Thừa Thiên – Huế: Vì sao 3 lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Phú Bài bị bắt?

Cập nhật: 06:30 | 30/07/2021
Chiều 29/7, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế thông báo kết quả điều tra ban đầu vụ án này về vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.
thua thien hue vi sao 3 lanh dao cang hang khong quoc te phu bai bi bat
Tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đỗ Chí Thành, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (ảnh Trần Hồng)

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế liên tiếp bắt giam 3 lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Phú Bài về hành vi Tham ô tài sản. Những người bị bắt là Trần Xuân Long - Chánh văn phòng, Đỗ Chí Thành - Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài và ông Lê Văn Lộc - Phó giám đốc.

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, đầu năm 2021, công an tỉnh nắm được thông tin Cảng hàng không quốc tế Phú Bài chỉ cho hãng taxi Thành Công đón khách tại sân ga để đón taxi của hãng khác. Sự việc khiến nhiều hành khách phải kéo hành lý ra Quốc lộ 1A để đón taxi khác. Qua xác minh, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự trong việc nhượng quyền khai thác dịch vụ taxi tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 10/2017 đến ngày 8/1/2021, trong quá trình quản lý, điều hành khai thác Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, ông Đỗ Chí Thành, ông Lê Văn Lộc và Trần Xuân Long đã thống nhất cùng nhau lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhiều lần chiếm đoạt tài sản công của Cảng hàng không.

thua thien hue vi sao 3 lanh dao cang hang khong quoc te phu bai bi bat
Ông Trần Xuân Long bị bắt tạm giam (ảnh Trần Hồng)

Thông qua việc nhượng quyền khai thác dịch vụ taxi tại cảng cho Công ty cổ phần Phú Hoàng Thịnh (taxi Vàng) và Công ty Taxi TC Huế (taxi Thành Công), những người này đã chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng.

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu đã thu thập, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc của các đối tượng.

Trong quá trình điều tra, 3 bị can đã tự nguyện nộp tài sản đã chiếm đoạt cho cơ quan điều tra với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Riêng ông Long có dấu hiệu tẩu tán tài sản với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Hiện Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tạm giữ số tiền 9,270 tỷ đồng do những người liên quan đến vụ án trên giao nộp để phục vụ công tác điều tra.

Hàn Băng