Thoả thuận đổi đất 5 năm bị “diễn dịch” thành vĩnh viễn

Hai bên lập văn bản thỏa thuận đổi đất với thời hạn 05 năm, nhưng 02 năm sau cụ ông bất ngờ qua đời, không kịp di huấn lại cho vợ con. Lợi dụng việc những người thừa kế không biết chi tiết của thoả thuận, gia đình hàng xóm chiếm dụng không trao trả.
Thoả thuận đổi đất 5 năm bị “diễn dịch” thành vĩnh viễn
Bản thỏa thuận viết tay đổi đất 05 năm giữa cụ ông Nguyễn Đức và ông Nguyễn Cư lập ngày 08/12/1996.

Theo trình bày của cụ ông Nguyễn Văn Tánh (sinh năm 1940, trú tại thôn Trường Ca, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi), TAND huyện Sơn Hà đã xét xử thiếu khách quan đối với quyền lợi đất đai của gia đình.

Cụ Nguyễn Văn Tánh là con trai của ông Nguyễn Đức (tên thường gọi là Nguyễn Quá) phát đơn khởi kiện yêu cầu vợ chồng ông Nguyễn Văn Cư (sinh năm 1947) và bà Nguyễn Thị Nhị (sinh năm 1952) trao trả lại cho gia đình mảnh đất mà trước đó đã đổi cho nhau để thuận tiện canh tác trong thời hạn 5 năm. Nguyên là năm 1973 cụ ông Nguyễn Đức khai phát được mảnh đất 2.015 m2 có vị trí gần phần đất của ông Cư và bà Nhị. Trong khi đó, vợ chồng ông Cư có phần ruộng 990,2m2 và một thửa ruộng có diện tích 726,3 m2 được Hợp tác xã chia (đất phần trăm) đều gần nhà cụ ông Nguyễn Đức.

Hai bên nhận thấy để thuận tiện canh tác, đi lại gần hơn nên cùng nhau lập thoả thuận bằng văn bản. Thỏa thuận được lập vào ngày 08/12/1996 có những nội dung chính yếu như sau: Hai bên đổi đất để canh tác với thời hạn là 5 năm, trong thời gian đó nếu có biến động về diện tích (do hợp tác xã chia lại đất phần trăm) thì sẽ bàn bạc lại. Các biến động khác về diện tích do nguyên nhân tự nhiên như sạt lở thì không tính.

Sau 2 năm lập thoả thuận, cụ Nguyễn Đức đột ngột qua đời nhưng không để lại di huấn, gia đình cũng không biết về văn bản thoả thuận. Gia đình ông Cư cũng không mang thoả thuận này ra bàn bạc thống nhất lại với những người thừa kế của cụ Đức mà mặc nhiên chiếm hữu sử dụng diện tích đất này suốt nhiều năm.

Cụ Nguyễn Văn Tánh cho biết: “Bản thân tôi biết có chuyện đổi đất giữa cha mình và gia đình ông Cư nhưng chi tiết về việc này không được rõ. Mãi đến năm 2017, trong lúc dọn dẹp gian thờ cúng mới phát hiện văn bản thoả thuận, các chi tiết này thể hiện việc đổi đất có thời hạn 5 năm chứ không phải vĩnh viễn!”. Vụ việc trở nên phức tạp vì lẽ mảnh đất vốn ban đầu thuộc sở hữu của cụ Nguyễn Đức ở gần đường Quốc lộ 24B đi qua và hội đủ các điều kiện để chuyển đổi một phần thành đất ở khiến cho giá trị tăng cao. Yếu tố này khiến phát sinh chênh lệch giá trị giữa hai phần đất trong thoả thuận.

Cụ Tánh đã yêu cầu vợ chồng ông Cư tôn trọng thoả thuận, đổi trả lại đất về lại đúng sở hữu ban đầu vì các nguyên nhân chính là một bên chủ thể của thỏa thuận là cha mình đã mất khi chưa thực hiện xong thỏa thuận và thời hạn 5 năm cũng đã hết. Tuy nhiên, vợ chồng ông Cư không đồng ý trả lại, ngược lại trong quá trình sử dụng còn cắt thửa đất này thành nhiều mảnh nhỏ và bán cho 3 người khác để chuyển đổi, làm nhà.

