp “nữ thần y” chữa bệnh không lấy tiền ở núi rừng miền Tây xứ Nghệ

Gặp “nữ thần y” chữa bệnh không lấy tiền ở núi rừng miền Tây xứ Nghệ

Dẫu mưa hay nắng, dù ngày lễ hay ngày bình thường, hễ có người bệnh đến xin cứu chữa, bà lại vào rừng tìm thuốc. Đã không ít người con dân bản khỏi bệnh. Bà được người dân trong vùng xem như một “thần y” của núi rừng. “Thần y” ấy chính là bà Sầm Thị Khiêm, người dân tộc Thái, trú tại bản Xăng, xã Châu Bính (huyện miền núi Qùy Châu, Nghệ An).
Đắk Lắk: Khởi tố tài xế dương tính với ma túy, lái xe gây tai nạn làm 2 người chết

Đắk Lắk: Khởi tố tài xế dương tính với ma túy, lái xe gây tai nạn làm 2 người chết

Ngày 24/11, Viện KSND huyện M'Đrắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Đinh Anh Tài (SN 1998, trú tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo điều 260 Luật Hình sự.
Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa: 20 năm phát triển đầy tự hào và triển vọng tươi sáng

Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa: 20 năm phát triển đầy tự hào và triển vọng tươi sáng

Chặng đường 20 năm phát triển đầy tự hào và triển vọng tươi sáng của Công ty CP NGK Yến sào Khánh Hòa
Lâm Đồng: Người trúng đấu giá thuê Nhà hàng Thủy Tạ bỏ cọc

Lâm Đồng: Người trúng đấu giá thuê Nhà hàng Thủy Tạ bỏ cọc

Người trúng đấu giá thuê Nhà hàng Thủy Tạ tại TP Đà Lạt với số tiền lên tới hơn 15,1 tỷ đồng/năm xin rút lui khi người này có đề xuất được đổi tên nhà hàng nhưng đề xuất này không được UBND TP Đà Lạt chấp thuận.
Đề xuất truy tặng Huân chương Dũng cảm cho người bảo vệ ngân hàng ở Đà Nẵng tử vong khi bắt cướp

Đề xuất truy tặng Huân chương Dũng cảm cho người bảo vệ ngân hàng ở Đà Nẵng tử vong khi bắt cướp

UBND TP Đà Nẵng đã đề xuất trao tặng Huân chương Dũng cảm cho ông Trần Minh Thành (SN 1973, trú tại quận Thanh Khê) - người bảo vệ ngân hàng BIDV đã dũng cảm, quyết tâm khống chế tên cướp, bị tên cướp đâm tử vong.
Đắk Lắk : Phạt tù chung thân kẻ bắn chết người tình của vợ

Đắk Lắk : Phạt tù chung thân kẻ bắn chết người tình của vợ

Bực tức vì vợ công khai qua lại với người tình khi chưa ly hôn, người đàn ông đã mua 1 khẩu súng rồi bắn chết tình địch.
Xem thêm
Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Tối 24/11, tại bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu), UBND huyện Tam Đường tổ chức Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023.
Gặp “nữ thần y” chữa bệnh không lấy tiền ở núi rừng miền Tây xứ Nghệ

Gặp “nữ thần y” chữa bệnh không lấy tiền ở núi rừng miền Tây xứ Nghệ

Dẫu mưa hay nắng, dù ngày lễ hay ngày bình thường, hễ có người bệnh đến xin cứu chữa, bà lại vào rừng tìm thuốc. Đã không ít người con dân bản khỏi bệnh. Bà được người dân trong vùng xem như một “thần y” của núi rừng. “Thần y” ấy chính là bà Sầm Thị Khiêm, người dân tộc Thái, trú tại bản Xăng, xã Châu Bính (huyện miền núi Qùy Châu, Nghệ An).
Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa: 20 năm phát triển đầy tự hào và triển vọng tươi sáng

Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa: 20 năm phát triển đầy tự hào và triển vọng tươi sáng

Chặng đường 20 năm phát triển đầy tự hào và triển vọng tươi sáng của Công ty CP NGK Yến sào Khánh Hòa
Kon Tum: Khởi tố 03 đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke

Kon Tum: Khởi tố 03 đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke

Tại một phòng VIP của quán Karaoke Trâm Anh (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), lực lượng công an đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện có 11 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy.
Vụ đưa con đi chữa bệnh, cha mẹ nhận lại hũ tro cốt: Tòa yêu cầu điều tra bổ sung

Vụ đưa con đi chữa bệnh, cha mẹ nhận lại hũ tro cốt: Tòa yêu cầu điều tra bổ sung

Vụ đưa con đi chữa bệnh, cha mẹ nhận lại hũ tro cốt, Toà án Nhân dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ vụ án đồng thời yêu cầu làm rõ kết quả giám định ADN tro cốt của cháu Q.
Quảng Ninh: Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc thăm KCN Sông Khoai

Quảng Ninh: Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc thăm KCN Sông Khoai

Chiều 27/11, đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn đại biểu Chính hiệp Trung Quốc đã đến thăm và làm việc tại KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, tham quan Dự án Công nghệ tế bào Quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (Jinko 1).