Thiếu tướng-GS-TS Ngô Sỹ Hiền: Đam mê trên bục giảng, thành công trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm (kỳ 3)

Từ một thầy giáo trở thành một Giáo sư Tiến sĩ, từ một sỹ quan cấp bậc Trung úy trẻ nhất ngành Công an năm 1982 trở thành một vị Tướng tài năng, cho đến bây giờ, có thể nói GS.TS Ngô Sỹ Hiền vừa trải qua một vòng tròn khép kín về nghề giáo, một vòng tròn khép kín về khoa học hình sự.

Kỳ 3: Vòng tròn trí tuệ, vòng tròn đam mê

Thiếu tướng-GS-TS Ngô Sỹ Hiền: Đam mê trên giảng đường, thành công trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm (kỳ 3)
Thiếu tướng- GS-TS Ngô Sỹ Hiền

Bây giờ thì Thiếu tướng- GS-TS Ngô Sỹ Hiền đã rời Viện Khoa học Hình sự trở về với ngôi trường xưa của mình: Học viện Cảnh sát nhân dân, với nhiệm vụ Chuyên viên Cấp cao, góp phần nghiên cứu khoa học và đào tạo nên các thế hệ cán bộ của ngành.

Như vậy là kể từ lúc được cử đi học Đại học sư phạm 1 Hà Nội (1978) đến nay, từ một thầy giáo trở thành một Giáo sư Tiến sĩ, từ một sỹ quan cấp bậc Trung úy trẻ nhất ngành năm 1982 trở thành một vị Tướng tài năng, cho đến bây giờ, có thể nói GS.TS Ngô Sỹ Hiền vừa trải qua một vòng tròn khép kín về nghề giáo, một vòng tròn khép kín về khoa học hình sự. Ông có 5 năm - một nhiệm kỳ được Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định điều động sang đảm nhiệm cương vị Viện trưởng Viện KHHS. Nhưng trong vai trò mới, ông vẫn tiếp tục thực hiện suw mệnh cuả một nhà giáo nhiệt thành. Dù luôn bận rộn với công tác quản lý tại Viện KHHS, GS. Hiền vẫn kiêm nhiệm thêm Trưởng Bộ môn Quan hệ hợp tác Quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm của Học viện CSND, Trưởng môn Kỹ thuật Ðiều tra Hình sự của trường ÐH CSND, hướng dẫn nhiều NCS làm luận án TS và nhiều học viên làm Luận văn Thạc sỹ.

Thiếu tướng-GS-TS Ngô Sỹ Hiền: Đam mê trên bục giảng, thành công trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm (kỳ 3)
Thiếu tướng, GS.TS Ngô Sỹ Hiền (phải) cùng Đại tá, Anh hùng LLVTND Hồ Sỹ Tuấn, nguyên Phó Giám đốc CA tỉnh Nghệ An tại buổi gặp mặt truyền thống năm 2020

Trò chuyện với tôi, ông thủ thỉ rằng, ông luôn thấy rất tự hào về vòng tròn trí tuệ, vòng tròn đam mê mà mình đã trải qua. Trí tuệ và tình cảm diệu kỳ ấy ở ông đã để lại trong hơn 50 luận văn Thạc sỹ, 12 luận án Tiến sỹ do ông hướng dẫn và đã bảo vệ thành công, còn 5 luận án Tiến sỹ nữa đang trên đà về đích. Có những học trò của ông, có những người lính của ông một thời do ông hướng dẫn luận án và rèn luyện nay rất đáng mừng là đã trở thành những nhà khoa học, những lãnh đạo cấp Bộ, Vụ, Cục đã và đang phát huy tốt trong công việc. Người ta bảo thành công của người thầy được thể hiện rõ nhất ở những người học trò, nhìn ở góc độ này thì Thiếu tướng, GS.TS Ngô Sỹ Hiền là một người thành công và hạnh phúc.