Nhìn nhận việc ông Cư chuyển nhượng đất cho nhiều người khác để chuyển đổi và làm nhà nên để tránh xáo trộn, ông Tánh yêu cầu có thể thay thế bằng hình thức bù chênh lệch số tiền là 400 triệu đồng. Trong quá trình hòa giải, phía ông Cư đề nghị chỉ bù chênh lệch cho ông Tánh số tiền là 60 triệu đồng. Gia đình ông Tánh thuật lại, trong quá trình hòa giải, người trợ giúp pháp lý cho mình là bà Bùi Thị Tuyết Anh có nói là “Cháu khẳng định với bác luôn, khi ra tòa sơ thẩm, người ta sẽ bác yêu cầu của bác thôi, cháu nói thẳng, thẩm phán cũng đã trao đổi riêng với cháu, cháu biết trước thì cháu nói thẳng để bác chuẩn bị tinh thần.”(?)

Diễn dịch ý chí của người đã mất

Sau các lần hoà giải bất thành, vụ vệc đã được TAND huyện Sơn Hà đưa ra xét xử ngày 20/9/2021. Chứng cứ mà cụ Nguyễn Văn Tánh sử dụng, trình bày tại toà là bản thoả thuận đã nêu ở trên được lập từ năm 1996. Thỏa thuận này không có sự chứng kiến của chính quyền và tại thời đểm đó, cả 03 thửa đất này đều chưa được chính quyền cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong phiên xử sơ thẩm tại TAND huyện Sơn Hà do Thẩm phán Phạm Hồng Thơm làm chủ toạ đã có những nhận định khiến cho gia đình ông Tánh hết sức bất bình. Tại bản án sơ thẩm số 07/2021/DS-ST ngày 20/9/2021, TAND huyện Sơn Hà một mặt nhận định thỏa thuận đổi đất trên là có hiệu lực dù không được chứng thực, ghi nhận đây thực chất là “hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất”. Còn nội dung của thỏa thuận về thời hạn đổi đất là 5 năm không được xem xét đến.

Mặc khác, TAND huyện Sơn Hà cũng viện dẫn Điều 132 Bộ luật dân sự năm 2015 để cho rằng thời hạn 02 năm để yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch là vô hiệu đã hết. Trong khi đó, tình tiết một bên chủ thể của thỏa thuận là cụ ông Nguyễn Đức đã qua đời đột ngột sau khi lập thỏa thuận cũng không được xem xét.

Thoả thuận đổi đất 5 năm bị “diễn dịch” thành vĩnh viễn
Hình ảnh trang đầu và cuối bản án sơ thẩm số 07/2021/DS-ST gia đình ông Tánh nhận được qua đường bưu điện.

Nói về một trong các điều kiện khiến hợp đồng dân sự bị chấm dứt, Luật sư Đàm Thị Lộc - Công ty Luật Thái An cho biết: “Khoản 3. Điều 424 Bộ luật dân sự 2015 quy định thì khi cá nhân giao kết hợp đồng chết thì hợp đồng dân sự bị chấm dứt”.

Cụ Nguyễn Văn Tánh tỏ ra bất bình khi văn bản thỏa thuận này được các bên thừa nhận và Tòa cũng đồng ý là có hiệu lực nhưng chi tiết quan trọng nhất của thỏa thuận là thời gian đổi không được xem xét. Những người con của cụ Nguyễn Đức (anh chị em của cụ Nguyễn Văn Tánh) tuy có biết cha mình có đổi đất với vợ chồng ông Cư nhưng không hề biết chi tiết là chỉ đổi đất 5 năm nên cứ vậy quản lý phần đất ruộng được đổi này mãi đến năm 1997 mới phát hiện văn bản.

