Thủ tướng sẽ tới Anh dự hội nghị COP26 và thăm chính thức Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tới Anh dự hội nghị về biến đổi khí hậu COP26 và thăm chính thức Pháp. Hội nghị diễn ra tại Glasgow, Scotland từ 31/10 đến 12/11.

Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra tại Glasgow, Scotland từ 31/10 đến 12/11. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự COP26 và thăm làm việc Anh từ 31/10 đến 03/11, thăm chính thức Pháp từ 3/11 đến 5/11, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26, thăm làm việc tại Anh và thăm chính thức Pháp được kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng và tạo động lực mới mạnh mẽ để thực hiện các sáng kiến ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác kinh tế mới, thúc đẩy phát triển theo hướng bền vững.

Biến đổi khí hậu đang gây nên những thiên tai thảm họa chưa từng có tiền lệ trên khắp thế giới. Thế giới đã nóng lên 1,1°C và tiến nhanh đến giới hạn báo động đỏ. Đánh giá mới nhất của Liên Hợp Quốc dự đoán mức tăng nhiệt sẽ vượt mốc 1,5°C trong hai thập kỷ tới. Tại COP26, lần đầu tiên từ sau Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, các nước sẽ đánh giá lại những cam kết tự nguyện giảm khí thải. Hơn 100 thành viên đã đề xuất mục tiêu mới, được gọi là đóng góp quyết tâm quốc gia (NDC). Có 4 vấn đề chính tại COP26 được giới quan sát, các nhà đàm phán và công chúng đặc biệt quan tâm gồm: Hỗ trợ tài chính khí hậu, thị trường mua bán phát thải carbon, than đá và khí methane. Sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại COP26 có ý nghĩa quan trọng.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Chile Sebastian Pinera tối 27/10, nước chủ tịch COP25, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam quyết tâm ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn, thể hiện trách nhiệm với nỗ lực chung để bảo vệ môi trường.

thu tuong se toi anh du hoi nghi cop26 va tham chinh thuc phap

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong bài phát biểu ghi hình tại Hội nghị thượng đỉnh Thương mại Dịch vụ Toàn cầu năm 2021 hồi tháng trước- Ảnh: VGP.

Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) là nơi hàng nghìn nhà lãnh đạo khu vực công và tư thảo luận và đặt ra các mục tiêu nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Từ đó, thúc đẩy tính bền vững đối với kinh tế và xã hội của tất cả các quốc gia, đáp ứng Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030.

thu tuong se toi anh du hoi nghi cop26 va tham chinh thuc phap
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam Nitin Kapoor- ảnh: internet.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, ông Nitin Kapoor cho rằng, chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính mang ý nghĩa quan trọng. Việt Nam có vị trí địa chính trị chiến lược với hệ sinh thái đa dạng sinh học, ông Nitin tin tưởng, nhiều đại biểu tham gia COP26 sẽ mong muốn được nghe và học hỏi từ Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng như đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về mục tiêu trong hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi hy vọng rằng sự tham dự và chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP26 sẽ nâng cao nhận thức của người dân về những cuộc đối thoại quan trọng này và truyền cảm hứng cho cộng đồng tại các địa phương thực hiện các sáng kiến mạnh mẽ hơn”, Chủ tịch AstraZeneca Việt Nam bày tỏ.

Cũng theo ông Nitin, Việt Nam đã có những sáng kiến đột phá trong việc áp dụng và tận dụng năng lượng tái tạo trên cả nước, trở thành một điển hình hàng đầu ở Đông Nam Á trong quá trình chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch. Nhiều dãy tua-bin gió ở các vùng ven biển Bình Định, Ninh Thuận… đã đánh dấu một kỷ nguyên mới về sản xuất và tiêu thụ điện có ý thức hơn.

Đồng quan điểm với ông Nitin, bà Hồ Thị Mỹ Dung, Trưởng Đại diện của ngân hàng Societe Generale (SG), Pháp tại Việt Nam, nhận định, bất kỳ quyết định nào được đưa ra tại COP26 đều có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự sự kiện quan trọng này sẽ khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, bao gồm chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp, giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng chạy bằng than và tăng tỉ lệ năng lượng tái tạo.

thu tuong se toi anh du hoi nghi cop26 va tham chinh thuc phap
Bà Hồ Thị Mỹ Dung, Trưởng Đại diện của ngân hàng Societe Generale (SG), Pháp tại Việt Nam- ảnh:internet.