Còn những cuốn sách chuyên khảo mà ông làm chủ biên để giảng dạy trong nhà trường được nhiều giáo viên và sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Tiêu biểu phải kể đến như: Khoa học Hình sự Việt Nam, tập 2 “Kỹ thuật hình sự”; Nghiên cứu dấu vết súng đạn trong điều tra hình sự; Kỹ thuật phòng chống tội phạm những vấn đề lý luận và thực tiễn; Nghiệp vụ giám định Kỹ thuật hình sự (08 tập)… Những cuốn giáo trình do ông biên soạn như: Giám định AND; Giám định các chất ma túy, Nhiếp ảnh và quay phim hình sự; Pháp y hình sự… là những cuốn sách quý đang được các giảng viên, sinh viên sử dụng làm tài liệu giảng dạy và học tập tại các trường CAND. Ở lĩnh vực nghiên cứu các đề tài khoa học, GS.TS Ngô Sỹ Hiền đã nghiên cứu thành công 06 đề tài khoa học (Chủ nhiệm 03 đề tài cấp bộ, tham gia nghiên cứu chính 02 đề tài cấp bộ, chủ nhiệm 01 đề tài cấp cơ sở). Những kết quả đề tài do ông nghiên cứu đều được ứng dụng có hiệu quả vào thực tiễn chiến đấu của lực lượng CAND. Năm 2016, đề tài khoa học cấp Bộ “Ứng dụng kỹ thuật 2D, 3D trong vẽ sơ đồ hiện trường vụ án”, do GS Hiền làm chủ nhiệm đã được nghiệm thu đạt loại xuất sắc. Sau khi được nghiệm thu, đích thân ông đã mở nhiều lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ kỹ thuật hình sự, cán bộ điều tra Công an các tỉnh, thành. Tính ưu việt của việc áp dụng kỹ thuật 3D vào vẽ sơ đồ hiện trường chính là tái hiện hiện trường một cách chính xác, sinh động, nhanh chóng. Ðiều này hỗ trợ rất nhiều cho các điều tra viên, kiểm sát viên trong thực hiện các biện pháp tố tụng hiện nay.

Thiếu tướng-GS-TS Ngô Sỹ Hiền: Đam mê trên bục giảng, thành công trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm (kỳ 3)
.Thiếu tướng, GS.TS Ngô Sỹ Hiền vui mừng cùng các thế hệ học trò dự Lễ kỷ niệm 50 năm trường PTTH Tân Kỳ ở quê hương xứ Nghệ

Hiện tại với tư cách là Giáo sư duy nhất của Việt Nam về chuyên ngành Kỹ thuật Hình sự, với uy tín từ “thực tiễn chiến trường” trở về giảng đường, Thiếu tướng, GS.TS Ngô Sỹ Hiền được mời thỉnh giảng tại Học viện ANND, Ðại học CSND, Cao đẳng CSND, Học viện Tư pháp, ÐH Kiểm sát Hà Nội truyền đạt kiến thức chuyên sâu cho công tác đào tạo. "Gừng càng già càng cay", ông đang tiếp tục cống hiến trí tuệ, tài năng cho sinh viên Công an nhân dân nói riêng, các thế hệ sinh viên cả nước nói chung, lặng lẽ viết tiếp truyền thống hiếu học, khoa bảng của dòng họ Ngô xứ Nghệ.