Việc công nhận thỏa thuận giữa các bên đã nêu nhưng lại “bỏ quên” chi tiết chính yếu nhất của thỏa thuận là thời gian đổi chỉ có 5 năm đã khiến cho cụ Nguyễn Văn Tánh vô cùng bức xúc: “Họ suy diễn ý chí của cha tôi rằng cụ đã xem như đổi luôn là quá vô lý. Cha tôi mất rồi sao cãi lại được, ý chí của ông chỉ thể hiện rõ nhất là ở văn bản thỏa thuận”.

Thoả thuận đổi đất 5 năm bị “diễn dịch” thành vĩnh viễn
Cụ Nguyễn Văn Tánh: "Họ diễn dịch ý chí của cha tôi".

Theo công văn 876/UBND-TNMT ngày 12/7/2021, UBND huyện Sơn Hà phúc đáp cho TAND huyện với nội dung các thửa đất ruộng mà ông vợ chồng ông Cư đổi cho cụ Nguyễn Đức là chưa hề được ông cụ đăng ký, chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng.

Cụ Nguyễn Văn Tánh cho biết, “Trong quá trình hòa giải, phía vợ chồng ông Cư cho rằng cha tôi có ý định đổi đất lâu dài vì cha tôi đã đi kê khai, đăng ký với chính quyền để là sổ đỏ. Ghi thời hạn 5 năm là để phòng trường hợp hợp tác xã thu lại đất ruộng phần trăm. Tuy nhiên, đến lúc qua đời, cha tôi chưa từng có động thái này. Họ yêu cầu huyện cung cấp thông tin đó để làm căn cứ diễn dịch ý chí của cha tôi, tuy nhiên huyện đã cung cấp thông tin là không có. Ấy vậy mà họ vẫn chấp nhận hoàn toàn các ý kiến của bị đơn, thừa nhận thỏa thuận nhưng lại hoàn toàn bỏ qua nội dung quan trọng nhất của thỏa thuận là chỉ đổi đất có 5 năm.”

Nhận định việc xét xử của TAND huyện Sơn Hà là chưa công bằng, không đảm bảo quyền lợi cho gia đình nên cụ Nguyễn Văn Tánh đã kháng cáo, tiếp tục trông đợi vào việc xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Ngãi./.

Anh Hiệu

Có thể bạn quan tâm

Thái Nguyên: Hàng loạt bất cập nổi cộm tại 2 bản án xử tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất “bỏ quên” người thứ ba ngay tình

Thái Nguyên: Hàng loạt bất cập nổi cộm tại 2 bản án xử tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất “bỏ quên” người thứ ba ngay tình

Để chứng minh mình đã sử dụng đất lâu dài, vợ chồng ông Phạm Nam Long và bà Nguyễn Thị Chi (cùng trú phố Bông Hồng, phường Bãi Bông, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã trưng ra nhiều giấy thông báo nộp thuế, phiếu thu. Tuy nhiên, Chi cục Thuế Phổ Yên – Phú Bình khẳng định, không có các biên lai thu thuế thửa đất số 37b tờ bản đồ 79 (tại xóm Ấm, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên) như ông Long – bà Chi đã cung cấp cho TAND Thị xã Phổ Yên.
Thái Nguyên: Bản án có dấu hiệu sai pháp luật

Thái Nguyên: Bản án có dấu hiệu sai pháp luật

Bản án dân sự sơ thẩm tranh chấp chuyển nhượng QSDĐ và tranh chấp tài sản bị cưỡng chế thi hành án xảy ra ở thành phố Thái Nguyên.
Thái Nguyên: Bản án có hiệu lực pháp luật 2 năm chưa thi hành được?

Thái Nguyên: Bản án có hiệu lực pháp luật 2 năm chưa thi hành được?

Bản án dân sự kiện đòi tài sản và tranh chấp hợp đồng vay tài sản đã qua 4 cấp toà án xét xử, 2 năm vẫn chưa được thi hành?

