Vụ việc có nhiều người theo dõi

Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

Tổ chức xã hội nghề nghiệp là tập hợp tự nguyện của những cá nhân, tổ chức cùng thực hiện hoạt động xã hội - nghề nghiệp, các tổ chức Hội, Hiệp hội này được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ các thành viên trong hoạt động nghề nghiệp và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.
Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA
Đại hôi II nhiệm kỳ 2018-2023 được coi là đại hội có nhiều khuất tất khiến tình trạng mất đoàn kết kéo dài ở VLCA

Tuy vậy, từ năm 2018, bắt đầu nhiệm kỳ II, Hiệp Hội Những người Lao động sáng tạo Việt Nam đã không làm được việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên. Nhiều hội viên, thậm chí là người sáng lập Hiệp hội bị đối xử không công bằng, không thiện chí dẫn đến tổ chức bùng nhùng không phát triển đúng hướng.

Những vụ lùm xùm không được giải quyết triệt để!

Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA
Lý do cách chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Vũ Thế Khanh do không báo cáo nhưng chứng cứ là ông chủ tịch HH đã ký vào phiếu thu nên không thể nói ông không biết.

Nhưng với Hiệp Hội Những người Lao động sáng tạo Việt Nam, từ khóa II sau khi “đảo chính” thành viên sáng lập Trần Xuân Tư, một thương binh, một nhà khoa học luôn ấp ủ ý tưởng phát hiện, khuyến khích, vinh danh những người lao động sáng tạo, tình hình Hiệp Hội không còn thể hiện đúng tôn chỉ mục đích mà thấp thoáng mưu mô, hoạt động theo lợi ích nhóm.

Ban Thường vụ Hiệp hội Những người Lao động sáng tạo Việt Nam gồm 9 người. 3 năm qua, bằng các cuộc họp không đủ thành phần, không đúng theo quy định của Hiệp Hội, ông Đỗ Quốc Khánh đã “loại” 3 người là Ông Vũ Thế Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký, ông Nguyễn Công Tùng, Phó Chủ tịch và ông Huỳnh Mỹ Cang Phó chủ tịch. Các ông bị ông Khánh gạt ra là người như thế nào? Tại sao họ bị đưa ra khỏi Ban Thường vụ Hiệp hội? Vấn đề này cần được công khai minh bạch.

Họ có tự nguyện rút không? Ông Vũ Thế Khanh Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội cho biết lý do ông Khánh đưa ra là ông Khanh tự ý ký quyết định thành lập 4 đơn vị thành viên mà không thông qua ông ta. Nhưng theo ông Khanh, việc này ông Khánh không thể không biết vì chính tay ông Khánh ký thu lệ phí của các đơn vị trên (thể hiện trên phiếu thu).

Đơn thư tố cáo nhiều hội viên khác khẳng định: Sau khi lập âm mưu gạt bỏ TS Vũ Thế Khanh và các cán bộ là những người đã có công vận động thành lập Hiệp Hội ra khỏi tổ chức, ông Đỗ Quốc Khánh tiếp tục dùng các bằng chứng giả để vu khống một số thành viên Ban Chấp hành và các ủy viên Ban Thường vụ để củng cố phe nhóm để mưu lợi riêng. Việc này cũng cần được mổ xẻ với từng trường hợp cụ thể.

Đơn cử, ông Đỗ Quốc Khánh tự ý đưa ra kỷ luật khai trừ các ủy viên thường vụ, các ủy viên Ban Chấp hành không cùng phe cánh như ông Huỳnh Mỹ Cang, ông Nguyễn Công Tùng, bà Trịnh Thị Huệ, ông Nguyễn Huy Hưng, ông Đinh Văn Thái, ông Vũ Minh Vương, bà Phạm Thị Thủy, bà Ngô Thị Huệ, Cao Thị Hiền Trang... Việc này không khó thẩm tra, tại sao để bùng nhùng kéo dài không giải quyết dứt điểm? Theo quy định của pháp luật hiện nay ông Khánh, ông Tĩnh, ông Thái là những người đang bị tố cáo sẽ không có quyền tham gia giải quyết các vụ việc của Hiệp hội mà phải giải trình từng vấn đề trước Ban chấp hành để có kết luận, vấn đề nào vượt quá thẩm quyền Ban chấp hành Hiệp hội cần có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ và cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trong đơn trình báo công an của bà Đặng Thị Liễu, Thư ký Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam, thể hiện như sau: Ngày 28 tháng 9 năm 2020 bà đến Văn phòng Hiệp hội làm việc thì Ông Đỗ Quốc Khánh đã tự ý mở tủ lấy toàn bộ 09 con dấu (gồm 01 dấu tròn, 01 dấu mực Ban Chấp hành Hiệp Hội, 01 dấu nổi Ban Chấp hành Hiệp Hội, 01 dấu mực Chủ tịch Hiệp Hội Đỗ Quốc Khánh, 01 dấu mực Tổng Thư ký Hiệp Hội Vũ Thế Khanh, 01 dấu mực Văn phòng Hiệp Hội, 01 dấu mực công văn đến, 01 dấu mực đã thu tiền, 01 dấu mực thừa lệnh Chủ tịch, 01 dấu mực kính biếu Hiệp Hội) và Toàn bộ hồ sơ thành lập các đơn vị thành viên trực thuộc Hiệp Hội gồm 13 Viện và 05 Văn phòng đại diện, các chứng từ thu chi tài chính và các giấy tờ văn bản khác đều bị ông Khánh lấy mà không có sự đồng ý của bà Liễu, người được giao trách nhiệm quản lý con dấu và hồ sơ, giấy tờ lưu trữ của Hiệp Hội. Việc này, ông Khánh phải giải trình trước Ban chấp hành và các cơ quan chức năng.

Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra Hiệp hội đã mất kiểm soát?

4 người còn lại trong Ban Thường vụ thì ông Lê Văn Tuấn đau ốm thường xuyên; ông Trần Văn Tín, ở

Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA
Đơn bà Đặng Thị Liễu tố cáo bị chiếm đoạt con dấu và tài liệu Hiệp hội

miền Nam, ít khi tham gia họp Ban thường vụ. Vì thế, thời gian gần đây, những sự việc quan trọng và phức tạp của Hiệp hội do 4/9 người quyết định nhưng chủ yếu vẫn là hai ông Đỗ Quốc Khánh chủ tịch và ông Nguyễn Ngọc Tĩnh (phó chủ tịch không phải do Ban chấp hành bầu).

Với thành phần như vậy, khó mà quyết định những sự việc phức tạp một cách sáng suốt, khách quan. Bằng chứng là, Ban Thường vụ để cho ông Khánh lộng quyền, ra quyết định miễn nhiệm hàng loạt ủy viên Thường vụ, ủy viên Ban chấp hành, (thậm chí cả cán bộ không phải cấp Hiệp hội quản lý) trái thẩm quyền, đến nay chưa giải quyết được.

Ngoài những quyết định miễn nhiệm TS Vũ Thế Khanh, ông Nguyễn Công Tùng, bà Cao Thị Hiền Trang nêu trên, ông Đỗ Quốc Khánh còn miễn nhiệm nhiều ủy viên Ban chấp hành với lí do không chính đáng. Thậm chí, ông Nguyễn Hồng Thanh, Trưởng Ban Truyền thông, bị miễn nhiệm chỉ vì lý do rất không thuyết phục “Tranh luận dễ gây hiểu nhầm!”.

Đối với Ban Kiểm tra, gồm 3 người, mới bổ sung một người. Trong đó, ông Chủ nhiệm ở xa (Phú Thọ), hoàn cảnh gia đình khó khăn, ít có điều kiện đến Hiệp hội. Những ủy viên khác đều có hoàn cảnh riêng, không đủ điều kiện để tham gia xác minh đơn thư khiếu nại của các hội viên. Vì thế, đơn thư của hội viên đều chậm xem xét, giải quyết. Ban Kiểm tra Hiệp hội cần được Ban chấp hành khẩn cấp kiện toàn và hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ theo điều lệ Hiệp hội đã quy định.

Có thể nói, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra Hiệp hội hiện nay đã mất kiểm soát. Tình hình ở hiệp hội ngày càng phức tạp và kéo dài, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra Hiệp hội không thể giải quyết được, phải cần tập thể Ban chấp hành quyết định. Tuy nhiên, hơn một năm nay, Ban chấp hành Hiệp hội này không tổ chức họp. Đã đến lúc cơ quan quản các tổ chức phi chính phủ Bộ Nội vụ vào cuộc để ổn định tình hình.

Để các tổ chức xã hội nghề nghiệp phát triển đúng hướng và hiệu quả, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này này./.

Phương Hà

Có thể bạn quan tâm

Triển khai đăng ký BHXH tự nguyện,  BHYT online đem lại tiện ích cho dân

Triển khai đăng ký BHXH tự nguyện, BHYT online đem lại tiện ích cho dân

Việc triển khai đăng ký BHXH tự nguyện, BHYT online sẽ đem lại nhiều tiện ích hơn cho người dân, tiếp cận dễ dàng hơn đến hệ thống BHXH.
Hòa Bình: Ban thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào nội dung quan trọng phát triển kinh tế - xã hội

Hòa Bình: Ban thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào nội dung quan trọng phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 28/3, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy tháng 3/2022 cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH của tỉnh.
31 UV Đoàn Chủ tịch, 155 UV Ban Chấp hành Hội LHPN Việt Nam khóa XIII

31 UV Đoàn Chủ tịch, 155 UV Ban Chấp hành Hội LHPN Việt Nam khóa XIII

Sau hơn 2 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, đoàn kết, nhất trí cao, sáng 11/3/2022, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra phiên bế mạc.

