Thời cơ vàng để Thanh Hóa đón các “đại bàng” đến từ Nhật Bản

Với nguồn lao động dồi dào, hệ thống hạ tầng giao thông phát triển, đường cao tốc thuận lơi, lại có thiết lập Bộ phận hỗ trợ Nhật Bản... Thanh Hóa đang là điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023). Chiều 6/5, tại Trung tâm Hội nghị FLC Samson Golf & Resolf (TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá), UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối Thanh Hóa - Nhật Bản năm 2023 với chủ đề: "Thanh Hóa - Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững", với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản và của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với tỉnh Thanh Hóa.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc có mối quan hệ lâu đời. Cách đây 50 năm, ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Từ đó tới nay, trải qua nhiều thăng trầm, thay đổi của tình hình thế giới, khu vực và của mỗi nước, đặc biệt là từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á vào năm 2014, quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Hòa cùng những giai đoạn lịch sử phát triển tốt đẹp, rực rỡ trong quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản; quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả. Nhật Bản đã trở thành một trong những đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực của tỉnh.

Từ năm 1997 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã được Chính phủ Nhật Bản tài trợ thực hiện 10 chương trình, dự án ODA với tổng vốn 45,5 triệu USD. Ngoài viện trợ ODA, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện 24 dự án viện trợ về các lĩnh vực y tế, nước sạch, giáo dục với ngân sách trung bình mỗi dự án khoảng 89.000 USD.

Bên cạnh hợp tác phát triển kinh tế, từ năm 2016 đến nay, Thanh Hóa đã có gần 14 nghìn tu nghiệp sinh sang tu nghiệp tại các xí nghiệp của Nhật Bản, trong ngành nghề dệt, may công nghiệp, lắp ráp điện tử, gia công cơ khí, chế biến, xây dựng, nông nghiệp, điều dưỡng...

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 17 dự án của nhà đầu tư Nhật Bản, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 6,6 tỷ USD, chiếm 45,7% tổng vốn đầu tư FDI và đang là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; trong đó, một số dự án quy mô lớn đã đưa vào hoạt động, trở thành hạt nhân, tạo tác động lan tỏa trong tỉnh, khu vực và cả nước, như: Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng mức đầu tư trên 9,3 tỷ USD, Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 có tổng mức đầu tư 2,8 tỷ USD và nhiều dự án quan trọng khác.

Năm 2022, khách du lịch Nhật Bản đến Thanh Hóa đạt 53 nghìn lượt, chiếm 21,6% tổng lượt khách quốc tế, với tổng doanh thu du lịch đạt 17,7 triệu USD, chiếm 24,7% tổng doanh thu từ khách du lịch quốc tế.

Những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản trong những năm qua, đã góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản; đồng thời là điểm tựa tin cậy để Việt Nam - Nhật Bản, tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Nhật Bản xây dựng, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng phát triển bền chặt, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thanh Hóa trải thảm đỏ đón nhà đầu tư Nhật Bản

Hội nghị 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản đã diễn ra tại thành phố biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, sự kiện này sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp cho quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, và của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với tỉnh Thanh Hóa.

Ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá phát biểu.
Ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị ông Đỗ Trọng Hưng – Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá nhất mạnh: “Với tinh thần “Đẩy nhanh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững, hướng tới tăng trưởng xanh”, Hội nghị 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp cho quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản và quan hệ hợp tác phát triển giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản.

Đây cũng là sự kiện quan trọng để tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các tiềm năng, thế mạnh nổi trội và hấp dẫn của tỉnh; các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; các lĩnh vực, các dự án ưu tiên thu hút đầu tư vào tỉnh; đồng thời là dịp để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”.

Ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu.
Ông Yamada Takio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu.

Tại hội nghị, ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng Thanh Hóa là một điểm đến quan trọng của các nhà đầu tư Nhật Bản. Lý do các doanh nghiệp Nhật Bản chọn Thanh Hóa là điểm đến để đầu tư là bởi vì Thanh Hóa có nguồn lao động dồi dào, hệ thống hạ tầng giao thông phát triển trước hết phải kể đến là hệ thống đường cao tốc, hơn nữa tại Thanh Hóa có thiết lập Bộ phận hỗ trợ Nhật Bản (JAPAN DESK) và thành lập đặc khu kinh tế nên có thể nói Thanh Hóa là một điểm hấp dẫn thu hút đầu tư. Và chúng tôi đánh giá rất cao sự cố gắng nỗ lực của chính quyền tỉnh Thanh Hóa.

Đồng thời, ngài Yamada Takio cũng nhấn mạnh “Trong thời gian sắp tới, tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ còn quan tâm nhiều đến tỉnh Thanh Hóa. Ví dụ điển hình là tập đoàn bán lẻ AEON hiện đang có kế hoạch sẽ khởi công xây dựng khu trung tâm thương mại trong năm nay và dự kiến khai trương vào năm 2025. Nhân dịp này tôi cũng mong muốn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ và giúp đỡ từ phía chính quyền tỉnh. Tôi cũng hy vọng việc thực hiện thành công dự án này cũng sẽ tạo ra môi trường tốt cho việc kêu gọi đầu tư tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa”.

Ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị.
Ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa bày tỏ: Với những tiềm năng, lợi thế và dư địa phát triển của mình, nhân dịp này, tỉnh Thanh Hóa đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục dành sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ địa phương mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật Bản, đồng thời, giới thiệu các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Nhật Bản đến nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

“Tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và tạo điều kiện cao nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, khách du lịch Nhật Bản đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và trải nghiệm dịch vụ trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng lắng nghe mọi đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Nhật Bản luôn đạt kết quả cao nhất, mang lại lợi ích “cùng thắng” cho cả hai bên”, ông Tuấn khẳng định.

Quản Trọng Hải

Các tin khác

Đồng Nai: Công an bắt giữ đối tượng bắt cóc trẻ em tống tiền

Đồng Nai: Công an bắt giữ đối tượng bắt cóc trẻ em tống tiền

Công an tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp các lực lượng chức năng, truy bắt thành công đối tượng bắt cóc trẻ em, nhằm chiếm đoạt tài sản tại tỉnh Long An.
Lâm Đồng: Bổ nhiệm Phó Chánh án TAND tỉnh

Lâm Đồng: Bổ nhiệm Phó Chánh án TAND tỉnh

Ông Trịnh Văn Hùng (SN 1972), Thẩm phán trung cấp, Chánh án TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/10/2023.
Bùng nổ của những bộ phim mới tại phòng vé Bắc Mỹ

Bùng nổ của những bộ phim mới tại phòng vé Bắc Mỹ

Khán giả Bắc Mỹ đã chung sức mang lại một cuối tuần bùng nổ cho những "tân binh" phòng vé, khi những bộ phim mới phát hành được đón nhận một cách nồng nhiệt tại thị trường này.
Phụ nữ Hải Phòng “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”

Phụ nữ Hải Phòng “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”

Sáng 30/9, tại bãi biển khu II Đồ Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” năm 2023.
Nhiều chiến lược tiếp thị sữa công thức sai lệch ở Việt Nam - WHO đã tiết lộ?

Nhiều chiến lược tiếp thị sữa công thức sai lệch ở Việt Nam - WHO đã tiết lộ?

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), những tuyên bố gây hiểu lầm khi tiếp thị sai lệch sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cả trên thế giới và ở Việt Nam đang làm suy yếu những nỗ lực trong việc thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ.
"Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ"

"Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ"

Tối 30/9, Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam và trao giải thưởng Liên hoan tiếng hát người cao tuổi khu vực các tỉnh, thành phố phía Bắc tại thành phố Hà Tĩnh. Chủ đề của Tháng hành động năm 2023: “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”.
Ba trụ cột quan trọng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Ba trụ cột quan trọng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Thủ tướng Chính phủ vừa mới giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư một nhiệm vụ là khẩn trương xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực trong ngành bán dẫn đến năm 2030.
Tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các sai phạm trong đầu tư xây dựng

Tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các sai phạm trong đầu tư xây dựng

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu tổng rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy ở các khu chung cư mini và nhà trọ đông người. Bộ Xây dựng sẽ có xử lý như thế nào với các chung cư mini đang tồn tại để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy?
Bộ GDĐT lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học trong điều kiện mưa lũ

Bộ GDĐT lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học trong điều kiện mưa lũ

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi công điện đến Giám đốc các sở GD&ĐT khu vực Trung bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ về ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, yêu cầu lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học trong mùa mưa lũ, trong trường hợp cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học.
Điểm đến yêu thích của người Hàn Quốc dịp nghỉ lễ Trung Thu là Việt Nam

Điểm đến yêu thích của người Hàn Quốc dịp nghỉ lễ Trung Thu là Việt Nam

Một kết quả khảo sát mới công bố cho thấy Việt Nam là điểm đến du lịch nước ngoài được yêu thích trong dịp lễ Trung Thu (Chuseok) năm nay đối với người Hàn Quốc.
Các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bánh Trung thu

Các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bánh Trung thu

Hiện trên thị trường sức mua giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái nên nhiều doanh nghiệp, đơn vị bán lẻ bánh Trung thu đã đồng loạt giảm giá sâu nhằm kích tiêu dùng.
Lâm Đồng: Sáp nhập huyện Lạc Dương vào TP Đà Lạt

Lâm Đồng: Sáp nhập huyện Lạc Dương vào TP Đà Lạt

Sau khi sáp nhập thêm huyện Lạc Dương, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) sẽ thay đổi diện tích từ 393 km2 lên hơn 1.700 km2.
Mayo Clinic - Hoa Kỳ và Bệnh Viện Đà Nẵng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Mayo Clinic - Hoa Kỳ và Bệnh Viện Đà Nẵng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Chiều 25/9, Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ với Mayo Clinic - Hoa Kỳ. Biên bản ghi nhớ này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác quan trọng trong lĩnh vực y tế, nhằm tăng cường và đa dạng hóa sự phát triển trong lĩnh vực y học và quan hệ quốc tế giữa hai bên.
Áp thấp nhiệt đới đổ bộ Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, miền Trung mưa rất to