Các tin khác

Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Đứng trước thông tin ghi nhận của người dân về trường hợp ông Nguyễn Thế Bình có hành vi xây dựng trái pháp luật trên hệ thống mương nước tại tổ dân phố Tân Chiều, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch huyện đã tổ chức buổi tiếp dân giải đáp.
Công ty Ngọc Dung ký hợp đồng bán đất trước khi được cấp có thẩm quyền cho phép tận thu?

Công ty Ngọc Dung ký hợp đồng bán đất trước khi được cấp có thẩm quyền cho phép tận thu?

Trước khi được UBND tỉnh Thanh Hoá cho phép tận thu bùn, đất tại hồ Bến Quân, Công ty Ngọc Dung đã ký hợp đồng nguyên tắc, cung cấp khối lượng bùn thải cho Công ty CP SX&TM Lam Sơn (Công ty Lam Sơn).
Thanh Hóa: Bùn, đất nạo vét, tận thu từ lòng hồ Bến Quân được đưa đi đâu?

Thanh Hóa: Bùn, đất nạo vét, tận thu từ lòng hồ Bến Quân được đưa đi đâu?

Theo văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Thanh Hoá, bùn, đất tại lòng hồ Bến Quân (xã Hà Long, huyện Hà Trung) sau khi nạo vét, tận thu sẽ được đưa đi làm vật liệu san lấp. Thế nhưng, nhiều hộ dân tại địa phương phản ánh, đơn vị thực hiện việc nạo vét, tận thu là Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Ngọc Dung (Công ty Ngọc Dung) lại đem bán cho Nhà máy gạch Tuynel Hamico Bỉm Sơn?
Thanh Hoá: Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Lạch Bạng bị "tố" dính nhiều sai phạm?

Thanh Hoá: Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Lạch Bạng bị "tố" dính nhiều sai phạm?

Ông Lê Cao Kích, Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Lạch Bạng bị một số cán bộ cơ quan và người dân tố vi phạm các quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng tài sản công, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Ban Quản lý cảng c
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Đà Nẵng có “bật đèn xanh” cho Công ty Phú Gia Thịnh xây 100 nhà ở liền kề tại dự án KDC Thanh Hoàng?

Đà Nẵng có “bật đèn xanh” cho Công ty Phú Gia Thịnh xây 100 nhà ở liền kề tại dự án KDC Thanh Hoàng?

UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vừa có Công văn số 659/UBND-QLĐT trả lời các hộ dân mua đất tại Dự án KDC Thanh Hoàng (địa chỉ tại L6 B-1, Khu TDC vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Gửi hàng trăm lượt đơn kêu cứu, nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn vẫn chưa tìm được công lý?

Gửi hàng trăm lượt đơn kêu cứu, nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn vẫn chưa tìm được công lý?

Hơn ba năm ròng rã với hàng trăm lượt đơn kêu cứu được gửi đến các cơ quan Trung ương, đến nay bà Lâm Kim Chi, nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang vẫn chưa tìm được công lý.
Vụ cấp thiếu đất cho người dân: Chính quyền huyện Quảng Xương vẫn “án binh bất động”?

Vụ cấp thiếu đất cho người dân: Chính quyền huyện Quảng Xương vẫn “án binh bất động”?

Liên quan đến vụ cấp thiếu đất cho người dân tại xã Quảng Yên, trong báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho biết, đã giao cơ quan Thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra, xác minh. Tuy nhiên, đã 02 tháng trôi qua, cơ quan
Đà Nẵng: Quận Sơn Trà không trả lời đơn thư xét tặng huy hiệu tuổi Đảng gây bức xúc

Đà Nẵng: Quận Sơn Trà không trả lời đơn thư xét tặng huy hiệu tuổi Đảng gây bức xúc

Gia đình một Đảng viên tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng có đơn đề nghị xét tặng danh hiệu 55 tuổi Đảng cho ông Nguyễn Đăng Xớn vào dịp 3/2 nhưng đến ngày 22/3, đã qua đợt trao, gia đình vẫn không nhận được phản hồi từ Ban Tổ chức Quận ủy Sơn Trà.
Vụ xây nhà trái phép để kiện giành đất ở Thái Nguyên: Buộc bà Trần Phương Thảo tháo dỡ công trình vi phạm

