Thủ tục và nơi cấp thẻ căn cước công dân gắn chip

Cập nhật: 13:40 | 02/03/2021
Sau một thời gian trì hoãn trong năm 2020 thì theo thông tin từ Bộ Công an, từ ngày 01/01/2021 sẽ triển khai cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân.
thu tuc va noi cap the can cuoc cong dan gan chip
Đợt cao điểm cấp thẻ căn cước công dân gắn chip diễn ra từ ngày 1.1-1.7.2021.

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quy định chi tiết trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân (CCCD) theo mẫu mới – chính là thẻ CCCD gắn chip.

Đến đâu để thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip?

Người dân có thể đến Công an cấp huyện hoặc Công an cấp tỉnh nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú để thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip.

Riêng đối với trường hợp cấp lại thẻ căn cước công dân do bị mất hoặc cấp đổi thẻ căn cước công dân do thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; cấp đổi thẻ căn cước công dân khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi thì người dân có thể đến bất kỳ Công an cấp tỉnh nào nơi thuận tiện nhất để làm thủ tục.

Riêng tại Hà Nội, từ ngày 31.12.2020, Công an Hà Nội bắt đầu tiến hành cấp thẻ căn cước công dân gắn chip lưu động cho người dân. Thành phố Hồ Chí Minh cấp từ ngày 1.1.2021. Đợt cao điểm cấp thẻ căn cước công dân gắn chip diễn ra từ ngày 1.1-1.7.2021.

Trong thời gian này, ngoài nhận hồ sơ tại trụ sở Công an các quận, huyện, thị xã tối thiểu 10 giờ/ngày. Công an sẽ thành lập các tổ lưu động để cấp căn cước công dân gắn chip tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và tại các địa bàn dân cư. Theo đó, công dân có thể đến trụ sở cơ quan Công an nơi đang cư trú (tạm trú hoặc thường trú) để thực hiện cấp thẻ căn cước công dân gắn chip mà không nhất thiết phải về nơi đăng ký thường trú.

Thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip như thế nào?

Quy trình cấp thẻ CCCD gắn chip theo dự thảo thông tư bao gồm 4 bước:

Bước 1: Công dân đến địa điểm tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp CCCD và xuất trình giấy tờ tùy thân như phần 1.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ tiến hành kiểm tra, đối chiếu giấy tờ công dân xuất trình với thông tin của công dân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người được cấp thẻ.

Sau đó, cán bộ nhập thông tin về đặc điểm nhân dạng của công dân.

Đây là một trong các điểm mới nổi bật trong quy trình cấp thẻ CCCD gắn chíp. Đó là công dân không còn phải kê khai đến 22 mục thông tin trong tờ kê khai CCCD bằng giấy như trước đây. Thông tin cá nhân sẽ được cán bộ trích xuất từ dữ liệu điện tử như đã nêu ở trên. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tạo sự thuận tiện cho người dân hơn.

Bước 3: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD tiến hành chụp ảnh, thu thập vân tay bằng máy.

Bước 4: Cán bộ cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết cấp thẻ CCCD cho công dân.

Công dân có thể đăng ký trả thẻ CCCD qua chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...