Với sự say mê, phấn đấu bền bỉ trong công tác và trên con đường học thuật của mình, Thiêus tướng, GS.TS Ngô Sỹ Hiền đã cùng người vợ là Đại tá Nguyễn Thị Phú xây nên nên một tổ ấm nhà giáo - một nếp nhà vừa truyền thống vừa hiện đại. Vợ ông, Đại tá Nguyễn Thị Phú nguyên là cán bộ phòng Đào tạo Học viện Cảnh sát nhân dân, một cơ sở đào tạo lớn, có uy tín của ngành Công an. Con trai cả cùng vợ theo nghiệp bố mẹ. Đó là Thiếu tá, Thạc sỹ Ngô Đức Anh, giảng viên Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I; con dâu là Trung tá Nguyễn Thị Thúy Hạnh đang là giảng viên Khoa kỹ thuật Hình sự, Học viện Cảnh sát nhân dân, chị vừa được phong danh hiệu Phó Giáo sư năm 2022. Còn vợ chồng người con trai thứ hai Ngô Bảo Anh - Lê Thị Khánh Linh là những doanh nhân góp sức cùng gia đình xây dựng đất nước. Đó quả là một gia đình mang hơi thở học thuật, tiếp tục truyền thống đạo học nhưng tiếp nhận tinh hoa hiện đại để trưởng thành và cống hiến.

Thiếu tướng-GS-TS Ngô Sỹ Hiền: Đam mê trên giảng đường, thành công trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm (kỳ 3)
Thiếu tướng, GS.TS Ngô Sỹ Hiền và vợ - Đại tá Nguyễn Thị Phú

Với những dấu ấn, đóng góp, cống hiến xuyên suốt quá trình công tác, nghiên cứu khoa học, giảng dạy và đào tạo đã qua, Thiếu tướng, GS.TS Ngô Sỹ Hiền đã vinh dự được Ðảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Ðây là sự ghi nhận xứng đáng, trân trọng về những nỗ lực, tâm huyết, và những tận hiến thầm lặng của Thiếu tướng, GS.TS Ngô Sỹ Hiền vào sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân mà cả cuộc đời ông trung thành theo đuổi. Vinh dự ấy càng thúc dục vị Giáo sư Công an nhân dân tiếp tục nghiên cứu và tận hiến không mệt mỏi trên chặng đường mới./.

Thiếu tướng, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái

Có thể bạn quan tâm

Thiếu tướng-GS-TS Ngô Sỹ Hiền: Đam mê trên bục giảng, thành công trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm (kỳ 2)

Thiếu tướng-GS-TS Ngô Sỹ Hiền: Đam mê trên bục giảng, thành công trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm (kỳ 2)

Thiếu tướng-Giáo sư-Tiến sĩ Ngô Sỹ Hiền sinh năm 1958 tại thôn Đông Trai, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An, trong cái nôi dòng họ có truyền thống hiếu học và khoa bảng đặc biệt trên quê hương xứ Nghệ giàu truyền thống.
Thiếu tướng-GS-TS Ngô Sỹ Hiền: Đam mê trên bục giảng, thành công trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm

Thiếu tướng-GS-TS Ngô Sỹ Hiền: Đam mê trên bục giảng, thành công trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm

Thiếu tướng, GS.TS Ngô Sỹ Hiền khi đang là Phó Giám đốc Học viện CSND, được Lãnh đạo Bộ Công an tín nhiệm giao trọng trách Viện trưởng Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an. Ông đã từ bầu trời trí tuệ, trở về với mặt đất của thực tiễn chiến đấu phòng, chống tội phạm nóng bỏng...
Về quê ăn Tết và chuyến tàu ký ức

Về quê ăn Tết và chuyến tàu ký ức

Tết năm nay, sau ngày cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời, mình tôi lên tàu hỏa về quê nhà ăn Tết sớm. Lần nào về quê cũng vậy, bố mẹ thì đâu còn nữa, xa thăm thẳm, mình thầm thì trò chuyện với bố mẹ qua nén tâm hương, đứng lặng lâu bên bàn thờ, nhưng cứ xách valy lên ga Hàng Cỏ, Hà Nội là lòng ngập tràn niềm vui sẽ được đón đợi nơi làng quê yêu dấu.