Áp thấp nhiệt đới đổ bộ Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, miền Trung mưa rất to

Dự báo đêm nay và sáng sớm mai (26/9), áp thấp nhiệt đới đổ bộ Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, sau đó di chuyển sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp ở khu vực trung Lào. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Đảm bảo cho trẻ em có cái Tết Trung thu an toàn, lành mạnh

Đảm bảo cho trẻ em có cái Tết Trung thu an toàn, lành mạnh

Để đảm bảo an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu 2023, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB &XH) Đặng Hoa Nam vừa có công văn gửi các địa phương đề nghị đảm bảo an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu 2023.
Xem thêm
TP Vĩnh Long: Người dân có đơn cầu cứu chính quyền

TP Vĩnh Long: Người dân có đơn cầu cứu chính quyền

Những cá nhân sở hữu quyền sử dụng đất và căn hộ tại Khu DV và TM Ngọc Vân (TP Vĩnh Long), vừa có đơn cầu cứu gửi đến Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng địa phương, để yêu cầu đơn vị chủ quản đảm bảo quyền và lợi ích của họ.
Bao nhiêu tổng đài chăm sóc khách hàng đang… “bòn rút” của khách hàng!?

Bao nhiêu tổng đài chăm sóc khách hàng đang… “bòn rút” của khách hàng!?

Khách hàng đang phải nghe những đoạn nhạc chờ “câu giờ” vô bổ, thậm chí phải trả cả tiền cho các cuộc gọi tới hotline Tổng đài chăm sóc khách hàng.Tổng đài dịch vụ chăm sóc khách hàng (hotline) với đầu số “1900…”, là hoạt động rất quen thuộc, thường xuyên thấy ở nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong các lĩnh vực được các nhà mạng viễn thông cung cấp nhiều năm nay.
Thanh Hoá: Vợ, con trai Chủ tịch Công ty Sông Chu được bổ nhiệm là chưa khách quan, trái quy định!

Thanh Hoá: Vợ, con trai Chủ tịch Công ty Sông Chu được bổ nhiệm là chưa khách quan, trái quy định!

Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh này kết quả Kết quả kiểm tra xác minh nội dung theo báo chí và đơn công dân phản ánh tại Công ty TNHH một thành viên Sông Chu Thanh Hóa.
Quảng xương, Thanh Hóa: Chính quyền che giấu sự thật, phớt lờ kết luận thanh tra, nhiều dấu hiệu vi phạm luật.

Quảng xương, Thanh Hóa: Chính quyền che giấu sự thật, phớt lờ kết luận thanh tra, nhiều dấu hiệu vi phạm luật.

Quảng xương, Thanh Hóa: Chính quyền che giấu sự thật, phớt lờ kết luận thanh tra, nhiều dấu hiệu vi phạm luật.
Đắk Lắk: Vụ xây dựng trái phép trên lòng hồ Ea Kpal M Đrắk – Chủ tịch nói có, Phó Chủ tịch bảo không (kỳ 2)

Đắk Lắk: Vụ xây dựng trái phép trên lòng hồ Ea Kpal M Đrắk – Chủ tịch nói có, Phó Chủ tịch bảo không (kỳ 2)

Liên quan đến vụ xây dựng trái phép trên phạm vi lòng hồ Ea Kpal (tại xã Krông Jing huyện M Đrắk tỉnh Đắk Lắk), Chủ tịch UBND huyện trước đó đã xác định có hàng loạt sai phạm tại đây nhưng Phó Chủ tịch huyện lại nói không.
TPHCM: Phụ huynh sẽ được hoàn trả khoản tiền thu sai trong vụ thu quỹ lớp ở Trường Tiểu học Hồng Hà

TPHCM: Phụ huynh sẽ được hoàn trả khoản tiền thu sai trong vụ thu quỹ lớp ở Trường Tiểu học Hồng Hà

Liên quan đến phản ánh của phụ huynh về việc lớp Một 2 Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh, TP HCM) đã thu - chi quỹ lớp lên đến 313 triệu đồng ngay đầu năm học, ngày 28/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh đã chỉ đạo nhà trường phải trả lại các khoản tiền thu sai quy định cho phụ huynh; đồng thời phê bình giáo viên chủ nhiệm lớp Một 2 và Hiệu trưởng nhà trường.
Australia - Mùa Xuân đến

Australia - Mùa Xuân đến

Nhiều người thích trải nghiệm đất nước Australia nhộn nhịp và đầy nắng vàng vào mùa Hè nhưng tôi lại chọn đến đây vào Mùa Xuân
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

doanh nhân Phạm Thanh Hải Chủ tịch HĐQT IDT bị Công an Hà Nội bắt gian ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

Trong các vụ án kinh tế, vụ Tiến sỹ vật lý Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty IDT - thu hút sự chú ý của hơn Tòa án