Vụ xây nhà trái phép để kiện giành đất ở Thái Nguyên: Buộc bà Trần Phương Thảo tháo dỡ công trình vi phạm

UBND TP Thái Nguyên đã ban hành Quyết định 13341/QĐ-KPHQ ngày 16/12/2021, buộc bà Trần Phương Thảo (SN 1978, trú tại Tổ 2 phường Quang Trung, TP Thái Nguyên) phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm tại thửa đất số 54 tờ bản đồ số 05 (tổ 04 cũ, nay là tổ 02 phường Quang Trung TP Thái Nguyên) trong vòng 30 ngày. Nhưng đến nay, bà Thảo vẫn chây ỳ không thực hiện.
Vụ báo mất 5 sổ đỏ ở Đà Nẵng, Tòa án chuyển thông tin đến cơ quan điều tra

Vụ báo mất 5 sổ đỏ ở Đà Nẵng, Tòa án chuyển thông tin đến cơ quan điều tra

Mới đây, ông Trương Đình Đức (SN 1983, trú tại Hoàng Văn Thụ, TP Đà Nẵng) cho biết, TAND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã cung cấp tin báo tội phạm đến Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng liên quan đến việc bà Nguyễn Thị Túy Vân báo mất 5 sổ đỏ nhưng vẫn nhận tiền đặt cọc bán đất cho nhiều người.
Có một "8B Lê Trực" tại Thanh Hoá?

Có một "8B Lê Trực" tại Thanh Hoá?

Vi phạm tại công trình nhà cao tầng kinh doanh dịch vụ khách sạn và giải trí, thể thao văn hoá (khối nhà 11 tầng) của Công ty cổ phần In và Vật tư Ba Đình Thanh Hóa (Công ty Ba Đình) ở thành phố Thanh Hoá được ví như vi phạm tại toà nhà số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội). Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa 2 công trình này là toà nhà số 8B Lê Trực thì bị tháo dỡ phần vi phạm, còn vi phạm tại toà nhà 11 tầng của Công ty Ba Đình vẫn ngang nhiên tồn tại.
Quảng Ngãi: Thụ lý đơn khiếu nại liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất tại Khu dân cư Sơn Tịnh

Quảng Ngãi: Thụ lý đơn khiếu nại liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất tại Khu dân cư Sơn Tịnh

Trong thời gian cách nhau chỉ 10 ngày, người khiếu nại liên quan đến việc cưỡng chế thu hồi đất tại Khu dân cư Sơn Tịnh (TP Quảng Ngãi) nhận được các văn bản trái ngược nhau về việc thụ lý hay không thụ lý đơn.
Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa giải trình như thế nào về việc bị tố "khai khống" văn bằng?

Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa giải trình như thế nào về việc bị tố "khai khống" văn bằng?

Trước thông tin bị tố "khai khống" văn bằng, mới đây ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giải trình gửi cấp có thẩm quyền.
Vụ cấp thiếu đất cho người dân tại huyện Quảng Xương-Thanh Hoá: Cơ quan Thanh tra vào cuộc

Vụ cấp thiếu đất cho người dân tại huyện Quảng Xương-Thanh Hoá: Cơ quan Thanh tra vào cuộc

Liên quan đến vụ cấp thiếu đất cho người dân tại xã Quảng Yên, mới đây, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã giao cơ quan Thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra, xác minh, tham mưu phương án giải quyết theo quy định.
Xem thêm
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Tối ngày 21/5 tại TP. Pleiku, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai được tổ chức trang trọng tại Quảng Trường Đại Đoàn Kết
Vinh danh trí thức KH&CN tiêu biểu 2022: Trí thức cao tuổi nhất 93 tuổi, trẻ nhất 41 tuổi

Vinh danh trí thức KH&CN tiêu biểu 2022: Trí thức cao tuổi nhất 93 tuổi, trẻ nhất 41 tuổi

Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu năm 2022 được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức sáng 21/5 tại Hà Nội. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng biểu trưng và bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 20/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore - ngài Tan Chuan-Jin và Đoàn đại biểu Quốc hội Singapore đang thăm chính thức Việt Nam.
Lâm Đồng: Lời kêu cứu của hàng chục hộ dân dưới chân Núi Voi (kỳ 1)

Lâm Đồng: Lời kêu cứu của hàng chục hộ dân dưới chân Núi Voi (kỳ 1)

Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân Núi Voi thuộc thôn Phi Nôm xã Hiệp Thạnh huyện Đức Trọng, vừa có đơn cầu cứu gửi đến lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan báo chí, về việc đất đai của họ bất ngờ bị sáp nhập vào diện tích của Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh, việc sáp nhập trên đã đưa gia đình của các hộ dân này đứng trước nguy cơ trắng tay vì mất toàn bộ gia sản.
Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” buôn ma túy ở Anh Sơn

Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” buôn ma túy ở Anh Sơn

Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” ma túy ở Anh Sơn
Hà Tĩnh: Vi phạm tải trọng, xe tải Đại Hiệp – HT bị thu hồi phù hiệu

Hà Tĩnh: Vi phạm tải trọng, xe tải Đại Hiệp – HT bị thu hồi phù hiệu

Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa lập biên bản, xử phạt xe tải mang logo Đại Hiệp – HT (thuộc Công ty TNHH XDTM Dũng Thịnh) vì vi phạm chở quá tải trọng, tự ý cơi nới thành thùng.
Xử phạt người tự xưng "fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng" đăng clip, video thông tin sai sự thật

Xử phạt người tự xưng "fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng" đăng clip, video thông tin sai sự thật

Ngày 21/5, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã xử phạt người tự xưng "fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng" đăng tải các video clip lên mạng xã hội với những nội dung sai sự thật…
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng thời cơ để vượt lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng thời cơ để vượt lên

Chiều 21/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022. Hội nghị đã thu hút hơn 600 đại biểu các doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Với cáo buộc "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", khi xét duyệt 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada được lưu hành tại Việt Nam, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị tòa tuyên phạt 4 năm tù giam.
Tây Ninh: Khởi tố cựu Giám đốc Sở Y tế Hoa Công Hậu

Tây Ninh: Khởi tố cựu Giám đốc Sở Y tế Hoa Công Hậu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Tây Ninh và các đơn vị liên quan.
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tập đoàn Hòa Phát bị phạt 125 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tập đoàn Hòa Phát bị phạt 125 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát.
Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Ngày 10/2/2022 vừa qua, tròn 100 năm ngày sinh Göncz Árpád - vị Tổng thống đầu tiên (trong hai nhiệm kỳ đầu, 1990-1995, 1995-2000) của nước Cộng hòa Hungary Ðệ tam. Göncz Árpád được Quốc hội bầu làm Tổng thống lúc đã gần vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, lại liên tiếp hai nhiệm kỳ Tổng thống liền cũng là việc hiếm hoi. Là vị chính khách, nhân sĩ được yêu quý bậc nhất tại Hungary, Göncz Árpád còn là dịch giả - nhà văn tài hoa và nổi tiếng trên văn đàn đương đại.
Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao vừa có thư ngỏ gửi cộng đồng người Việt Nam, các hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine. Để giúp cộng đồng người Việt tại Ukraine trong quá trình sơ tán, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện phối hợp với các hội đoàn người Việt tại các nước Ba Lan, Nga, Hungary, Romania, Slovakia và Belarus tìm hiểu thông tin cho quá trình sơ tán, tổ chức đón và hỗ trợ bà con từ Ukraine khi họ sơ tán sang...
Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ở Ukraina có một trường phổ thông thuộc TP Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại trường này có một Lớp tiếng Việt dành cho con em người Việt Nam định cư tại đây. Mặc dù trong những ngày tình hình chiến sự căng thẳng vừa qua, nhưng kỳ diệu là lớp học vẫn diễn ra bình thường và hết sức an toàn... Sau đây là bài viết từ Ukraina của tác giả Nguyễn Thùy Dương.