Thỏa thuận giữa Mỹ và Đức về “Dòng chảy phương Bắc -2” - Tấm danh thiếp của tư tưởng bài Nga

Cập nhật: 08:03 | 22/07/2021
Những nỗ lực thể hiện Nga như kẻ một xâm lược và một nước đang thực hiện hành động "ác ý" từ lâu đã "trở thành tấm danh thiếp của tư tưởng bài Nga"
Dự án "Dòng chảy phương Bắc -2" của Nga

Tấm danh thiếp của tư tưởng bài Nga

Trong một cuộc phỏng vấn với các nhà báo về thỏa thuận giữa Mỹ và Đức về “Dòng chảy phương Bắc -2”. Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cho rằng “Tài liệu đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng và thậm chí khó hiểu do tư tưởng công kích chính trị chống lại Nga”,

Nội dung trả lời của ông được công bố trên trang Facebook của cơ quan ngoại giao Nga.

Theo ông Antonov, "giọng điệu thù địch" đối với Moskva về cơ bản trái ngược với tinh thần cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/6 tại Geneva.

Ông Antonov chỉ ra rằng những nỗ lực thể hiện Nga như kẻ một xâm lược và một nước đang thực hiện hành động "ác ý" từ lâu đã "trở thành tấm danh thiếp của tư tưởng bài Nga".

Đồng thời, nhà ngoại giao khẳng định rằng những lời đe dọa chống lại Moskva là "vô căn cứ và vô ích". Ông cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng chính quyền Nga đang sử dụng các nguồn năng lượng như một vũ khí gây sức ép chính trị.

“Chúng tôi xin nhắc lại không mệt mỏi rằng: việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc -2” và bất kỳ đường ống xuất khẩu nào khác của Nga là kết quả của các thỏa thuận thương mại với những quốc gia quan tâm đến khí đốt của chúng tôi. Người tiêu thụ cần bao nhiêu hydrocarbon thì Nga sẵn sàng cung cấp đủ bấy nhiêu “,- ông Antonov kết luận.

Mỹ và Đức đạt được thỏa thuận

Vào ngày 21 tháng 7 được biết rằng Đức và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về “Dòng chảy phương Bắc -2”. Như Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về các vấn đề chính trị Victoria Nuland nêu rõ, theo thỏa thuận, chính quyền Hoa Kỳ cam kết đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu nước này sử dụng năng lượng làm vũ khí chống lại các nước châu Âu, đồng thời cũng có ý định đạt được mục tiêu để hợp đồng trung chuyển khí đốt hết hạn vào năm 2024 ký kết giữa Moskva và Kiev được gia hạn thêm 10 năm nữa.

Theo bà Nuland, trong khuôn khổ thỏa thuận, Đức cũng cam kết sẽ hành động nhanh chóng trong trường hợp Nga "gây hấn" với Ukraina, cũng như kiên quyết áp dụng các biện pháp như vậy ở cấp độ EU.

Cùng ngày, Nhà Trắng nhấn mạnh rằng việc chống lại ảnh hưởng địa chính trị của dự án “Dòng chảy phương Bắc -2” tiếp tục là mục tiêu của chính quyền Hoa Kỳ, và nhà chức trách Mỹ sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống đó “nếu cần thiết”.

Chiến thắng của Nga và thảm họa cho Mỹ

Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Ted Cruz

Một tuyên bố đăng trên trang web của Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Ted Cruz cho biết."Nếu các thông tin và chi tiết của thỏa thuận là chính xác, thì đó sẽ là một chiến thắng địa chính trị của Putin cho một thế hệ phía trước và là thảm họa đối với Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta",

Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin Mỹ và Đức đã đạt được thỏa thuận liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt. Tờ Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin cho biết thỏa thuận có thể được công bố ngay trong ngày thứ Tư  21/7.

 

Viễn Lan (th)

  • Xin chờ trong giây lát...