Thứ còn lại mãi…

Cập nhật: 10:31 | 27/07/2021
Có lẽ chưa bao giờ làng Kim Lũy  Diễn Kim, Diễn Châu, Nghệ An, có một sự kiện đặc biệt như hôm nay. Dân làng đón Nhà văn - Anh hùng Lao động, thương binh, nhà văn Sơn Tùng - người con ưu tú của quê hương trở về đất mẹ.    
thu con lai mai
Yên nghỉ giữa quê hương thanh bình

94 năm trước ông cất tiếng khóc chào đời. Hôm nay, ông về nằm nghe tiếng sóng biển quê nhà vỗ bờ rì rào. Dù màn đêm đã xuống phủ kín không gian, dù lễ an táng ông đã hoàn tất từ 16h chiều, đêm nay các con cháu, chắt nội ngoại trong gia đình, họ hàng vẫn thắp sáng ánh điện bên mộ để chuyện trò tưởng nhớ!

Người dân làng Kim đón người con xa quê tuổi thọ gần một thế kỷ về yên nghỉ vĩnh hằng, với những điều đặc biệt. Dù ông về quê khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song người già người trẻ, nam phụ lão ấu vẫn chờ đón ông trong nắng chiều cùng các biện pháp phòng dịch cần thiết.

Họ trông thấy vòng hoa viếng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Uỷ viên Bộ Chính trị Phan Đình Trạc, Uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng,  gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể khác từ Trung ương đến địa phương.

Người dân làng Kim hẳn sẽ xúc động hơn nếu được trông thấy sáng nay tại Nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội), dù phải chấp hành Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách, dù lễ tang chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình, nhiều người lao động Thủ đô là hàng xóm của nhà văn trong khu tập thể Văn Chương cũng có mặt để thắp nén hương thơm đưa tiễn anh linh người hàng xóm hiền hậu, đức độ, sống nghĩa tình cùng chòm xóm, chật nhà nhưng rộng bụng. Hơn 40 năm chọn ngõ Văn Chương làm nơi gắn bó để cầm bút viết văn, dù là nhà văn - Anh hùng Lao động, ông vẫn giữ lễ nghĩa với xóm giềng theo phương châm lòng người là rào dậu vững chắc nhất.

Hôm nay, khi cùng bà và các bác tiễn ông về quê, thả nắm đất lên "ngôi nhà mới" của ông, cháu nhớ đến câu Kiều ông thường dẫn: "Thác là thể phách, còn là tinh anh". Ông còn những trang văn ở lại với cuộc đời! Ông còn tấm gương kẻ sĩ về nghị lực - ý chí bền bỉ, uy vũ bất năng khuất. Ai đó có thể chê ông nghèo nhưng không thể chê ông hèn. Ai đó có thể chê ông gàn song phải công nhận ông là người tử tế - Một thứ của hiếm giữa đất trời hôm nay. Chưa thể nói trước được nhưng những người như ông chắc có tên trên một con đường, một ngôi trường trang trọng.

Sơn Kiều Mai