Các tin khác

Phát hiện súng tự chế trong hành lý tại sân bay Đà Nẵng

Phát hiện súng tự chế trong hành lý tại sân bay Đà Nẵng

Chiều 19/3, Trung tâm An ninh hàng không - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết, đã bàn giao tang vật và hồ sơ vụ việc cho Công an phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu) giải quyết theo thẩm quyền.
Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo chuyển tiền để nhận quà tặng

Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo chuyển tiền để nhận quà tặng

Chiều 18/3, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đã kịp thời ngăn chặn kịp thời một người phụ nữ định chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo qua mạng thông qua hình thức tặng quà.
Thủ tướng gặp mặt đoàn công tác tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng gặp mặt đoàn công tác tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc gặp mặt và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Lâm Đồng: Xây dựng 40 trụ sở làm việc cho Công an cấp xã

Lâm Đồng: Xây dựng 40 trụ sở làm việc cho Công an cấp xã

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa giao Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh này chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và Sở Xây dựng, xem xét đề xuất của Công an tỉnh Lâm Đồng trong việc đầu tư xây dựng 40 trụ sở làm việc cho Công an cấp xã.
Chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" trao tặng tỉnh Đắk Nông 10.000 lá cờ Tổ quốc

Chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" trao tặng tỉnh Đắk Nông 10.000 lá cờ Tổ quốc

10.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" và 50 suất học bổng từ chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" do Báo Người Lao Động thực hiện đã đến với lực lượng biên phòng và đồng bào ở vùng biên giới của tỉnh Đắk Nông.
Công ty lữ hành quốc tế dùng bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Công ty lữ hành quốc tế dùng bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Sở Du lịch TP Đà Nẵng vừa phát hiện một đơn vị lữ hành quốc tế sử dụng logo in hình bản đồ Việt Nam nhưng không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Công an tỉnh Đắk Lắk huy động tối đa lực lượng đảm bảo ANTT tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

Công an tỉnh Đắk Lắk huy động tối đa lực lượng đảm bảo ANTT tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

Trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk đã thường xuyên đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các Tổ công tác tích cực thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn giao thông giúp người dân và du khách yên tâm khi tham gia Lễ hội.
CSGT tìm được mẹ cho bé gái 4 tuổi đi lạc trong đêm khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột

CSGT tìm được mẹ cho bé gái 4 tuổi đi lạc trong đêm khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột

Trong lúc đi xem Lễ khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 tại Quảng trường 10/3, một bé gái bị lạc mẹ, đứng khóc giữa đường đã nhanh chóng được cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông hỗ trợ tìm được mẹ.
Công an Đắk Nông tổ chức Lễ báo công dâng Bác

Công an Đắk Nông tổ chức Lễ báo công dâng Bác

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu 6 điều dạy Công an nhân dân (11/3/1948-11/3/2023), ngày 10/3/2023, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên trụ sở Công an tỉnh.
Thủ tướng: Tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm

Thủ tướng: Tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, phòng chống ma túy là nhiệm vụ nặng nề, cam go, nguy hiểm, nhưng cũng là nhiệm vụ quan trọng, vẻ vang với vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân, bởi "tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm".
Hà Tĩnh: Bắt đối tượng người Lào vận chuyển 2kg ma túy vào Việt Nam

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng người Lào vận chuyển 2kg ma túy vào Việt Nam

Nhận vận chuyển 2kg ma túy đá từ Lào về Việt Nam với tiền công là 1.000 USD, Pa Tếch Vừ bị lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ cùng nhiều tang vật liên quan.
Công an khám xét trụ sở công ty F88 TP Hồ Chí Minh

Công an khám xét trụ sở công ty F88 TP Hồ Chí Minh

Lúc 11h30 ngày 6/3 tại toà nhà Văn Phôn Tower (đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TP.HCM), hàng chục cảnh sát có mặt, thực hiện lệnh phong toả, khám xét Công ty CP Kinh Doanh F88.
Đà Nẵng: Ý thức người dân tốt hơn sau khi tăng cường kiểm tra nồng độ cồn