Bà Dung khẳng định ý nghĩa của nội dung sự kiện lần này phù hợp với tôn chỉ, mục đích hoạt động kinh doanh của SG. Sự tham dự và tham gia tích cực của Việt Nam đối với các sáng kiến tại COP26 sẽ tiếp thêm niềm tin và động lực để ngân hàng cũng như các nhà đầu tư thực hiện cam kết với các vấn đề xã hội và môi trường, tiếp tục chia sẻ, vận dụng kinh nghiệm và chuyên môn sâu sắc vào toàn bộ chuỗi giá trị tài chính bền vững, đóng góp cụ thể cho sự phát triển của Việt Nam

Còn theo đánh giá của ông Đồng Mai Lâm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Schneider Electric (Pháp) tại Việt Nam và Campuchia, đặt trong bối cảnh hiện tại, chuyến công tác của Thủ tướng dự COP26 sẽ là một bước chuyển dịch lớn và hiệu quả để hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển của quốc gia khi các lĩnh vực công nghiệp, sản xuất của Việt Nam đang từng bước được mở rộng mạnh mẽ trong thời gian qua.

Việc này có thể mở ra nhiều cánh cửa mới cho Việt Nam và các doanh nghiệp để có những khung quy chuẩn chung, đồng thời kết nối với các phát kiến, ứng dụng tiên tiến trên thế giới, cải tiến quá trình vận hành, nâng cao hiệu suất lao động, tạo ra những mô hình kinh doanh mới, và đặc biệt là bền vững với môi trường và cộng đồng. Đây được xem là một nội dung quan trọng trong khung chương trình hành động của Chính phủ khi Việt Nam đã đặt mục tiêu phát triển bền vững là một trong các ưu tiên hàng đầu.

Một đại diện khác đến từ Vương quốc Anh, ông Thue Thomasen, CEO của YouGov (Công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường), chia sẻ rất mong đợi chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính, sau những cam kết gần đây của Việt Nam về môi trường và biến đổi khí hậu.

Cũng theo ông Thomasen, các thị trường mới nổi như Việt Nam đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Người dân Việt Nam đang từng ngày cảm nhận những tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, bởi vậy, động thái quan trọng và thiết thực của Chính phủ chính là chất xúc tác, động lực tạo ra sự thay đổi trong lĩnh vực này. Điều quan trọng là không chỉ khu vực Nhà nước mà cả các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam cũng nhìn nhận ra điều này và đưa bảo vệ môi trường, phát triển bền vững vào kế hoạch đầu tư của mình.

Mở ra những “cánh cửa” mới để phát triển kinh tế bền vững

Bà Hồ Thị Mỹ Dung nhận định chuyến thăm chính thức của Thủ tướng tới Pháp diễn ra trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023. Việt Nam là đối tác quan trọng của Pháp ở Đông Nam Á và là cầu nối thúc đẩy quan hệ đối tác phát triển Pháp - ASEAN cũng như quan hệ Liên minh châu Âu - ASEAN.

Theo bà Dung, đây là dịp ý nghĩa để hai nước phối hợp chặt chẽ, làm sâu sắc hơn và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng hiệu quả, đặc biệt là trao đổi đoàn các cấp, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, đẩy nhanh các dự án, đề án quan trọng có sự tham gia của các tập đoàn lớn như Airbus, Thales, Air Liquide, TotalEnergies, Vinci và EDF... Các doanh nghiệp này đang muốn đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu và công nghệ cao.

“Chúng tôi kỳ vọng chuyến thăm của Thủ tướng là cơ sở tạo ra những quyết sách quan trọng, thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Pháp tiếp tục phát triển và được nâng lên một tầm cao mới, đặc biệt là hợp tác về chuyển đổi sang kinh tế năng lượng sạch. SG sẽ quan tâm hỗ trợ các công ty đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực điện khí LNG, năng lượng tái tạo và vui mừng trở thành một phần của quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch của Việt Nam”, bà Dung cho biết.