Các tin khác

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.
Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có công văn 336/TTr-TTrXD2 ngày 5/5/2022 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Hàng trăm khách hàng của Dự án New Danang City vô cùng bức xúc khi Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhiều năm qua “chây ỳ” thực hiện Dự án, liên tục hoãn tiến độ ra sổ đỏ và “ỉm” 506 hóa đơn GTGT, không giao cho khách hàng.
Luật sư nói gì vụ doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD

Luật sư nói gì vụ doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD

Trước thông tin nhiều doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao 5 bộ ngành, theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân... Phóng viên Tâm Nhìn điện tử - Báo Tri trức và Cuộc sống đã có buổi trao đổi với Thạc sỹ, Luật Sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám Đốc, Công Ty Luật TGS (Đoàn Luật Sư T.P Hà Nội) xung quanh vấn đề này.
Việt Nam lên tiếng về tình hình chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Việt Nam lên tiếng về tình hình chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Ngày 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm của Việt Nam trước những tình hình căng thẳng tại Ukraine và công tác bảo hộ công dân Việt Nam.
Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp mỗi ngày có hàng chục nghìn ca mắc mới, hầu hết các địa phương đều đang áp dụng cách điều trị F0 tại nhà. Vậy nếu bạn bị F0 thì bạn có được những hỗ trợ gì?
Hội thảo: nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hội thảo: nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hội thảo nhằm làm rõ nhận thức lý luận và đánh giá tình hình, thực trạng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, qua đó đề xuất phương hướng, giải pháp nhằm củng cố, phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 là công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành xây dựng vượt tiến độ thời gian, đã đưa vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả, từ đầu năm 2021. Thế nhưng, lương của những người lao động cực nhọc hơn một năm nay vẫn chưa được trả!
Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Hiện nay, Tạp chí Lao động và Sáng tạo đang phải đối mặt với sự xáo trộn về mặt nhân sự, phương thức hoạt động, quản lý và người gây ra tình trạng trớ trêu ấy lại chính là ông Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam - ông Đỗ Quốc Khánh.
Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 hoàn thành đúng tiến độ, đi vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả suốt một năm qua. Sự đóng góp của những người lao động nơi đây thật đáng ghi nhận.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo về nguy cơ căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh tái diễn ở châu Á-Thái Bình Dương.
Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Sự phình ra của chức danh "hàm" thời gian qua một phần do sự gia tăng của số đơn vị hành chính cả ở trung ương và địa phương. Do đặc thù công việc và để bảo đảm chế độ, chính sách với cán bộ, công chức khi được điều động về các cơ quan ở trung ương công tác nên thực hiện bổ nhiệm chức danh "hàm" với lãnh đạo các cấp phòng, vụ.
Gia đình cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela yêu cầu làm rõ cái chết của ông trong tù

Gia đình cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela yêu cầu làm rõ cái chết của ông trong tù

Gia đình của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela - Raul Isaías Baduel vừa gửi thư yêu cầu chính quyền nước này cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân thực sự cái chết của ông Baduel trong tù.
Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Hàng trăm người đã tụ tập, tập trung tại huyện Bình Giang, trong số đó có nhiều người về từ vùng dịch, nhưng không được cách ly y tế theo quy định, đã tham gia cuộc đấu giá đất tại xã Tân Việt, bất chấp quy định giãn cách của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về phòng chống dịch bệnh COVID -19.
Thấy gì qua hướng dẫn (tạm thời) về công tác cán bộ của Đảng ủy văn phòng Quốc hội?

Thấy gì qua hướng dẫn (tạm thời) về công tác cán bộ của Đảng ủy văn phòng Quốc hội?

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Quản lý cán bộ, đảng viên còn lỏng lẻo. Đánh giá, sử dụng, bố trí cán bộ còn nể nang, cục bộ. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên chưa được coi trọng đúng mức, chậm đổi mới, kém hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát, giữ gìn kỷ cương, kỷ luật ở nhiều nơi chưa thường xuyên, không nghiêm túc”.
Xem thêm
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, ông đã học y đức từ những người thầy lớn như GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng… trọn một đời yêu thương bệnh nhân.
GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh chia sẻ, cản trở lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng.
TS. Nguyễn Tùng Lâm: Giữa thầy và trò chỉ có ân hận hay tự hào

TS. Nguyễn Tùng Lâm: Giữa thầy và trò chỉ có ân hận hay tự hào

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội đã cảm hóa hàng ngàn học sinh với những câu chuyện xúc động.