Đà Nẵng: Ý thức người dân tốt hơn sau khi tăng cường kiểm tra nồng độ cồn

Sau một thời gian tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn, ý thức người dân TP Đà Nẵng đã có nhiều thay đổi.
Đắk Nông: Cảnh sát giao thông siết chặt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Đắk Nông: Cảnh sát giao thông siết chặt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xác định hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi đã đã sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, đe dọa tính mạng người dân. Do đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, góp phần tạo sự chuyển biến về ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ trong các tầng lớp nhân dân nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn giao thông.
Bắt tạm giam thiếu tướng Đỗ Hữu Ca để điều tra nghi vấn nhận hàng chục tỉ "chạy án"

Bắt tạm giam thiếu tướng Đỗ Hữu Ca để điều tra nghi vấn nhận hàng chục tỉ "chạy án"

Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố bị can, bắt tạm giam thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng, để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nghi nhận hàng chục tỉ đồng để “chạy án”.
Xem thêm
Phát hiện súng tự chế trong hành lý tại sân bay Đà Nẵng

Phát hiện súng tự chế trong hành lý tại sân bay Đà Nẵng

Chiều 19/3, Trung tâm An ninh hàng không - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết, đã bàn giao tang vật và hồ sơ vụ việc cho Công an phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu) giải quyết theo thẩm quyền.
Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo chuyển tiền để nhận quà tặng

Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo chuyển tiền để nhận quà tặng

Chiều 18/3, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đã kịp thời ngăn chặn kịp thời một người phụ nữ định chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo qua mạng thông qua hình thức tặng quà.
Thủ tướng gặp mặt đoàn công tác tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng gặp mặt đoàn công tác tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc gặp mặt và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu tuần tra SETTSU Nhật Bản thăm Đà Nẵng

Tàu tuần tra SETTSU Nhật Bản thăm Đà Nẵng

Ngày 13/2, tàu tuần tra SETTSU cùng 52 thuỷ thủ thuộc biên chế tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cập cảng Tiên Sa, chính thức thăm Đà Nẵng trong 6 ngày.
TP HCM: Phá đường dây sản xuất thuốc giả với gần 20.000 sản phẩm

TP HCM: Phá đường dây sản xuất thuốc giả với gần 20.000 sản phẩm

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 8, TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây sản xuất thuốc tây giả quy mô lớn, bắt giữ 7 nghi phạm.
Bé 3 tuổi sống sót thần kỳ trong vụ xả súng ở Thái Lan

Bé 3 tuổi sống sót thần kỳ trong vụ xả súng ở Thái Lan

Cô bé 3 tuổi Emmy đang ngủ trưa bên cạnh người bạn thân nhất của mình tại một trung tâm chăm sóc trẻ ban ngày ở miền bắc Thái Lan thì kẻ tấn công xông vào, gã có một khẩu súng và một con dao.
Bí thư Thành ủy Hà Nội động viên tân binh Thủ đô lên đường nhập ngũ 2023

Bí thư Thành ủy Hà Nội động viên tân binh Thủ đô lên đường nhập ngũ 2023

Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của TP Hà Nội, sáng 6/2, quận Ba Đình tổ chức Lễ giao nhận quân cho 69 thanh niên trên địa bàn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đến động viên tân binh lên đường nhập ngũ tại quận Ba Đình.
Mỹ chở trang thiết bị quân sự, đạn dược hỗ trợ  Ukraine

Mỹ chở trang thiết bị quân sự, đạn dược hỗ trợ Ukraine

Ngày 26/01, Nhà Trắng cho biết, máy bay chở trang thiết bị quân sự, đạn dược đã hạ cánh xuống sân bay Kiev. Đây là chuyến hàng thứ ba trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 200 triệu USD mà Mỹ dành cho Ukraine.
Nga điều động 3.000 binh sĩ, cùng hàng loạt khí tài tới biên giới với Belarus và Ukraine

Nga điều động 3.000 binh sĩ, cùng hàng loạt khí tài tới biên giới với Belarus và Ukraine

Quân đội Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật, sử dụng cả xe tăng ở miền Tây, kể cả các tỉnh giáp biên giới Ukraine.