Về phía Schneider Electric, tập đoàn bền vững nhất Thế giới năm 2021 (theo Công ty nghiên cứu thị trường uy tín Corporate Knights, Canada), Tổng Giám đốc Đồng Mai Lâm cho biết, chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng cũng là cơ hội để Schneider Electric có thể tiến đến hợp tác mạnh mẽ hơn với Chính phủ Việt Nam cũng như cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức có liên quan trong lĩnh vực chuyển đổi số, nhất là trong lĩnh vực năng lượng và công nghệ, cũng như tăng cường cam kết về môi trường và bền vững thông qua các giải pháp sáng tạo và công nghệ mới nhất của mình.

“Mục tiêu dài hạn của Schneider trong tương lai cho các thị trường trọng điểm trong đó có Việt Nam chính là trở thành đối tác về kỹ thuật số cho việc phát triển bền vững và nâng cao tính hiệu quả, từ đó cùng chung tay xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, bền vững hơn”, ông Lâm khẳng định.

Trước khi thăm chính thức Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm làm việc tại Vương quốc Anh. CEO YouGov, ông Thue Thomasen mong đợi, trong bối cảnh Việt Nam và Vương quốc Anh đang trên đà hợp tác và phát triển thương mại tích cực, chuyến thăm làm việc của Thủ tướng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản đầu tư của Anh vào nền kinh tế kỹ thuật số và tài chính, từ đó, giúp củng cố tăng trưởng, đổi mới trong tương lai của Việt Nam nói chung và tại YouGov Việt Nam nói riêng.

Ông Thomasen hy vọng các cuộc làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhân dịp này sẽ thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện hiệu quả UKVFTA, qua đó, các công ty Anh và Việt Nam tìm kiếm được nhiều cơ hội thị trường mới. Nhiều thương hiệu Việt Nam đã đạt đến độ “chín muồi” để xuất khẩu toàn cầu và thị trường Anh là nơi tốt để bắt đầu hành trình xuất khẩu với tiềm năng tăng trưởng ở cả Châu Âu và Bắc Mỹ. YouGov sẽ hỗ trợ các công ty Việt Nam trong việc khám phá thị trường mới và phát triển thương hiệu ra quốc tế.

Ngày 26/10 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson vừa có điện đàm thảo luận về hợp tác kinh tế - thương mại, tiếp cận vaccine và các vấn đề liên quan đến phát triển công nghiệp và công nghệ dược phẩm,... Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, ông Nitin Kapoor tin tưởng, chuyến thăm làm việc sắp tới của Thủ tướng Chính phủ tại Anh chắc chắn sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa người đứng đầu hai Chính phủ và tăng cường quan hệ đối tác giữa hai nước.

“Chúng tôi hy vọng sẽ có một loạt các thỏa thuận đối tác thương mại, kinh doanh và chăm sóc sức khỏe mới được công bố trong chuyến thăm này. AstraZeneca sẽ đóng góp một phần trong số đó, dựa trên khoản đầu tư 5 nghìn tỷ đồng (tương đương 220 triệu USD) của chúng tôi tại Việt Nam và trên tinh thần đóng góp cho việc ứng phó với đại dịch. Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác thiết thực vì lợi ích của xã hội và người dân Việt Nam”, ông Nitin Kapoor cho biết.

Cũng theo ông Nitin, cả hai hệ thống y tế Việt Nam và Vương quốc Anh đều có những đặc điểm và thế mạnh riêng biệt, hai bên đã tích cực trao đổi kiến ​​thức, kinh nghiệm và nhân lực. Trong gần 3 thập kỷ có mặt tại Việt Nam, AstraZeneca đã nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ hiệu quả từ Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam. AstraZeneca sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về các giải pháp sáng tạo nhằm tăng cường tính bền vững và khả năng phục hồi của Việt Nam, cả về môi trường và chăm sóc sức khỏe./.

PV (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính sách quốc phòng của Việt Nam là vì hòa bình, tự vệ, vì nhân dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính sách quốc phòng của Việt Nam là vì hòa bình, tự vệ, vì nhân dân

Sáng 8/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 (Viet Nam Defence 2022). Triển lãm do Bộ Quốc phòng tổ chức từ ngày 8-10/12 tại Sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Hưng Yên muốn kết thúc đề án xây dựng khu đại học Phố Hiến sau 13 năm triển khai

Hưng Yên muốn kết thúc đề án xây dựng khu đại học Phố Hiến sau 13 năm triển khai

UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin kết thúc việc triển khai đề án xây dựng khu đại học Phố Hiến sau 13 năm triển khai nhưng không có hiệu quả.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ

Chiều ngày 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed.

