Thiết lập ‘hành lang xanh’ để phục hồi bay nội địa

Cập nhật: 09:36 | 17/09/2021
Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đang xây dựng "hành lang xanh" nhằm kiểm soát Covid-19, phục vụ cho việc mở lại đường bay nội địa.  

Ngày 16/9, đại diện ACV cho hay "hành lang xanh" cấu thành từ quy trình "con người xanh" là nhân viên hàng không, hành khách; "phương tiện, hạ tầng xanh" là sân bay, máy bay, xe buýt; "quy trình xanh" là các hướng dẫn giảm thiểu tiếp xúc, tuân thủ quy trình phòng dịch. Đây là tài liệu khung định hướng các biện pháp an toàn sức khỏe để giảm thiểu rủi ro Covid-19 trong ngành hàng không. Tài liệu được xây dựng dựa trên các hướng dẫn của Bộ Y tế và Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO).

Các hãng hàng không sẽ xây dựng cụ thể tiêu chí cho "hành khách xanh", "máy bay xanh", "phương tiện xanh", "quy trình xanh", còn ACV xây dựng các tiêu chí hạ tầng, quy trình khai thác xanh. Dự kiến tuần tới, các đơn vị sẽ thống nhất nội dung chi tiết chương trình "hành lang xanh" để thực hiện.

Theo lãnh đạo ACV “Hành lang xanh là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, các Bộ, Ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo việc khôi phục khai thác nội địa trên toàn mạng và từng bước mở các chuyến bay quốc tế, góp phần thực hiện thành công ‘mục tiêu kép’ của Chính phủ”.

thiet lap hanh lang xanh de phuc hoi bay noi dia
Các lãnh đạo ngành hàng không kì vọng "hành lang xanh” là cơ sở để Chính phủ xem xét, chỉ đạo việc khôi phục khai thác nội địa.

Hiện ngành hàng không vẫn áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch, song tùy thời điểm, tùy từng hãng bay có biện pháp phòng dịch riêng.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông Vận tải xem xét mở lại các đường bay nội địa với tần suất bằng 50-70% thời điểm trước tháng 4 (trước đợt dịch thứ 4). Hành khách đi các chuyến bay nội địa được chia thành 3 giai đoạn.

Giai đoạn một, áp dụng thí điểm 2 tuần, cho phép hành khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19; hành khách có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến; khách có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly; hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19; có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Giai đoạn hai, áp dụng 2 tuần tiếp theo giai đoạn một với các hành khách như trên và thêm khách có xác nhận lưu trú tại khu vực không thực hiện Chỉ thị 16 tối thiểu 14 ngày trước khi bay.

Giai đoạn ba sẽ không hạn chế về hành khách được vận chuyển.

TP