Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tiếp nhận lô S-400 đầu tiên từ Nga

Cập nhật: 09:00 | 14/07/2019
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7 thông báo đã tiếp nhận lô tổ hợp phòng không S-400 đầu tiên mua từ Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 là hệ thống phòng không mới nhất, được thiết kế để tiêu diệt các loại vũ khí tấn công từ trên không hiện đại và tiềm năng trong điều kiện đối phương thực hiện tác chiến điện tử mạnh mẽ.

Việc giao hàng được thực hiện theo các thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về việc cải thiện hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận lô hàng đã được chuyển giao và những lần giao hàng còn lại sẽ tiếp tục như dự kiến.

"Để thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, vào ngày 12/7/2019, lô hàng đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ", thông báo của quân đội Nga cho biết.

tho nhi ky chinh thuc tiep nhan lo s 400 dau tien tu nga

Các thiết bị của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 được Nga vận chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Press TV.

Việc Nga bàn giao các thiết bị S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 12/7 là kết quả của một thỏa thuận mua bán vũ khí gây nhiều tranh cãi được hai nước ký kết vào năm 2017.

Giới phân tích cảnh báo rằng, việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tỏ ra sẵn sàng tăng cường hợp tác với Nga có nguy cơ sẽ châm ngòi cho một giai đoạn sóng gió mới trong quan hệ giữa hai nước đồng minh chủ chốt trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Phản ứng trước diễn biến mới nhất trong thương vụ S-400, một quan chức NATO cho biết: "Chúng tôi quan ngại về hậu quả tiềm tàng của việc Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết mua hệ thống S-400. Khả năng tương tác của quân đội các nước là cơ sở để NATO tiến hành các chiến dịch và sứ mệnh".

Mỹ liên tục phản đối hợp đồng này, đồng thời cho rằng Nga có thể đưa chuyên gia tới Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp cận mạng lưới phòng không NATO, cũng như nghiên cứu tiêm kích tàng hình F-35 để nắm thông tin tác chiến bí mật, xóa bỏ ưu thế của chiến đấu cơ đắt nhất thế giới.

Phát biểu nhân một chuyến thăm trụ sở NATO tại Bỉ vào tháng trước, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được các máy bay F-35 của Mỹ nếu như nước này tiếp nhận các gói thiết bị S-400 từ Nga.

P.V (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...