Các tin khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính sách quốc phòng của Việt Nam là vì hòa bình, tự vệ, vì nhân dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính sách quốc phòng của Việt Nam là vì hòa bình, tự vệ, vì nhân dân

Sáng 8/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 (Viet Nam Defence 2022). Triển lãm do Bộ Quốc phòng tổ chức từ ngày 8-10/12 tại Sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Ngăn chặn nguy cơ chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ

Ngăn chặn nguy cơ chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ

Ngày 7/12, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết về cấm triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ nhằm ngăn chặn nguy cơ chạy đua vũ trang trong không gian này.
Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Sáng nay (8/12), lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm (Hà Nội) với sự tham gia của 30 quốc gia trên thế giới. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức sự kiện này.
Hệ quả mở rộng của việc áp giá trần đối với dầu thô của Nga trong thị trường toàn cầu

Hệ quả mở rộng của việc áp giá trần đối với dầu thô của Nga trong thị trường toàn cầu

Loạt tàu chở dầu ách tắc ở vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy những hậu quả tiềm ẩn ngoài ý muốn của việc can thiệp vào thị trường toàn cầu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương cho ý kiến về các nội dung quan trọng mà Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã triển khai, thực hiện trong năm 2022; xác định mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ, giải pháp công tác trọng tâm trong thời gian tới; cho ý kiến về các văn bản trình Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 78.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc để lại những dấu ấn đặc biệt trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc để lại những dấu ấn đặc biệt trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc

Gần 30 hoạt động liên tục chỉ trong vòng 3 ngày ở thăm Hàn Quốc (từ 4-6/12), thành công từ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã để lại những dấu ấn đặc biệt, như lời của Tổng thống Yoon Suk Yeol, đây sẽ là "điểm khởi hành mới" trong mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ

Chiều ngày 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed.
Chủ tịch nước mong muốn tỉnh Gyeonggi tiếp tục dành nhiều quan tâm đến các cô dâu Việt

Chủ tịch nước mong muốn tỉnh Gyeonggi tiếp tục dành nhiều quan tâm đến các cô dâu Việt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và mong Tỉnh trưởng Gyeonggi, Thị trưởng thành phố Gwangju tiếp tục dành cho người Việt Nam tại đây các điều kiện thuận lợi và hỗ trợ hiệu quả để họ hội nhập tốt hơn, nhất là các cô dâu Việt Nam, những người đã rời xa quê hương, sang đây gắn bó cuộc đời với Hàn Quốc.
ĐH Bách khoa Hà Nội không lập các trường thành viên, chỉ có "1 Bách khoa Hà Nội"

ĐH Bách khoa Hà Nội không lập các trường thành viên, chỉ có "1 Bách khoa Hà Nội"

ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có bộ máy tinh gọn, phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường ĐH thành viên, thống nhất quan điểm “1 Bách khoa Hà Nội”.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh  gặp và làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh gặp và làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 6/12, tại Seoul, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp và làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho.
Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch

10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2022 đã được Báo Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy ý kiến, bình chọn vào sáng nay (6/12).
Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ điều hành kinh tế vĩ mô, tăng cường niềm tin của người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ điều hành kinh tế vĩ mô, tăng cường niềm tin của người dân, doanh nghiệp

Sáng 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022 và đầu năm 2023.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp xã giao Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp xã giao Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An vừa có buổi tiếp xã giao Ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại tỉnh. Cuộc gặp mặt là cơ hội để nâng tầm, phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng hiệu quả.
Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5 – 2% cho toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5 – 2% cho toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% (nới room) cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tết

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tết

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Nghệ An: Hoang mang vì voi rừng thường xuyên về khu dân cư tìm kiếm thức ăn và thong dong dạo tỉnh lộ 544

Nghệ An: Hoang mang vì voi rừng thường xuyên về khu dân cư tìm kiếm thức ăn và thong dong dạo tỉnh lộ 544

Thời gian gần đây, 2 mẹ con voi rừng thường xuyên về khu dân cư ở huyện Qùy Châu (Nghệ An) phá hoại hoa màu, lục lọi, tìm kiếm thức ăn. Không những thế, 2 mẹ con voi rừng còn đứng thong dong giữa tỉnh lộ 544 khá lâu, khiến mọi phương tiện qua đây đều phải dừng lại.
Hưng Yên muốn kết thúc đề án xây dựng khu đại học Phố Hiến sau 13 năm triển khai

Hưng Yên muốn kết thúc đề án xây dựng khu đại học Phố Hiến sau 13 năm triển khai

UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin kết thúc việc triển khai đề án xây dựng khu đại học Phố Hiến sau 13 năm triển khai nhưng không có hiệu quả.
86% dân số thế giới sẽ trải qua đêm tối nhất hiếm có

86% dân số thế giới sẽ trải qua đêm tối nhất hiếm có

Vào đêm ngày 6 hoặc rạng sáng 7-12, 86% dân số thế giới sẽ đón 1 trong 3 "đêm cực đại" của năm 2022, nhưng không hề tăm tối mà vô cùng rực rỡ khi "Trăng Lạnh" trùng khớp với 2 hiện tượng thiên văn được mong chờ.
Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Với mong muốn kết thúc tranh chấp để Dự án KDC Thanh Hoàng nhanh chóng hoàn thành, những người mua đất tại dự án chấp nhận mọi yêu cầu theo Thông báo số 66/2022/TB-PGT-DVKH ngày 15/8/2022 của Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra. Tuy nhiên chủ đầu tư này chỉ muốn thu tiền trước mà không chịu thực hiện các thủ tục pháp lý đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Quảng Nam: Công ty STO ngang nhiên bán nhiều lô đất đã cam kết thi hành án cho khách hàng

Quảng Nam: Công ty STO ngang nhiên bán nhiều lô đất đã cam kết thi hành án cho khách hàng

Công ty CP STO vừa thông tin về 5 lô đất tại dự án ở Quảng Nam chờ ra sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Toản (Đà Nẵng) đã bị lãnh đạo công ty cũ ký bán cho người khác. Đáng nói, 5 lô đất này đã được công ty cam kết thi hành án trả cho ông Toản.
Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Bà Đỗ Thị Hương (sinh năm 1977, trú tại: Tổ dân phố số 4, thị trấn Ea Kar) vừa có đơn gửi đến Ban Lãnh đạo – Công an huyện Ea Kar, Đắk Lắk, với nội dung đề nghị cơ quan chức năng xem xét và yêu cầu một cán bộ công an của đơn vị này trả lại tiền cho bà Hương đã góp vốn kinh doanh trước đó.
Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ

Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ

Công an TP Đà Nẵng vừa bắt tạm giam ông Võ Thiên Sinh - nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ và cấp dưới để điều tra về hành vi nhận hối lộ.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Chủ tịch xã chỉ định cho công ty của em trai giám sát nhiều gói thầu trên địa bàn

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Chủ tịch xã chỉ định cho công ty của em trai giám sát nhiều gói thầu trên địa bàn

Trên cương vị là Chủ tịch UBND xã Xuân Lai, ông Lê Văn Hóa đã ban hành quyết định chỉ định đơn vị tư vấn giám sát đối với 15 công trình cho công ty của em trai, vi phạm Nghị định 59/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.
Hà Nội: Kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ trong cơ quan, đơn vị

Hà Nội: Kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ trong cơ quan, đơn vị

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 307/KH-UBND về triển khai thực hiện công tác kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị năm 2022. Việc kê khai tài sản, thu nhập hằng năm, kê khai bổ sung phải hoàn thành trước ngày 31/12/2022.
Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Đến với ngành ẩm thực rất ngẫu nhiên, trải qua hơn 10 năm gắn bó trong nghề, chị Nguyễn Bảo Trang đã và đang đưa ẩm thực Việt phát triển mạnh tại Malaysia. Chị trở thành một tấm gương dám nghĩ, dám làm tại nơi "đất khách". Nhà hàng của chị không chỉ giúp người Việt được thưởng thức món ăn quen thuộc ở quê nhà, đó còn là địa chỉ thân quen của khách quốc tế khi muốn trải nghiệm ẩm thực Việt.
Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay vừa diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Năm 2004, khi ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Chính quyền Sài Gòn từ Mỹ trở về nước lần đầu tiên sau gần 30 năm lưu lạc ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo CAND cử tôi tiếp cận, phản ánh về sự kiện này.